Nhanbkvn 2017
Chào Mừng Các Bạn Tham Gia Và Chia Sẽ Tại Diễn Đàn Nhanbkvn
Nhanbkvn 2017

Chia Sẽ Không Giới Hạn
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Events  PublicationsPublications  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Ân Thù Kiếm Lục - Cổ Long

Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11022
Points : 14467
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Ân Thù Kiếm Lục - Cổ Long   Tue May 16, 2017 11:28 am

Hồi 58 Một chiêu tuyệt thế

Phong thư của Tưởng Tiếu Dân theo lời hắn thác lại phải được trao tận tay chủ nhân Tinh Linh tiểu lâu.
Nếu vậy thì ước đoán của Phương Bửu Ngọc không sai, Tưởng Tiếu Dân quả có liên quan tới Bạch Thủy cung.
Thảo nào lúc trao thư hắn không cần nói Tinh Linh tiểu lâu ở địa phương nào. Hắn hiểu là thế nào chàng cũng tới Bạch Thủy cung.
Bất giác chàng đưa tay sờ trong mình. Phong thư vẫn còn đó.
Tưởng Tiếu Dân lấy cái chết để đổi một lời hứa của chàng, một lời hứa một mạng người, có khi nào chàng quên được.
Phương Bửu Ngọc nghĩ cũng may mà chàng đi một công hai việc.
Chứ nếu một việc chuyển thư không thì lặn lội tới đây mà chết thật oan mạng quá chừng. Có đến đây rồi mới biết đường vào Tinh Linh tiểu lâu là đường dẫn tới Uổng Tử thành.
Chàng lại nghĩ, nếu như lúc trước Tưởng Tiếu Dân có chỉ đường cho chàng thì chàng cũng nhận lời như thường. Vì chàng đâu có thể tưởng tượng rằng trên thế gian lại có một nơi người ta không thể lui tới.
Người ta không cấm đến, song cứ muốn đến nếu mất mạng cũng chẳng oán trách ai được. Không phải tự mình muốn thế hay sao?
Đến Tinh Linh tiểu lâu phải rẽ qua một ngả khác. Đến Tinh Linh tiểu lâu rồi lại trở lại đây để tiếp tục đi tới trung tâm Bạch Thủy cung, thật khó hơn lên trời.
Hơn nữa, ai biết được ẩn giấu sau việc nhờ vả đưa thư, Tưởng Tiếu Dân đã sắp xếp một âm mưu gì?
Chàng không dám chắc con người mang nỗi nhục bị chàng đánh bại có hảo ý với chàng.
Trong mười người đã hết chín, có nhục rửa nhục, có thù trả thù.
Đấy là lẽ đương nhiên, Tưởng Tiếu Dân có muốn hại chàng cũng là bình thường.
Tinh Linh tiểu lâu là nơi như thế nào, an toàn hay nguy hiểm, nơi thanh bình yên ả hay miệng cọp hang rồng, chàng không biết. Nguy hiểm thì chưa chắc, nhưng điều chắc chắn là công lực chàng phải tiêu hao đáng kể.
Giả sử lúc này có biến cố phát sinh, chàng cũng không có đủ sức mà ứng phó hữu hiệu. Ngay bây giờ còn thế, nói gì đi tới cuối con đường dài ngắn bao nhiêu chàng cũng chẳng biết, nguy hiểm cỡ nào chàng không hay.
Một con đường chẳng phải quan lộ bằng phẳng. Đương đầu với bao nhiêu sự việc ngoài sức tưởng tượng chỉ để thực hiện một lời hứa suông với kẻ đã toan giết mình, giết không được lại mượn nhờ chàng trao thư hộ, trao rồi lợi lộc đâu không thấy, lại phải quay ngược lại để tới Bạch Thủy cung.
Chàng đủ sức làm những việc đó chăng?
Điều làm chàng lo ngại hơn cả là từ Tinh Linh tiểu lâu trở về Bạch Thủy cung, chàng còn phải đối đầu với hai nhân vật nào đó đang chờ chàng, mỗi người với một chiêu kiếm kinh thiên động địa, mà chiêu nào cũng có thể lấy mạng chàng dễ dàng.
Muốn vượt qua hai người đó khoan nói tới tài, hãy nói tới lực trước.
Con người bằng xương bằng thịt, sức lực là có hạn, đâu có vô biên.
Cho nên bao đời nay biết bao người không đủ lực mà ngã gục.
Chàng thì sao?
