Nhanbkvn 2017
Chào Mừng Các Bạn Tham Gia Và Chia Sẽ Tại Diễn Đàn Nhanbkvn
Nhanbkvn 2017

Chia Sẽ Không Giới Hạn
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Events  PublicationsPublications  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao

Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:25 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 26


Trong Rừng Cây Nhỏ
Sau khi phát hiện bí mật chết người của Khang Cần, Hạ Lỗi cảm thấy bị rúng động dữ dộị Anh vừa sợ hãi vừa bối rối, vừa lo lắng, khó xử, còn có cả sự đồng tình và thương xót nữạ Anh thương hại Tâm Mi, thương hại Khang Cần, cũng thương hại Khang Bỉnh Khiêm. Nhìn thấy Khang Bỉnh Khiêm không hề hay biết mảy may, vẫn cứ ung dung hưởng thụ cuộc sống yên lành của ông, Hạ Lỗi trong lòng run sợ. Mỗi lần đi đến trước cửa lớn nguy nga của nhà họ Khang, mỗi lần xuyên qua thủy tạ giữa lòng hồ, mỗi lần nhìn thấy cây ngân hạnh, thạch hòe đầy vườn, cùng những hành lang quanh quất, anh đều cảm thấy cảnh giàu sang, êm ấm của nhà họ Khang chỉ là giả tạo, còn thực tế lại như mây đen phủ kín, như đại nạn sắp đến.

Những cơn "đại nạn" ấy đương nhiên bao gồm cả chuyện của anh và Mộng Phàm. Sau sự kiện ở "Khang ký", anh cơ hồ không dám nghĩ đến Mộng Phàm, không dám đụng chạm đến vấn đề này nữạ Nhưng Mộng Phàm vẫn tìm cách gặp Hạ Lỗi và mỗi lần gặp như vậy đều mặt ủ mày chaụ Cô biết rõ Hạ Lỗi không dám nói với Thiên Bạch. Sao anh lại không mở miệng nóỉ Cô thất vọng hết sức. Ngoài thất vọng cũng còn phẫn nộ và lo âụ Hạ Lỗi không đúng! Hạ Lỗi hoàn toàn không đúng! Toàn bộ con người anh không chịu đối mặt với cô. Cô vừa sợ hãi vừa đau buồn, Hạ Lỗi ơi Hạ Lỗi! Rốt cục anh định xử lý tình cảm của chúng ta ra sau đâỷ Trải qua cơn vùng vẫy "muốn đi lại ở lại" trên đồng rộng, nếu anh còn muốn đi, anh quả là tàn nhẫn, quá vô tình! Đáy lòng Mộng phàm vấn vương quấn quýt vẫn là cái tên Hạ Lỗị Nỗi sợ hãi sâu xa nhất, vẫn là Hạ Lỗi lại bỏ đị

Sáng sớm hôm ấy, Mộng Phàm không nhịn nổi, ngăn Hạ Lỗi lại trước cửạ Bốn phía không người, Mộng Phàm kéo anh, nói như ra lệnh:

- Chúng ta ra rừng cây nhỏ nói cho rõ ràng! Đi!

Dưới cái nhìn đăm đăm như thiêu đốt của Mộng Phàm, Hạ Lỗi không sao dám kháng cự nổị Họ đi đến rừng cây nhỏ sau nhà Họ Khang. Hồi thời thơ ấu, cái buổi sớm đầu tiên Hạ Lỗi mới đến nhà họ Khang, cũng đã từng ở trong rừng cây nhỏ này, không giấu mình nổi bị Mộng Phàm chộp được. Hôm nay họ lại đứng trong rừng cây nhỏ nàỵ

- Hạ Lỗi, nghe tôi nói! Mộng phàm nhìn thẳng vào Hạ Lỗi, nét mặt cương quyết. - Anh không nên thiếu cả quyết, anh không nên tự mâu thuẫn nữa! Tôi đã quyết định rồi ... Chúng ta lén đi với nhau!

- Cô nói gì? Hạ Lỗi giật mình.

- Lén đi với nhau! Mộng Phàm kêu lên, nét mặt khích động, đầy vẻ cương quyết. - Tôi nghĩ đi nghĩ lại, không có cách nào khác! Anh chẳng phải cứ muốn về Đông Bắc là gì? Được! Thì về Đông Bắc! Chúng ta cùng về Đông Bắc!

Hạ Lỗi hít sâu hơi để giữ bình tĩnh, tia mắt tóe lửa nhìn chăm chăm Mộng Phàm:

- Lén đi với nhaủ Cô ngang nhiên dám đề ra chuyện ấỷ Mộng Phàm ơi! Dũng khí theo đuổi tình yêu của cô, quả khiến tôi rất là khâm phục! Thẳng thắng mà nói, ý nghĩ ấy cũng đã trở đi trở lại trong óc tôi hàng trăm nghìn lần, nhưng tôi vẫn không đủ can đảm nói rạ

- Vậy thì cứ thế mà làm! Mộng Phàm càng thêm cương quết. Chúng ta định một kế hoạch thu xếp một ít đồ đạc, nói đi là đi!

Hạ Lỗi giật mình nhìn Mộng Phàm:

- Nhưng, chúng ta không thể làm như vậỵ

- Tại saỏ Mộng Phàm vô cùng giận dữ. - Tôi đã sửa soạn dâng hiến tất cả cho anh, sẵn sàng cùng anh đi đến chân trời góc biển, chịu khổ chịu cực tôi đều không sợ! Lìa quê hương, biệt cha mẹ, phụ Thiên Bạch ... Tôi đều không hối tiếc! Tôi đã dám bỏ tất cả như vậy, cùng anh đi, sao anh còn băn khoăn như vậỷ Rốt cuộc anh muốn gì? Anh nói đi, nói đi!

- Nếu chúng ta lén đi với nhau, dưỡng phụ dưỡng mẫu sẽ sa vào cảnh tuyệt vọng biết bao nhiêụ Một người là hòn ngọc của cả nhà, một người là con nuôi yêu như con mình đẻ rạ Chuyện lấy oán đền ơn ấy, quả thực tôi làm không nổi! Huống hồ Thiên Bạch ... Chúng ta sẽ đem sổ toẹt hết nhiệt tình của anh ấy đối với chúng tạ Chúng ta sẽ hủy hoại anh ấy ... Không, không, chúng ta không thể làm vậy được!

- Anh nhát gan, anh mất ý chí! Mộng Phàm hết sức tuyệt vọng, nước mắt tuôn tràọ Cô nắm hai tay lại, hét lên với Hạ Lỗị - Anh viện lý do này, anh viện lý do kia! Anh đã không dám công bố với toàn thế giới này tình yêu của anh đối với tôi, lại không dám mang tôi cùng trốn đi! Anh chỉ cổ xúy cái đạo lý to tát của anh, một khi gặp chuyện, anh so với con chuột còn nhút nhát hơn! Anh nhu nhược như vậy, quả là khiến tôi hết sức thất vọng! Cô dùng tay áo giận dữ lau nước mắt, càng phẫn nộ kêu Cuối cùng tôi đã nhận rõ anh rồi! Con người anh không xứng đánh lấy tình yêu của tôi! Tình yêu của anh toàn là giả vờ! Anh luôn miệng nhân nghĩa đạo đức, chỉ để che giấu cái nhu nhược của anh! Anh chỉ muốn làm ông thánh, không muốn hy sinh bất cứ cái gì vì người con gái yêu anh ... Sự thực, anh chỉ yêu mình anh, chỉ yêu cái nhân nghĩa đạo đức mà anh giữ khư khư! Anh căn bản không yêu tôi, anh chưa hề yêu tôi bao giờ ... Anh giả dối và nhỏ nhen như thế, anh khiến tôi vô cùng thất vọng và tuyệt vọng!

Hạ Lỗi mở thật to mắt, nhìn chăm chăm Mộng Phàm. Những lời trách móc của Mộng Phàm làm sắc mặt anh càng trắng nhợt, hơi thở cũng càng gấp rút. Những lời trách móc ấy như lưỡi dao cứa vào lòng anh đau nhóị Anh không muốn biện bạch cũng không có sức biện bạch. Anh gắng gượng đè nén lòng tự tôn bị thương tổn, cứng cỏi nói:

- Nếu cô đã nhận rõ tôi rồi, chúng ta bất tất phải nói với nữạ Cô nói đúng cả! Tôi giả dối, nhu nhược như vậy đấy!

Nói xong, anh quay người sửa soạn ra khỏi rừng.

- Hạ Lỗi! Mộng Phàm kêu thét lên.

Tiếng thét của cô thê thảm biết bao, khiến Hạ Lỗi không thể dừng được. Anh đứng lại, đôi mắt nhìn ngang một cây hoa trước mặt, không muốn quay đầu lạị

Mộng Phàm chạy như bay đến ôm lấy Hạ Lỗi, khóc nức lên, vừa khóc vừa kêu:

- Tha lỗi cho tôi! Tha lỗi cho tôi! Tôi nói không lựa lời, làm tổn thương anh như vậy, quả thực vì thôi quá yêu anh! Tôi bằng lòng cùng anh đi đến chân trời góc bể, cũng bằng lòng cùng anh đối mặt với mọi sự chê trách, chỉ không có cách nào chịu đựng nổi nếu phải xa anh.

Hạ Lỗi quay người lại, nước mắt cũng theo rơi xuống.

- Mộng Phàm, cô biết không, rất nhiều lời cô nói đều đúng! Tôi nhát gan, tôi nhu nhược, tôi cố kỵ quá nhiều ... Cô có thể chửi mắng tôi, có thể khinh miệt tôi, nhưng tuyệt đối tuyệt đối không thể nghi ngờ tình yêu của tôi đối với cô! Nếu không phải vì cô mà vấn vương lòng dạ như vậy, tôi có thể sống thanh thản, vui sướng biết bao nhiêu, không bị gò bó, thẳng thắn, mạnh mẽ biết bao nhiêu! Cô nói tôi không yêu cô, câu ấy, trời! Anh đau khổ nuốt ực một hơị - Tôi không tha lỗi cho cô, tôi không nên tha lỗi cho cô! Tôi ... sẽ hận cô, bởi vì hận cô so với yêu cô còn dễ chịu hơn rất nhiều, rất nhiều!

- Không không không! Mộng Phàm sợ hại lấy tay bưng lấy mặt Hạ Lỗi, khóc không thành tiếng. - Đừng hận tôi! Tôi yêu anh như vậy, như vậy sao anh còn hận tôỉ ...

Hạ Lỗi sụp đổ trước lời biểu lộ mạnh mẽ của Mộng Phàm, quên hết mọi thứ, quên cả xiềng xích đạo đức, quên cả nhà họ Khang và Thiên Bạch, quên cả nhân nghĩa lễ giáo, quên cả phải, trái, đúng, sai ... Anh ôm chặt cô, đem đôi môi nóng rực của mình, cuồng nhiệt áp sát vào đôi môi thấm nước mắt của cô.

Đó là lần đầu tiên anh hôn cô, trời xoay đất chuyển, vạn vật đều biến mất.

Anh không biết hôn cô bao lâụ Bỗng có tiếng vang lên như sấm nổ bên tai họ:

- Hạ Lỗi! Mộng Phàm!

Hạ Lỗi giật mình vội buông Mộng Phàm rạ Hai người kinh ngạc ngẩng đầụ Mộng Hoa đứng đó tự hồi nào, hai tay nắm chặt, giận không nén nổi, giơ cánh tay hét to với họ:

- Giỏi thật! Hai đứa bay! Lẩn trốn trong rừng cây này làm chuyện xàm sỡ để không cho ai nhìn thấy! Hạ Lỗi! Đồ khốn! Mày khi phụ em gái taỏ Mày có quyền gì mà dám hôn nó? Mày là đồ mặt dày, đồ vô liêm sĩ, đồ lưu manh.

Mộng Hoa vung nắm đắm, đấm vào cằm Hạ Lỗị Hạ Lỗi lùi lại một bước, dựa vào thân câỵ Anh ngẩng đầu nhìn thẳng Mộng Hoa, bỗng thấy tựa một hòn đá rơi xuống đất, tất cả cục diện hỗn độn đều bị lật tung rạ Anh hít thật sâu, rắn rỏi, kiên định, mạnh mẽ nói:

- Mộng Hoa, tôi không khi phụ em gái anh. Tôi yêu cô ấy và hoàn toàn không có nào làm tôi thôi yêu cô ấy được! Cứ coi như tôi bị toàn thế giới chửi rủa, tôi cũng không biết làm sao được, tôi cứ yêu cô ấy, không thuốc nào cứu được, như vậy đấy!

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:26 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 27

Bộc Phát
Chuyện Hạ Lỗi và Mộng Phàm yêu nhau, như một quả lựu đạn có sức công phá rất mạnh, nổ ra vang động. Toàn thể nhà họ Khang bỗng bị tiếng nổ làm thất điên bát đảọ

Phản ứng của Khang Bỉnh Khiêm, so với Hạ Lỗi dự liệu còn dữ dội hơn. Đứng ở tòa đại sảnh nhà họ Khang, ông không sao tin nổi, nhìn Hạ Lỗi và Mộng Phàm tưởng như hai người là quái vật dị hình từ bên ngoài bầu trời vừa đến, càng là loại người không sao hiểu nổi mà một đời ông chưa từng thấy qua, chưa hề tiếp xúc, chưa hề quen biết. Ông thở hổn hển, sắc mặt trắng nhợt, nhởn thần ngơ nhác, rúng động đến cùng cực.

- Tiểu Lỗị Ông trầm giọng nóị - Mau nói cho ta biết, đó là một sự hiểu lầm, đó là Mộng Hoa nhìn lầm, đúng vậy không?

- Thưa nghĩa phụ. Hạ Lỗi đau đớn kêụ - Con không thể lại lừa dối người, cũng không thể giấu giếm người! Xin người tha thứ cho chúng con ...

Vịnh Tình lập tức lấy tay che mặt, òa khóc lên. Tựa như chuyện xấu hổ nhất trong đời, đó là chuyện nàỵ Vừa khóc vừa lùi ngã vào lòng ghế, Nhỏ Ngân Nhỏ Thúy hai bên đỡ bà, bà vẫn như tê bại, không ngồi vững.

- Bỉnh Khiêm! Làm thế nào được bây giờ đâỷ Bà run rẩy kêu lên. - Trong nhà có chuyện xấy hổ như vậy, tôi còn sống làm sao được?

- Tiểu Lỗị Khang Bỉnh Khiêm bỗng lấy làm ngạc nhiên. - Cái mà mày gọi là tha thứ nghĩa là làm saỏ

- Cha! Mẹ! Mộng Phàm lao tới, khói rồi quỳ xuống đất. - Con và Hạ Lỗi chân thành yêu nhau, đời này kiếp này con nguyện theo Hạ Lỗi! Cha ơi! Xin cha giúp đỡ chúng con, ưng cho chúng con, cho phép chúng con yêu nhau!

Khang Bỉnh Khiêm nhìn chằm chằm vào Mộng Phàm, lại quay sang nhìn chằm chằm Hạ Lỗị Ông dần dần hiểu rõ tất cả. Ông nói tiếp, giọng ngậm ngùi:

- Tiểu Lỗi, đó là chiến công oanh liệt mà mày làm được đó phải không?

Người Hạ Lỗi giật mạnh một cái như bị nện một gậy dữ dội, sắc mặt trắng bệch rạ Nhưng anh đứng thẳng, không nao núng, nói:

- Con biết con đã làm cho người đau thấu tâm can. Con có lỗi với người, có lỗi với Thiên Bạch, có lỗi với từng người họ Khang! Con đã tìm mọi cách để thoát khỏi tấm bị kịch nàỵ Chúng con tránh gặp nhau, không dám trò chuyện, dự định chia tay ... nhưng mỗi lần vùng vẫy, tình cảm lại một lần thêm mạnh mẽ! Chúng con quả là không biết tính saọ Thưa nghĩa phụ, nghĩa mẫu, việc phải xảy ra đã xảy ra, con yên Mộng Phàm, đã vượt khỏi tình anh em từ lâu, con yên một cách cay đắng mà đau khổ. Bao nhiêu lâu nay, con vẫn khắc khoải bồi hồi giữa tình yêu và đạo nghĩa, nhu nhược thiếu quyết đoán, báo hại Mộng Phàm cũng vì thế mà chịu khổ. Bây giờ, con không có cách nào lại trốn tránh nữa! Một nam tử hán đại trượng phu phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Tuy con trái với đạo nghĩa, nhưng rốt lại là thành thực với bản thân con, con tính là cùng Mộng Phàm yêu nhau! Xin các người đừng hoàn toàn phủ định chúng con, bài xích chúng con ... Xin các người hiểu dùm cho, thử tiếp nhận cho!

Khang Bỉnh Khiêm nghe mà như chưa nghe, thấy mà chưa thấy, mắt trừng trừng. Cuối cùng ông hiểu ra đó là sự thực. Ông hít sâu một hơi lạnh lẽo, bỗng quát lên thành tiếng:

- Nam tử hán đại trượng phu! Hạ Lỗi, mày dùng những chữ đó phải không? Mày dám bôi nhọ danh từ đó như vậy à? Nam tử hán đại trượng phu không làm việc sai trái! Nam tử hán đại trượng phu không cướp đoạt tình yêu của người! Nam tử hán đại trượng phu phải trên không thẹn với trời, dưới không hổ với người! Người như mày lén lút vụng trộm, rình rập hại người, vấn vít với Mộng Phàm, phải trái không phân ... Mày ngang nhiên dám tự xưng là "Nam tử hán đại trượng phu"! Mày có xứng đáng không? Xứng không? Mày làm đau lòng ta, làm nhục vinh dự nhà họ Khang như vậy, còn mặt mũi nào nhìn thấy tả Còn xứng đáng làm sao với cha mày ở trên trờỉ ...

Hạ Lỗi bị những lời lẽ nghiêm minh của Khang Bỉnh Khiêm đánh gục, sắc mặt anh trắng bệch, á khẩu không nói được.

- Cha! Mộng Phàm kêu lên một tiếng thê thảm, quỳ lết trước mặt Khang Bỉnh Khiêm, bất chấp tất cả, nóị - Cha đừng nên bức Hạ Lỗi! Đó không phải là lỗi của anh ấy! Đó là lỗi của con, của con! Duyên cớ đều bởi con mà ra! Anh ấy vốn không dám yêu con, đó là do con không buông tha anh ấy! Anh ấy cứ tránh né con, cứ cự tuyệt con, đó là do con hết lần này đến lần khác ràng buộc anh ấy! Nhiều lần, anh ấy thoái lui, anh ấy đề nghị chia tay, thậm chí anh anh còn để thư lại toan rời khỏi nhà họ Khang về Đông Bắc. Đó là do con, con kêu, khiến anh ấy khổ tâm mà lưu lạị Đó là do con, do con hết lần này đến lần khác ràng buộc anh ấy! Cha! Từ mười hai năm trước, cha đưa anh ấy từ Đông Bắc về. Buối tối hôm đâu tiên, con nghe chuyện của anh ấy, ôm con gấu nhỏ mà con yêu mến tặng cho anh ấy, ôm con gấu nhỏ mà con yêu mến tặng cho anh ấy làm bạn. Từ lúc đó trở đi, tựa như số mệnh định sẳn rồi trong lòng con không còn ai khác nữa! Chỉ có một mình anh ấy! Mười hai năm rồi, con đuổi theo đằng sau anh ấy, vấn vít với anh ấy mười hai năm ...

Khang Bỉnh Khiêm trừng mắt nhìn Mộng Phàm, giận đến suýt té xỉu! Thế là ra làm saọ Điều này ông chưa từng nghĩ đến. Một đứa con gái lại nói thứ chuyện ấy! Ông không nén nổi, giơ tay lên tát mạnh một cáị Mộng Phàm té nhào xuống đất. Ông vẫn chưa hả, xông lại, lấy chân đá, giận dữ rống lên:

- Mày là quân không có chút liêm sỉ! Mày làm tao tức đến chết mất! Làm sao tức đến chết mất! Quả là mày để cho nhà họ Khang chịu nhục!

Hạ Lỗi nhào đến thay thế Mộng Phàm lãnh cái đá của Khang Bỉnh Khiêm. Sau đó anh cùng Mộng Phàm quỳ phục xuống đất:

- Nghĩa phụ! Xin người mở lượng từ bi, có chút lòng thương xót! Người xem đấy, chúng con đã một mực tinh thần thâm như vậy rồi, cắt không cắt nổi, phân cũng không phân nổi, xin người mở cho một lốt thoát ... cho phép chúng con yêu nhau!

- Không! Không! Khang Bỉnh Khiêm giận dữ run giọng quát. - Tao vĩnh viễn không tha thứ cho chúng mày! Vĩnh viễn không tiếp nhận chúng mày! Chúng mày chọc giận tao như vậy, lừa dối ngay trước mặt tao! Hạ Lỗi! Mày bảo tao ăn nói với nhà họ Sở ra sao bây giờ? Lẽ nào mày không biết giữ tín nghĩa, trọng lời hứa ... Ta là con người sống như vậy, một đời không dám lỗi thề phụ ước! Mày ... Mày ... đẩy tao vào chỗ bất nhận bất nghĩa ... mày ... mày ... Ông càng tức, tức đến không nói ra lờị Lật đà, lật đật, ông lao đến bên cửa sổ, nhìn bầu trời ngoài cửa sổ, dùng hết hơi sức hét to lên một câu: "Mục Vân huynh ơi!"

Hạ Lỗi hết sức chấn động, hết sức đau lòng, phục xuống đất không hề động đậỵ

Mộng Phàm mặt chan hòa nước mắt. Mọi người trong nhà, kẻ thì gạt lệ, kẻ thì phẫn nộ. Mộng Hoa mặt đầy tức tối bất bình. Còn Tâm Mi, trước cảnh thương tâm như thế, cô chỉ còn biết khóc nức nở.

- Bây đâu! Khang Bỉnh Khiêm cuối cùng hồi phục thần trí, nhìn ra ngoài hét. - Khang Phúc! Khang Trung! Vú Hồ! Lôi Mộng Phàm về phòng cho ta! Đóng cửa lại! Khóa lại! Từ giờ trở đi, không cho chúng gặp mặt! Bây đâu!

Khang Phúc, Khang Trung, vú Hồ đứng hầu ngoài cửa, mọi người xúm vào kéo Mộng Phàm, Mộng Phàm khóc kêu thảm thiết:

- Cha ... con van cha ... cha ... con yêu anh ấy! Con yêu anh ấy như vậy đấy! ... Cha, đừng nhốt con! Đừng nhốt con ... Cha! ...

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:33 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 28Mộng Phàm bị nhốt trong phòng ngủ. Vịnh Tình, Tâm Mi, vú Hồ, Nhỏ Ngân, Nhỏ Thúy, luân phiên nhau, nào thuyết phục, nào canh giữ, vẫn không để Mộng Phàm rời khỏi khuê phòng một bước. Mộng Phàm không ngừng khóc van xin thả rạ Chỉ có Tâm Mi vẫn dùng cặp mắt rưng rưng lệ và tia mắt đau đớn nhìn cô, không nói một câu khuyên giải nàọ Những người khác, chuyện tốt, chuyện xấu, đe dọa, dỗ ngọt ... không biện pháp nào không dùng đến. Hai ngày nay, Mộng Phàm không ăn không uống không ngủ, khóc đến ráo lệ khan tiếng, gầy đi trông thấy và tiều tụy đến không ra hồn ngườị

Trong hai ngày này, Hạ Lỗi vẫn không bị giam. Nhưng toàn thể nhà họ Khang không một ai trò chuyện với anh, cả người thương yêu anh trò chuyện với anh, cả người thương yêu anh có thừa là vú Hồ, đều gân mặt lại, lánh xa anh. Anh bị triệt để cách ly và bị đối xử lạnh nhạt, thứ cách ly ấy khiến anh cảm thấy khổ sở còn hơn chính anh bị giam giữ. Anh giống như một phạm nhân bị đày ra hoang đảo, không có bất kỳ thứ tình thân, tình bạn, càng không nói tình yêụ Hạ Lỗi từ nhỏ quen cô độc, nhưng tuyệt đối không quen bị đối xử lạnh nhạt. Từ khi sự việc ê chề này xảy ra, anh có cảm giác như bị sa vào bên bờ vực thẳm. Hai ngày nay, anh lại không nén nổi mình, anh mon men đến viện nhỏ nơi Mộng Phàm ở, thử tìm cách liên hệ với Mộng Phàm. Vú Hồ, già Lý, Khang Trung vội đẩy anh ra ngoài viện. Vú Hồ dựng đứng lông mày, trợn to con mắt, bằng thứ lời lẽ trách móc nói với anh:

- Cậu đã làm hại tiểu thư Mộng Phàm đến nước này còn chưa cho là đủ hay saỏ Cậu nhất định phải hại cô ấy cho đến chết cậu mới vừa lòng hay saỏ Đi đi! Đừng có đến đây quyến rũ tiểu thư Mộng Phàm nữa! Cậu để dành cho cô ấy một con đường sống với chứ!

- Mộng Phàm! Mộng Phàm! Anh kêu tọ - Cô ấy làm sao rồi! Nói cho tôi biết, cô ấy làm sao rồi! Mộng Phàm! Mộng Phàm!

Mộng Phàm vừa nghe thấy tiếng Hạ Lỗi lại điên cuồng xông ra cửa sổ, xé rách giấy bồi cửa sổ, nhìn ra bên ngoài, khóc kêu:

- Hạ Lỗi! Cứu tôi! Cứu tôi với! Tôi sắp chết đấy! Vịnh Tình, Nhỏ Ngân, Nhỏ Thúy, Tâm Mi từ trong phòng kéo Mộng Phàm khỏi cửa sổ. Mộng Phàm kêu ré lên. - Mẹ! Mẹ! Thả con ra! Con phải gặp anh ấy! Con phải gặp anh ấy! Cô lại xông ra cửa, dùng hết sức đẩy cửạ - Thả con ra! Thả con ra!