Chàng bần thần suy nghĩ.
Nên làm không?
Rẽ sang tả hay hữu đây?
Rẽ sang tả là lối đi Tinh Linh tiểu lâu, rẽ bên hữu là đường tới Bạch Thủy cung.
Hướng tả cơ hội trở về giảm đi, chàng chẳng có hy vọng tới Bạch Thủy cung.
Hướng hữu, cơ hội trở về cũng giảm như thế, chàng không có hy vọng tới Tinh Linh tiểu lâu trao thư. Rẽ hướng nào cũng có cơ lỡ ước hẹn. Đã hẹn thì không thể lỗi hẹn, đã hứa thì không thể quên lời hứa.
Tả hay hữu, hướng nào cũng quan trọng như nhau, phải làm sao đây?
Phương Bửu Ngọc thở dài, lẩm bẩm :
- Tưởng Tiếu Dân lấy cái chết đổi một lời hứa của ta, ta há không dám lấy cái chết để giữ trọn lời hứa? Danh dự một đời ta trong lời hứa đó, ta lờ đi được sao?
Chàng quay người rẽ sang hướng tả.
Con đường tới Tinh Linh tiểu lâu. Chàng cứ đi theo bảng chỉ đường, chứ nào biết tiểu lâu đó ở đâu, cách xa bao nhiêu, kiến trúc thế nào, chủ nhân là ai, thuộc thành phần nào trong võ lâm.
Tinh Linh tiểu lâu nằm trong khu vực Bạch Thủy cung như vậy, Tinh Linh tiểu lâu lệ thuộc Bạch Thủy cung chăng?
Nếu thật vậy thì người ở Tinh Linh tiểu lâu có liên quan thế nào với Bạch Thủy cung chủ? Nếu không? làm gì có chuyện một nước hai vua một đất hai chủ? Hoặc giả chủ nhân Tinh Linh tiểu lâu và Bạch Thủy cung chỉ là một người?
Chàng vừa đi vừa ghi nhớ những đặc điểm của con đường. Từ lúc vào đường động tới đây, con đường nóng có, lạnh có, ướt át có. Nhưng vào sâu hơn, đường đi trở nên sáng sủa, lại được trang trí huy hoàng chẳng khác lối đi ở cung tiên. Tuy thế, đi về hướng nào kia, chứ hướng tới Tinh Linh tiểu lâu thì chàng chẳng cảm thấy thoải mái chút nào.
Một màu đen tối, những khúc quanh khúc khuỷu, hơi ẩm ngột ngạt...
Tinh Linh tiểu lâu cận kề Bạch Thủy cung, song hai nơi như trời với vực, như địa ngục với thiên đàng, như cung tiên với động quỷ. Chưa đến tiểu lâu đã phải trải qua con đường này ai mà không chán ngán.
Tới nơi, chàng thấy Tinh Linh tiểu lâu bất quá cũng chỉ là một ngôi nhà nhỏ tầm thường. Nơi đây chẳng phải Bạch Thủy cung đâu. Không thể có liên quan tới Bạch Thủy cung được.
Bạch Thủy cung được người ta nhìn qua mắt người khác với lời đồn và tưởng tượng nhiều hơn là chứng kiến, một người tưởng tượng, nhiều người tưởng tượng. Cuối cùng, Bạch Thủy cung trở thành một nơi huyền bí trong thần thoại, dù là chẳng xa xôi.
Tiểu lâu đặt trên một khu đất cao, có thêm bậc đá dẫn lên cửa chính. Cửa mở rộng, một thứ ánh sáng mờ mờ chiếu hắt ra bên ngoài.
Phương Bửu Ngọc từ từ bước lên thềm. Mỗi bước, mỗi nghi vấn lại nảy sinh chồng chất lên những nghi vấn trước đó của chàng, xen lẫn với những suy đoán của chàng, trở đi trở lại, quấn quýt rối rắm không sao gỡ ra được.
Tinh Linh tiểu lâu là một phần của Bạch Thủy cung chăng? Nếu có thì chủ nhân là ai? Nếu không thì nó sao lại được dựng trong địa phận của Bạch Thủy cung? Bạch Thủy cung chủ sao lại chấp nhận một kẻ không liên quan cư trú tại mật khu?
- Dám hỏi chủ nhân Tinh Linh tiểu lâu có mặt trong đó không?
Phương Bửu Ngọc cao giọng gọi.
Không một tiếng trả lời.
Nhưng lại có tiếng động gì đó, như tiếng sóng đùa, nước cuốn vang lên, không lớn, nhưng cũng không nhỏ, đủ cho chàng nghe thấy.
Đó là tiếng gì?
Phương Bửu Ngọc lại bước lên. Hơn mười bậc nữa, lại hỏi tiếp :
- Tại hạ đến đây để thực hiện sự ủy thác của một người. Tại hạ phải trao một phong thư tới tận tay chủ nhân. Có ai đó xin vào báo với chủ nhân hộ tại hạ.
Lần này thì có tiếng người đap. Người đáp lại đó có giọng nói u sầu vô tả, như từ cõi u minh vọng về, từ bãi tha ma vọng tới.
- Chủ nhân của Tinh Linh tiểu lâu đã chết rồi.
Phương Bửu Ngọc nhận ra âm thanh đó là của một nữ nhân. Giọng điệu u sầu song êm ái, trong trẻo vô cùng. Nhưng lại đượm vẻ lạnh lẽo.
Người đó nói cho chàng biết một tin chàng không hề tưởng tượng nổi, chứ đừng nói mong hay không mong. Chàng sững người :
- Chết rồi ư?
Người đó nín lặng không nói.
Hỏi thế chứ chàng cũng không chờ nghe lời phản bác, cần gì phải xác nhận. Có lý do gì người ta phải dối chàng?
Mất thời gian, trì hoãn cuộc hành trình tới Bạch Thủy cung?
Tìm được Tinh Linh tiểu lâu là lời hứa coi như đã thực hiện tới chín phần rồi. Chỉ còn hội kiến với người nhận thư nữa là chàng hoàn tất sứ mạng bất đắc dĩ này. Thế mà, thế mà người ta nói với chàng, người nhận thư đã ra đi vĩnh viễn.
Chàng đã tốn công vô ích, chàng đã làm việc như một con dã tràng rồi.
Con dã tràng chỉ tốn công sức, còn chàng phải đùa với sinh mạng mình. Điều chàng làm là vô nghĩa. Tưởng Tiếu Dân, người từ cõi âm cung có theo bước chân chàng chăng? Có thông cảm cho chàng chăng?
Chắc hắn không bao giờ cho rằng chàng không thực hiện lời hứa. Hắn phải biết chàng đã làm tròn bổn phận.
Thư không tới tay người, không phải lỗi của chàng, đó là một bất hạnh ngoài ý muốn, ngoài tưởng tượng của chàng.
Còn ở lại làm gì nữa, trong khi vẫn còn việc quan trọng khác chờ chàng. Chàng đâu có thể trao thư cho người ở trong kia, người vừa báo hung tin cho chàng được?
Chàng thở dài, từ từ quay người chầm chậm bước xuống thềm, bước chân càng lúc càng nặng nề. Đi như thế này nghi vấn đã không giải được lại càng sâu thêm. Đã tới đây ít ra cũng phải biết thêm chút gì về toà tiểu lẩu này chứ. Chỉ thế thôi, chàng thật sự cũng không phải quá hiếu kỳ.
- Còn... còn cô nương là ai?
Người trong nhà đáp :
- Ta là chủ nhân Tinh Linh tiểu lâu.
Chàng giật bắn người.
Thế là thế nào? Chàng không thấy sợ, chàng thấy giận.
- Cô nương định đùa tại hạ phải không?
Giọng nói vẫn lạnh lùng :
- Đùa? Người chết khi nào lại đùa được.
Chàng dựng tóc gáy. Nữ nhân nói chủ nhân Tinh Linh tiểu lâu đã chết. Sau đó nói mình là chủ nhân. Như thế tức là chủ nhân vẫn còn sống. Thế mà lại xác nhận mình đã chết. Còn nói người chết không hề đùa. Chàng vẫn còn giận. Chuyện vô lý quá.
Chàng gằn từng tiếng :
- Thực sự cô nương là ai?
- Ta là chủ nhân ở đây. Ta đã chết rồi. Hiện tại đang nói với ngươi là linh hồn âm u của ta.
Thế này thì chàng tức lắm. Chàng quay nhanh người lại, mỗi bước năm bảy bậc. Chàng đã vào trong lầu.
Tường nhà bằng đá, chẳng có gì đặc biệt. Trong hang sâu, toà nhà nào chẳng lạnh lẽo. Cái lạnh hang sâu thì còn có thể chịu được. Chứ cái lạnh ở đây khó chịu quá. Nó âm u, đầy tử khí.