Ngay lúc ấy Khang Bỉnh Khiêm và Khang Phúc, già Lý, các ngươi mang một cái khóa lớn, lại mang cái nẹp gỗ ở buồng chứa củi lên đây! Nó đã xé giấy bồi cửa sổ, từ nay sẽ đóng đinh khóa chặt toàn bộ cửa sổ! Vịnh Tình, Tâm Mi, Nhỏ Ngân, Nhỏ Thúy ... Các ngươi đều ra cả đị Đừng khuyên nó nữa, đừng nghĩ lời với nó, cửa ta cũng đóng đinh chết, để một mình nó ở trong đó mặc tình mà gào thét! Ông giận dữ nhìn bọn Khang Trung. - Sao còn đứng đó như trời trồng vậỷ Mau đem khóa lớn và nẹp gỗ lên đây!

- Dạ! Bọn Khang Trung nhận lệnh rồi rảo bước đị

- Vịnh Tình! Các ngươi ra đi! Khang Bỉnh Khiêm lại hét lớn.

Vịnh Tình vừa dẫn bọn Tâm Mi ra khỏi phòng, Khang Bỉnh Khiêm lập tức đóng cửa phòng lại, đứng chắn ngoài cửạ Tâm Mi chảy nước mắt, kêu lên một tiếng:

- Lão gia ơi, người nên nghĩ lại! Làm thế này tức là người muốn giết cô Mộng Phàm! Cô ấy ở vào cảnh này ... sẽ đến chết mất!

- Đúng thế đấy, đúng thế đấy! Vịnh tình gạt nước mắt nói liên tiếp một hồị Ông để tôi từ từ mở đường cho nó, như thế này, nó sẽ không sống nổi đâu ...

- Thà tôi để cho nó chết chớ không thể để cho nó dâm đãng! Khang Bỉnh Khiêm nói bằng giọng gay gắt. Ai còn nói thêm một câu nữa sẽ cùng bị nhốt vào đây!

Hạ Lỗi nhìn tất cả, chỉ thấy lạnh đến thấu xương, lòng anh đau như thắt, bước xông đến, khích động nói:

- Nghĩa phụ, người định đóng đinh cửa và cửa sổ? Người không thể làm thế được! Cô ấy là con gái của người, không phải là tù nhân của người!

- Tao không khiến mày phải dạy khôn taọ Việc của tao, tao phải làm! Khang Bỉnh Khiêm càng giận. Ở đây không có chỗ cho mày nói!

Khang Phúc, Khang Trung đã mang nẹp gỗ đến. Già Lý mang một cái khóa đồng rất lớn. Khang Bỉnh Khiêm chụp lấy khóa đồng, "tách" một tiếng, khóa cửa lạị

- Cha! Cha! Mẹ! Mẹ! Mộng Phàm trong phòng gào thét như điên cuồng. Đừng khoá! Đừng đóng đinh! Để tôi ra! ... Cô xông ra cửa sổ, xé toạc giấy bồị Bên song cửa lộ ra một bộ mặt trắng nhợt kinh hoảng Hạ Lỗi, cứu tôi với!

- Đóng đinh cửa sổ! Mau! Khang Bỉnh Khiêm cả giận. Mày đã mất hết lý trí như thế, không hề biết hối hận chút nào! Đồ con hư! Mau đem đóng đinh chết cửa sổ!

Khang Phúc, Khang Trung bối rối nhìn nhau, nhắc nẹp gỗ, lại toan đóng đinh cửa sổ.

- Nghĩa phụ! Hạ Lỗi chạy đến chặn phía trước cửa sổ, giang hai tay ra, nắm chắc lấy then cửa sổ, toàn thể con người dính sát vào mặt trước cửa sổ. - Được! Anh nói một cách cương quyết. - Các người trừ phi đinh xuyên qua thân thể tôi, nếu không, đừng toan đóng đinh cửa sổ! Bây giờ, các ngươi đóng đinh đi, đóng ngay cả vào tôi đây này! Đóng đinh đi! Đóng đinh đi!

Khang Trung, Khang Phúc ngập ngừng, không dám động.

Vịnh Tình, Tâm Mi đều khóc. Nhỏ Ngân, Nhỏ Thúy, Vú Hồ đều gạt nước mắt. Khang Bỉnh Khiêm thấy tình huống như vậy, càng nát lòng thối chí, đau đớn hết sức.

- Sự thể đến như vậy, ta quả là hối hận. Khang Bỉnh Khiêm trừng mắt nhìn Hạ Lỗi, nóị - Hối hận đã đem mày từ Đông Bắc về đâỵ

Hạ Lỗi đã không còn bình tĩnh. Anh ngẩng đầu, trừng mắt nhìn thẳng Khang Bỉnh Khiêm:

- Ông rốt cục cũng nói ra lời ấỵ Ông hối hận vì đã thu dưỡng tôỉ Nghĩa phụ, câu hỏi ấy đã nung nấu trong lòng tôi ngàn lần vạn lần, chỉ không nỡ lòng cất tiếng hỏi! Tôi cũng rất muốn hỏi ông, tại sao lại phải thu dưỡng tôỉ Tại saỏ

Khang Bỉnh Khiêm kinh ngạc nhìn Hạ Lỗị

- Tại sao ông không để tôi lại trong khu rừng rậm nguyên thủy ấy, để tôi mặc tình sống chết? Nỗi đau khổ dồn nén lâu ngày bỗng nhiên từ miệng Hạ Lỗi tuôn ra ào ào như nước. - Tôi gặp sài lang hổ báo cũng được. Tôi gặp gió tuyết mưa bão cũng được. Tôi nén chịu đói rét lạnh cóng cũng được ... Tóm lại, đó là số mệnh của tôi! Ông lại cứ đem tôi về Bắc Kinh, để quen biết Mộng Phàm. Mười hai năm nay, sớm chiều ở bên nhau, thế mà lại không cho phép tôi yêu cô ấy! Ông cho tôi hưởng sự giác dục mới mẻ, lại không cho phép tôi có chút nào tư tưởng trái với đạo lý cũ! Ông để cho tôi chịu bao mâu thuẫn. Ông mang lại cho tôi bao nhiêu cái vỏ bọc về đạo nghĩa, dây ràng buộc về tình cảm ... Chính ông đặt tôi vào địa vị bất nhân bất nghĩa, không trên không dưới, không thể sống cũng không thể chết, không thể yêu cũng không thể hận! Nghĩa phụ, ông hối hận, tôi cũng không thể chết, không thể yêu cũng không thể hận! Nghĩa phụ, ông hối hận, tôi càng hối hận hơn! Nếu biết ngày nay xảy ra chuyện như thế này, tôi thà suố đời làm một người man rợ trong rừng sâu còn hơn là vầ đây làm con người "văn minh". Rồi có thể tôi sẽ gặp một cô gái thôn quê, Mộng Phàm. Đời tôi không đòi hỏi một cô gái tốt như vậy! Anh nuốt ực một hơi, nói càng mạnh mẽ. - Bây giờ, nghĩa phụ, ông nhìn xem, tôi đã đến nước này thì còn biết phải xử trí như thế nàỏ Ngay cả người con gái mà tôi yêu nhất, gần trong gang tấc, mà tôi cũng không cứu nổi cô ấy! Con người tôi như thế này, còn ý nghĩa gì để tồn tại nữả Ông trả lời tôi đi, nghĩa phụ, ông trả lời tôi đi!

Khang Bỉnh Khiêm bị Hạ Lỗi chất vấn dữ dội thì lúng túng trông thấỵ

- Đó là ta sai lầm à? Ông ngơ ngác tự hỏị - Ta không nên thu dưỡng màỷ

Hạ Lỗi xông tới, quên mất, mình là ai, nắm lấy cườm tay Khang Bỉnh Khiêm, nước mắt chảy xuống:

- Nghĩa phụ! Lẽ nào người còn không hiểủ Đó chính là bi kịch. Hãy tha lỗi cho chúng con.

Khang Bỉnh Khiêm ngập ngừng. Tất cả mọi người đều khóc. Mộng Phàm bên trong cửa sổ đã khóc không thành tiếng.

Đúng vào giờ phút dỡ khóc dở cười ấy, Mộng Hoa dẫn Thiên Bạch, Thiên Lam chạy thẳng vào viện nhỏ.

- Cha, mẹ! Thiên Bạch đến đấy! Mộng Hoa kêu lên. Anh ấy biết hết tất cả rồi!

Mọi người đều đờ người rạ

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:33 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 29


Đàm Phán
Thiên Bạch đến, đẩy một cục diện đang găng sang một cao điểm mới khác. Khang Bỉnh Khiêm không có cách nào giam Mộng Phàm trước mặt Thiên Bạch, đành mở khóạ Mộng Phàm với gương mặt sợ hãi mà tiều tụy chạy rạ Cô đi thẳng tới trước Thiên Bạch, nuốt lệ, run rẩy, mang theo vẻ buồn rầu và vẻ cầu xin tha thứ. Cô nói rành rõ:

- Thiên Bạch! Tôi xin lỗi anh! Tôi rất lấy làm tiếc, tôi không thể cùng anh thành chồng vợ!

Thiên Bạch nhìn đăm đăm Mộng Phàm, lại quay đầu chăm chú nhìn Hạ Lỗị Mọi người đứng trong viện nhỏ đều không một tiếng nóị Không khí lặng lẽ chết chóc. Sau khi Thiên Bạch chăm chú nhìn Hạ Lỗi rất lâu, anh mới quay đầu nhìn lướt qua những người nhà họ Khang.

- Khang bá bá, Khang bá mẫu! Thiên Bạch trầm giọng nóị Cháu nghĩ, đây là chuyện giữa ba người: Cháu, Hạ Lỗi và Mộng Phàm. Ba người chúng cháu sẽ tự giải quyết, không cần phải nhọc lòng, nhiều sức, nhiều người! Anh nhìn Hạ Lỗi và Mộng Phàm: Chúng ta đi!Vịnh Tình không yên lòng, bước tới một bước, giơ tay muốn ngăn cản. Bỉnh Khiêm buồn bã, thở dài:

- Chúng ta đã không còn hơi sức nào nữa rồi! Chúng bay luôn miệng nói, chúng bay là chú nhân của bản thân mình. Chúng bay làm chủ không xong! Thế thì để cho chúng bay đi mà đối mặt với vấn đề!

Thiên Bạch, Hạ Lỗi và Mộng Phàm xuyên qua rừng cây nhỏ sau nhà, đến đồng rộng nơi kết bái thời thơ ấụ

Trên đồng rộng, gió lạnh se sắt, lạnh lẽo rợn người, Hòn đá lớn bày hương án khi kết bái năm trước vẫn nguyên như cũ. Mỗi gò đồi phụ cận, mỗi tảng đá nhám đều có dấu vết tuổi thơ. Cảnh vô tư của thời ngây thơ, cười nói ồn ào ngày ấy vẫn còn y nguyên trước mặt: chọi dế, đánh con quay, cưỡi Truy Phong, trèo lên hòn Vọng Phu ... Tất cả mọi cái, tuổi thơ đã quạ Nhưng nháy mắt một cái, tuổi thơ đã quạ Ngay cả những năm tháng vui cười và vô tư lự cũng theo đó mà biến mất.

Ba người không hẹn mà dừng bước. Rồi ba người lại nhìn nhau sâu thẳm. Tia mắt của Thiên Bạch dần dần dừng lại trên mặt Hạ Lỗị Anh đăm đăm, đau khổ, u uất, nhìn Hạ Lỗị Tia mắt ấy đau đớn biết bao, cảm thương biết bao, hiu quanh biết bao, lại buồn bã biết bao, khiến Hạ Lỗi không sao chịu đựng được. Hạ Lỗi gắng sức cắn môi, muốn nói nhưng lại không biết nói thế nào cho phảị Cuối cùng vẫn là Thiên Bạch mở miệng trước:

- Tôi vẫn cứ sùng bái anh, Hạ Lỗi, anh là người bạn tri kỷ nhất của tôi, người anh em tin cậy nhất của tôị Tôi không do dự vươn mình ra đỡ cho anh một nhát dao! Nếu có người dám động đến một sợi lông chân của anh, tôi cũng sẽ liều mạng với kẻ đó! Tôi coi anh là thần tượng như vậy đấy! Trước mặt anh, tôi đúng là không có gì bí mật. Ngay cả tình cảm của tôi với Mộng Phàm, tôi cũng đã thổ lộ hết với anh. Vậy mà anh lại lừa dối tôi như thế!

Hạ Lỗi chăm chăm nhìn Thiên Bạch không thể mở miệng nói được lời nàọ

- Không phải đâu, Thiên Bạch! Mộng Phàm không nén được, bước tới một bước. Đó là lỗi của tôị Tôi không khống chế nổi mình, tôi phá lời hẹn ước, lỗi là lỗi của tôi, của tôi!

Thiên Bạch nhìn lướt Mộng Phàm một cáị Sự bi phẫn trong ánh mắt, tựa hồ như một lưỡi gươm bén vô hình đâm xuyên qua cô. Cô hơi há miệng, thở ra, không dám nói tiếp nữạ

- Hạ Lỗi! Thiên Bạch từ từ đi lại trước mặt Hạ Lỗị - Trong khoảnh khắc, anh đã làm cho tôi tiêu tan cả lòng tin vào cuộc đời: lòng tin đối với bạn bè, sự gắn bó với tình yêu, mục tiêu đối với lý tưởng, đối với tình bạn, tất cả đều tan tành! Hạ Lỗi, anh là một nam tử đầu đội trời, chân đạp đất. Anh đã từng dẫn chúng tôi đi giành quyền cho đất nước, nói với chúng tôi về ý thức dân tộc chúng tạ Anh anh hùng, hiên ngang, quên mình vì đại nghĩa như vậy, khiến chúng tôi nhất tề đi theo anh hô to khẩu hiệụ Bây giờ, khẩu hiệu cứu quốc hô xong rồi, có phải anh sửa soạn hô với tôi khẩu hiệu tự do luyến ái hay không? Có phải anh sửa soạn nói với tôi, bất kể là vợ của bè bạn, vợ của anh em, chỉ cần Hạ Lỗi này thích là có thể cướp đoạt? Thiên Bạch đã đến sát gần trước mặt Hạ Lỗi, hai người chỉ cách nhau một thước. Lời lẽ của Thiên Bạch càng lúc càng bi phẫn. Sắc mặt Hạ Lỗi trắng bệch, môi miệng không còn sắc máu, đáy mắt đầy vẻ hối tiếc, tự trách và hổ thẹn. Thiên Bạch dừng bước, hai tay nắm lại thành nắm đấm.

- Nhớ lại, hồi nhỏ anh thích đánh nhau Thiên Bạch tiếp tục nóị - Mỗi lần anh đánh nhau, tôi đều ở đằng sau hò hét ủng hộ. Tôi không hề cùng anh tranh đoạt cái gì, bởi vì cái gì tôi cũng đều nhường anh! Anh đòi cả cái mạng sống của tôi, tôi chắc cũng có thể không cần suy tính đem dâng cho anh! Nhưng bây giờ cái anh đòi, lại là vật còn hơn cả cái mạng sống của tôi ... Không, không phải anh đòi, mà anh đã cướp đi rồi ... Sao anh có thể độc ác đến như thế?

Bỗng Thiên Bạch dữ dội đấm một đấm vào mặt Hạ Lỗi, cái đấm vừa nặng vừa mạnh khiến Hạ Lỗi không đề phòng nên người lảo đảo ngã về phía saụ Thiên Bạch xông tới, đấm một quả nữa vào ngực của anh, lại đấm một quả nữa vào cằm anh. Hạ Lỗi không hề chống đỡ, té nhào xuống đất. Mộng Phàm kêu ré lên, xông tới:

- Thiên Bạch, đừng làm như vậỵ Hôm nay anh có đánh chết anh ấy, anh ấy cũng không trả đòn. Đó là không công bằng, không công bằng ...

Tiêng kêu của Mộng Phàm khiến cho lửa ghen của Thiên Bạch bỗng càng như điên cuồng. Anh đầy Mộng Phàm sang một phía rồi cúi nhặt một hòn đá, không chần chừ, nhằm đầu Hạ Lỗi ném mạnh vàọ

Máu từ đầu Hạ Lỗi vọt ra như suốị Hạ Lỗi gượng mở mắt, muốn nói gì nhưng không thốt ra được một tiếng liền ngất xỉu đị

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:34 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 30


Trong Cơn Bệnh
Chẵn một tuần lễ, Hạ Lỗi vùng vẫy giữa biên giới sống chết.

Nhà họ Khang cơ hồ đã náo loạn cả lên, Đông y, Tây y, mời đến vô số. Phòng Hạ Lỗi một ngày hai mươi bốn tiếng không ngớt người: Băng bó vết thương, đắp thuốc, rỏ thuốc, chườm lạnh, chườm nóng ... cơ hồ các phương pháp có thể dùng đều dùng hết. Khang Bỉnh Khiêm vốn tinh thông y lý, Khang Cần còn luôn luôn kê đơn trị bệnh, đến lúc này thường thức y học của họ đều thành vô dụng. Hạ Lỗi hôn mê, ói mửa, sốt cao, rên rỉ, nói lảm nhảm ... Cả nhà đều vây quanh anh, không một người nào gọi tỉnh được anh. Giữa lúc thập tử nhất sinh ấy, mọi người không tị hiềm nữạ Mộng Phàm ở bên giường đau buồn kêu gọi, Hạ Lỗi vẫn hôn mê không tỉnh.

Trong một tuần Thiên Bạch không về nhà, cứ ở lại hành lang ngoài phòng Hạ Lỗị Anh ngồi ở đây giống như một người mất hồn. Thiên Lam ba lần bảy lượt đến lôi anh, kéo anh, khuyên anh trở về nhà, anh chỉ ngồi ở đây không chịu di động. Mộng Hoa hối hận vì mình không giữ nổi bí mật, mới xảy ra vạ lớn như thế, nên ngoài việc nhiệt tình đi mời thầy thuốc cho Hạ Lỗi ra, còn vội đến nhà họ Sở, giải thích rằng, vì có chuyện vui nên lưu Thiên Bạch, Thiên Lam thêm vài ngày nữa không hề dám hé răng tiết lộ chuyện đại sự trong nhà. Vợ chồng nhà họ Sở đã quen với việc hai con ở lại nhà họ Khang, nên không nghi ngờ chút gì.

Buổi sớm hôm thứ tám, cơn sốt của Hạ Lỗi đã lui được khá nhiềụ Anh tạm ngừng rên rỉ, không còn đau đớn lăn lộn. Anh ngủ thiu thiụ Tây y lại đến chẩn trị, cuối cùng tuyên bố là Hạ Lỗi sẽ không nguy hiểm đến sinh mệnh, chỉ cần điều dưỡng tốt, nhất định sẽ bình phục. Mộng Phàm luôn túc trực bên giường bệnh. Khi bỗng nghe thấy tin lành ấy, mừng rỡ đến phải lấy tay che miệng, khóc lên thành tiếng. Chẵn một tuần, lòng cô theo sát sự vùng vẫy giữa biên giới sống chết của Hạ Lỗi, theo sát sự lăn lóc quẫy lộn của Hạ Lỗị Giờ đây cô muốn tìm một chỗ không người để khóc cho vơi hết nỗi đau đớn và lo lắng trong một tuần quạ

Cô mới chạy đến hành lang, đã nhìn thấy Thiên Bạch đứng đợi ở đâỵ

Thiên Bạch thấy Mộng Phàm vừa khóc vừa chạy ra, bỗng toàn thân run lên, anh giật mình sắc mặt trắng bệch:

- Anh ấy làm sao rồỉ Có chuyện gì thế? Anh ấy làm sao rồỉ

- Không, không! Mộng Phàm vừa khóc vừa nói, chộp lấy tay Thiên Bạch, vừa nắm vừa lắc. - Anh ấy sẽ khỏi! Thầy thuốc nói, anh ấy sẽ khỏi! Anh ấy đã qua thời kỳ nguy hiểm rồi! ... Thiên Bạch! Anh ấy sẽ không chết! Anh ấy sẽ khỏi!

- Trời! Hòn đá lớn nặng nề trong lòng Thiên Bạch, cuối cùng rơi xuống. Anh khẽ kêu lên một tiếng, bỗng thấy toàn thân nhẹ nhõm hẳn đị Anh nhìn bộ mặt vừa cười vừa khóc của Mộng Phàm, nước mắt của anh cũng không ngăn cản chảy xuống. - Cảm ơn trời đất, cảm ơn trời đất! Anh hít một hơi thật sâu, đỡ vai Mộng Phàm Mộng Phàm, xin lỗi cô! Tôi đánh mất lý trí ... làm hại Hạ Lỗi đến như vậy ... với cô, tôi quả tôi đáng muôn lần chết ...

- Không, không! Mộng Phàm nói hấp tấp. - Người có lỗi chính là tôi! Là do tôi không tốt mới sinh ra chuyện lôi thôi thế này! Tất cả đều do tôi mà ra! Anh đừng nên tự trách mình, tôi càng không có đất tự dung thân!

Thiên Bạch ngây người nhìn Mộng Phàm:

- Bây giờ, anh ấy sắp khỏi, tôi cũng ... biết nên làm thế nào! Anh đau lòng nhìn chăm chăm Mộng Phàm. - Cô yêu anh ấy tha thiết lắm, tha thiết lắm, phải không?

Mộng Phàm giật mình, ngẩng đầu, đau khổ nhìn Thiên Bạch không biết nói gì.

- Cô muốn tôi biến mất không? Anh hỏi một cách đau đớn. - Nếu cô muốn thì tôi sẽ cố gắng, bởi từ nhỏ, biết cô sẽ là vợ tôi, tôi đã vụng trộm, thầm lén, tha thiết yêu cô rồi! Tôi đã yêu thành "nếp quen", không có thể rời khỏi Bắc Kinh, đi đến một nơi nào đó rất xa, để các người không còn nhìn thấy tôi nữa ...

Mộng Phàm giật mình thất sắc:

- Anh đừng dọa tôi! Hạ Lỗi vừa từ Quỷ môn quan quay về, anh lại nói anh muốn đi xa ... Nhà anh bao đời nay, sinh ra ở Bắc Kinh, lớn lên ở Bắc Kinh, anh định đi đến đâủ Nếu anh đi, ba má anh sẽ ra sao ... Anh không thể nói như vậy, không thể dọa tôi như vậy được ... Cả hai anh đều vội toan biến mất, tôi xem chừng, hay là tôi nên biến mất là xong?

- Thôi được, Tôi sẽ không đi! Thiên Bạch vừa sợ vừa đau kêu lên. - Tôi không dọa cô! Tôi không dọa cô nữa! Tôi bảo đảm, tôi tuyệt đối nghe lời cô. Tôi không biến mất! Không đi! Tôi ở lại đây ... đợi quyết định của cô, dù đợi đến mười năm, một trăm năm, tôi cũng sẽ đợi ... Được chứ? Được chứ?

Mộng Phàm gục đầu trên vai Thiên Bạch, khóc nức nở:

- Sao chúng ta lại khổ đến nỗi nàỷ Cô vừa khóc vừa nóị - Giá mà chúng ta đừng lớn lên, cứ mãi mãi là trẻ con như ngày xưa có hơn không ...

Thiên Bạch đau đớn lắc lắc đầu, tình không ngăn nổi, giơ tay đỡ vai Mộng Phàm.

Từ đằng xa Khang Bỉnh Khiêm và Vịnh Tình đi đến phòng Hạ Lỗị Khi nhìn thấy tình cảnh như vậy, hai người đều hồi hộp. Tiếp đó, hai người nhìn nhau, mắt ánh lên những tia vui mừng lẫn ngờ vực. Không dám quấy rầy Thiên Bạch và Mộng Phàm, họ len lén đi vào phòng Hạ Lỗị

Hạ Lỗi không biết mình ngủ thiếp bao lâu, cũng không biết mình đang ở phương nào, chỉ thấy cái nhức nhối lan ra khắp tứ chi và toàn thân, mỗi lỗ chân lông đều bị hun đốt, đều đau đớn. Cuối cùng cảm giác hun đốt ấy lui đi, thần trí của anh, từ lâng lâng lãng đãng trong cõi hư vô trở về với thể xác.

Anh muốn cử động, nhưng ngón tay không còn hơi sức. Anh muốn nói, cổ họng cũng đã khan đặc không ra tiếng. Anh gắng sức kéo mí mắt ra, mơ hồ nhìn thấy một ngọn đèn nhỏ như hạt đậu trong nhà. Bên giường, vẫn là Vú Hồ và Nhỏ Ngân, đang bận làm gì đó, vẫn khe khẽ nói chuyện. Hạ Lỗi khép mắt lại, mơ hồ lắng nghẹ

- Thế là Thiên Bạch thiếu gia và tiểu thư Mộng Phàm đã chịu đựng đi ngủ rồi ...

- Không hiểu làm sao lại xảy ra chuyện nghiêm trọng đến thế? Bà chủ cũng vì thế mà chịu lụỵ Lỗi thiếu gia cũng quả thật là ...

- ... Nhưng, tốt rồi, bây giờ lại hóa thành tốt rồi!

- Sao vậỷ

- ... Nghe bà chủ nói, Thiên Bạch thiếu gia và Mộng Phàm tiểu thư cùng khóc ở ngoài hành lang ... Hình như họ đã làm lành với nhau rồi, bây giờ trông có vẻ thân mật lắm ...

- ... Nói thế nào chăng nữa, Lỗi thiếu gia cũng không nên ...

- Phải đấy! Lỗi thiếu gia từ nhỏ đã ương gàn nóng nẩy, hơi một tí là gây chuyện đòi đi ... rốt cục vẫn là đứa trẻ từ bên ngoài đến, vẫn không là người cao sang gì mấỵ Thử hỏi, cậu ấy có thể mang cái gì cho cô Mộng Phàm? Nhà không có nhà, sự nghiệp không có sự nghiệp ... gốc rễ cũng không phải ở Bắc Kinh ... Thiên Bạch thiếu gia thì khác hẳn, cậu ấy cùng Mộng Phàm tiểu thư từ nhỏ đã là đôi kim đồng ngọc nữa rồi ...

- Suỵt, nói khẽ chứ ...

- Ngủ rồi, không tỉnh đâu mà!

- ... Thiên Bạch thiếu gia cũng quả là đáng thương! Nhất định ở ngay ở ngay ngoài cửa, bảy tám ngày ủ rủ như kẻ mất hồn ... Người dưới như bọn ta, nhìn thấy cũng đau lòng ...

- ... Hay nhất là không thể cho ông bà thân gia biết được ...

- Chuyện xảy ra trong nhà không thể bêu ra ngoài ...

- Suỵt! Hình như tỉnh rồi!

Vú Hồ cúi xuống xem xét Hạ Lỗị Hạ Lỗi quay đầu lại, khẽ rên một tiếng, mí mắt nặng nề khép lại, dường như thiu thiu ngủ.

Ngày thứ mười, Hạ Lỗi đích là tỉnh táo, thần trí đã phần nào được phục hồị Anh ăn được một tô lớn cháo, tinh thần và thể lực đều tốt hơn nhiềụ Hôm ấy, Khang Cần mang túi thuốc lại thăm Hạ Lỗi, thấy trong mắt lại có ánh sáng, ông thở phào nhẹ nhõm. Thấy không có ai chung quanh, ông đắn đo nói:

- Tiểu Lỗi, cậu và tôi đều nên hạ quyết tâm, cắt đứt đi!

- "Cắt đứt? " Hạ Lỗi lầm bầm nóị - Muốn "cắt" thì phải "kết thúc", muốn "đứt" thì phải "chia tay"!

Khang Cần giật thót người, hồi hộp nhìn Hạ Lỗị

Hai người nhìn nhau tha thiết. Trong mắt mỗi người đều ánh lên nỗi đau khó lòng dứt bỏ.

Hạ Lỗi quyết định phải bàn bạc đâu ra đó một lần với riêng Thiên Bạch. Hai người tiến hành một cuộc nói chuyện rất bình đẳng trước giường bệnh Hạ Lỗi:

- Thiên Bạch Hạ Lỗi chăm chú nhìn Thiên Bạch, lời lẽ chân thật mà thành khẩn. - Có lẽ tôi chẳng cần phải giải thích thêm một điều gì nữạ Bi kịch của chúng ta chỉ vì chúng ta yêu cùng một người con gái! Chuyện như vậy đều chỉ có một kết cục, cho nên, Thiên Bạch, tôi quyết định rồi, tôi rút lui!

- Anh rút luỉ Thiên Bạch hỏi một cách hoài nghị

- Đúng thế! Hạ Lỗi kiên quyết. - Tôi lấy danh dự bảo đảm với anh, từ nay trở đi, tôi sẽ biến mất trong mối quan hệ giữa anh và Mộng Phàm!

Thiên Bạch không dám tin, trừng trừng nhìn Hạ Lỗị

- Rốt cuộc tôi đã tỉnh ra từ cơn hôn mê! Chỉ có tôi rút lui khỏi cuộc tình éo le này, hai nhà Khang, Sở mới lấy lại được hòa hảo, tình anh em chúng ta mới vững bền được!

- Không không! Thiên bạch lắc đầụ - Mấy câu ấy tôi đã chuẩn bị sẵn rồi, tôi cũng định nói với anh như vậy! Anh không thể cái gì cũng cướp lấy trước của tôi ...

- Đó không phải trả lời trong lòng anh, nếu quả thực anh có nòi ra, cũng điều trái với lòng? Anh là người rất thẳng thắn, một đời không bao giờ biết nói dối!

- Còn anh, anh có thể nói dối được saỏ

- Tôi không cần nói dối, tôi thừa nhận là tôi yêu Mộng Phàm! Tôi chỉ đem người con gái tôi yêu tha thiết, chân thành giao lại cho anh! Chúng ta khoan bàn đến chuyện cô ấy nên thuộc về ai, cứ coi như địa vị của chúng ta đều bình đẳng, đều có quyền đuổi cô ấy! Ngày nay, tôi đã nhận được ra, hai chúng ta, chỉ một người có thể mang lại hạnh phúc cho cô ấy, người đó là anh chứ không phải tôi!

- Sao anh lại có thể chắc chắn như vậỷ Thiên Bạch nhìn chằm chằm Hạ Lỗị - Tôi không hề có một chút lòng tin nào cả! Nhất là mấy hôm nay, tôi chính mắt nhìn thấy Mộng Phàm vì anh mà mệt nhọc vất vả, cứ cho là tôi mù, ngây dại đi nữa, tôi cũng có cái sáng suốt tự biết mình, trong lòng Mộng Phàm, tôi không có một chút địa vị nào!

- Thế à? Thật thế à? Không có một chút địa vị nàỏ

Thiên Bạch bối rối, lòng nóng sôi lên:

- Rốt cục anh muốn làm gì? Thiên Bạch lớn tiếng nóị - Chẳng phải anh đã quyết tâm giành lấy Mộng Phàm đấy ư? Sao lại đột nhiên lại nhường cho tôỉ

- Chắc là bị anh gõ mạnh một cái vào đầu nên rốt cục tỉnh ra! Hạ Lỗi thở dài một tiếng. - Anh nghĩ mà xem, Mộng Phàm là cô gái yếu đuối, xinh xắn, cao quý, nhiệt tình như vậy, cần một người đàn ông ôn tồn, chăm sóc kỹ càng. Tôi có giống người đàn ông như thế không? Tôi thô kệch, nông nổi, nóng nảy ... trước sau vẫn luyến nhớ cuộc sống giữa một đám dân du mục, chớ không thể sống trong chốn lâu đài hoa lệ như thế này! Tôi nghĩ đi nghĩ lại, nếu như quả thật tôi cùng Mộng Phàm chung sống, thì đó có thể là mở đầu cho một sự bất hạnh! Bởi vì tôi và cô ấy, thuộc về hai thế giới, Thiên Bạch à! Cảm ơn anh đã làm cho tôi tỉnh ra!

- Hình như anh thuyết phục tôi! Thiên Bạch hít sâu hơi Nếu nhận thức về "yêu" của tôi không sâu sắc như mấy ngày vừa rồi, tôi đã bị anh thuyết phục!

- "Yêu" cái chữ ấy quá trừu tượng! Chúng ta không ai có cách gì rút nó từ trong óc ra, xem nó là vuông hay tròn? Nhưng điều này là chắc chắn: yêu vẫn gần với trạng thái ảo tưởng.

- Ý anh muốn nói ...

- Ý của tôi là, Mộng Phàm bây giờ chẳng qua đang mê man trong ảo tưởng mà thôi! Đợi cô ấy khôn lớn chín chắn, cô ấy sẽ vỡ lẽ rạ Tôi chỉ là "một khách qua đường" trong cuộc đời cô ấy! Anh cũng hiểu tôi, thế nào cũng có một ngày tôi phải đi, đi tìm thế giới của bản thân tôi, tôi không thể bị một người con gái ràng buộc suốt đời!

Thiên Bạch trầm ngâm, đăm đăm nhìn Hạ Lỗi:

- Anh đảm bảo với tôi lời anh nói đều xuất phát từ chân tâm đấy chứ?

Tôi đảm bảo! Một đời tôi chưa bao giờ tỉnh táo như hiện nay!

- Có phải vì anh muốn cứu vãn tình thế của ba chúng ta mà cố ý nói như vậy hay không?

- Đương nhiên tôi muốn như thế! Ba chúng ta, không thể giành nhau, đoạt của nhau như thế nữa! Cái đó nếu phát triển thêm, người bị tổn thương không chỉ có ba chúng ta! Cho nên, Thiên Bạch, điều này rốt cục là việc phải giải quyết định giữa hai người đàn ông chúng ta! Hạ Lỗi bỗng cao giọng. Nhưng thật ra anh cần Mộng Phàm hay không cần? Nếu anh dám từ đáy lòng nói ra một câu "tôi không cần cô ấy", thế thì tôi cần!

Thiên Bạch giật mình, buột miệng nói:

- Nếu tôi không cần cô ấy thì tôi cũng đã không đánh vỡ đầu anh!

Hạ Lỗi thở dài buồn bã, mắt trở nên mơ màng. Trông anh giống như một tráng sĩ bị tước vũ khí. Rồi trên môi anh mỉm một nụ cười:

- Thế thì, Thiên Bạch, hãy chăm sóc Mộng Phàm cho chu đáỏ Nếu có một ngày anh đối đãi với cô ấy không tốt, tôi sẽ dùng mười hòn đá, đập nát sọ anh!

Sau khi bàn bạc triệt để với Thiên Bạch, Hạ Lỗi lại đối đầu với Khang Bỉnh Khiêm:

- Nghĩa phụ, cuối cùng con đã hiểu ra lẽ phảị Con nhận lời người! Không làm hại Mộng Phàm, không làm hại Thiên Bạch, càng không để người trở thành người lỗi thề bội ước! Con thề từ nay trở đi con sẽ giữ khoảng cách cần thiết đối với Mộng Phàm! anh nhìn thẳng Khang Bỉnh Khiêm nói những lời chân thành xuất phát phát từ đáy lòng. - Sau khi đối mặt với nỗi đau của Thiên Bạch, con hoàn toàn sụp đổ! Con thấy mình còn tàn bạo, còn hung ác hơn cả một tên đao phủ! Con rốt cục đã biết, tình yêu chân thành là quý, nhưng tình thân, tình bạn, ân tình, tình thủ túc càng không thể rủ sạch! Đằng sau tình yêu, nếu lại bất nhân bất nghĩa phụ bạc quá nhiều, thì tình yêu ấy cũng trở thành không đẹp!

Khang Bỉnh Khiêm chấn động chăm chú nhìn Hạ Lỗi, giây lâu mới khàn giọng hỏi:

- Ta có thể tin cậy con được không?

- Con xin thề, con lấy cha mẹ con ở trên đời mà thề ...

- Bất tất phải như thế! Tiểu Lỗị Khang Bỉnh Khiêm trịnh trọng nóị - Ta tin con! Ta nguyện tin mỗi chữ con nói và nói cho con hay, nếu ta có người con gái thứ hai, ta tuyệt đối bằng lòng gả nó cho con!

Hạ Lỗi cười lặng lẽ, nói với giọng buồn bã:

- Cảm ơn người, nghĩa phụ! Sự việc đến như ngày hôm nay, con không biết rằng người có còn hối hận đã thu dưỡng con hay không? Về phần con, con nhất định phải nói rõ ràng với người, con không bao giờ hối hận cùng người cha con nên nghĩa! Đối với việc hơn mười năm qua, nhà họ Khang cho con tất cả, con mãi mãi nhớ ơn!

Khang Bỉnh Khiêm trong mắt nhanh chóng đầy lệ.

- Tiểu Lỗi! Chúng ta suýt nữa thì mất con! Trong những ngày con còn hôn mê, ta mới nghiệm ra rằng, con sống sâu sắc đến như thế nào trong lòng ta, con và hai đưa con ta đẻ ra, quả thực không hề khác nhau! Hơn mười năm nay, ta vì con bỏ ra tâm huyết và tình cảm, so với Mộng Hoa còn nhiều hơn! Con ơi, trải qua một phen thử thách sinh tử, trải qua một lần lựa chọn ... hoặc giả lòng con còn oán hận, dù không có chăng nữa hoặc giả con muốn bỏ ta mà đi ... nếu quả thực như thế, ta sẽ đau đớn vô cùng!

- Nghĩa phụ! Hạ Lỗi kinh ngạc mà đau khổ kêu lên, bây giờ mới hiểu Khang Bỉnh Khiêm hiểu anh quả là khá sâụ - Con vâng lời người, con sẽ cố gắng, cố gắng giữ khoảng cách với Mộng Phàm, cũng cố gắng lưu lại bên người, nhưng vạn nhất ...

- Không nhưng gì cả! Cũng không có vạn nhất! Tay của Khang Bỉnh Khiêm đè nặng trên vai Hạ Lỗị Ta tin ở con đấy!

Sau khi trò chuyện với Khang Bỉnh Khiêm, Hạ Lỗi nghĩ, cũng nên đối mặt với Mộng Phàm! Mộng Phàm, Mộng Phàm ơi! Cái tên ấy sẽ là nỗi đau vĩnh viễn vĩnh viễn trong lòng anh, sẽ là mối tình duy nhất duy nhất của anh trong đời nàỵ Mộng Phàm ơi, nói làm sao đâỷ Làm sao nói với nàng, ta lại co rụt rồỉ

Tối hôm ấy, Thiên Bạch và Thiên Lam cuối cùng đã về nhà. Khang Bỉnh Khiêm chính thức trao đổi với Mộng Phàm một cách rất nghiêm túc:

- Mấy ngày nay, ta để mặc cho mày ra ra vào vào phòng tiểu Lỗi, chỉ vì Tiểu Lỗi bệnh tình nặng nề. Ta đã không nỡ lòng nào cấm đoán màỵ Bây giờ Tiểu Lỗi khỏe rồị Thiên Bạch cũng về nhà rồi, tai nạn mà mày gây nên coi như đã qua! Từ hôm nay trở đi, mày không được tới lui phòng của Tiểu Lỗi nữa! Một bước cũng không được vào!

- Cha ... Mộng Phàm sợ hãi kêụ

- Vịnh Tình! Khang Bỉnh Khiêm lớn tiếng. - Bà bảo Nhỏ Ngân, Nhỏ Thúy trông coi nó cho tôi! Tâm Mi, vú Hồ và các người cũng chú ý điểm này, đừng cho chúng nó bất kỳ cơ hôi nào được gần nhaụ Chuyện học hành đương nhiên cũng phải chấm dứt! Ta phải chấn chỉnh lại gia phong! Nếu hai đứa chúng nó lại lén lút hẹn hò, ta quyết không khoan thứ!

Mộng Phàm lại bị giam lần nữạ

Đêm khuya canh vắng, Mộng Phàm thiểu não nhìn Vú Hồ, Tâm Mi, Nhỏ Ngân, Nhỏ Thúỵ Canh giữ một mình cô mà phải huy động đến bốn ngườị Phòng ngựa sài lang hổ báo cũng chỉ đến như thế là cùng! Bốn người canh giữ cô, lấy ai là người hầu hạ Hạ Lỗỉ Anh đang bệnh hoạn, lẽ nào không có người săn sóc anh?

- Vú Hồ - Mộng Phàm đứng lên đẩy thẳng Vú Hồ ra ngoài cửạ - Vú đi chăm sóc Hạ Lỗi, xem anh ấy ăn uống ra làm sao, vết thương còn đau hay không ... Vú đi đi, đi đi!

- Cô yên tâm! Người anh ấy cứ rắn như sắt. Cơn sốt lui rồi, đã ngủ được vài giấc. Không có việc gì đâụ Tôi vâng lệnh coi giữ cô nên phải coi giữ!

Mộng Phàm loanh quanh ở trong nhà, bồn chồn nóng ruột. Bốn đôi mắt đều dính sát vào cô, cô đi tới đi lui, vặn tay bất lực. Lòng điên cuồng nghĩ Hạ Lỗị Hạ Lỗi ơi, Hạ Lỗi, anh cùng Thiên Bạch nói những gì thế? Tại sao Thiên Bạch lại yên tâm ra về? Tại sao cha mẹ tỏ vẻ thỏa lòng? Hạ Lỗi ơi, trong lòng anh nghĩ những gì? Lúc anh hôn mê, anh không ngừng kêu tên em, bây giờ anh tỉnh rồi, có lại kêu gọi em nữa không? Hay là ... lời kêu gọi của anh, giấu sâu tận đáy lòng?

Mộng Phàm ngước mắt nhìn cửa sổ, ngoài cửa sổ, sao lạnh đầy trờị Cô lắng tai nghe ngóng, gió đêm luồn qua rừng thông thở than khe khẽ. Mỗi tiếng thở than đều như là một tiếng kêu gọị Mộng Phàm!

Đột nhiên Mộng Phàm dừng trước mặt bốn người, đầu gối mềm đi, quỳ xuống đất:

- Tôi van các người! Để tôi gặp anh ấy một cái! Muốn hợp hay muốn tan, tôi cũng phải nghe anh ấy đích thân nói một câu! Tôi nhất định không dừng lại lâu, chỉ đi hỏi anh ấy một câụ Các người có thể canh ở cửa, đợi tôi hỏi xong rồi, các người lập tức đưa tôi về phòng! Van các người! Tôi van các người!

Bốn người giật mình thất sắc, đều bật dậy, lục tục đưa tay đỡ Mộng Phàm.

- Tiểu thư là thân vàng lá ngọc, sao có thể quỳ với chúng tôỉ Vú Hồ kinh hoảng nóị

- Tôi không phải là cành vàng lá ngọc - Mộng Phàm lắc đầu quầy quậy - Tôi là tù nhân của các người! Tôi đã sắp phát điên lên rồi! Ngay cả cái tự do được gặp anh ấy một chút tôi cũng bị tước đoạt, chẳng thà chết cho xong!

- Mộng Phàm ơi! - Tâm Mi nắm lấy nách tay Mộng Phàm, kép cô lên, không hiểu sao, mặt Tâm Mi đầy nước mắt - Tâm tình của cô tôi đã thấu hiểu hết! Trong lòng cô đau đớn thế nào, tôi cũng hiểu ...

- Dì Mi! Dì Mi! - Mộng Phàm tựa như gặp được cứu tinh, lập tức hai tay nắm chặt lấy tay Tâm Mi, ngước khuôn mặt cuồng nhiệt mà cầu khẩn - Cứu tôi với! Để tôi đi gặp anh ấy một cái! Nếu anh ấy nói tan, tôi cũng sẽ ngã lòng. Tôi biết, tôi cùng anh ấy đi đến bước này đã là mộng khó vẹn tròn ... nhưng tốt, xấu chúng tôi phải nói với nhau cho rõ ràng, nếu không, anh ấy nản lòng thối chí, anh ấy sẽ đi mất! Các người không có ai canh giữ anh ấy, anh ấy sẽ mất như chơi ... Dì Mi, vân dì, để tôi đi gặp anh ấy một cái, xem anh ấy nghĩ gì ... Cô dập đầu trước Tâm Mi tôi xin dập đầu trước dì!

Tâm Mi gắng chùi nước mắt, dậm dậm chân nói:

- Ừ thôi được! Cô đi gặp anh ấy! Nhưng chỉ được năm phút. Vú Hồ, vú lấy đồng hồ đưa cho tôị

- Nè dì nương! Vú Hồ sợ hãi kêu lên.

- Đừng nói nữa! Ta chịu trách nhiệm là được rồi! Đứng lên! Muốn đi thì đi mau lên!

Mộng Phàm lập tức nhảy lên ôm lấy Tâm Mi, lập tức lao ra khỏi phòng.

Tâm Mi đờ người ra, nước mắt tuôn như mưạ Những người hầu lo sợ, hoảng hốt chạy theo ra khỏi cửạ

Mộng Phàm đi đến phòng Hạ Lỗi, cuối cùng lại đối mặt với Hạ Lỗị Năm phút, cô chỉ có năm phút! Đứng trước giường Hạ Lỗi cô thở hổn hển, má vì khích động mà đỏ bừng, mắt vì mong gặp mà rực sáng, cô tham lam chăm chú nhìn mặt Hạ Lỗi, hấp tấp nói:

- Hạ Lỗi, tôi khó khăn lắm mới gặp được anh!

Hạ Lỗi nói giọng lạnh lùng:

- Không! Không! Tôi mệt lắm! Mỏi lắm! Tôi không làm con quay nữa!

Chỉ một câu đã lộ rõ toàn bộ tâm tư Hạ Lỗị Mộng Phàm đứng đờ người, trái tim tan nát.

- Thế thì tôi nói cho anh biết, anh bảo tôi phải làm thế nàỏ Tôi muốn anh đích thân nói với tôi, anh nói được ra lời, tôi sẽ làm được!

Hạ Lỗi nhảy xuống khỏi giường, không nhìn Mộng Phàm. Anh xông đến cái tủ, mở hộc tủ, lật đổ vật, quay lưng về phía Mộng Phàm, tiếng nói rắn rỏi, mạnh mẽ:

- Tôi muốn cô đi theo Thiên Bạch!

Mộng Phàm gật đầu:

- Đó là quyết định cuối cùng của anh?

- Phải! - Hạ Lỗi quay người lại, trong tay cầm con gấu chó màu đã phai nhạt và con quay, anh tiến đến trước mặt Mộng Phàm, nhét hai vật vào tay cô - Tôi muốn đem kỷ vật cô tặng trả lại cho cô! Tôi muốn hoàn toàn, hoàn toàn loại nó ra khỏi ý nghĩ của tôị

Mộng Phàm ngây người ôm con gấu chó và con quaỵ

- Được! Cô ngập ngừng giây lát, cắn răng nói - Tôi sẽ làm theo ý anh! Tôi nhận lại chúng, tôi đi theo Thiên Bạch! Nhưng, anh cũng nên y theo một điều kiện, nếu không tôi sẽ bám riết anh đến tận chân trời góc biển!

- Điều kiện gì?

- Anh không được phép biến mất. Anh không được phép đi khỏị Không thành được chồng vợ, chúng ta sẽ thành anh em! Được thỉnh thoảng gặp anh, biết anh có khỏe hay không cũng là ... đủ rồi!

Lời nói quen thuộc quá. Phải rồi, Khang Cần từng nói, được ở dưới cùng một mái nhà, đôi bên hiểu lòng nhau mà không cần nói ra, cũng là một thứ hạnh phúc! Hạ Lỗi chua chát nghĩ, liền do dự.

- Anh có y lời không? Mộng Phàm quyết liệt hỏi - Anh có y lời tôi không?

- Cô đi theo Thiên Bạch ... tôi sẽ y lời cô.

Mộng Phàm hít sâu hơi, đi đến gần Hạ Lỗi:

- Thế thì, tình yêu đôi lứa giữa chúng ta, đến đây là hết. Về sau muốn lại đơn độc gặp nhau, e rằng cũng không dễ dàng. Hạ Lỗi, một lần cuối cùng, anh có bằng lòng hôn nhẹ một cái lên trán tôi để tôi lưu lại một chút an ủỉ

Hạ Lỗi đăm đăm nhìn cô, không có người đàn ông nào có thể kháng cự nổi yêu cầu như thế này! Không! Tuyệt đối không! Anh đỡ vai Mộng Phàm, cảm động không tả, lòng nát dạ đaụ Anh hôn nhẹ lên chỗ nhúm tóc trước trán cô. Bỗng nhiên tiếng cửa kẹt dội lên, Khang Bỉnh Khiêm xông vào trong, giận dữ rống lên:

- Tiểu Lỗi! Mộng Phàm! Chúng mày làm gì thế nàỷ Ta đã biết lời hứa của mày không đáng tin, quả nhiên để ta bắt được tại trận! Hạ Lỗi và Mộng Phàm lập tức buông nhau ra, mặt trắng nhợt, ngẩng đầu nhìn Khang Bỉnh Khiêm. - Ai để cho chúng mày gặp nhaủ Khang Bỉnh Khiêm cả giận, chỉ bốn người phụ nữ ngoài nhà. Các người vẫn cứ làm bình phong cho chúng nó? Các người!

- Lão gia ... Vú Hồ, Nhỏ Ngân, Nhỏ Thúy kêu lên. Xin lão gia mở lượng ra ân ...

- Không liên quan đến họ, chính tôi! Tâm Mi bước lên một bước - Chính tôi chủ động để cho họ gặp mặt.

- Ngươỉ Khang Bỉnh Khiêm kinh ngạc - Ngươi lớn gan thật!

- Nghĩa phụ! Hạ Lỗi định thần lại, vội nói - Sự tính không xấu như người thấy đâu, chúng con ...

- Đừng gọi ta là nghĩa phụ! Khang Bỉnh Khiêm cương quyết quát lên - Lời hứa của mày toàn là lừa dối! Mày làm ta quá thất vọng ... Từ nay ta không có đứa con nuôi như mày nữa!

- Cha! Mộng Phàm gạt nước mắt kêu! Con đến cùng anh ấy để cắt đứt ...

- Mày vô sỉ! Khang Bỉnh Khiêm ngắt lời Mộng Phàm - Mầy sà vào lòng con trai ôm ấp, mày còn mặt mũi nào nữa ...

Tâm Mi bỗng không nhịn nổi, lại xông tới trước một bước, chị buột miệng nói:

- Tại sao lại phải như vậỷ Người hữu tình cuối cùng thành quyến thuộc, chẳng phải là rất tốt hay saỏ

Cả nhà đều kinh ngạc đờ người ra, tất cả quay đầu nhìn Tâm Mị

- Ngươi nói cái gì? Khang Bỉnh Khiêm không tin hỏi lạị

- Vốn dĩ là như vậy! Tâm Mi cãi lại - Tại sao lại chia rẽ lứa đôi yêu nhaủ Họ là trai chưa vợ, gái chưa chồng, tất cả còn kịp thì để cho họ yêu nhau! Họ là bạn chơi từ nhỏ, hai trẻ ngây thơ, bây giờ tình đầu ý hợp như vậy, cũng là một chuyện hay trên đời, tại sao lại tàn nhẫn, nhất quyết không cho họ yêu nhaủ

Lời Tâm Mi còn chưa nói xong, tất cả nộ khí của Khang Bỉnh Khiêm đều dồn hết vào Tâm Mị Ông giơ tay tát vào mặt Tâm Mi một cái tóe lửa, mắng chửi tàn tệ:

- Mày cút đi! Đừng để ta nhìn thấy mày nữa!