Vào đây, không ai còn cảm giác mình đang sống. Trong những đồ vật, tới ngay cả hơi thở của mình, cũng nhìn thấy sự chết chóc.
Gió.
Gió cũng lạnh. Gió thì thào qua cửa sổ, như than khóc, ai oán não nùng. Thì ra chính gió đã tạo ra âm thanh như sóng đùa chàng nghe vừa rồi.
Tiếng vang không lớn, nên giống tiếng bi hờn oán thán...
Tựa mình bên cửa sổ, một thiếu nữ mơ màng nhìn qua cửa. Lưng áp vào cửa, nàng vận chiếc áo sa đen, suối tóc huyền buông xõa phất phơ trong gió. Tà áo cũng phất phơ, áo theo tóc, tóc rủ áo. Nếu nàng không đối thoại với chàng, hẳn chàng nghĩ đó là một pho tượng đá.
Tử khí chính từ đó, từ người nàng, lan rộng khắp không gian trong tiểu lâu. Chưa bao giờ Phương Bửu Ngọc gặp một u linh. Chàng nghĩ, trên thế gian này nếu có u linh xuất hiện sống chung với người, hẳn chính là nàng.
Màu áo đen của nàng khiến khung cảnh âm u rùng rợn càng tăng vẻ huyền bí.
Bản thân nàng đã huyền bí, sự huyền bí lan sang sự vật khác khiến tất cả đều mang vẻ bí ẩn.
Thân thể nàng che phủ bởi suối tóc đen, áo nàng lại màu đen, người nàng là một khối đen mờ ảo dưới ánh đèn vàng nhạt, chỉ có gò má nàng trắng như bạch ngọc lộ ra ngoài. Chàng không thấy trọn vẹn gương mặt nàng. Nhưng giọng nói đó, dáng vẻ đó, gò má đó, đủ đoán được nàng đẹp lắm, đẹp vô cùng. Nàng chắc hẳn là đã biết chàng lên thềm vào lầu, nhưng dù đã nói chuyện với chàng, giờ nàng cũng không hề quay đầu lại.
- Tinh Tinh tiểu lâu bất quá chỉ là nơi cư trú của một u hồn, ngươi... tại sao ngươi lại đến?
Phương Bửu Ngọc đáp :
- Tại hạ đã trình bày rồi. Tại hạ tới đây là do sự ủy thác của một người, người đó nhờ tại hạ mang đến một phong thư.
Nàng lại hỏi :
- Một phong thư? Cho ai?
Nàng đã nghe chàng nói là trao cho chủ nhân tiểu lâu, thế mà giờ lại hỏi lại. Chàng trả lời, hơi do dự một chút :
- Trao cho cô nương... trao cho... chủ nhân của tòa tiểu lâu.
Nữ nhân áo đen trầm ngâm một lúc lâu, đoạn nàng từ từ nói :
- Nhưng chủ nhân của bức thư là ai?
Chàng cũng hơi tư lự một hồi :
- Người nhờ tại hạ trao thư tên là Tưởng Tiếu Dân.
Nàng đáp :
- Có, ta nhận ra hắn. Song... hắn đã chết rồi.
Phương Bửu Ngọc kinh hãi :
- Hắn chết rồi. Đúng thế. Nhưng cô nương làm sao lại biết?
Nữ nhân áo đen không đáp, chỉ gằn giọng hỏi lại :
- Tại sao ta lại không biết?
Phương Bửu Ngọc lại hỏi lại tiếp :
- Tại sao cô nương biết là hắn đã chết?
Nữ nhân hỏi ngược lại chàng như thế, chứng tỏ mọi hoạt động của Tưởng Tiếu Dân nàng nắm rất rõ. Sự sống chết của hắn với nàng như sống chết của người trong nhà, một lẽ tự nhiên nàng phải biết.
Điều đó chứng tỏ giữa nàng và Tưởng Tiếu Dân có mối liên hệ mật thiết.
Nhưng thực sự thì Phương Bửu Ngọc không tin là lại có mối liên quan mật thiết giữa nàng với Tưởng Tiếu Dân. Tưởng Tiếu Dân chết ngoài ngàn dặm, mà chàng thì ngay lúc Tưởng Tiếu Dân chết, đã ngày đêm tới đây không nghỉ ngày nào.
Cái tin hắn chết sao lại về đây trước chàng được?