Tâm Mi đau đớn ngẩng đầu, nước mắt tuôn tràọ Chị lấy tay che mặt, vừa chạy vừa tức tửi khóc.

Hạ Lỗi buồn bã lui ra, cảm thấy bất tất phải giải thích câu gì nữạ

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:34 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 31

Khang Cần
Nếu Hạ Lỗi không cùng Mộng Phàm gặp riêng, Tâm Mi sẽ không bị đánh, sẽ không chứa oán trong lòng. Thế thì rất nhiều việc tiếp theo sau không đến nỗi xảy rạ Đời người có nhiều chuyện như vậy, không phải sức người có thể khống chế, cũng không phải sức người có thể phòng ngừa hoặc cứu vãn.

Việc của Tâm Mi và Khang Cần, cuối cùng trong buổi sớm hôm đó bộc phát.

Đối với Khang Bỉnh Khiêm, dường như tất cả bị kịch đều tập trung vào mùa đông ấy mà xảy rạ Thế giới tĩnh lặng yên lành của ông trước hết bị Hạ Lỗi và Mộng Phàm làm cho trời long đất lở, sau đó lại bị Tâm Mi và Khang Cần gây chấn động đến mức tan tành.

Tảng sáng hôm ấy, Khang Bỉnh Khiêm cảm thấy gan ruột cồn cào, có một thứ dự cảm chẳng lành, ông ra khỏi phòng ngủ, muốn đến xem Hạ Lỗi ra saọ Mới đến gần hòn non bộ, thì nhìn thấy có hai bóng ngườị Khang Bỉnh Khiêm giật mình cho là Mộng Phàm và Hạ Lỗi lại lén ra gặp riêng phía sau hòn non bộ. Ông rất tức giận, bí mật nấp gần, ông nghĩ, lại bắt chộp được chúng nó ông chỉ có một biện pháp, đem Mộng Phàm gả về nhà họ Sở ngay hôm đó là xong.

Mới đến gần hòn non bộ, ông nghe thấy phía sau hòn đá vẳng ra tiếng tấm tức và kể lể, lại lắng tai nghe kỹ, hóa ra là Tâm Mi!

- ... Khang Cần, anh cứu tôi! Lão gia đánh tôi dữ như vậy, trong lòng ông ta căn bản coi như không có tôi nữa! Ông ta bây giờ trở nên tàn nhẫn, tôi không chịu nổi nữa rồi! Tôi không sao nán lại ở nhà họ Khang được nữa ... Khang Cần, sao tôi không sớm chết đi, chính anh khiến cho tôi còn sống nổi ... Bây giờ, không dám đến cửa hiệu thuốc gặp anh, đêm đêm tôi rất đau khổ ... Anh không thể thấy người chết mà không cứu ...

- Tâm Mi - tiếng Khang Cần đầy đau khổ và bối rối - Tiểu Lỗi và Mộng Phàm là cái gương cho chúng ta! Họ trai chưa vợ, gái chưa chồng, mà còn bị đẩy đến bước ấy, tôi và cô thì chắc không có chút nào đường sống ...

Khang Bỉnh Khiêm quá chấn động, lại cũng không làm sao trấn tĩnh được mình, ông lảo đảo bước tời, đúng lúc nhìn thấy Tâm Mi gục trên vai Khang Cần khóc, tay Khang Cần ôm lưng vài vai Tâm Mi ... Toàn thể con người ông tựa như bị một lưỡi gươm sắc xuyên quạ Lấy hết hơi, ông chỉ nói ra được hai cái tên:

- Tâm Mi! Khang Cần!

Nói xong, hai đùi ông mềm nhũn, ông ngất đị

Nhà họ Khang quả liền năm bất lợi! Vịnh Tình, Vú Hồ, Nhỏ Ngân, Nhỏ Thúy, Hạ Lỗi, Mộng Hoa, Mộng Phàm đều quay mòng mòng, lại phải mời đông tây y đến nhà. Khang Trung, Khang Phúc, Già Lý bận rộn tiếp thầy thuốc. Do chỗ Khang Bỉnh Khiêm ngất xỉu mà việc chữa chạy kéo dài, còn chuyện của Tâm Mi và Khang Cần hoàn toàn được công khaị Mọi người lén lút, riêng tư bàn tán xôn xao, đem chuyện "cành hạnh đỏ vươn ra ngoài tường" tô điểm thêm đến khó là lọt tai, ai ai cũng biết.

Khang Bỉnh Khiêm vì cơn giận ập tới bất ngờ, mới không gượng nổi, ngất đi, nhưng thực tế, thân thể không có gì đáng ngại cho lắm. Sau khi tỉnh lại, tay chân tuy còn yếu, nhưng thân thể cũng không làm saọ Nhưng trong chỗ sâu của nội tâm ông lại đau đến thấu xương. Nghĩ trước tính sau, chuyện xấu trong nhà không thể bêu lên, truyền ra ngoài, mọi người đều không còn thể diện. Khang Bỉnh Khiêm quả không ngờ, ông còn chưa hồi phục sau đòn nặng do Mộng Phàm, lại phải đối mặt với cái đòn nặng do Tâm Mị

Cái đòn này không chỉ có tí chút mà vừa độc vừa nặng. Khang Cần, sao lại cứ là Khang Cần? Người gia nhân yêu quý nhất của ông, là trung bộc, là thân tín, cũng là người từ nhỏ cùng khôn lớn, có tình bè bạn như chân tay ... Sao lại cứ là Khang Cần?

Trải qua một cơn vùng vẫy đau đớn nhất trong nội tâm, Khang Bỉnh Khiêm gọi Khang Cần vào phòng ngủ của mình. Đóng cửa phòng lại, ông chăm chăm nhìn Khang Cần. Khang Cần lập tức sợ hãi quỳ xuống.

- Khang Cần - Khang Bỉnh Khiêm hít sâu hơi, cố nén, hỏi - Ngươi vốn họ là gì?

- Họ Chu ạ.

- Hay lắm. Hôm nay, sau khi ra khỏi nhà ta ngươi khôi phục lại họ Chu, không phải họ Khang nữạ

- Lão gia! Khang Cần chấn động nói - Người đuổi tôi ra khỏi nhà họ Khang?

- Ta không thể lưu ngươi lại nữa! Ông nhìn chăm chú Khang Cần. - Tuy ngươi là gia nhân từng vì ta vào sống ra chết, cùng qua hoạn nạn, cùng chung hưởng vinh hoa, là thân tín của ta, cánh tay phải của ta, nhưng hiện nay ngươi bức ta phải dùng lực chặt cánh tay của ta! Khang Cần, quả là ngươi khiến ta đau đến thấu xương!

Khang Cần nuốt lệ, tủi hổ đau đớn cùng cực.

- Bây giờ không phải thời cổ, cũng không phải triều Mãn Thanh, bây giờ là Dân quốc rồi! Không có hoàng đến đại nhân, không có chủ nhân nô bộc, bây giờ là thời đại "tự do" rồi! Tiểu Lỗi, Mộng Hoa mỗi ngày từ sáng đến tối thức tỉnh ta, thậm chí là giáo dục ta, muốn bắt ta hiểu rõ thế nào là "tự do" thế nào là "nhân quyền" ... Không ngờ rằng, một việc đầu tiên ta phải đối mặt lại chính là Khang Cần ... Ngươi!

- Lão gia, ý của người là ... Khang Cần luống cuống và sợ hãị

- Ngươi "tự do" rồi! Ta đã không thể trừng phạt ngươi, cũng không muốn báo thù ngươi, càng không biết nên xử trí ngươi thế nào ... Ta cho ngươi tự do! Từ nay, ngươi không phải là họ Khang nữạ Ngươi và họ Khang nhà ta, không có dây mơ rễ má gì nữạ Còn cửa hiệu thuốc Khang Ký, từ nay ngươi cũng không phải đến đó nữa!

- Lão gia, người muốn tôi đỉ Khang Cần run giọng hỏị

- Ta muốn ngươi đi! Đi thật xa! Từ nay đến cuối đời đừng để ta nhìn thấy ngươi nữa! Rời khỏi thành Bắc Kinh, có thể đi xa bao nhiêu thì đi xa bấy nhiêu! Ngươi ưng lời ta, đời này kiếp này, không bước chân vào cổng nhà họ Khang ta nữa!

Khang Cần tủi hổ, khó xử, đau đớn nhưng cam chịụ

- Vâng! Lão gia mong tôi đi thật xa, tôi sẽ đi thật xa! Đời này kiếp này, không dám mạo phạm lão gia nữa ... Chỉ mong rằng, tôi đi lần này, mang tất cả tội lỗi vết nhơ cùng đi theo! Lão gia ... Khang Cần thổn thức, ngần ngại mà đau khổ nói - Còn như, Mi Di Nương ... người nên ... tha thứ cho dì ấy! Làm lỗi là một mình tôi phạm, xin người ... giơ cao đánh sẽ, đừng làm khó khăn cho dì ấy ...

Khang Bỉnh Khiêm đập bàn một cái, giận dữ nói:

- Tâm Mi là chuyện của ta! Không phiền ngươi lo đến!

- Dạ! Khang Cần sợ hãi đáp.

- Đi ngay! Lập tức đi ngay!

Khang Cần cung kính đập đầu ba cái trước Khang Bỉnh Khiêm, ứa nước mắt nói:

- Lão gia! Người khoan dung như vậy quả là độ lượng lớn lao! Khang Cần này cô phụ người, chỉ mong kiếp sau báo đáp!

Khang Bỉnh Khiêm quay đầu nhìn ra cửa sổ, trong lòng cũng đầy nước mắt.

- Khang Cần, ta với ngươi có duyên quen biết nhau già nửa đời người, ngờ đâu không thể dìu đắt nhau đến già, kể ra cuộc đời cũng thật tàn khốc!

- Lão gia! Khang Cần từ nay xin bái biệt! Khang Cần lại đập đầu một cái, không dám quấy rầy Khang Bỉnh Khiêm nữa, bác lủi thủi quay đầu đị

Khang Cần hôm đó thu xếp hành lý, rời khỏi thành Bắc Kinh. Từ chuyện ở cửa sổ phía đông xảy ra đến khi bác ta đi xa, chỉ vỏn vẹn hai ngàỵ Bác chưa được gặp lại Tâm Mi, cũng chưa được nói lời từ biệt.

Hạ Lỗi cưỡi Truy Phong đuổi theo, anh đuổi kịp Khang Cần trên đồng cỏ ngoài thành.

- Khang Cần, để tôi tiễn bác một chặng!

Hạ Lỗi dừng ngựa, hai người cùng cưỡi, đi đến cánh đồng rộng mênh mang.

- Khang Cần, Giọng Hạ Lỗi chứa đầy niềm xót thương, đau khổ, nghi ngờ, băn khoăn với các thứ tình cảm biệt ly khó mà hình dung nổi - Sao bác lại đành đoạn mà đi như thế nàỷ Dì Mi chưa đến, bác cũng phó mặc à?

- Không phải phó mặc, quả thực là không lo nổi! Khang Cần đau xót nói - Tâm Mi vẫn hiểu tôi, cô ấy biết tôi là con người như thế nàọ Nói thực sự, tôi căn bản không xứng đáng bàn chuyện tình cảm, trong lòng tôi có mặc cảm phạm tội, đã đè bẹp tôi xuống rồị Bây giờ, dù cho tôi có đi đến chân trời góc bể, cũng không trốn tránh khỏi sự hối lỗi với lão gia! Tôi nghĩ đến hết đời này, tôi đều ôm một tấm lòng đợi tội mà cẩu thả trộm sống! Tôi xấu hổ như vậy, đầy mặc cảm phạm tội như vậy, làm sao có thể lo liệu tròn vẹn cho Tâm Mi ... tôi buộc lòng phải cô phụ cô ấy rồi!

- Tôi hiểu rồi! Hạ Lỗi nói Bác đem "trung hiếu tiết nghĩa" và "Dì Mi" đặt lên một cái cân, "trung hiếu tiết nghĩa" trọng lượng tuyệt đối vượt xa hơn "Dì Mi"!

- Thứ người như tôi, ở nhà họ Khang Là kẻ phản bội, về tình cảm, là một đào binh! Tôi sao xứng đáng bàn đến "trung hiếu tiết nghĩa"! Khang Cần khích động ngẩng đầu - Tiểu Lỗi, khi ly biệt xin tặng cậu một câu: "Chớ có nên dẫm lên vết xe đổ của tôi!"

Hạ Lỗi run lên vì kinh hãi:

- Tôi lại có một cách nghĩ, muốn cắt đứt cho gọn ghẽ, làm một mà xong trăm điều, chi bằng bây giờ tôi cùng đi với bác!

- Tiểu Lỗi! Khang Cần lời lẽ thiết tha - Cậu đừng ngốc như vậy, tôi phải đi bởi vì tôi ở nhà họ Khang đã không còn chỗ đứng chân, không có ai tha thứ cho tôi, thậm chí không có ai cho tôi được chuộc tộị Nhà họ Khang kẻ trên người dưới, đều vì chuyện tôi dời khỏi mà dẹp yên được nộ khí, hoặc giả, có thể tha thứ cho Tâm Mi! Còn như cậu thì hoàn toàn khác! Mỗi người nhà họ Khang đều yêu mến cậụ Lão gia càng coi cậu như con mình đẻ ra, cậu chỉ cần đè nén cái tình nam nữ, cậu có thể sống đàng hoàn đội trời đạp đất. Rút lại, tôi chỉ là một tên "gia bộc", còn cậu là một "nghĩa tử" kia mà!

Hạ Lỗi ngây người nhìn Khang Cần:

- Không phải tiễn thêm nữa! Khang Cần nuốt lệ nói: Tiểu Lỗi, xin cậu thận trọng!

Hạ Lỗi bỗng bối rối:

- Khang Cần, bác đi rồi Tâm Mi làm thế nàỏ Tất cả trái tim dì ấy gởi cho bác. Bác đi rồi, thế giới của dì ấy không còn nữa, bác bảo dì ấy sống sao nổỉ

Khang Cần đứng lại, trong mắt ánh lên vẻ thê lương sâu sắc.

- Không, cậu lầm rồị Thế giới của Tâm Mi vẫn cứ ở nhà họ Khang. Cô ấy vì không được bất kỳ người nào trong nhà họ Khang coi trọng và yêu quý, mới đem tình cảm chuyển dời sang con người tôi! Bây giờ tôi đi rồi, cô ấy sẽ lượm củi dưới búạ Cô ấy mất tôi, sẽ đem lòng chệch khỏi quỹ đạo kéo về vị trí cũ. Chỉ cần Lão gia tha thức cho cô ấỵ Nhà họ Khang kẻ trên người dưới không chê trách cô ấy ... bức tường vây nhà họ Khang vẫn là thế giới an toàn nhất của cô ấy! Cô ấy vốn là người đàn bà an phận thủ thường! Cô ấy sẽ tìm lại được thế giới của mình!

Hạ Lỗi lo lắng.

- Bác đã nghĩ rồi, bác đã nghĩ xong rồi chứ?

- Đã nghĩ ngàn ngàn vạn vạn lần rồi! Khang Cần thở ra, buồn bã - Nhưng, Tiểu Lỗi, tôi có muôn điều không yên tâm ... Tôi ... tôi có thể nhờ cậu được hay không?

- Bác nói đi!

- Cậu có thời giờ, hãy thường đến chỉ bảo, an ủi cho Tâm Mi, để cô ấy nguôi ngoai mà tiếp nhận cái sự thực này ...

Hạ Lỗi gật đầụ

- Bác muốn đi đâủ

- Tôi về phía nam, càng xa càng tốt. Sau đấy bốn bể là nhà, mình cũng không biết sẽ đi đâu!

- Bác ổn định rồi, nên viết thư về!

- Không cần! Khang Cần dùng lực lắc đầu - Nếu đã muốn dứt thì nên dứt cho gọn ghẽ! Chưa biết chừng sau đây sẽ nương nhờ cửa phật qua kiếp sống thừa! Vượt ra khỏi yêu hận tình thù của cuộc đời, mới có thể đi đến một cảnh giới khác. Tạm biệt cậu! Tiểu Lỗi! Không nên tiễn thêm nữa!

Hạ Lỗi ngây người đứng lại, nhìn bóng Khang Cần lưng đeo hành lý, càng đi càng xa, dần dần thành một chấm đen nhỏ trên đồng cỏ. Anh bỗng chợt hiểu điều Khang Cần nói đó là sự thực. Bác ta sẽ đi tới một nơi xa tắp xa tắp, từ đây nương nhờ cửa phật để kéo dài nửa đời sau, đi sám hối tôi nghiệt của mình. Bác ta là như vậy đấỵ Hạ Lỗi trong mắt ươn ướt, trong lòng vô cùng chua chát và đau khổ. Bóng Khang Cần đã hòa lẫn vào nền trời xa xăm, cơ hồ không nhìn thấy nữạ

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:35 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 32


Tâm Mi
Khang Cần đi rồi, toàn thể con người Tâm Mi tựa như sa vào trong hồ băng, trong hồ vừa lạnh vừa tối, bốn phía mênh mang, nước băng lạnh dìm chị xuống, làm chị ngạt thở. Chị quờ tay túm, hy vọng có thể túm được một mãnh gỗ nổị Nhưng, túm hoài túm mãi, đều là mảnh băng sắc nhọn như dao, lạnh đến thấu xương. Hơi vùng vẫy một cái những mảnh băng ấy lại đứt thân thể chị không còn miếng da nào lành lặn.

- Mi Di Nương cái gì, đúng là Độc di nương, quá ư độc địa! Nhỏ Ngân nói - Phen này coi như là làm mất mặt lão gia nhà ta không còn gì nữa!

- Quả là xấu hổ chết người! Nhỏ Thúy nói - Đừng nói lão gia thái thái, thiếu gia tiểu thư, ngay cả đến bọn liễu hoàn chúng ta, đều thấy xấu hổ chết được!

- Trời đất ơi! Vú Hồ liên tiếp thở dài - Dì ấy là nhị thái thái nhà họ Khang kia mà! Sao lại không giữ gìn như vậy! Dì ấy dù không giữ gìn cho lão gia đi chăng nữa, cũng nên vì thiếu gia Mộng Hoàn con dì ấy đã chết mà tích lũy chút âm đức chứ! ...!

- Phải đó, người ta thì người đàn bà trên hòn Vọng Phu, thà biến thành khối đá chứ không chịu thất tiết ...

Tâm Mi trốn không thoát! Nhà họ Khang người lớn kẻ nhỏ, đã xử chị tội đồ không kỳ hạn. Bất luận chị đi đến đâu, đều nghe thấy lời phê phán không sao chịu nổị Chị đã bị định tôi rồi, chị là tổng hợp của "dâm đãng","vô sỉ", "hạ lưu", "ti tiện" ... Những tội danh đó, ở sự kiện Mộng Phàm mọi người đều không nỡ dùng cho Mộng Phàm, nhưng không ai dè xẻn từ khi dùng để chỉ Tâm Mị

Tâm Mi bị cô lập hẳn, bốn phía đều có tiếng chê baị Trong cơn hoang mang không ai giúp đỡ, chị đi tìm Mộng Phàm, nhưng trong phòng Mộng Phàm đúng lúc đó Thiên Lam đến chơị

- Mộng Phàm! Thiên Lam đang xoen xoét nói - Chị đừng biện hộ cho Mi Di Nương nữa! Không trung thực là không trung thực! Tính trăng hoa là tính trăng hoa, nói gì đi nữa cũng vô ích! Dì Mi nương nhà chị sống sung sướng như thế này, dù cho chút hiu quạnh, cũng nên nén chịu! Phụ nữ chúng ta cái gì là tốt cái gì là xấu, chẳng phải nhìn vào chỗ biết giữ nết của mình đó saỏ Ngươi như Mi Di Nương, lưu ở trong nhà là vĩnh viễn "tai họa"!

Tâm Mi không dám nhìn Mộng Phàm nữạ Chị chạy trốn, chạy đến chỗ hành lang chuyển góc, nghe thấy Khang Phúc nói với Khang Trung:

- Kỳ thực, Khang Cần là người thật thà! Xấu là xấu ở một mình Mi Di Nương. Đàn ông trong thiên hạ, mấy người cầm lòng nổi trước sự quyến rũ của đàn bà?

- Nói đúng đấy! Khang Cần bị lão gia đuổi khỏi Bắc Kinh, sau này sống làm saỏ Quả thật là "nhất thất túc thành thiên cổ hận!"

Tâm Mi vội quay đầu chạy trốn đến hướng khác, mắt hoa mờ lệ, bước chân thất thểu, đầu bỗng đụng phải người Vịnh Tình.

- Tâm Mi! Cô làm sao thế? Vịnh Tình mặt đầy vẻ chính khí - Lão gia lâm bệnh rồi, cô đừng để mọi người thấy cái bộ dạng mất hồn mất vía ấy nữa! nếu trong lòng không dễ chịu, muốn mắc cái bệnh tương tư gì đó, thì cứ đóng cửa ở trong phòng mà ủ rủ, đừng chạy đi chạy lại ở vườn hoa để mọi người nhìn thấy chê cười ...

Tâm Mi chạy vàp phòng mình, đóng cửa phòng lại, đóng cả cửa sổ, toàn thân run lên, người lắc la lắc lư, trán đẫm mồ hôi lạnh.

Không có ai tha thứ cho chị! Không có ai quên cái tôi chị đã phạm! Tất cả tội lỗi, chị phải gánh một vaị Chị cảm thấy đôi vai mình yếu không sao cáng đáng nổi, đã mỏi nhừ rồị

Hạ Lỗi đến tìm chị, hấp tấp gõ cửạ Hạ Lỗi mang vẻ mặt thông cảm và quan tâm, anh nói:

- Dì Mi, dì nên nhẫn nại! Dì phải dũng cảm mới được! Cái quan niệm đạo đức của gia đình này, là vững chải không thể đả phá được! Nhưng lòng dạ mọi người đều rất tốt, rất nhiệt tình ... Dì phải dần dà sống qua một khoảng thời gian, đợi mọi người nguôi quên, để dì xây dựng lại uy tín, mọi người sẽ quay trở lại tôn trọng dì!

- Không như thế đâu! Không như thế đâu! Tâm Mi khóc lớn - Không có ai sẽ tha thứ tôị Toàn thể bọn họ đều lên án tôi, người này một câu, người nọ một câu, lời họ nói giống như một lưỡi gươm sắc, họ dự định giết chết tôi! Bây giờ tôi quả sống không bằng chết! Có lẽ chỉ có nhảy từ hòn Vọng Phu xuống, mọi người mới vừa lòng.

- Dì Mi, dì đừng nói chuyện ngốc nghếch như vậy - Hạ Lỗi nói - Nghĩa phụ, người sẽ tha thức! Chỉ cần nghĩa phụ tha thức cho dì, người khác cũng sẽ tha thức cho dì! Thế giới của dì là nhà họ Khang! Dì phải sống ở nhà họ Khang, chỉ có cách đi cầu nghĩa phụ tha thứ mà thôi! Đi đi! Đi cầu đi! Lòng nghĩa phụ mềm như thế ... người sẽ tha thứ cho dì.

Tâm Mi trong lòng rung động, có thể thế được chăng? Khang Bỉnh Khiêm sẽ tha thứ cho chị ư?

Buổi tối, Tâm Mi bưng một chén chè hạt sen, đến cửa phòng ngủ của Khang Bỉnh Khiêm, còn nghi ngại nên bụng run, giây lâu mới dám lấy hết dũng khí, gõ cửa phòng.

Vịnh Tình mở cửa phòng, nghi ngờ nhìn chị.

- Tôi ... tôi ... tôi đến, Tâm Mi ngại ngùng, xấu hổ, cầu tha thứ, nói mang dâng lão gia một chén chè hạt sen ...

Vịnh Tình né nhường sang một bên, đi đến bên cửa sổ, lạnh lùng nhìn xem Khang Bỉnh Khiêm quyết định thế nàọ

Tâm Mi run lẩy bẩy, bưng chén chè hạt sen đến trước giường Khang Bỉnh Khiêm.

- Lão gia! Tôi ... tôi ...! Chị cầu khẩn nhìn Khang Bỉnh Khiêm, mắt đầy lệ - Tôi nấu chè hạt sen ... người xơi cho nóng ...

Khang Bỉnh Khiêm chăm chú nhìn Tâm Mi, cái mà ông tiếp xúc là đôi mắt hổ thẹn và cầu xin tha thứ của Tâm Mi, buồn khổ biết baọ Nước mắt, từ khóe mắt chị lăn xuống, hai tay bưng chén chè, không dám động khẽ, cũng không dám gạt lệ. Khang Bỉnh Khiêm trong lòng rung động, người đàn bà này dầu sao cũng đã cùng ông chung chăn gối, cũng là người đàn bà từng có con với ông! Ông hít một hơi, chìa tay ra toan đỡ lấy chén.

Nhưng, trong khoảnh khắc, trước mặt ông lại hiện ra cảnh phía sau hòn non bộ, Tâm Mi gục trên vai Khang Cần khóc kể:

"Khang Cần, anh cứu tôi với ... Con người tôi lẽ ra phải chết từ lâu rồi, chỉ vì anh khiến tôi còn sống nổi được ... "

Cánh tay đón chén chè của ông run lên. Ông hất một cáị "Choang" một tiếng động mạnh, vỡ vụn, chén chè nóng sôi bắn lên tay, lên người Tâm Mi, làm tan nát hy vọng cuối cùng của chị.

- Con đàn bà đê tiện, cút đi cho ta! Cút đi đến nơi ta vĩnh viễn không nhìn thấy mày nữa ...

Tâm Mi chạy vọt ra cửa, chạy ra khỏi phòng ngủ của Khang Bỉnh Khiêm, chạy vào hành lang, chạy qua vườn hoa, xuyên qua nhà thủy tạ, chạy đến cửa sau, mở cửa sau, chạy vào rừng cây nhỏ, chạy đến đồng rộng, chạy qua khu đá nhám ... hòn Vọng Phu đang sừng sững trong đên đen.

- Dì Mi! Bóng Tâm Mi chạy làm kinh động Hạ Lỗi đang đứng dựa cửa sổ - Dì Mi, dì đi đâu đấỷ Anh nhảy dựng lên, mở cửa phòng, phóng chân đuổi theo Dì Mi! Trở lại! Dì Mi ...

Tâm Mi trèo lên hòn Vọng Phu, đứng ở đó tựa như một u hồn.

Hạ Lỗi điên cuồng chạy tới, ngẩng đầu lên nhìn, bay hồn bạt víạ

- Dì Mi! Anh kêu to, như điên cuồng - Không được! Không được! Dì đợi tôi! Tôi có chuyện nói với dì! ... Khang Cần nhắn gửi lại một số chuyện cần nói với dì ...

Hạ Lỗi vừa kêu, vì dùng cả tay chân trèo lên hòn Vọng Phụ

Tâm Mi cười một nụ cười phiêu hốt, thê lương. Nhằm phía dưới, buông mình gieo xuống.

Hạ Lỗi đã trèo lên được ghềnh núi, kinh hãi giơ tay túm lấy, kêu to:

- Dì Mi ...

Anh túm được chéo áo Tâm Mi, quần áo bị xé rách hết. Người Tâm Mi giống như cái diều giất đứt dây lâng lâng rơi xuống. Trong tay anh chỉ túm được một cánh chéo áo toạc rách.

- Dì Mi! Hạ Lỗi run giọng kêu to, gục bên tảng đá ghềnh núi, nhìn xuống dưới Dì ... Mi ...

Tâm Mi rơi xuống đất, tứ chi co quắp, giống như một con búp bê vỡ nát.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:36 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 33


Hạ Lỗi
Tâm Mi chết rồị

Cái chết của Tâm Mi làm chấn động cả thần trí của Hạ Lỗị Anh không phân rõ tình cảm của mình là như thế nào, cũng không có cách nào đam cảm giác đã bị dập nát của mình chỉnh lý cho nhịp nhàng. Anh thấy hoàn toàn thất bại, thua rồi! Từ Ngũ Tứ đến nay, phong trào mới hun đốt toàn bộ con người anh, bây giờ coi như đã hết. Cái chết đã mang đi tất cả những yê, hận, tình, thù. Đời Hạ Lỗi đã hai lần đối mặt với cái chết, một lần là phụ thân Hạ Mục Vân, một lần là Tâm Mị Điều kỳ quái là, hai người đều kết thúc cuộc đời bằng cách thê thảm như vậỵ Người Trung Quốc là dân tộc như thế nàỏ Có người "coi chết như về", có người "tráng liệt thành điều nhân", có người "lấy cái chết tỏ chí", có người "chết cho rồi đời", không phải chỉ bởi có sinh mệnh mới có tất cả đó ư?

Hạ Lỗi không thể nghĩ sâu, không thể phân tích, anh mất hết năng lực suy xét.

Ngày thứ ba sau cái chết của Tâm Mi, là sự chôn cất qua loạ Bỉnh Khiêm nằm trên giường bệnh đã không có sức đảm đương cái chết của Tâm Mi nữạ Mộng Hoa trong thời gian một đêm trở nên chín chắn, anh đứng ra lo liệu mọi việc. Bạn bè thân thích hầu như không được báo tin, ngay cả thân như Thiên Bạch, Thiên Lam cũng đều không đến. Tâm Mi tuy cũng được chôn trong vườn mộ nhà họ Khang, nhưng ở ngoại vi, xa phần mộ tổ tiên, ở một góc khuất. Nhìn thấy cỗ áo quan mỏng, trong cơn mưa gió sụt sùi, thê lương đi vào lòng đất, Hạ Lỗi nghĩ, dì sẽ không bận tâm, kể cả sinh mệnh còn không thiết, sao lại bận tâm chôn ở đâủ Vào lòng đất rồi, chẳng qua chỉ là một cái "túi da thối" mà thôị Nhưng, linh hồn và sức mạnh tinh thần của con người, phải chăng cũng biến theo với sinh mệnh, hay là chập chờn trong khoảng hư không?

Mộng Phàm bí mật lập một bài vị ở trong phòng Tâm Mi, thắp hai cây nến trắng. Đứng trước bài vị Tâm Mi, cô đốt hương khấn khứa:

- Dì Mi, xin dì an nghĩ! Trong những năm tháng dì sống, dì không được hưởng thú vui sướng hạnh phúc, cuối cùng dì chọn lấy cái chết! Hoặc giả chỉ có cái chết, cõi trở về ấy, dì mới có được sự bình an và yên tĩnh đích thức! Dì Mi, một đời dì muốn mưu cầu tự do, mà không đạt được tự do, muốn khẳng định mình mà không ai thừa nhận, muốn mưu cầu tình yêu, mà không đạt được tình yêụ Rồi hôm nay, dì dùng sinh mệnh vô giá để đổi lấy hết thảy! Hoặc giả, đó cũng là trí tuệ của dì! Bởi vì dì biết, chỉ có cách ấy, linh hồn dì mới siêu thoát. Giờ phút này, có lẽ linh hồn dì đang vượt lên khỏi hồng trần, ngao du trong khoảng thái hư, cười nhìn sự dung tục và ngu muội của người đời!

Hạ Lỗi đứng ở bên cửa, nghe tiếng nói thành thật xao xuyến của Mộng Phàm. Mộng Phàm vô tư và trong sáng biết bao, bởi có vô tư trong sáng mới nói được những lời như vậy! Anh nhìn bài vị Tâm Mi, nhìn làn khói xanh cuộn vòng, lài nhìn vẻ mỹ lệ siêu phàm thoát tục của Mộng Phàm ... trong lòng anh quặn thắt, trong óc hiện lên hai câu của bài tư khóa hoa trong hồng lâu mộng: "Hôm nay chôn hoa người cười ngây, năm sau chôn biết là ai đâỷ ". Anh bị ý nghĩ đó làm cho kinh hãị Mộng Phàm! Hôm nay ai giết dì Mỉ Bàn tay giết dì Mi ấy sẽ lại giết chết nàng hay không?

- Hạ Lỗi! Mộng Phàm cầm một nén hương đến đưa cho anh. Anh cũng dâng dì Mi một nén hương đi!

- Dì Mi, dì ấy không cần gì hết, dì ấy còn cần hương của chúng ta saỏ Đốt hương là siêu độ cho người chết ư? Hay là người sống tự cầu cho tâm yên ổn? Tôi không đốt! Đốt hương cũng không đốt cháy được sự tự trách của tôi và mặc cảm phạm tội của tôi, nếu tôi không cố xúy nhân quyền tự do gì gì, dì Mi chưa biết chừng vẫn sống được yên lành!

- Hạ Lỗi, anh không thể như vậy! Mộng Phàm bình tĩnh nói - Bản thân dì Mi là một bi kịch, bây giờ người chết là hết, anh không nên để mình lại sa vào cái bi kịch ấy! Anh không thể tự trách, không thể có mặc cảm phạm tội! Anh nhất định không phải là nguyên nhân gây ra cái chết của dì ấỵ

- Tôi vượt không thoát! Tôi quá hối hận! Tôi hoàn toàn tuyệt vọng rồi! Sụp đổ rồi! Hạ Lỗi đẩy Mộng Phàm ra, vội chạỵ Hạ Lỗi cứ chạy thẳng đến cửa nhà Thiên Bạch. gặp Thiên Bạch, anh túm lấy ngực áo Thiên Bạch.

- Thiên Bạch, anh nên nghiêm chỉnh trả lời tôi một câu hỏi: từ nay trở đi, Mộng Phàm là việc của anh, phải vậy không?

- Mộng Phàm? Thiên Bạch nhíu mày lại, hít hơi vào nói - Cô ấy vẫn cứ là việc của tôi, không phải vậy saỏ

- Nói hay lắm! Hạ Lỗi bỏ Thiên Bạch ra, hất đầu một cách nặng nề - Từ nay trở đi, mừng giận vui buồn của cô ấy đều là việc của anh! Nếu cô ấy biến thành mây, thành khói, thành hòn đá, cũng là mây của anh khói của anh, hòn dá của anh! Anh nhớ đấy! Anh nhớ kỹ lấy! Anh chịu trách nhiệm giùm tôi về sự anh nguy của cô ấy, đảm bảo một đời cô ấy gió êm sóng lặng! Chớ có để cô ấy thành một dì Mi thứ hai!

Hạ Lỗi nói xong, quay đầu đị Thiên Bạch rung động bước tới một bước, trong lòng đã linh cảm điều gì. Anh kêu to một câu:

- Hạ Lỗi!

- Xin hạy thận trọng! Hạ Lỗi đáp lại bằng mấy lời rồi nhanh chóng biến mất sau một góc phố.

Từ đấy Hạ Lỗi bặt tăm, không trở về nhà họ Khang nữạ Trên bàn viết của anh, anh để lại mấy lời:

Sống chết khổ mênh mông

Vật chi sánh tình nồng,

Từ nay nơi góc biển,

Muôn nỗi đã thành không!

Mộng Phàm xông vào rừng cây nhỏ, lao ra đồng rộng, trèo lên hòn Vọng Phu, cô nhìn rừng núi bốn bề, dùng hết sức kêu to:

- Hạ Lỗi! Anh ... trở ... lại!

Tiếng kêu thảm thiết của cô lan đi, núi khẽ vọng lại, mang theo hồi âm bất tuyệt.

- Hạ ... Lỗi ... Anh ... trở ... lại ... trở ... lại ... trở ... lại ...

Nhưng tiếng kêu gọi của cô cũng vô ích. Cô cũng không gọi nổi Hạ Lỗi, thế là anh đi rồị Đem tất cả tình yêu, dứt bỏ hết, ra đi không ngoái lạị

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:36 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 34


Đại Lý
Một năm sau

Ở biên thùy Vân Nam xa xôi, có một thành thị nhỏ mang tên Đại Lý. Từ rất lâu về trước, Đại Lý đã thành một nước, bởi địa thể ở cao nguyên, bốn mùa như mùa xuân, nên được gọi là "diệu hương cố quốc". Ngày nay dân tộc sống ở Đại Lý, thích màu trắng, họ hay mặc y phục màu trắng, kiến trúc đều dùng màu trắng, tự xưng là "Bạch tử", người Hán gọi là người "Lặc Mặc" ... cũng là người tộc bạch. Ở thời đại ấy, người tộc Bạch là một dân tộc còn khá hoang dã, nguyên thủy, và mê tín.

Đó là một buổi hoàng hôn.

Trong một tòa kiến trúc rất điển hình của người tộc Bạch ở thành Đại Lý, quanh thiên tỉnh vây ngườị Tộc trưởng người Lặc Mặc và vợ ông ta đang "gọi hồn phách" cho đứa con trai mười tuổị Đao Oa của họ. "Gọi hồn phách" là một phương pháp chữa bệnh rất phổ biến của dân tộc Bạch. Người chữa bệnh không phải thầy thuốc, mà là Trại bạ Trại ba là tiếng tộc Bạch, dịch ra tiếng Hán thì là "thầy phù thủy" hoặc "pháp sư"

Lúc đó, Đao Oa hôn mê bất tỉnh nằm trên một giường gỗ. Chị của Đao Oa là Tắc Vi mười tám tuổi đứng ở bên giường. Vợ chồng tộc trưởng và các thân hữu đều vây quanh Đao Oạ Trong tay Trại ba giơ cao một con gà trống màu đỏ, hai hàng người tộc Bạch đi theo bên cạnh, trong tay cũng đều ôm gà trống đỏ. Phía trước là một bức tường lớn ấy gọi là "Chiếu bích", trại ba bắt đầu làm phép, giơ cao con gà trống đỏ lớn, mặt hướng về phương Đông, ông ta kêu to:

- Thần phương Đông ở đâỷ

Đám người tộc Bạch cũng giơ cao gà trống, mặt hướng về phương Đông, cao giọng trả lời:

- Có mặt! Có mặt! Có mặt!

Trại ba vội vỗ vào con gà trống trong tay, tiếng gà "cục tác" như trả lờị Đám người tộc Bạch đi theo cũng vội vỗ vào gà trống. Tiếng gà lảnh lốt nói nhau, quả là náo nhiệt. Trại ba giơ con gà trống về hướng Tây, kêu to:

- Thần phương Tây đâủ

- Có mặt! Có mặt! Có mặt! Đám người tộc Bạch trả lờị

Trại ba lại vỗ vào gà trống. Những người đi theo cũng làm như vậỵ Trại ba đi đến bên giường nhìn xem. Đao Oa vẫn hôn mê như cũ, không có chút khởi sắc nàọ Ông ta chạy về phía trước "đai chiếu bính" lại kêu lần thứ haị Tiếng nói càng thêm hùng hậụ Đám người tộc Bạch đi theo cũng lớn tiếng trả lời, thanh thế rất là mạnh mẽ.

Dù cho Trại ba phí sức kêu bao nhiêu, Đao Oa trên giường gỗ vẫn luôn miệng rên rỉ, sắc mặt trắng bệch tỏ vẻ rất đau đớn. Tắc Vi đứng ở bên giường, mắt nhìn thấy bệnh tình của em không thuyên giảm, cô có hơi nghi ngờ về pháp thuật của Trại bạ Lúc sau, không nhịn nổi cô nói với cha mẹ:

- Cha! Mẹ! Nói là bảy ngày có thể gọi được hồn phách Đao Oa về, nhưng hôm nay là ngày thứ tám rồi, vẫn không gọi về được, làm thế nào bây giờ?

Mẹ Tắc Vi sợ quá, mặt méo xệch, thì thào:

- Đành tiếp tục gọi thôi! Đao Oa lần này bệnh nặng, mẹ nghĩ, con ma ốp vào người nó nhất định là con ma hiểm độc!

- Bà đừng nóng ruột! Tộc trưởng cất giọng tin tưởng - Trại ba rất giỏi, ông ta nhất định có thể cứu được Đao Oa!

- Nhưng gọi đi gọi lại mà vẫn cứ thế? Tắc Vi nóng ruột nói - Đao Oa tựa hồ mỗi ngày bệnh càng thêm nặng! Ngoài việc gọi hồn phách, ta còn có các cách khác để chữa cho nó ... Hoặc giả, ta cầu vị thần khác có được không?

- Suỵt! Một loạt tiếng suỵt ngăn cản lời nói bậy bạ của Tắc Vị Để khỏi đắc tội với thần linh, Trại ba giơ cao con gà trống, kêu lên càng khỏe hơn. Tắc Vi không biết tính sao, trong lòng bối rối, không ngăn nổi hai tay chắp lại, chạy ra ngoài cửa lớn, mặt nhìn về hướng mặt trời lặn, thành tâm cầu khẩn:

- Thần bản chủ ở khắp nơi nơi, xin ngài hiển linh, mở lòng từ bi, mau đến cứu cho Đao Oa! Chớ có để cho Đao Oa chết! Chúng tôi yêu mến nó, không thể mất nó! Thần bản chủ thần thông quảng đai! cầu người mau chóng hiểu linh! ...

Tắc Vi bỗng ngậm miệng, đờ người nhìn về phương tâỵ Mặt trời vừa tròn vừa to, ở khoảng núi xanh chân trời tây từ từ lặn xuống. Chỗ cùng tận của con đường lúc đó đang có một người con trai cao lớn, xa lạ, cưỡi một con tuấn mã, phóng nhanh tới gần. Dưới ánh mặt trời lặn còn xót lại, người đó giống như từ trong thần thoại đi rạ Toàn thân đều tắm trong ánh mặt trời màu vàng.

Tắc Vi mắt sáng lên, chăm chăm nhìn người cưỡi ngựa tớị Người đó chính là Hạ Lỗi đã trôi giạt chẵn một năm. Anh đã đi qua ngôi nhà cũ ở Đông Bắc, đi qua hai bờ nam bắc Đại giang, đi qua cao nguyên Hoàng Thổ, cuối cùng đền Đại Lý ở Vân Nam. Hạ Lỗi dầu dãi phong trần, đã đi hầu khắp Trung Quốc, vẫn không tìm thấy chỗ có thể dừng chân.

Hạ Lỗi cho ngựa đi từ từ, bỗng bị một loạt tiếng kêu thu hút. Anh dừng ngựa lại, nhìn xem, không nhịn nổi nhảy xuống ngựa, buộc ngựa ở trên cây ngoài cửạ Anh tiến lại, đúng lúc Trại ba cầm con gà trống, đặt vào ngực Đao Oa, lớn tiếng hỏi:

- Linh hồn Đao Oa có trở về hay không?

Đám người tộc Bạch cùng kêu to:

- Trở về rồi! Trở về rồi!

Hạ Lỗi định thần nhìn Đao Oa, không ngăn nổi giật mình. Đứa trẻ miệng môi đen sì, tứ chi sưng phình, xem ra trúng một thứ độc gì đó, có thể sẽ chết. Đám người vẫn cứ cầm gà trống, gọi hồn cho đứa trẻ, khiến nỗi xúc động và phẫn nộ đồng thời bốc lên từ lồng ngực anh. Anh xông đến kêu to lên.

- Có thể thôi được rồi! Đừng kêu nữa! Bậy bạ quá! Các người còn kêu nữa, lỡ mất thì giờ chữa trị e rằng đứa trẻ không sống nổi!

Trại ba ngây người rạ Đám người tộc Bạch cũng ngây người rạ Vợ chồng tộc trưởng ngẩng đầu nhìn Hạ Lỗi, không biết là thần thánh phương nào đến. Mãi một lúc, mọi người đều lặng như tờ.

Hạ Lỗi không để ý đến ánh mắt kinh ngạc của mọi ngườị Anh vội vã tiến lại, khom lưng kiểm tra Đao Oạ Một năm nay nhờ đi đó đi đây, anh đã thu thập được rất nhiều kiến thức về y học. Anh thường thường kê đơn chữa bệnh cho người qua đường. Trong túi hành lý của anh mang theo có các thứ vị thuốc, dược thảo tùy thân. Anh xem xét Đao Oa kỹ càng. Bỗng phát hiện ra điều gì, anh ngẩng đều lên:

- Ở đây! Ở trên mắt cá, các người xem, có một chấm đen nhỏ, đó là vết thương! Xem ra là bò cạp độc tiết nọc vào! Chẳng lẽ các người đều không phát hiện rả Chỗ mắt cá này sưng lên rồi! May mắn là bò cạp, chứ nếu là rắn thì đã bỏ mạng rồị

- Vợ chồng tộc trưởng mắt trừng miệng đớ. Trại ba tỉnh táo lại, không ngăn nổi cả giận.

- Ngươi là aỉ Đừng dính vào việc của chúng ta!

- Trại ba! Tắc Vi không nhịn nổi kêu - Để người ta xem thì đã quan hệ gì! Đúng đấy! Đao Oa bị cắn vào đây!

- Không phải cắn, là tiết nọc! Hạ Lỗi đỡ mắt cá chân của Đao Oa, ra lệnh oai nghiêm - Mau! Kiếm cho tôi một cái đèn dầu, đưa con dao nhỏ đây! Trong hành lý của tôi có nhựa thông! Nhanh lên! Chúng ta phải giành từng giây phút một!

- Dạ! Tắc Vi đáp lại, tiếng trong trẻo, rồi quay mình chạy ra lấy hành lý.

Hạ Lỗi hấp tấp moi từ trong hành lý ra mấy vị thuốc cần thiết.

- Bệnh đến nước này, chỉ e hun nhựa thông không ra được chất độc còn sót lại trong cơ thể. Trong này là kim ngân hoa và cam thảo, mau đi sắc cho nó uống! Mau lên!

Vợ tộc trởng như tiếp được thánh chỉ, tức tốc đỡ lấy vị thuốc. Tộc trưởng vội đi tìm đèn dầu và daọ Trại ba ôm con gà trống đỏ kinh ngạc. Đám người tộc Bạch cầm gà trống, không biết làm thế nào thì tốt. Nhưng ai ai cũng cảm thấy được "sức mạnh" không tầm thường trong người Hạ Lỗị

- Chúng ta vào trong phòng chữa bệnh, ở ngoài này thiên tỉnh gió thổi mặt trời soi, há chẳng phải chữa bệnh lại gây thêm bệnh hay saỏ

Đêm ấy Hạ Lỗi coi sóc Đao Oa, vừa cho thuốc, vừa hun vết thương, mất chẵn một đêm. Lúc mặt trời vừa sáng, Hạ Lỗi nhìn vết thương sưng chưa thuyên giảm, đành dùng lửa nướng dao, trên vết thương rạch một nhát, dùng miệng tức tốc hút máu dơ. Đao Oa đau đớn, toàn thân đểu nẩy lên, kêu to:

- Đau chết tôi rồi! Trời ơi! Đau chết tôi mất!

Người nhà nhìn mặt nhau, tiếp đó, vui mừng đập vỗ vào nhau, vừa vui cười, vừa nhảy, vừa kêu lên:

- Sống lại rồi! Sống lại rồi! Nói được rồi!

Đúng thế, Đao Oa sống lại rồi! Mở cặp mắt to đen phân minh, cậu nhìn mọi người tronug nhà, lấy làm lạ hỏi:

- Cha, mẹ, các người vây quanh tôi làm gì thế?

Người này là aỉ Tại sao lại vừa hút hơi vừa thở ở chỗ chân tôỉ

Hạ Lỗi cườị

- Bé à, em sống lại rồi! Anh sung sướng nói, quả tốt, cướp lại được một sinh mệnh từ tay thần chết, quả là tốt! Anh tiến đến chỗ Đao Oa cười - Hút hơi là khử độc cho em, thở hơi là để cho em khỏi đau!

- A ha! Tộc trưởng lớn tiếng kêu, vừa kêu vừa chạy ra - Đao Oa sống rồi! Đao Oa sống rồi!

Tắc Vi hoang mang nhìn Hạ Lỗi, tiến lên phía trước, cô kính cẩn cúi đầu:

- Tôi nhìn thấy ngài từ trong mặt trời đi ra! Tôi biết rồi! Ngài là thần bản chủ! Lúc ấy tôi đang cầu thần bản chủ hiển linh thì ngài xuất hiện! Đội ơn ngài! Thần bản chủ!

Tắc Vi thành tâm quỳ phục xuống đất.

Sau lưng Tắc Vi, đám người tộc Bạch đều kêu to, lũ lượt lạy phục xuống đất.

- Té ra là thần bản chủ!

Hạ Lỗi giật mình thất sắc, tay chân cuống quýt bước đến kéo Tắc Vi:

- Ấy ấy! Tôi không phải là thần bản chủ! Tôi là người Hán, tôi tên Hạ Lỗi! Không được gọi tôi là thần bản chủ! Thần bản chủ là gì, tôi không hiểu!

Nhưng người tộc Bạch đều hưng phần, vừa kêu to vừa đi ra đường phố.

- Thần bản chủ hiển linh rồi! Thần bản chủ cứu sống Đao Oa! Thần bản chủ đến rồi! Ngài từ trong mặt trời đi ra ...

Hạ Lỗi đuổi theo ra cửa, mở miệng toan giải thích, nhưng những người tộc Bạch vây quanh ở bên ngoài, bao gồm cả Trại ba, đều ôm gà trống quỳ rạp xuống đất:

- Đội ơn thần bản chủ. Mọi người đồng thanh rống lên.

Hạ Lỗi ngạc nhiên đờ người ra, không biết xoay trở thế nào!

Ngày hôm sau, Đao Oa đã nhẹ nhõm tỉnh táo, tinh thần phấn chấn hơn nhiềụ Cả nhà tộc trưởng rối vui vẻ. Để biểu thị sự hân hoan của họ, Tắc Vi hát vang vui múa điệu "múa ghế gỗ". Tiếp đó lại đưa Hạ Lỗi ra thiên tỉnh, đám người tộc Bạch vây quanh anh hát vang "điệu đón khách". Hạ Lỗi đi khắp Trung Quốc, chưa hề gặp một dân tộc nào lãng mạn nhiệt tình như người tộc Bạch, biết dùng ca múa để biểu đạt tất cả tình cảm của họ, đã không kìm lại, cũng không làm ra vẻ. Vũ đạo của họ rất nhịp nhàng, mang theo cái phóng khoáng từ thời nguyên thủy, nhạc khí của họ là cái tu huýt, cái còi và trống bịt da dê.

Vũ ghế gỗ là một tay cầm cần trúc, một tay cầm ghế gỗ nhỏ, dùng cần trúc gỗ vào ghế gỗ, càng gõ càng vang, càng múa càng náo nhiệt, tiếng tu huýt vang lên phối hợp, du dương dễ nghẹ Lời ca như thế này:

Một ngọn đèn lồng trên đài cao,

Phượng hoàng bay đi bay lại bay lại,

Phượng hoàng bay đi liên luy nhiều,

Hoa quế ưa nhìn đường xa tớị

Một chiếc ghế gỗ bốn đường viền,

Hai tay nâng đến bên rồng lửa,

Có lòng có ý ngồi ghế gỗ, a!

Vô tâm vô ý ngồi bên lửa!

Người khác đến từ mé núi kia,

Chủ nhân vội vã nâng ghế gỗ,

Có lòng có ý ngồi ghế gỗ, a!

Vô tâm vô ý ngồi bên lửa!

Hát đến đoạn sau, mọi người lại vây tròn chung quanh, trong thiên tỉnh đốt một đống lửa, tất cả những mảnh trúc đã gõ nát đều ném vào thiêu trong đống lửạ Ngọn lửa rừng rực ánh lên từng bộ mặt tươi cườị Hạ Lỗi bị ôm xốc đặt vào ghế gỗ, biểu thị khách bằng lòng lưu lạị Những người tộc Bạch hát vui như sấm. Trống da dê gõ lên "tung tung, tung tung, tung tung tung " ... Theo với tiếng trống nổi lên, còi tu huýt cùng kêu, một đám thanh niên tôc Bạch nhảy vào vòng, dùng giọng nam hùng hồn, cùng các thiếu nữ bắt đầu ca múa, có xướng có đáp:

Sông lớn nước dâng, sông nhỏ đục

Không biết sông nhỏ có sâu không?