Tinh Linh tiểu lâu cũng chẳng phải ở nơi thành thị nhiều người qua lại, thì tin tức đó được thông báo về đây bằng cách nào? Ngoài chàng ra ai có can đảm vào địa phận Bạch Thủy cung?
Cho nên chàng thấy rất ngạc nhiên.
Nàng chẳng hề chú ý tới thái độ của chàng, còn chàng thì cứ hỏi mặc kệ nàng hỏi vặn, bên hỏi qua bên hỏi lại thành ra chẳng ai đáp lời ai.
Chàng lại ước đoán. Có lẽ Tưởng Tiếu Dân tới đây thường xuyên, và giờ thì đã qua kỳ hạn đó rồi, nên nàng mới cho rằng hắn đã chết.
Hay ít ra là Tưởng Tiếu Dân có hẹn tới đây, nhưng do tai nạn bất ngờ, hắn chết nên mới lỗi hẹn.
Phải thế chăng?
Tuy nhiên, chàng vẫn hỏi :
- Nhưng... tại sao hắn phải đến đây?
Nữ nhân nhẹ giọng, u buồn :
- Ta và hắn có ước hẹn, hắn không thể lỗi hẹn.
Chàng đoán đúng rồi. Có quen nhau, có ước hẹn, có gặp nhau mới có ước hẹn với nhau chứ.
Phương Bửu Ngọc cau mày :
- Cũng có thể vì một việc gì đó rất quan trọng hắn bận giải quyết nên không đến đúng hẹn. Sao cô nương lại chắc chắn hắn đã chết?
Nữ nhân lạnh lùng :
- Không gì có thể ngăn trở hắn đến đây đúng hẹn với ta trừ cái chết. Bất luận có chuyện gì cũng không cầm chân hắn được. Bởi người ước hẹn với hắn chính là ta, chứ không phải ai khác. Ngươi nghe rõ chứ. Chính là ta ước hẹn với hắn.
Chính là nàng. Cái đó đã hẳn. Chàng có nghĩ khác đâu.
Nhưng tại sao nàng ước hẹn thì Tưởng Tiếu Dân không thể không đến?
Nàng nói xong quay người đối diện với Phương Bửu Ngọc.
Nàng đổi tư thế quá đột ngột. Phương Bửu Ngọc hết sức kinh dị.
Chàng không rõ nàng sắp có thái độ gì với mình.
Từ tư thế hững hờ chuyển nhanh sang tư thế đối diện, sự đổi thay đó là tốt hay xấu, chàng không dám đoán.
Gương mặt nàng tuyệt đẹp, song quá trắng. Trắng đến vô cảm.
Gương mặt trắng tương phản với màu tóc đen càng thêm vẻ huyền bí.
Ánh mắt nàng có một ma lực làm ngưng nhịp đập của con tim, bất kỳ nam nhân nào bắt gặp ánh mắt nàng hẳn cũng phải ngừng thở, máu ngừng luân chuyển.
Nàng đang nhìn thẳng vào mặt Phương Bửu Ngọc, ánh mắt xuyên qua mắt chàng, đi thẳng vào tâm hồn chàng, như thấu rõ những gì sâu kín nhất trong chàng.
Nàng gằn từng tiếng :
- Hắn với ta có ước hẹn với nhau. Trừ phi hắn chết, không gì có thể ngăn hắn đến với ta. Có việc gì ngăn trở hắn được chứ, phải không?
Trước ánh mắt nàng, chính Phương Bửu Ngọc cũng thấy mất bình tĩnh :
- Phải! Cô nương nói đúng.
Chàng tiếp :
- Thật sư..... Tưởng Tiếu Dân đã chết rồi.
Chàng nói nhỏ, bình thản nhưng bi thương. Nàng nói, vô cảm, như nói về một người xa lạ :
- Ta biết hắn chết rồi. Nên ta cũng phải chết.
Như nàng đã nói với Phương Bửu Ngọc lúc đầu.
Nàng là chủ nhân của toà tiểu lâu, nàng chết rồi, đây chỉ là u linh của nàng. Giọng nói nàng bình thản quá, nhưng bên trong ẩn giấu bao niềm ai oán như sóng ngầm nơi biển cả.
Phương Bửu Ngọc vụt ngẩng đầu lên.
Tới tận bây giờ, từ lúc nàng quay lại đối diện với chàng, bây giờ chàng mới nhìn thẳng vào mặt nàng.
Chàng thấy vẻ bi ai thống thiết của nàng. Thấy cả vẻ mẫn tuệ của nàng.