Ném hòn đá xuống thử sâu nông

Hát khúc sơn ca ướm thử lòng

Dưới chân núi cao hoa quế nở,

Núi đối cùng núi, non đối non,

Em là hoa quế hương nghìn dặm

Ong mật chàng từ vạn dặm bon!

Tiếng trống nhạc càng lúc càng sôi nổi, động tác của người nhảy múa cũng cáng lúc càng nhanh. Tiếng ca càng vang tới tầng mây:

Bãi cỏ liền nhau, nước giao nhau, ới ai ơi!

Đêm nay gặp gỡ xa lạ đâủ ới ai ới ai ơi!

Chàng là mưa nhỏ từ trời xuống, ới ai!

Em là gió mát đất xôn xao, ới ai ơi!

Kết giao nên hộc nước chảy dài, ới ai ới ai ơi!

Chớ học hạt móc buổi sớm mai,

Chàng với em như cây dẻ cứng ới ai!

Gió thổi mưa sa, gốc chẳng dời, ới ai ơi!

Tiếng trống gõ như điên người tộc Bạch ca múa không ngừng, trên bãi sôi nổi biết bao, hùng tráng biết baọ Hạ Lỗi say mê, thấy toàn thể con người mình được âm nhạc và vũ đạo "cỗ vũ", giờ mới hiểu rõ ý nghĩa của hai chữ "cỗ vũ". Anh không rời mắt nhìn những người tộc Bạch, bị lây sự vui vẻ bừng bừng của họ. Anh cườị Giống như được phóng thích từ lời nguyền rủa của ma quỷ, anh trở về với thiên nhiên, về với thời nguyên thủy ... Không ngăn nổi mình, anh gia nhập vào vào đám thanh niên tộc Bạch, nào múa, nào nhảỵ Toàn thể con người anh sôi sục lên, hòa hợp với ca vũ. Anh tựa hồ trong một khoảnh khắc tìm được cái tôi thực đã mất đị Anh cùng mọi người cùng hát lên:

Ới ai ới ai ơi!

Chàng với em như cây dẻ cứng, ới ai!

Gió thối mưa sa,gốc chẳng dời, ới ai ơi! ...

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:37 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 35


Tắc Vi
Hạ Lỗi ở lại Đại Lý như vậy đấỵ

Tắc Vi mang niềm vui thích vỗ bàn, sự sùng bái vô tận, đi theo Hạ Lỗi, không ngại phiền giải thích với Hạ Lỗi về tập quán, phong tục, tín ngưỡng, kiến trúc ... của người tộc Bạch ... cũng không ngại phiền dạy Hạ Lỗi các "điệu tử". Bởi tiếng mẹ đẻ của người tộc Bạch là ca chứ không phải ngô ngữ. Họ không lúc nào nơi nào không ca hát: thu hoạch phải hág, hội lễ phải hát, kết giao bèn bạn phải hát, yêu đương phải hát ... Họ gọi lời hát là "điệu tử", trường hợp khác nhau hát những điệu khác nhaụ Con cái họ từ thời thơ ấu trở đi, cha mẹ đã dạy chúng "điệu tử". Toàn thể tộc Bạch có hơn một nghìn điệu tử khác nhau, Tắc Vi cười hì hì nói cho Hạ Lỗi biết:

- Tộc Bạch chúng tôi có một câu tục ngữ "Một ngày không hát điệu Tây Sơn, cuộc sống thành vô vị hết trơn!"

- Hay tuyệt! Hạ Lỗi thán phục - Các người ngay cả tục ngữ cũng ráp vần! Tôi chưa gặp một dân tộc nào thơ mộng như vậy, lại nguyên thủy như vậy! Các người sống giản dị biết bao, vui sướng biết bao! Lấy cả trò chuyện, lấy vũ trị họp đúng là quá lãnh mạn! Hay tuyệt! Tôi rất thích thú dân tộc này! Tôi rất thích thú địa phương này!

- Ngài là thần bản chủ của chúng tôi, đương nhiên là thích chúng tôi!

Hạ Lỗi nghiêm sắc mặt lại:

- Tôi đã nói với cô bao nhiêu lần tôi không phải là thần bản chủ!

- Điều đó không quan trọng - Tắc Vi mặt vẫn tương cười - Thần bản chủ chúng tôi sùng bá vốn không có hình hài cụ thể mà là "nhân thần hợp lại!". Ngài không phải là thần bản chủ, chúng tôi vẫn cứ gọi ngài là thần bản chủ để sùng bái!

Anh trừng mắt nhìn Tắc Vi, đúng là không có cách nào "khuất phục" được cô tạ

Tắc Vi năm nay vừa tròn mười tám tuổi, là cô gái đẹp nổi tiếng Đại Lý, là đối tượng mà rất nhiều chàng trai theo đuổị Cô mày mắt phân minh, ngũ quan xinh xắn, thân hình đầy đặn, cứ chỉ nhẹ nhàng, lại thêm cô có giọng hát rất hay, mỗi lần hát điệu tử, đều khiến cho mọi người hài lòng mến phục. Cô nhiệt tình, giản dị, sống vui, hồn nhiên, hoàn toàn không có dấu vết, chạm trổ do nhân công. Cô không đọc qua sách gì, đối với "chữ" cơ hồ không biết, nhưng có thể tùy cơ ứng biến bắt vần cạ Cô thông minh, cơ trí, nguyên thủy mà cũng lãng mạn, Hạ Lỗi thường không ngăn nổi, đem so sánh cô với Mộng Phàm ... Mộng Phàm nhẹ nhàng phiêu dật, giống như một đóa phù dung nở đẹp. Mộng Phàm, Mộng Phàm. Lòng Hạ Lỗi vẫn nhớ mãi không quên cái tên ấỵ Mộng Phàm bây giờ đã kết hôn với Thiên Bạch rồi! Chưa biết chừng đã có con rồi cũng nên! Gặp lại vài năm sau, thì đã "lục diệp thành âm tử mãn chi" rồi! Nên quên nàng đi, quên đị Anh lắc lắc đầu, định thần nhìn Tắc Vị Tắc Vi nở một nụ cười, xán lạn như ánh mặt trờị

Những ngày ở cùng một chỗ với Tắc Vi, Đao Oa cứ như bóng với hình theo bên họ. Đứa trẻ mười tuổi mang theo bản năng và sức sống bẩm sinh, bất luận khi đánh cá, bất luận khi đi săn, đều vui vẻ ca hát. Đối với Hạ Lỗi, nó không chỉ sùng bái và khâm phục, mà tựa hồ như "mê" anh.

Nhĩ Hải là nguồn sống lớn nhất của người Đại Lý, cũng là cái hồ hấp dẫn nhất. Thương sơn mười chín ngọn giống như mười chín trai tráng, ôm Nhĩ Hải dịu dàng như cô gái trinh trong vòng taỵ Hạ Lỗi đến Đại Lý không lâu, đã mê Nhĩ Hảị Cùng Tắc Vi, Đao Oa, ba người thường chèo một chiếc thuyền nhỏ, ra Nhĩ Hải bắt cá. Trong Nhĩ Hải cá rất nhiều, mỗi lần bủa lưới, đều có thu hoạch lớn. Ngày hôm đó, Đao Oa và Tắc Vi, vừa bắt cá, vừa hát, Hạ Lỗi vừa chèo thuyền, vừa nghe hát, thấy quả là như trên cõi tiên.

Cái gì là cá mùa xuân? Tắc Vi xướng.

Cá bạch cung là cá mùa xuân - Đao Oa họạ

Cá gì là cá mùa hè? Tắc Vi xướng.

Cá chép vàng là cá mùa hè - Đao Oa họạ

Cá gì là cá mùa thủ Tắc Vi xướng.

Cá dầu nhỏ là cá mùa thu - Đao Oa họạ

Cá gì là cá mùa đông? Tắc Vi xướng.

Cá mè là cá mùa đông - Đao Oa họạ

Cá gì là cá trong nước? Tắc Vi quay đầu nhìn Hạ Lỗi, lấy ngón tay chỉ anh, bảo anh trả lờị

Ti mục ngư là cá trong nước - Hạ Lỗi nửa đời người chưa quen, cũng cố họạ

Cá gì là cá trên bờ? Tắc Vi xướng.

Oa Oa ngư là cá trên bờ - Hạ Lỗi họạ

Đao Oa vui thích qua, lắc lư đầu nhìn. Tắc Vi và Hạ Lỗi, miệng ê a giúp họ phối nhạc và đánh phách.

Cá gì là cá trên tảng đá?

Cá sấu lớn là cá trên tảng đá!

Cá gì là cá trong kẽ đá?

Tam tuyến kẻ là cá trong kẽ đá!

- Ô ô! Đao Oa kêu to Tam tuyến kê không phải là cá! Anh lầm rồi! Anh phải chịu phạt!

- Phải đấy - Tắc Vi cũng cườị - Xưa nay chưa bao giờ nghe thấy có cá gọi là tam tuyến kê!

- Không lừa các em đâu! Hạ Lỗi cười nói - Tam Tuyến kê là một thứ cá đá san hô, sinh trưởng trong biển lớn, không có trong Nhĩ Hải, là cá nước mặn, trên mình có ba đường ngân tuyến! Anh nhìn vẻ mặt không tin của Tắc Vi và Đao Oa lại càng cười thú vị - Tôi đã học hệ thực vật trường đại học, khoa học động vật cũng đã học qua! Không đánh lừa các em đâu!

- Hệ thực vật - Đao Oa nhướng lông mày lên nhìn Tắc Vị - Hệ thực vật là cái gì?

- Là ... rất có học vấn, đúng thế chứ gì! Tắc Vi cười đáp.

- Này này! Đao Oa la om sòm - Đừng hát về cá nữa, hát về hoa đi!

Tắc Vi liền hát tiếp:

Hoa gì là hoa mùa xuân?

Mạn đà la là hoa mùa xuân! Hạ Lỗi họa rất xuôi thuận.

Hoa gì là hoa mùa hè? Tắc Vi xướng.

Tuyết tháng sáu là hoa mùa hè - Hạ Lỗi họạ

Hoa gì là hoa mùa thủ Tắc Vi xướng.

Hạ Lỗi nhất thời nghĩ không rạ Đao Oa ráng sức vỗ tay thôi thúc, Hạ Lỗi nghĩ rồi buột miệng hát:

Hồ trèo tường là hoa mùa thu!

Đao Oa và Tắc Vi đăm đăm nhìn nhau, Đao Oa kinh ngạc nói "Hồ trèo tường"? Rồi hai chị em kêu lên thành tiếng - Của hệ thực vật, không thể sai được! Rồi nhìn nhau cườị

Hạ Lỗi cũng cười tọ Tắc Vi cố ý đồi lời, cốt là khó Hạ Lỗị

Hoa gì là hoa "bốn mùa"?

Hạ Lỗi đưa đẩy con người, không bối rối hát tiếp:

Hoa Tắc Vi là hoa bốn mùa!

Tắc Vi giật mình, nhìn đăm đăm Hạ Lỗị Đao Oa nhìn Tắc Vi, lại nhìn Hạ Lỗi, không biết tại sao, vui đến không khép nổi miệng. Thuyền nhỏ trong khi xướng họa, từ từ áp vào bờ. Đao Oa nhảy thoắt một cái lên bờ, để lại non xanh nước biếc lặng như tờ cho Tắc Vi và Hạ Lỗị

Tắc Vi không chớp mắt nhìn Hạ Lỗị Hạ Lỗi đối với ánh mắt như vậy hết sức quen thuộc, trong lòng anh bỗng quặn thắt, đau đến nỗi lông mày chau lạị Anh quay đầu nhìn trời mây phía xa, chỗ xa tít trời mây, có một khuôn mặt của một người con gái khác. Anh cúi đầu nhìn mặt nước Nhĩ Hải, trong nước cũng có khuôn mặt tương đồng, phút vui sướng bỗng lìa anh mà đi xa, anh thấp giọng lẩm bẩm khẽ kêu:

- Mộng Phàm!

Nét cười của Tắc Vi vụt biến, cô nghi hoặc chăm chú nhìn Hạ Lỗi, do Hạ Lỗi u uất mà cô cũng u uất theọ

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:37 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 36


Mộng Phàm
Mùa hè năm ấy, Mộng Hoa và Thiên Lam kết hôn.

Hôn lễ to lớn và long trọng, náo nhiệt đến vài ngàỵ Nhà họ Khang ngựa xe nườm nượp, khác khứa đông đầy, trong nhà bày tiệc lớn, lại mời cả gánh kinh kịch hay nhất đến hát giúp vuị Từ khi Tâm Mi chết, Hạ Lỗi ra đi, Khang Bỉnh Khiêm buồn bã kém chi, mãi đến lễ cưới của Mộng Hoa, mới lại vui lên ít nhiềụ

Không khí vui vẻ có tính lây lan. Vào những ngày này ngay cả Nhỏ Ngân, Nhỏ Thúy, Vú Hồ cũng hớn hở. Ai gặp nhau cũng nói lời chúc mừng. Nhưng nét cười của Mộng Phàm càng ngày càng ít. "Mũ lọng đầy Kinh hoa, Người ấy riêng tiều tụy" Hôn kỳ của cô với Thiên Bạch vẫn còn chậm trễ chưa định.

Thiên Bạch đã ở lại trường học, làm trợ giáọ Sau khi Mộng Hoa và Thiên Lam kết hôn, anh đến nhà họ Khang thường hơn. Gặp Mộng Phàm, anh vẫn rất dịu dàng hỏi một câu:

- Mộng Phàm, còn muốn tôi đợi bao lâu nữả

Mộng Phàm cúi đầu không nói, trong lòng xao xuyến nhớ Hạ Lỗị "Hạ Lỗi, anh ở phương nàỏ Đi đã một năm vẫn không tin tức. Hạ Lỗi, Hạ Lỗi, anh quá vô tình!"

- Cô biết không? Thiên Bạch nhìn Mộng Phàm đăm đăm Hạ Lỗi chưa biết chừng đã kết hôn, sinh con rồi!

Vai Mộng Phàm khẽ run lên, vẫn cúi đầu không nóị

- Được rồi! Thiên Bạch nhẫn nại, thở dài một cái - Tôi đã nói, tôi sẽ đợi cô, không sợ cô bắt tôi đợi cô mười năm, hai mươi năm, một trăm năm ... tôi đều sẽ đợi cô! Tôi không giục cô, nhưng, xin cô thỉnh thoảng cũng nghĩ đến tôi, được không? Năm nay tôi đã hai mươi ba tuổi rồi! Có phải cô rắp tâm để tuổi thanh xuân của chúng ta bị lãng phí trong cảnh chờ đợi hay không?

- Thiên Bạch, anh ... anh ... anh đường vì con người tôi ... Cô muốn nói: tiếp tục lãng phí thêm nữa! Nhưng cô lại nói không ra lờị Thiên Bạch nhanh chóng làm cử chỉ ngăn lại:

- Xong rồi, xong rồi! Đừng nói nữa! Tôi rút lại những lời tôi vừa nóị Mộng Phàm! Anh lại thở dài - Khi nào cô chuẩn bị xong để làm tân nương của tôi, xin báo cho tôi biết!

Mộng Phàm trước sau vẫn không báo cho anh biết, thoáng một cái mùa thu đã đến.

Hôm đó, một phong thư từ Vân Nam, qua núi vượt qua đèo tới, cuối cùng rơi và tay Thiên Bạch. Thiên Bạch nhận được thư, mừng rỡ muốn cuống lên. Chạy như bay đến nhà họ khang, gọi Mộng Phàm rạ Mộng Hoa, Thiên Lam, Khang Bỉnh Khiêm ... mọi người tranh nhau đọc, mỗi người đều lệ nóng đầy tròng, khích động khôn tả.

Bức thư đó viết như sau:

Thiên Bạch và Mộng Phàm mến,

Tôi nghĩ phút tôi cầm bút viết bức thư này, có lẽ hai bạn đã thành thân, chưa biết chừng đã có một tiểu Thiên Bạch hoặc một tiểu Mộng Phàm rồi! Tính từ ngày tháng chia nhau đến nay đã một năm tám tháng chia nhau đến nay đã một năm tám tháng lẻ ba ngày! Xem đấy, quả thật là tôi tính toán từng ngày từng ngày!

Từ khi xa nhau, tôi không ngày nào quên nổi các bạn, không ngày nào không chúc phúc cho các bạn ngàn lần vạn lần, chỉ do tôi hành tung vô định, trước sau sống những ngày phiêu bạt, cho nên cũng không có cách nào định tâm được viết thư báo tin bình an. Sau khi tôi rời Bắc Kinh, trước tiên về tới Đông Bắc, nhìn lại ngôi nhà gỗ nhỏ đổ nát xiêu vẹo, tế phần mộ cha mẹ trong khói hoang có rậm, cũng từng bước một dẫm chân lên dấu chân thời thơ ấu, cảm xúc trong lòng quả là không bút mực nào tả xiết. Tiếp đó, tôi phiêu lưu đến bờ nam Bắc Đai Giang, xuyên qua vô số thành phố lớn nhỏ, cuối cùng tôi dừng bước chân ở Vân Nam xa xôi, một thành cổ nhỏ có lịch sử lâu đời, phong tục thuần phác: đó là Đại Lý.

Đại Lý, là nước Nam Chiếu đời Đường, cũng là chỗ người tộc "Lặc Mặc" là tên mà người Hán gọi họ, sự thực, họ xưng là "Tộc Bạch"! Tộc Bạch và Đại Lý là tổng hòa tất cả cái đẹp thiên nhiên! Có cái hoang sơ của thời nguyên thủy, có cái lãng mạn cổ điển, tôi cơ hồ vừa đến đêy, đã bị nó làm cho say đắm. Cuối cùng tôi đã tìm đươc cái tôi đã mất, cũng tìm lại được mục tiêu của đời sống và giá trị của sinh tồn! Thiên Bạch và Mộng Phàm, xin các bạn yên tâm về tôi, xin chuyển lời tới nghĩa phụ. Tôi rất cảm kích người đã mang lại cho tôi sự giáo dục, để cho tôi trở thành con người hữu dụng, để dâng hiến cho những người khác! Tôi quả là cảm giác kích vô cùng. Nhớ lại một đời tôi, từ Đông Bắc đến Bắc Kinh, con đường đi quả lạ lùng hiếm thấy ... tôi không thể không tin trong cõi u minh sẵn có sự an bài của thần linh!

Trước mắt, tôi ở nhờ trong nhà tộc trưởng, đem vị thuốc và tri thức về y học mà tôi nhiều năm học được, chữa bệnh giúp cho người tộc Bạch. Cũng luôn luôn phải đối đầu với "trại ba" (người Hán gọi là phù thủy) của nó. Khi nhàn rảnh, tôi bắt cá, đi săn, mùa thu thu hoạch, mùa đông cất giữ. Lối sinh hoạt ấy dường như quay về thời mười tuổi về trước của tôi, chỉ có tôi thời thơ ấu, ẩn cư nơi hoang dã, khó tránh khỏi cô độc. Con người tôi bây giờ, sống trong hoàn cảnh này cũng khó tránh khỏi tịch mịch. Tịch mịch vì bời nhớ nung mà ra! Nhớ nhung mỗi một người thân ở Bắc Kinh, nhớ nhung các bạn!

Từng nửa đêm mộng về, điên cuồng gọi tên các bạn rồi tỉnh giấc, đối ngọn đèn côi, giờ lâu vẫn không nguôi nổị Cũng có lúc hình bóng của các bạn, buồn rầu để cho một cơn gió núi man rợ, chế nhạo sự điên cuồng của mình. Tóm lại, là nhớ các bạn, rất nhớ rất nhớ các bạn! Cái nhớ nhung ấy không biết bao giờ mới hết? Nghĩ tôi vốn đã "hữu duyên", không thể lại làm người "vô phận", những năm còn sống, mong mỏi có ngày gặp lại! Thiên Bạch, Mộng Phàm! Xin muôn vàn trân trọng! Kính chúc nghĩa phụ nghĩa mẫu khỏe mạnh, Mộng Hoa, Thiên Lam vạn sự như ý.

Hạ Lỗi kính thư,

Tháng 7 năm 1921, tại Đại Lý, Vân Nam.

Mộng Phàm xem xong thư, quay mình chạy ra khỏi đại sảnh. Cô chạy thẳng về phía rừng cây và đồng rộng. Người cả nhà lo sợ, chỉ có Thiên Bạch là bình tĩnh. Anh vội buông một câu:

- Tôi đi tìm cô ấy

Mộng Phàm xuyên qua rừng cây, xuyên qua đồng rộng, chạy thẳng về phía Hòn vọng phụ Đến dưới núi, cô lần theo dấu chân hồi trước, cứ trèo lên đỉnh núị Đứng ở đây, cô đón ngọn gió thổi tới, đưa mắt nhìn về phía xa: cây xa núi xa, ruộng phẳng đồng biếc, trời đất to lớn tựa như không bờ bến.

Cô nhìn chân trời xa hút tầm mắt, vươn cánh tay, ngẩng đầu gọi to:

- Hạ Lỗi! Tôi rốt cuộc cũng biết anh ở phương nào! Đại Lý ở chân trời cũng được, ở góc biển cũng được, Hạ ... Lỗi! Tôi sẽ đến!

Thiên Bạch đuổi theo sau với tâm trạng hoang mang không tả. Nghe tiếng gọi phát từ đáy lòng của Mộng Phàm, anh đâm sợ hãị Anh không cử động nhìn Mộng Phàm.

Mộng Phàm quay mình phát hiện ra Thiên Bạch. Đôi mắt cô rực sáng, đôi má ửng hồng, đôi môi ước nhuận, ngữ khí cứng cỏị Tất cả sức sống, tuổi xuân, hy vọng ... đều như nguồn suối sinh mệnh, theo với bức thư của Hạ Lỗi, thâm nhập vào trong cơ thể cô.

Cô chạy đến trước Thiên Bạch, nói một các quả quyết.

- Thiên Bạch, tôi đành cô phụ anh thôi! Tôi phải đi tìm Hạ Lỗi! Anh xem! Cô vỗ vào hòn núi sau lưng - Đây là "hòn Vọng Phu"! Người con gái thời xưa, chỉ có thể bị động đời chờ, cho nên đem mình biến thành khối đá! Bây giờ, thời đại đã khác rồi! Tôi không muốn làm một khối đá, tôi phải đi tìm anh ấy! Tôi phải đuổi theo anh ấy!

Thiên Bạch chăm chăm nhìn Mộng Phàm. Anh nhìn thấy so với người đàn bà trong truyền thuyết hòn Vọng Phu, ý chí cô còn kiên định vững vàng hơn. Bỗng nhiên, anh thấy hòn núi này rất nhỏ bé, mà Mộng Phàm thì biến thành cao lớn không gì sánh nổị

- Đó là một đoạn đường rất dài dặc. Anh trầm tĩnh, không nhanh không chậm, nói - Nên có người đi kèm với cô một chuyến! Năm trước, Hạ Lỗi giao cô lại cho tôi, tôi không sao yên tâm được! Thôi được! Anh hạ quyết tâm nói: Chúng ta cùng đi Đại Lý một chuyến!

Mắt Mộng Phàm rực sáng, tia sáng so với mặt trời còn xán lạn hơn. Tia sáng rực rỡ biết bao, khiến toàn bộ khuôn mặt cô, đều toát lên vẻ mỹ lệ không gì sánh nổị

Cái mỹ lệ ấy Thiên Bạch rốt cuộc đã hiểu ra ... cái mỹ lệ ấy là thuộc về Hạ Lỗị

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:38 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 37


Mây Vọng Phu
Mùa đông năm nay, Hạ Lỗi đến Đại Lý thế là chẵn một năm. Anh kịp xây dựng một ngôi nhà nhỏ của mình, một mảnh vườn nhỏ, bức tường "chiêu bích", thuyền đánh cá và dụng cụ săn bắn của mình ... Anh dường như toàn biến thành một người tộc Bạch.

Anh cùng người tộc Bạch trở nên thân mật không thể tách rờị Khi anh xây dựng ngôi nhà nhỏ, cả nhà Tắc Vi và người tộc Bạch đều tham giạ Mọi người giúp anh trộn vữa xây gạch, chạm trổ cửa lầụ Khi anh đóng chiếc thuyền nhỏ, người tộc Bạch cũng giúp anh tìm gỗ đóng thuyền, còn vì anh làm lễ hạ thủy thuyền. Tắc Vi vì anh dệt lưới đánh cá, Đao Oa đưa đến cả bộ đồ câụ Để biểu thị sự bái phục đối với anh, Tắc Vi còn đưa đến cung tên và những dụng cụ săn bắn, hoan nghênh "vị thần bản chủ" này ở lâu đài tại đâỵ Về chuyện xưng hô "thần bản chủ" giữa anh với người tộc Bạch, dù cho anh có cố gắng giải thích thế nào họ cũng không sáng ra được, càng nói họ càng mù mờ. Nhất định có một lần, anh cố sức khắc phục thói mê tín của người Tộc Bạch, cứu cho hai đưa trẻ sinh đôi ... Người tộc Bạch cho rằng, thai sinh đôi là đắc tội với thiên thần, cần phải đem hai đứa trẻ đó tế trời, nếu không trời sẽ giáng tai ương xuống cho dân chúng. Hạ Lỗi dùng sức mạnh của sinh mệnh mình bảo vệ cho hài nhi khỏi bị hại, bởi anh là thân bản chủ nên mọi người mới nửa tin nửa ngờ. Cha mẹ hai đứa hài nhi ấy vô cùng biết ơn Hạ Lỗị Trại ba phục cả từ lòng dạ đến lý lẽ, nhất tâm nhất y muốn học pháp thuật của "thần bản chủ". "pháp lực" của vị "thần bản chủ" này, cứ một đồn mười, mười đồn trăm, xa gần nức tiếng.