Từ nàng thoát lên vẻ thông minh tuyệt đỉnh.
Nhưng tất cả ẩn giấu dưới một vẻ lạnh lùng giá băng.
Tưởng Tiếu Dân là con người vô tình. Hắn lấy hai chữ đó làm ngoại hiệu. Người trên giang hồ gọi hắn là Vô tình công tử.
Nhưng nữ nhân này còn vô tình hơn hắn. Ít ra cũng một bậc.
Có ai ngờ, hai kẻ vô tình gặp nhau lại thành hai kẻ thâm tình với nhau.
Chung tình rất mực, không một sức mạnh nào phá được khối chung tình đó. Đến độ một người chết đi, người còn lại cũng chết theo, xác thân chưa chết, nhưng tâm hồn đã đi theo người rồi.
Nàng dù còn giữ thân xác đó, nhưng nàng không dùng thân xác để tiếp xúc với đời, nàng dùng u linh của nàng, u linh giúp nàng gặp lại người xưa, giờ giúp nàng tiếp xúc với đời chờ ngày vĩnh viễn cùng người phiêu du.
Chàng nhìn nàng. Nàng cũng nhìn chàng. Lạ lùng thay, rõ ràng nàng hoàn toàn xa lạ với chàng, nhưng càng nhìn càng cảm thấy có quen biết nàng. Nàng ở trên cao, ngoài tầm tay chàng, chàng không thể với tới. Thế nhưng lại có cảm giác nàng đang ở bên, chỉ cần chàng đưa tay ra là nàng đã có thể trong vòng tay chàng để chàng an ủi âu yếm...
Trời ơi, nhưng giờ chẳng phải lúc để chàng nghĩ vẩn vơ. Chàng rút phong thư trong người ra. Phong thư theo chàng lên cạn xuống hồ, trải mấy lần ướt rồi lại khô, chẳng biết nó còn rõ chữ hay không nữa.
Chàng nói :
- Bất luận thế nào, phong thư này cũng phải được trao cho cô nương.
Nàng nhún vai :
- Trao cho ta? Ngươi cứ giữ lấy. Ai có nó cũng có gì khác biệt đâu?
Chàng thoáng giật mình :
- Cô nương không muốn xem?
Nàng điềm nhiên :
- Xem cũng được, không xem cũng được, chẳng có gì khác biệt.
Phương Bửu Ngọc cau mày :
- Nhưng... tại hạ... mang nó từ xa tới đây...
Nàng lạnh lùng :
- Vậy ngươi đọc cho ta nghe!
- Tại hạ đọc? Đâu có tiện cô nương?
Nàng hỏi :
- Sao lại không tiện?
Phương Bửu Ngọc ấp úng :
- Bởi... phong thư... có thể chứa đựng chuyện riêng của hai người...
Nàng trầm giọng xa xăm :
- Người đã chết rồi, cũng có điều bí mật nữa sao?
Phương Bửu Ngọc sững người. Một lúc sau, chàng thở dài, rồi từ từ mở phong thư ra.
Tay mở, lòng những mong qua mấy lần ướt nước, chữ trên thư không bị lem luốc tới không thể đọc.
Chàng muốn thư còn nguyên vẹn cho tròn lời hứa với người đã khuất. Chàng muốn nó còn nguyên tự tích vì nó chứa đựng ý niệm thiêng liêng của một tâm hồn ký gửi tới một linh hồn.
Có phong thư tình nào không thiêng liêng, khi tình cảm giữa đôi uyên ương đang hồi nồng nhiệt.
Chàng không ngờ.
Trên thế gian không ai có thể tưởng tượng được, không riêng gì chàng. Trong bì thư chỉ có một tờ giấy trắng. Một mảnh giấy trinh nguyên không một vết lấm mực.
Phong thư mà Tưởng Tiếu Dân hết sức trân trọng, dám đổi cả sinh mạng để lấy một lời hứa nhằm buộc chàng phải mang tới chỉ có một tờ giấy trắng.
Riêng hắn, hắn chết để buộc chàng hứa hẹn, riêng chàng, chàng bất chấp hiểm nguy. Cả hai hy sinh vì một tờ giấy trắng đến tay một người hiện đã chỉ còn là linh hồn u lạnh. Có ai trong trường hợp của chàng ngờ được chuyện xảy ra như thế.
Phương Bửu Ngọc ngây người, còn nàng vẫn lạnh lùng cố hữu.