Hạ Lỗi biết muốn trừ bỏ sự mê tính của người tộc Bạch, không phải là việc một sớm một chiều, anh không vội, vẫn còn có thời gian. Anh bắt đầu dạy người tộc Bạch nhận mặt chữ, bồi đắp cho họ tri thức về y học, đem phương pháp khoa học mình đã học được ở trường áp đụng vào việc chăn nuôi và trồng trọt. Thu hoạch hết sức chậm chạp, nhưng đã thấy hiệu được hiệu quả. Người tộc Bạch ngày càng kính phục anh. Họ sợ nhất là "thần bản chủ" một ngày kia sẽ bỏ họ mà đị Họ cũng tỏ ra quan tâm tới việc "bản chủ thần" vẫn không có một vị "bản chủ thần nương nương". Các cô gái tộc Bạch đều hát hay múa đẹp, cũng thường thường "túi thêu hoa sen" lên tặng cho Hạ Lỗi, chỉ có điều vị thần bản chủ này không hiểu sao lại không màng đến chuyện tình cảm. Tắc Vi cận kề lâu nay bên Hạ Lỗi, dường như anh không có cách nào chiếm được trái tim anh.

Một hôm Hạ Lỗi cùng Tắc Vi đi câu cá ở Nhĩ Hảị Bỗng nhiên trên trời cuốn mây đùn, xuất hiện một lớp mây sà thấp che ánh mặt trời đị Tắc Vi ngẩng đầu nói rành rọt:

- Anh xem, kia là mây Vọng Phu!

- Cô nói cái gì? Cô nói cái gì? Hạ Lỗi chấn động nhìn trừng trừng Tắc Vị

- Mây Vọng Phu - Tắc Vi hoang mang bối rối, nhìn Hạ Lỗi, không hiểu sao anh lại khích động như vậỵ Cô lấy ngón tay chỉ lên không - Thứ mấy này là "mây Vọng Phủ" Rất nổi tiếng của Đại Lý chúng tôi đấỵ

- Mây Vọng Phủ Hạ Lỗi kinh ngạc khôn xiết. Sao lại gọi là "mây vọng phu"

- Đám mây này là từ một người đàn bà biến ra! Tắc Vi mở cặp mắt đen, từ tốn giải thích - Mỗi khi mây Vọng Phu xuất hiện thì sắp có gió lớn, gió sẽ thổi rẽ nước Nhĩ Hải, lộ ra một con la bằng đá ở trong đó! Bởi vì con la đó, là chồng của người đàn bà!

Hạ Lỗi ngây người ra nhìn Tắc Vi, lòng lâng lâng với những kỷ niệm ngày xưa ...

- Chuyện này xảy ra hơn một nghìn năm về trước. Người đàn bà đó là con gái của vua Nam Chiếụ Tắc Vi nói tiếp Công chúa từ nhỏ được hứa gả cho một vị tướng quân. Nhưng cô lại yêu một người đi săn ở Thương Sơn mười chín ngọn. Bất kể sự phản đối của gia đình, cô cùng người thợ săn kết làm vợ chồng và cùng sống ở trong một hang núị Vua Nam Chiếu giận quá, liền mời một pháp sư đến làm phép, đánh người thợ săn rớt xuống Nhĩ Hải, biến thành một khối đá. Chúng tôi gọi khối đá là con la đá. Công chúa đau buồn lâm bệnh rồi chết trong hang núi ấỵ Sau khi chết, cô hóa thành một vầng mây, bay đến phía trên Nhĩ Hải, dẫn tới cuồng phong, thổi rẽ Nhĩ Hải ra, cho tới khi nhìn thấy con la đá đó mới thôi! Đó là "mây vọng phu" mà ở vùng chúng tôi ai ai cũng biết!

Hạ Lỗi không tin nổi ngẩng đầu nhìn trời, lại nhìn Nhĩ Hải, lại ngẩng đầu nhìn trời, tâm trạng hết sức hoang mang. Anh nói như than thở:

- Tôi nghĩ là tôi đã từ núi Vọng Phu chạy thoát! Sao lại còn có mây Vọng Phủ Sao lại như thế được? ...

- Ấy ấy! Tắc Vi kêu to - Anh đừng động mạnh, thuyền sắp lật rồi! Thật đấy, thuyền sắp lật rồi! ...

Tắc Vi vừa đứt lời thì thuyền lật thật. Hạ Lỗi cùng Tắc Vi rơi xuống nước. Ngay cả một xâu cá buộc trên thuyền, cũng theo đó mà trở về Nhĩ Hảị May mà Tắc Vi rất quen với nước, lôi Hạ Lỗi bơi vào bờ. Hai người ướt lướt thướt, nước rỏ ròng ròng, lạnh đến nỗi răng đánh vào nhau cầm cập. Tắc Vi chăm chú nhìn vẻ hoảng hốt của Hạ Lỗị Đột nhiên nhịn không nổi, cô cười phá lên:

- Té ra là thần bản chủ không biết bơi! Tôi cứ nghĩ thần bản chủ thì cái gì cũng làm được!

- Tôi đã nói với cô hàng trăm lần rồi, tôi không phải là ...

- Thần bản chủ! Tắc Vi vội tiếp. Nói xong, cô nhanh nhẹn chạy đi lượm cành cây để nhóm lửa sưởi ấm cho cá hai người

Trong lúc ngồi sưởi ấm bên ngọn lửa, Hạ Lỗi đã kể cho Tắc Vi nghe về họn Vọng Phu và Mộng Phàm. Đây là lần đầu tiên anh kể cho Tắc Vi nghẹ

- Bây giờ tôi mới biết ý nghĩa của hai chữ Mộng Phàm! Cô cảm động tiếng nói nghẹn ngàọ Đột nhiên, nhiệt tình bốc lên, cô đưa tay ra nắm chặt lấy tay Hạ Lỗi, sôi nổi nói - Hòn Vọng Phụ của anh xa xôi tậm phương bắc, bây giờ anh ở phương nam, lìa nơi đó càng xa càng xa, phải vậy không? Đừng nghĩ ngợi nữa, đừng thương tâm nữa ... Tôi ... hát điệu tử cho anh nghe nhé! Cô liền cất giọng hát trong trẻo và uyển chuyển:

Đường lớn cũng một đường

Đường nhỏ cũng một đường,

Đường lớn đừng nhỏ tùy anh lựa,

Đường lớn thênh thang ra cửa thành,

Đường nhỏ khuất khúc quanh co qua cầu nhỏ.

Qua cầu nhỏ, đến sườn non,

Đường lờn đường nhỏ đều một đường

Đi tới đi lui thì cũng vậy,

Kia hoa tựa cửa thêu túi sen,

Thêu túi sen đeo lưng chàng,

Túi sen may cho đều,

Đường chỉ quấn cho đều,

Quấn chặt lòng chàng, chẳng rẽ nhau ...

Điệu tử hát được một nửa, Đao Oa đi dọc theo bờ, tìm đến nơị

- Các người nhóm lửa làm gì? Nướng cá ăn à?

- Cá? Hạ Lỗi lúc này mới nhớ ra, quay đầu nhìn - Hỏng rồi, cá rơi cả xuống nước hết rồi!

- Cá rơi cả xuống nước? Đao Oa nhìn Tắc Vi, lại nhìn Hạ Lỗi, - Cả hai người cũng rơi xuống nước có phải không?

- Đúng vậy, chúng tôi ở trên thuyền chuyện vãn, tôi bỗng đứng lên ... thuyền không hiểu sao lại lật ...

Không giải thích còn đỡ, giải thích một cái lại càng mờ ám. Đao Oa chưa nghe xong đã đẩy vẻ cười cợt, tay múa chân nhảy, miệng líu lo:

- Hay, hay! Các người rơi cả xuống nước, rồi ngồi ở đây hong quần áo, hát điệu tử, hay! hay! Các người cứ hong quần áo, hát điệu tử tiếp đi, tôi về nhà đây ...

Đao Oa vừa kêu vừa chạy như bay đị

- Đao Oa! Đao Oa! Hạ Lỗi vội kêụ

Nhưng Đao Oa đã không còn thấy hình bóng đâu nữạ Anh không biết làm thế nào, quay đầu lại nhìn thấy Tắc Vi đôi mắt rất sáng vì ánh lửa hắt vào và khuôn mặt ửng đỏ như say rượụ

Tối hôm đó, cha mẹ Tắc Vi mang một tấm da dê thuần trắng đến nhà nhỏ của Hạ Lỗị Hai người điều cười đến cả không khép nổi miệng:

- Đây là tấm da dê của hồi môn của Tắc Vị Chúng tôi đã lựa chọn nó lâu rồị Đó là từ một ngàn con dê trắng chọn rạ Anh xem, một sợi lông tạp cũng không có! Cha Tắc Vi nói:

- Những sính lễ "tám bát lớn" đều miễn! Anh từ nơi xa đến chúng đòi hỏi gì cả! Tất cả lễ tiết theo quy cũ, nhà gái chúng tôi lo liệu hết! Mẹ Tắc Vi nói "Điêu mai" đã sao tấm xong rồi, còn như "đằng cơ" tức là mũ của cô dâu, cũng đã chế xong từ lâu rồi!

- Hôn lễ định vào mồng ba tháng giêng, là ngày tốt! Bà con ở tám thôn chín trại gần đây đều có mặt. Chúng tôi phải làm cho hai người một đám cưới kiếu tộc Bạch to nhất! Mọi người ca hát, nhảy múa, uống rượu, vui ba ngày ba đêm.

Cha Tắc Vi nóị

- Anh không phải lo gì cả, cứ việc làm tân lang đi! Mình anh từ trên chí dưới, mặc gì đội gì, đều do chúng tôi may sắm. Tôi cam đoan với anh, hai người sẽ là tân lang và tân nương bảnh bao nhất của tộc Bạch!

Hạ Lỗi bị động đứng lên, mở mắt rất tọ Đó là ý trời chăng? Mình phải đi xa xôi đến Đại Lý, mới tìm được một nửa của mình? Trước đây ở Bắc Kinh mũ lọng san sát, chỉ thấy mình ôm bầu nhiệt huyết suông. Ngày nay đến Đại Lý, chốn Đào nguyên ngoài đời, mới phát hiện ra ý nghĩa của "cuộc sống". Anh nhớ lại năm nào đó, từng nói với Khang Bỉnh Khiêm:

- Chưa biết chừng tôi gặp một cô gái thôn quê, cũng là hạnh phúc một đời rồi!

Anh chăm chú nhìn hai người già đang hớn hở, đưa tay từ từ đỡ lấy tấm da dê trắng. Cái ấm áp trên da trên, khiến anh bỗng nhớ lại rất lâu trước đây anh cũng từng có cảm giác như thế từ con gấu đồ chơị Con gấu nhỏ ấy tên là Song song. Tim anh bỗng quặn thắt. Không, qua rồi! Chuyện rất lâu về trước đều qua cả rồi! Anh cầm tấm da dê rồi ôm chặt vào ngực.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:38 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 38


Đại Lý
Trước đám cưới của Hạ Lỗi và Tắc Vi vài ba ngàỵ Tất cả thành Đại Lý đều lâng lâng trong không khí vui mừng. Hôn sự lần này không phải là việc riêng của Hạ Lỗi và Tắc Vi, mà là việc của mọi gia đình tộc Bạch. Hôn lễ định cử hành ở quảng trường trước Ba tháp. Từ rất sớm, mọi người đã bận rộn treo đèn kết hoa trên quảng trường, treo đèn lồng và pháo dây thành chuỗi, lại chuẩn bị rất nhiều bó đuốc lớn, để tiện vui chơi thâu đêm. Các thanh niên và thiếu nữ, tự tổ chức đội nhạc và đoàn vũ đạo, đánh trống thổi còi, luyện tập. Tiếng hát vấn vương, ngoài vài dặm đường còn nghe thấỵ

Trong không khí vui mừng ấy, thì có một cỗ xe ngựa từ từ tiến đến thành Đại Lý. Trên xe là một đám người dày dạn phong trần, họ đi liền suốt hai tháng trời: đó là Thiên Bạch, Mộng Phàm, Khang Trung, Nhỏ Ngân. Cuối cùng có chí là nên, được Thiên Bạch đi kèm, được Khang Trung và Nhỏ Ngân bảo hộ, qua núi vượt sông, đường xa thăm thẳm, Mộng Phàm đã đuổi kịp Hạ Lỗị

Xe tiến vào Đại Lý, Thiên Bạch và Mộng Phàm nhìn ra ngoàị Suốt cả dãy đường phố, hai bên có từng tòa nhà màu trắng, kiến trúc khá giống nhaụ Ở mỗi nhà đều có cửa lầu và bức tường vây màu trắng chạm vẽ, màu sắc khác trang nhã. Trên đầu tường ló một cành hoa sơn trà đỏ thắm, cơ hồ nhà nào cũng có hoa trà, quả là vô cùng đẹp đẽ. Trên đường phố cũng tấp nập người chen chúc qua lại, mặc phục trang truyền thống màu trắng, mặt ai nấy đều tươi cười, chào gọi nhaụ

- Ô, ở đây hoàn toàn không giống như tôi tưởng tượng! Thiên Bạch nhìn Mộng Phàm - Tôi nghĩ rằng đây là một thôn xóm hoang vắng, đâu biết lại là một thành thị cổ điển trang nhã có phong vị riêng!

- Tộc Bạch và Đại Lý là tổng hòa tất cả cái đẹp của thiên nhiên - Mộng Phàm mắt rực sáng, trái tim chờ đợi mà đập nhanh, đôi má vì khích động mà ửng hồng. Cô đọc lại câu trong như của Hạ Lỗi, mỗi chữ mỗi câu đều thuộc nằm lòng - Có cái hoang sơ của thời nguyên thủy, có cái lãng mạn cổ điển! Chính là ở đây, phải là địa phương như thế này mới có thể lưu Hạ Lỗi lại được!

Thiên Bạch nhìn đăm đăm Mộng Phàm.

- Tôi xuống xe, hỏi thăm xem có ai biết địa chỉ của Hạ Lỗi không nhé?

Thiên Bạch nhảy xuống xe, cản một người già tộc Bạch lạị

- Xin hỏi cụ, có một người Hán tên Hạ Lỗi, không biết cụ có thể biết hay không? Anh ấy ở chỗ nàỏ

Cụ già ngạc nhiên, nụ cười lập tức hiện ra ở khóe môi:

- Ông hỏi thần bản chủ đấy à? Quen biết, đương nhiên là quen biết! Ngài ở đầu dãy phố! Cụ già nhìn Thiên Bạch dò xét.

- Tôi hỏi Hạ Lỗi kia! Thiên Bạch bối rối - Không phải thần nào cả!

- Hạ Lỗỉ Một người trẻ tuổi xen vào - Tìm thần bản chủ? Ông là thân thích của thần bản chủ? Để tôi dẫn ông đi! Một thiếu nữ tộc Bạch vui mừng hớn hở nói - Chắc là ông đến dự hôn lễ có phải không?

Thiên Bạch bỗng chột dạ. Hôn lễ! Thần bản chủ! Anh cảm thấy có cái gì đó không ổn. Anh chạy về bên xe, nói với Mộng Phàm mặt đầy vẻ chờ đợi:

- Hạ Lỗi đã biến thành thần rồị Điều đó quả là không bàn cãi gì được nữạ Tôi nghĩ, chúng ta nên tìm một chỗ nghỉ chân đã. Nhỏ Ngân, Khang Trung, các người theo hầu tiểu thư, tôi đi tìm Hạ Lỗi đã rồi hãy haỵ

- Anh ấy ... anh ấy đúng là ở Đại Lý ư? Mộng Phàm vội hỏi Anh ấy không rời khỏi đây mà đi nơi khác chứ?

- Anh ấy đúng là ở Đại Lý ... Thiên Bạch do dự giây lát rồi nói - Chỉ cần tìm hiểu một chút.

Mộng Phàm nhìn Thiên Bạch, cảm thấy có điều chẳng lành, có sợ hãị Mặt đang ửng hồng lập tức biến sắc.

Sau đó họ tìm thấy nhà trọ "tứ hải". Thiên Bạch thu xếp cho Mộng Phàm yên ổn, lại ra lệnh cho Khang Trung và Nhỏ Ngân chăm sóc. Anh hấp tấp chạy ra khỏi nhà trọ, đi tìm Hạ Lỗi mà giờ đây đã biến thành "thần bản chủ"!

Hạ Lỗi đang đứng trong thiên tỉnh nhà tộc trưởng, được các thân hữu vây quanh, thử mặc lên người anh trang phục truyền thống của tộc Bạch. Tắc Vi cũng thử quần áo cô dâu: áo màu trắng, váy trắng, tay áo, thân trên vạt dưới đều thêu đầy từng lớp hoa văn diễm lệ; đầu đội mũ gọi là "đăng cơ", dung kim tuyến và ngân tuyến thêu nên, bên trên giát đầy hạt bạc, còn rủ xuống tua dài màu mặc đẹp đẽ, không thể không thừa nhận, cô quả là một cô gái hết sức quyến rũ.

Trong thiên tỉnh rất náo nhiệt, người tộc Bạch qua lại như con thoi, nào kêu, nào cười, nào đùa, ngỏ lời chúc mừng vợ chồng tộc trưởng. Một đám trẻ em tộc Bạch, dưới chân người lớn chạy lang xăng. Đao Oa nhóm lò ở góc tường, rang hạt tiêụ Hạt tiêu rang khiến Hạ Lỗi hắt hơi liền mấy cáị Tiếp đó, Tắc Vi cũng bắt đầu hắt hơị Khắp trong thiên tỉnh người già người trẻ, hết người này đến người khác đều hắt hơị Hạ Lỗi vừa nướ mắt vừa nước mũi nói:

- Đao Oa! Em rang hạt tiêu làm gì? Hắt ... hắt ... xì hơi!

- Em rang tiêu "khít". Chúc hai anh chị mãi mãi "khít khít khăng khăng"! Cả Đao Oa cũng hắt hơi không ngừng, cười nóị Nguyên ở tộc Bạch "cay" đọc là khít, "thân" cũng đọc là "khít". Rang "tiêu khít" là lấy hài âm của chữ "thân thân ái ái", để cầu chuyện tốt lành.

- Át xì! Tộc trưởng la lên - Đao Oa! Đêm động phòng hoa chúc mới rang "tiêu khít", bây giờ rang làm gì?

- Lúc động phòng con lại rang nữa! Đao Oa cười hì hì đáp - Con e vội không kịp, quản gì rang nhiều! ... Còn chưa nói xong, nó lại hắt hơi xì hơi liền mấy cáị

Mọi người trong thiên tỉnh vừa kêu, vừa cười, vừa nói, vừa "hắt xì hơi" không thôi, cười đến nỗi cành hoa nghiêng ngả, tua mũ rủ xuống cũng theo đó mà bay phấp phới trông lại càng sinh động.

Trong không khí vui vẻ ấy, Thiên Bạch theo một thiếu nữ tộc Bạch dẫn đường, xuất hiện trước cánh cửa lớn đang mở toang.

- Hạ Lỗi! Thiên Bạch cất tiếng gọi, mắt trừng trừng nhìn Hạ Lỗi toàn thân vận đồ trắng thắt một dây lưng đỏ.

Hạ Lỗi ngẩng đầu nhìn Thiên Bạch mặt đầy vẻ phong sương. Anh không thể tin điều đó! Điều đó không thể có được! Anh bước tới một bước, mở to mắt, lại nhìn Thiên Bạch. Mắt hoa lên, chắc chắn rồi! Anh hất đầu, lại nhìn Thiên Bạch.

- Thiên Bạch? Anh nghi hoặc - Sở Thiên Bạch?

- Đúng! Thiên Bạch khích động, rống to thành tiếng - Tôi là Sở Thiên Bạch từ Bắc Kinh ngựa không dừng vó đến tìm anh đây! Nhưng anh là aỉ trên mình anh phục trang tiêu biểu cho cái gì? Anh còn là Hạ Lỗi năm trước không?

Hạ Lỗi nhìn chăm chăm Thiên Bạch như vẫn chưa thật tin vào mắt của mình.

- Anh đến thật đấy à? Sao anh lại đến đâỷ Anh hít mạnh hơi, bỗng tình cảm bồng bột không thể nén được - Sao anh không ở Bắc Kinh gìn giữ Mộng Phàm, chạy đến Đại Lý tìm tôi làm gì? Chẳng lẽ ... Hay nghĩa phụ ... làm saỏ Hay là nghĩa mẫu ...

- Không không! Họ không sao cả! Tất cả đều khỏe mạnh - Thiên Bạch vội đáp - Mọi người ở Bắc Kinh đều khỏe, Mộng Hoa và Thiên Lam sắp có bé cưng rồi! Toàn gia đều vui vẻ ...

- Thế còn anh, anh thì saỏ

- Tôi, tôi, tôi làm saỏ

- Anh có bé cưng chưả

Thiên Bạch nhìn bốn phía, những người tộc Bạch quay lại, tò mò nhìn Thiên Bạch, lại tò mò nhìn Hạ Lỗi, trên từng gương mặt đều hiện ra vẻ ngạc nhiên.

- Chúng ta nói chuyện riêng với nhau một lát, được chứ? Thiên Bạch hỏị

Hạ Lỗi trấn tĩnh, đưa mắt nhìn những người tộc Bạch:

- Xin lỗi! Anh nói to - Đây là Sở Thiên Bạch người anh em của tôị Anh ấy từ chỗ cha tôi ở Bắc Kinh đến tìm tôi! Xin lỗi! Tôi phải nói chuyện riêng với anh ấy một lúc! Nói xong, anh túm lấy cườm tay của Thiên Bạch, vội kéo anh ra khỏi thiên tỉnh.

Cuối cùng, Thiên Bạch và Hạ Lỗi đến rừng cây nhỏ bên bờ Nhĩ Hảị

- Mau cho tôi biết! Hạ Lỗi lắc lắc - Thiên Bạch Sao anh lại đến tìm tôỉ Có chuyện gì mà anh lại đến tìm tôỉ

- Anh nói trước cho tôi biết! Thiên Bạch hai tay nắm thành nắm đấm, nói như hăm dọa - Phục trang tộc Bạch anh mặc trên mình tiêu biểu cho cái gì? Anh vừa mới làm gì ở thiên tỉnh? Thiếu nữ tộc Bạch ăn mặc long trọng là thế nàỏ Anh nói đi! Nói mau!

- Đó là Tắc Vi! Tôi và cô ấy ... ba ngày nữa cử hành hôn lễ!

Thiên Bạch toàn thân rúng động, không nói nổi nửa lờị

- Thiên Bạch, chuyện của anh và Mộng Phàm đến đâu rồỉ

Thiên Bạch toàn thân run lên, anh giáng một nắm đấm vào bụng Hạ Lỗị Hạ Lỗi cong lưng một cáị Anh lại dùng đầu gối chèn vào cằm Hạ Lỗị

- Tôi đánh cái vị thần bản chủ trong anh. Tôi đánh cái người tự cho mình thuộc tộc Bạch! Thiên Bạch xông tới túm lấy ngực áo Hạ Lỗị - Anh hãy nói cho tôi biết, trong lòng anh có còn cái tên Mộng Phàm nữa không? Anh đã có cô gái tộc Bạch rồi, anh đâu còn bận tâm gì đến Mộng Phàm suốt ngày đứng trên hòn Vọng Phu nữa phải không?

- Mộng Phàm tại sao còn đứng trên hòn Vọng Phủ Hạ Lỗi giật mình thất sắc, thốt lên giọng khàn khàn - Sao anh lại để cho cô ấy đứng trên hòn Vọng Phủ Chuyện buồn vui của cô ấy là chuyện của anh. Sao anh không quản lý cô ấỷ

- Nếu tôi quản lý được cô ấy, tôi còn đến đây tìm anh làm gì? Anh đã biến thành tất cả nỗi đau khổ, tất cả niềm hy vọng, tất cả sự chờ đợi của Mộng Phàm, tất cả, tất cả! Tôi hủy không nổi con người anh ở trong lòng cô ấy! Cho nên, mãi đến hôm nay, tôi vẫn không thành hôn cùng cô ấy! Mãi đến hôm nay, tôi vẫn không thành hôn cùng cô ấy! Mãi đến hôm nay, cô ấy còn đứng trên hòn Vọng Phu ma quái, đợi anh về cưới cô ấy!

Hạ Lỗi vùng thoát khỏi tay Thiên Bạch. Anh lùi lại sau mấy bước, mắt trừng nhìn Thiên Bạch.

- Những lời vừa rồi của anh ấy là có ý gì?

- Tôi nói cho anh biết một sự thực! Tôi không cướp, không tranh với anh nữa! Cuối cùng tôi đã nhận rõ, Mộng Phàm là thuộc về anh chứ không bao giờ thuộc về tôị Tôi thành tâm mong muốn anh và cô ấy hạnh phúc. Nghĩa phụ nghĩa mẫu của anh cũng đã gật đầu rồi! Cho nên, tôi đến tìm anh là để mời anh trở về Bắc Kinh đối mặt với Mộng Phàm!

- Nghĩa phụ nghĩa mẫu gật đầu rồỉ Hạ Lỗi hồi hộp nói Về Bắc Kinh?

- Phải! Thiên Bạch kêu lên - Anh nói đi, anh thích Tắc Vi ở Đại Lý hay là Mộng Phàm ở Bắc Kinh? Anh nói với tôi một câu đi! Nếu anh thích Tắc Vi, tôi sẽ không nói lời thứ hai nữạ Nếu anh thích Mộng Phàm thì đi theo tôi!