Nàng không thấy đó là lạ, chừng như nàng không màng tới phong thư có chữ hay không, có hay không dường như chẳng liên hệ gì tới nàng.
Chính nàng cũng nói thế kia mà.
Người của nàng đã chết, chính nàng cũng như đã chết, nàng chỉ còn là một u linh, thư từ còn ý nghĩa gì nữa? Còn gì đáng cho nàng để tâm trên thế gian này? Một người vắng bóng, cả vũ trụ hóa hư không.
Nàng nói :
- Thư đó, ta đã thấy rồi.
Phương Bửu Ngọc không hiểu. Chàng thông minh, nhưng giờ chàng đầu hàng :
- Nhưng... tờ thư....
Tờ giấy trắng, nàng lại nói nàng đã thấy rồi, là làm sao?
Những phong thư trước Tưởng Tiếu Dân gửi đến nàng đều là giấy trắng, hay một dấu hiệu ngầm nào đó thỏa hiệp với nhau dù thư không chữ?
Nàng điềm nhiên nói :
- Ý tứ của thư ta đã hiểu rõ.
Phương Bửu Ngọc tròn mắt :
- Cô nương hiểu? Một tờ giấy trắng không chữ, cô nương hiểu thế nào?
Nàng lạnh lùng :
- Vậy nhưng ta hiểu. Bởi ta hiểu ý tứ của hắn nên không cần xem thư.
- Vậy ý tứ của hắn như thế nào?
Nàng đáp :
- Hắn trao một phong thư không chữ cho ngươi mang đến đây chẳng phải nhắn nhủ gì ta cả. Chỉ cốt để ta thấy mặt ngươi. Ý của hắn là thế. Đơn giản vậy thôi.
Phương Bửu Ngọc giật mình. Tưởng Tiếu Dân muốn nàng thấy mặt chàng, để làm gì?
Chàng thấp giọng :
- Thấy mặt tại hạ? Tại sao hắn lại muốn như vậy?
- Tự nhiên phải có một nguyên nhân.
Phương Bửu Ngọc hỏi gấp :
- Nguyên nhân thế nào?
Nàng thản nhiên :
- Sau này ngươi sẽ rõ. Tự nhiên ngươi sẽ rõ.
Phương Bửu Ngọc cao giọng :
- Tại sao cô nương không nói ra ngay bây giờ cho tại hạ biết? Sao thái độ của cô cũng giống hai người tại hạ đã gặp, tất cả đều bí mật như muốn che giấu một sự thật nào đó với tại hạ. Tại sao? Việc gì kỳ quái thế chứ?
Nàng không đáp, cũng không nhìn chàng.
Nàng nhẹ nhàng bước đi, phất phơ như theo gió đẩy mây đưa. Nàng ra ngoài mặc Phương Bửu Ngọc ở đó.
Chàng tâm thần không khỏi cảm thấy rối loạn, kỳ dị trước thái độ của nàng. Chàng nhớ tới Tưởng Tiếu Dân, tự hỏi hắn dàn cảnh thế này làm gì?
Chàng thoáng có ý nghĩ Tưởng Tiếu Dân muốn chàng thế chân hắn trong lòng u nữ, chỗ trống của hắn để lại sau chuyến vĩnh du.
Nhưng không được, nghĩ thế chẳng phải tự cho mình có giá trị lắm ru?
Thế không hợp lý, có ai tự dưng nhường người yêu cho người khác để lấy cái chết về mình. Khi yêu người ta thường ích kỷ. Dù phải chết, vĩnh viễn rời bỏ trần thế cũng vẫn còn ích kỷ, có khi còn muốn mang theo người yêu về bên kia thế giới cùng mình. Làm gì có chuyện nhường?
Nhường chắc gì người ta đã chịu? Mà không, chắc chắn là không phải. Cho dù đúng thế, chàng không nhận, chàng không yêu nàng dù nàng đẹp tuyệt trần, mà nàng cũng chắc gì thuận theo sắp xếp đó.
Nàng yêu hắn đến thế kia mà, hắn chết, nàng chỉ còn thân xác vất vưởng. Còn chàng, chàng có Tiểu công chúa khả ái kia.
- Nàng quay lại, mang theo một chiếc mâm đựng thức ăn.
- Ăn đi.
Nàng nói lạnh lùng, nhưng như có ma lực kì lạ, chàng không thể cưỡng lại.
Huống chi đã lâu chàng không được ăn những món ngon như thế.
Cần gì giọng nói đầy ma lực của nàng.