Hạ Lỗi bối rối, đón nhìn ánh mắt của Thiên Bạch, tâm thần bấn loạn, không biết xử sự thế nàọ

- Không! Trước đây tôi yêu cô ấy, nhưng anh đã không cho tôi yêu cô ấy! Đợi đến lúc tôi định tâm lại rồi, mở ra một cục diện mới, anh lại bắt tôi quay về? Không, không! Tôi thoát ra được không dễ dàng gì! Anh không thể lại dụ khị tôi! Đại Lý đã là nhà của tôi, là chỗ để tâm linh của tôi nghỉ ngơi ... Tôi không thể lại bỏ nơi này, bỏ Tắc Vi, làm tên đào binh lần thứ hai! Tôi không thể!

- Thế nghĩa là - Thiên Bạch tuyệt vọng - Anh đã yêu Tắc Vỉ Anh đổi lòng rồỉ Anh cũng không quay đầu lại nữả Được, coi như là tôi đi uổng công một chuyến!

Thiên Bạch gạt tay Hạ Lỗi ra, quay mình bỏ đị

Hạ Lỗi vôi kêu:

- Thiên Bạch! Thiên Bạch!

Thiên Bạch chạy ra khỏi rừng cây, đầu không ngoảnh lại, cứ đi như bay biến.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:39 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 39


Mộng Phàm
Mộng Phàm thắp thỏm ở cửa nhà trọ bên bờ Nhĩ Hải, lòng bôn chân không yên. Bất kể Nhỏ Ngân, Khang Trung khuyên cô về phòng nghỉ ngơi đến thế nào, cô vẫn không chịụ Đứng trên khoảng sân bên ngoài nhà trọ, ruột gan cô nóng như thiêu đốt, căng thẳng nhìn xoáy về phía truớc.

Thiên Bạch từ xa chạy tớị Mộng Phàm chăm chăm nhìn Thiên Bạch, run giọng hỏi:

- Anh có tìm thấy anh ấy không? Anh gặp anh ấy chưả

- Tôi gặp rồi! Thiên Bạch cắn răng nóị

- Anh ấy thế nàỏ Anh ấy có khỏe không?

- Anh ấy khỏe, anh ấy khỏe đến không thể khỏe hơn nữa - Thiên Bạch nắm lấy cổ tay Mộng Phàm - Mộng Phàm! Cô từng nói với tôi, cô có sự chuẩn bị về tâm lý ...

- Phải! Mộng Phàm đáp ngắn gọn, nóng ruột - Anh nói đi! Cái gì tôi cũng nhận chịu được! Anh ấy thế nàỏ Quả thật thế nàỏ

- Anh ấy thay đổi rồi! Anh ấy không phải là Hạ Lỗi trước đây nữa! Anh ấy trở thành thần bản chủ tiếng tăm lừng lẫy ở đây, bên mình có một cô gái tộc Bạch ... ba ngày nữa anh ấy sẽ kết hôn ...

Mộng Phàm nghe không thấy gì hết, giống như một cơn sấm nổ vang trước mắt cô, chỉ cảm thấy trong óc một mảng trống rỗng, rồi toàn thân tê dại mềm nhũn đị

Nhỏ Ngân ôm lấy thân hình mểm nhũn của Mộng Phàm, vội kêu:

- Thiên Bạch thiếu gia, cậu không thể từ từ nói với cô ấy à? Tiểu thư tỉnh lại đi! Tỉnh lại đi!

- Làm thế nào bây giờ? Khang Trung hấp tấp chạy vào nhà trọ Tôi đi tìm bác sĩ đến đây!

Đang lúc cả đám rối rít, Hạ Lỗi bỗng rẽ mọi người xa, xông thẳng tớị

- Mộng Phàm? Mộng Phàm! Hạ Lỗi không thể tin vào mắt mình. Anh chăm chú nhìn khuôn mặt không hề có chút sắc máu của Mộng Phàm, rồi anh nói tiếp với Thiên Bạch bằng giọng trách móc - Sao anh không nói cho tôi biết Mộng Phàm đến đây! Anh không nói cho tôi biết cô ấy đích thân đến đây! Anh không nói cho tôi biết cô ấy đích thân đi Đại Lý! Anh không nói một tiếng nào cả ...

- Sao tôi lại phải nóỉ Thiên Bạch ngẩng đầu - Trong lòng anh đã không có Mộng Phàm, sao tôi lại phải nói với anh? Anh không xứng đáng biết cái đó! Anh không xứng đáng!

Hạ Lỗi cúi mình xuống, ôm chặt lấy Mộng Phàm. Trong khoảnh khắc trong mắt anh không có gì nữạ Không có Thiên Bạch, không có Nhỏ Ngân, không có Khang Trung, không có Tắc Vi, không có Tộc Bạch ... Trời đất vạn nhất, một khuôn mặt duy nhất: Mộng Phàm của anh. Anh dùng vai đỡ cái đầu chải bím tóc dài, ánh mắt âu yếm nhìn khuôn mặt duy nhất ấỵ Anh khẽ nói Mộng Phàm, rốt cuộc, đời này kiếp này, không ai trốn thoát nổi ai, không ai trốn thoát nổi aị Rốt cuộc, đời này kiếp này đã được trời kia sẵn định rồi! Anh nhè nhẹ lay đầu Mộng Phàm. Nước mắt ứa trào, rơi trên khuôn mặt cô.

Mộng Phàm dần dần tỉnh lại, mở to mắt, cái cô nhìn thấy đầu tiên là khuôn mặt Hạ Lỗi, cái nhìn đăm đăm của Hạ Lỗị Cô chấn động đưa tay lên đề chùi nước mắt cho anh.

- Hạ Lỗi! Cô lẩm bẩm nói - Tôi nhìn thấy anh rồi!

- Đúng thế, cô nhìn thấy tôi rồi! Giọng Hạ Lỗi nghẹn ngào - Cô là một cô gái nhỏ bé như vậy, phải có nghị lực lớn lao mới có thể thuyết phục nghĩa phụ nghĩa mẫu, mới có thể trèo non vượt biển đến đâỵ Cô đem việc không thể làm nổi biến thành sự thật! Cô không phải là hòn Vọng Phu ở Bắc Kinh. Cô là mây Vọng Phu ở Đại Lý. Cô biết di động, cô lại mang đến cuồng phong, thổi rẽ Nhĩ Hải, thổi tỉnh con la đá ngủ say!

Mộng Phàm vùng được dậy, ánh mắt vẫn chăm chăm nhìn Hạ Lỗi, sức lực nhanh chóng trở về trong cơ thể cô, má cô hồng nhuận, đôi mắt sáng rực.

- Tôi không biết anh đang nói gì? Nhưng có thể lại nghe được tiếng nói anh, tôi đi chuyến này cũng không uổng! Tôi rất mong cứ được nghe anh nói!

Thiên Bạch ho một tiếng lớn, cổ họng khàn khàn, trong mắt đầy lệ, nhìn bốn bề thấy người tộc Bạch vây quanh.

Bấy giờ Hạ Lỗi mới như sực tỉnh lạị Tắc Vi dắt Đao Oa đứng ở phía trước một hàng lớn người tộc Bạch, mắt không chớp nhìn chăm chăm họ. Đầu Tắc Vi không đội mũ sáng lấp lánh nữa, trên mình vẫn mặc áo cô dâu tộc Bạch hoa lệ.

- Tắc Vi! Hạ Lỗi khổ não kêu lên một tiếng.

Tắc Vi chạy lại, nhìn kỹ Mộng Phàm. Trước sự chú mục mãnh liệt như vậy, Mộng Phàm bỗng tỉnh thức. Cô nhướng lông nheo đón cái nhìn của Tắc Vị

Hai người con gái nhìn vào nhau giây lát. Rồi Tắc Vi nhẹ giọng hỏi:

- Chị muốn đưa anh ấy về Bắc Kinh?

Mộng Phàm không nói, liếc nhanh Hạ Lỗi một cáị

- Tắc Vi! Hạ Lỗi ngăn lại, nhìn Tắc Vi như có lỗi, trong ánh mắt hiện đầy vẻ biết lỗi và bất lực - Hôn lễ của chúng ta cần thủ tiêu! Bởi vì, Mộng Phàm. cô ấy đến rồi! Cô biết ...

- Tôi biết! Tắc Vi gật đầu, nhìn thẳng Mộng Phàm giây lát - Tôi hiểu rồi! Quay mình lại, cô nhìn chăm chăm Hạ Lỗi Ý của anh là hôn lễ của chúng ta không còn nữả

Thiên Bạch, Nhỏ Ngân, Khang Trung mắt không chớp nhìn Hạ Lỗị Hạ Lỗi cắn răng lại khẳng định gật đầụ

Tắc Vi quay mình một cái, kép tay Đao Oạ Đao Oa phẫn uất, mặt đỏ bừng, trong mắt toàn là lửa giận.

- Chúng ta đi! Tắc Vi nóị

Rồi hai chị em họ nhanh chóng biến mất hút.

Nhiều ánh mắt trách móc của người tộc Bạch nhìn Hạ Lỗi can đảm nhận những cái nhìn ấỵ Không khí bỗng nhiên ngưng tụ, căng thẳng. Mộng Phàm kinh ngạc, cô nhìn quan bốn phía, lại nhìn Hạ Lỗi:

- Hạ Lỗi, tôi không phải đến để ngăn trở hôn lễ của anh. Tôi cũng không phải đến để phá hoại tình cảm giữa anh với những người tộc Bạch. Tôi càng không phải đến để quấy nhiễu cuộc sống yên tĩnh hạnh phúc của anh! Bây giờ tôi gặp Tắc Vi, cô gái tộc Bạch xinh đẹp, biết có người yêu anh giống như tôi, tôi cảm thấy được an ủi, tôi rất thỏa mãn! Anh ... yên tâm, tôi sẽ về Bắc Kinh ngay! Tôi sẽ trả lại cho anh hạnh phúc và yên tĩnh!

- Cô không về nổi! Nếu cô đã đến, cô cũng không trả nổi hạnh phúc cho tôi nữa, trừ phi cô lưu lại bên tôi! Anh ngước mắt nhìn Thiên Bạch, Khang Trung, Nhỏ Ngân Đi thôi, trước hết về tụ họp ở ngôi nhà của tôi, chúng ta có rất nhiều chuyện cần nói kỹ từ đầu!

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11322
Points : 14781
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   Mon Jun 12, 2017 8:41 pm

QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 40


Tắc Vi
Tắc Vi chạy một hơi ra bờ Nhĩ Hải Cô nhìn Nhĩ Hải rộng mênh mông và Thương Sơn mười chín ngọn vây quanh Nhĩ Hải, quỳ xuống, khóc thất thanh:

- Sơn thần ơi! Hải thần ơi! Các người muốn thử thách tôi như thế này chăng? Tôi yêu anh ấy bao nhiêu! Tôi nhất tâm nhất ý muốn làm tân nương của anh ấy! Sơn thần, Hải thần, Lạp thần, Thổ địa thần ơi, các người nói cho tôi hay, tôi nên làm thế nào? Tôi nên làm thế nào?

Đao Oa kéo Tắc Vi một cái, giận bừng bừng nói:

- Chị, chị đừng khóc, chúng ta về nhà nói cho cha mẹ biết là thần bản chủ cũng không thể làm như vậy được! Chúng ta đuổi đứa con gái người Hán đi!

Tắc Vi không nói, cô chỉ khóc, khóc nức nở. Đao Oa ở bên cạnh bó tay không biết làm thế nàọ Tắc Vi khóc đến khan tiếng mới dừng. Cô từ từ đứng lên, dùng tay áo chùi nước mắt, kiên quyết nhìn Đao Oạ

- Được rồi! Chị biết nên làm thế nào rồi!

- Do Sơn thần mách bảo chị? Hay là Hải thần mách bảo cho chị? Đao Oa ngạc nhiên hỏi Chị không khóc nữa chứ?

- Không khóc nữa! Tắc Vi đứng thẳng người lên, khuôn mặt lại lung linh ánh sáng Thần thánh các phương đều nói ở bên tai chị một câu!

- Câu gì?

- "Lưới không giữ được cá, là ý trời vậy!" Cô nói một câu ngạn ngữ của tộc Bạch:

- "Thả cho nó đi, nó sẽ mang nhiều điều tốt lành"

Đao Oa nửa như hiểu nửa như không hiểụ Nhưng đôi mắt Tắc Vi lại lấp lánh ánh sáng mặt trời, tựa như không còn một chút buồn rầu nào cả.
QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 41


Tắc Vi và Mộng Phàm
Cho nên, tối hôm ấy, Tắc Vi bưng mũ "đăng cơ" có chỏm sáng lấp lánh của mình, dắt theo Đao Oa và cha mẹ, cùng đến ngôi nhà nhỏ của Hạ Lỗị

Tắc Vi đi thẳng đến trước mặc Hạ Lỗi và Mộng Phàm, nhìn chăm chú gương mặt của hai người rồi khẽ gật đầu

- Xem ra các người đã chuyện trò rất nhiều rồi! Tôi đoán, tôi cũng là một đề tài để các người bàn chuyện có phải không?

- Tắc Vi! Hạ Lỗi đứng dậy nhìn bốn người vừa đến. Tắc Vi bình tĩnh nghiêm túc, Đao Oa giận không thể nén. Cha mẹ Tắc Vi đều nhìn anh bằng đôi mắt giận dữ. Trái tim anh đập mạnh, trong tình huống này, phải nói rõ ràng cảnh ngộ và quyết tâm của mình quả thực rất khó! Ở hòn Vọng Phu tại Bắc Kinh xảy ra bao nhiêu thứ vấn vít ràng buộc, làm sao người tộc Bạch ở Đại Lý xa xôi này có thể hiểu nổỉ Anh bối rối nhìn đăm đăm Tắc Vi, khó khăn lắm mới mở được miệng - Tắc Vi, tôi đã nói cho cô nghe chuyện của tôi, tôi chưa từng giấu diếm cô, trong đời tôi, vẫn có một ...

- Thần bản chủ! Tắc Vi bỗng tiếp lời, mắt không chớp nhìn Mộng Phàm - Chị là thần bản chủ của anh ấy đấy! Trong lòng mỗi người đều có thần bản chủ của mình. Chị cứ vẫn là thần bản chủ của anh ấy! Tôi rất hiểu về chị. Địa vị của chị không phải bất kỳ người con gái phàm trần nào cũng có thể thay thế được! Hôm nay tôi vừa nhìn thấy chị, đã hiểu hết cả! Cuối cùng cũng hiểu vì sao Hạ Lỗi không thể quên chị! Tôi quả là vui thích ... Cổ họng cô hơi nghẹn một chút. Cô hất đầu, để lộ ra một nụ cười thanh tao - Tôi quả thực chỉ có chị mới giải trừ nổi sự không vui sướng của Hạ Lỗị Từ nay về sau, chúng tôi đều có thể nhìn thấy một vị bản chủ thần vui sướng, và một bản chủ thần nương nương! Hai tay cô giơ cao "đăng cơ", chân thành tiến lạị Đây là chiếc mũ tân nương của tộc Bạch, là "đăng cơ" của tôị Tôi đem nó tặng chị, chỉ thỉnh cầu chị một việc, đừng mang thần bản chủ của chúng tôi đi! Anh ấy ở đây dạy cho trẻ em chúng tôi đọc sách nhận mặt chữ, trị bệnh chữa thương cho những người già yếu, đàn bà trẻ nhỏ chúng tôi, chúng tôi cần anh ấy! Cô quay đầu sôi nổi nhìn Hạ Lỗị - Chúng tôi không chỉ hoan nghênh anh, mà hoan nghênh cả Mộng Phàm của anh!

Hạ Lỗi bối rối nhìn Tắc Vị Lúc ấy, Đao Oa xông lại, đấm một quả vào ngựa Hạ Lỗi:

- Anh làm tôi tức chết mất thôi! Làm tôi tức chết mất thôi! Nó vung tay kêu to - Hôn lễ đã chuẩn bị xong rồi! Rất nhiều thôn trại đều đòi đến dự hôn lễ! Chúng tôi phải ca hát ba ngày ba đêm, nhảy, múa ba ngày ba đêm, tôi chuẩn bị ba bịch "tiêu khít", sao anh có thể như vậỷ Sao anh có thể xóa bỏ hôn lễ? Anh làm tôi tức chết mất thôi! Làm tôi tức chết mất thôi! ...

Đao Oa còn chưa nói xong, tộc trưởng đã tiến lạị Đến nơi, ông túm ngay lấy ngực áo Hạ Lỗi, nhấc toàn thân anh lên.

- Anh muốn thủ tiêu hôn lễ à? Không thể được. Xa gần trong vòng ba trăm dặm, tộc Miều, tộc Thái, tộc Sát Ni, tộc Lộ Nam, tộc Diệc ... người già người trẻ các tộc, đều liên lạc xong, đòi đến dự hôn lễ. Mọi người đều vui vẻ hát tưng bừng, làm sao anh nói thủ tiêu là có thể thủ tiêủ Anh tuy là thần bản chủ cũng không giữ chữ tín ...

- Cho nên. - Tắc Vi chen lời, giọng rắn rỏi - Hôn lễ ba ngày sau nhất định phải cử hành đúng kỳ! Mọi người sẽ vui vẻ ca hát tưng bừng cho thỏa thích! Tân lang hiện đã có, chẳng qua là tân nương thay đổi mà thôi!

Hạ Lỗi, Thiên Bạch, Nhỏ Ngân, Khang Trung, Mộng Phàm đều nhìn nhau, kinh ngạc đến không nói ra lờị

- Hạ Lỗị - Tộc trưởng rống lên - Anh có thể không thích con bé ngốc nghếch này, nhưng anh dám trêu đùa người tộc Bạch chúng tôi, chúng tôi sẽ đánh gãy xương anh!

- Cha ơi! Tắc Vi mở to đôi mắt đẹp - Cha chẳng luôn dạy con là gì? Lưới không giữ được cá, cứ để cho nó đi! Cá mà còn như thế, huống chi là thần bản chủ? Nếu cứ cố đánh lưới con cá mà lưới không giữ nổi, thì cá sẽ phát nát mất lưới đánh cá! Cha ơi, chúng ta đừng phát nát lưới đánh cá nữa! Huống chi con gái của cha, còn có một đám thanh niên tộc Bạch, đang xếp hàng!

Tộc trưởng nhướng mày trừng mắt, nặng nề thả Hạ Lỗi xuống.

- Ai bảo anh là thần bản chủ của chúng tôỉ Ông trừng mắt nhìn Hạ Lỗi nói lớn tiếng giống như cân nhắc - Thế nghĩa là, hôn lễ không thể thủ tiêu được! Thế nàỏ Anh nghe theo hay không nghe theỏ Anh nói đi!

Hạ Lỗi cảm động muôn phần, nhìn Tắc Vi nuốt lệ gượng cười nói:

- Tôi đồng ý! Anh nhìn Mộng Phàm - Còn cô? Cô bằng lòng làm tân nương tộc Bạch của tôi không? Cô bằng lòng vì tôi mà lưu lại nơi này không?

- Tôi bằng lòng! Mộng Phàm thành tâm thành khẩn kêu lên - Tôi bằng lòng! Tôi bằng lòng! Cô liên tiếp nhắc đi nhắc lạị

Tắc Vi hai tay nâng cao "đăng cơ", Mộng Phàm cúi đầu xuống, cảm động xâu xa nhận lấy chiếc mũ.

- Hay! Thiên Bạch nhảy lên - Phải uống rượu! Tôi phải uống rượu! Hạ Lỗi, mau đem rượu tộc Bạch, rượu tộc Miêu, rượu tộc Sát Ni mà anh giấu kín, mang tất cả ra đây!
QUỲNH DAO
Cánh nhạn cô đơn
Chương 42


Hôn Lễ Tộc Bạch
Ba ngày sau, Hạ Lỗi và Mộng Phàm cử hành hôn lễ tộc Bạch long trọng.

Rất nhiều dân tộc thiểu số: tộc Miêu, tộc Sát Ni, tộc Lộ Nam, tộc Diệc ... ở gần đó, đều đến. Thanh niên và thiếu nữ tổ chức thành đội ngũ phục trang không giống nhau, ca hát, thổi tu huýt, đánh trống treo trước ngực, dọc đường khiêu vũ tiến vào quảng trường dưới Ba Tháọ Trên quảng trường, từng đống lửa cháy, chuẩn bị thâu đêm suốt sáng. Hạ thả sức uống rượu ca hát, hoan hô không dứt.

Hạ Lỗi cưỡi ngựa, mặc phục trang tộc Bạch, đi nghinh hô Mộng Phàm.

Mộng Phàm đội "đăng cơ" sáng lấp lánh, mặc phục trang tân nương Bạch Tộc có tua bạc, được Tắc Vi và các cô gái tộc Bạch hát vang dẫn đến trước mặt Hạ Lỗị Những người tộc Bạch kêu to lên:

- Tân lang tân nương uống rượu đồng tâm! Uống rượu đồng tâm! Uống rượu đồng tâm!

Một chiếc chậu gỗ lớn, đựng đầy rượu, được một đám người trẻ tuổi mang đến.

Hạ Lỗi và Mộng Phàm cúi đầu uống rượụ Những người tộc Bạch hoan hô, cướp rượu còn thừa chia nhaụ Chậu rượu luân lưu chuyển động trong tay mọi người, rất nhiều rượu tung tóe ra làm ướt hết người những thanh niên nam nữ đang nắm tay nhau, cười vui, nào hát, nào múa, hát điệu "nghinh thần"

Hoa sơn trả thơm hương thơm hương

Dẫn đến ong mật rộn ràng rộn ràng

Cô nương rất bảnh bao

Dẫn đến chàng trai anh hào anh hào

Hoa sơn trà thơm hương thơm hương,

Cô nương rất bảnh bao

Hôm nay đã trở thành tân nương

Ong mật rộn ràng rộn ràng

Chàng trai anh hào anh hào

Hôm nay đã trở thành tân lang.

Điệu tử chuyển, tiếng tu huýt độc tấu một đoạn. Rồi đàn ba dây, trống da cùng vang lên, tiếng hát cao vút từng mây:

Trời sinh ra một đôi uyên ương

Sánh cùng một đôi khổng tước

Thỏa lòng tân lang và tân nương!

Tựa dây đàn hợp ý

Tim đập cùng một nhịp

Tực, sênh hồ lô hợp âm,

Lòng gắn liền trong một điệu tử!

Hai trái tim đập hòa một nhịp

Trắng đẹp tựa như bạc,

Tựa nhụy hoa chuối cùng nức hương!

Đội vũ từ bốn phương tám hướng đổ đến, dẫn dắt Hạ Lỗi và Mộng Phàm đến chính giữa quảng trường, đội ngũ giống như hoa tỏa ra, tân lang và tân nương giống như nhụy hoa, kề sát nhaụ

Hạ Lỗi đưa tay nâng cằm Mộng Phàm, nhìn đăm đăm vào khuôn mặt lung linh ánh sáng mặt trời! Mộng Phàm trên hòn Vọng Phu ơi! Nàng rốt cuộc không trở thành khối đá! Từ thời thơ ấu trởi đi, Mộng Phàm đã trở thành chúa tể của tâm linh anh, cuối cùng trở thành bạn lứa suốt đời của anh! Lòng anh nóng rừng rực, tràn đầy lòng biết ơn đối với trời đất, tràn đầy yêu mến và kính phục đối với Mộng Phàm. Chưa hề có một người con gái nào quyết tâm theo đuổi tình yêu kiên cường bằng Mộng Phàm! Rắn như đá, bền như tơ, nóng như lửa, mềm như nước. Mộng Phàm, Mộng Phàm, em là người con gái như thế nào vậy!

- Mộng Phàm! Giữa tiếng hát vang và tiếng hoan hô, Hạ Lỗi dạt dào cảm động, nói với Mộng Phàm - Quả không ngờ được rằng, chúng ta một người ra đời ở rừng rậm nguyên thủy mông mênh băng tuyết, một người ra đời trong nhà cao cửa rộng cột kèo chạm vẽ, chúng ta vẫn cứ gặp được nhau, sau khi gặp nhau, lại trải qua thời gian dài đến mười bốn năm, đi già nửa đất Trung Quốc, trải qua buồn vui tan hợp ... rồi lại ở thành Đại Lý xa xăm, hoàn thành "hôn lễ tộc Bạch"! Anh rốt cuộc không thể không tin vào câu "thiến lý nhân duyên nhất tuyến khiên".

Mộng Phàm không nói, chỉ ngây người, ngây người nhìn Hạ Lỗi, tân lang đạt được đâu phải dễ dàng gì! Rồi dẫu trước trăm nghìn ánh mắt chăm chú nhìn, họ ôm chặt lấy nhaụ

Trống da dê tung tung gõ rộn, tu huýt, còi lại cùng trỗi lên. Tiếng ca múa của người tộc Bạch cao vút tầng mây:

Hoa sơn trà thơm hương thơm hương

Dẫn đến ong mật rộng ràng rộng ràng

Cô nương rất bảnh bao

Dẫn đến chàng trai anh hào anh hao ...

Thiên Bạch đã bị kéo vào đội ngũ tộc Bạch, cũng quên mất mình, ca múa, ngay cả Khang Trung, Nhỏ Ngân cũng bị cuốn vào trong đám ca vũ.

Trời sinh ra một đôi uyên ương

Sánh cùng một đôi khổng tước

Thỏa lòng tân lang và tân nương!

Tựa dây đàn hợp ý

Tim đập cùng một nhịp

Tựa, sênh hồ lô hợp âm,

Lòng gắn liền trong một điệu tử!

Hai trái tim đập hòa một nhịp

Trắng đẹp tựa như bạc,

Tựa nhụy hoa chuối cùng nức hương!


HẾT
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao   

Về Đầu Trang Go down
 
Cánh nhạn cô đơn - Quỳnh Dao
Về Đầu Trang 
Trang 2 trong tổng số 2 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nhanbkvn 2017 :: THƯ VIỆN SÁCH TRUYỆN :: Truyện Quỳnh Dao-
Chuyển đến