Chàng không khách sáo. Chàng gác hết mọi việc sang bên.
Chàng ăn xong, nàng lại mang đến một chậu nước cùng một chiếc khăn mặt sạch sẽ. Nàng không hỏi chàng một tiếng, cứ tự ý nàng nàng làm. Chẳng để ý chàng có cảm tưởng gì.
Nàng lẳng lặng cởi khuy áo, rồi cởi luôn áo ngoài của chàng.
Cởi áo, điều đó trước kia chàng không tự làm thì nhất định chẳng để ai làm.
Nhưng bây giờ nàng làm chàng cũng chẳng ngăn trở.
Chàng cũng không hiểu sao tự dưng mình lại ngoan ngoãn như thế.
Như một đứa em trai cần chị gái chăm sóc.
Nàng nhúng khăn vào chậu, rồi lau qua mấy vết thương trên người chàng. Nàng làm với thái độ lạnh lùng nhưng cử chỉ lại hết sức dịu êm.
Nước hẳn có hoà lẫn thuốc, vì nàng lau tới đâu, chàng nghe mát tới đó, không chỉ vết thương chỗ bị bỏng lúc trước, mà cả toàn thân, tâm hồn chàng cũng dịu lại.
Nhưng những nghi vấn trong chàng thì vẫn không dịu đi chút nào.
Một nữ nhân lạnh lùng như thế, sao lại có thể ôn nhu chăm sóc chàng một cách thiết tha như vậy được.
Tưởng như vợ chăm sóc chồng cũng chỉ tới thế là cùng.
Thoạt đầu, chàng im lặng. Sau đó thì chàng nhịn không nổi, hỏi :
- Cô nương làm thế là ý tứ gì? Có phải là tỏ lòng biết ơn tại hạ đã mang thư tới đây chăng?
Nàng thản nhiên :
- Phong thơ đó, có ý nghĩa gì với ta đâu, mà nk cho là có ơn với ta?
Phương Bửu Ngọc hơi thẹn, chàng cúi đầu, thấp giọng :
- Đúng vậy! Đó không phải là một phong thơ, thì làm gì có ơn? Một mảnh giấy trắng suông, chẳng có nghĩa gì cả!
Nữ nhân giải thích :
- Ta làm thế, chỉ vì ta đã thấy mặt ngươi!
Phương Bửu Ngọc vụt ngẩng đầu lên, tiếp hỏi :
- Chỉ vì cô nương đã thấy mặt tại hạ? Nhưng tại sao thấy được mặt tại hạ rồi cô nương lại làm thế? Tại sao?
Nữ nhân thản nhiên :
- Tại vì ta rất muốn thấy mặt ngươi, ta ước mong được thấy mặt ngươi.
Phương Bửu Ngọc cứ đi theo cái vòng lẩn quẩn của nàng :
- Nhưng tại sao cô nương ước mong thấy được mặt tại hạ? Thậm chí cô nương chưa biết mặt tại hạ kia mà? Cô nương đâu có biết tại hạ là ai?
Nữ nhân lạnh lùng :
- Sao ta lại chẳng biết ngươi là ai? Ngươi là Phương Bửu Ngọc, chứ còn ai khác nữa?
Phương Bửu Ngọc giật mình kêu lên :
- Cô nương nhận ra tại hạ! Tại sao? Tại sao chứ?
Nữ nhân đáp :
- Hiện tại, dù nguyên nhân có như thế nào, cũng chẳng còn quan hệ nữa. Hiện tại, kể như chẳng có nguyên nhân! Hiện tại ta và ngươi chẳng có quan hệ với nhau nữa!
Nàng quay mình, lạnh lùng tiếp lời :
- Người chết, đương nhiên chẳng còn quan hệ đối với bất kỳ ai!
Phương Bửu Ngọc hết sức kỳ quái, trố mắt nhìn nàng, trầm giọng nói :
- Cô nương... Chẳng lẽ cô nương có quan hệ gì với tại hạ từ trước?
Nữ nhân thốt :
- Vô luận quan hệ như thế nào giữa ta và ngươi, hiện tại cái quan hệ đó không còn nữa, nó đã thuộc về quá khứ, hiện tại những gì ta đã làm cho ngươi, vì ngươi mà làm, ta đã làm xong, ngươi nên...
Phương Bửu Ngọc bực tức hét lớn :
- Tại hạ chẳng hiểu gì cả, cô nương càng nói, tại hạ càng thấy mù mờ!
Nữ nhân điềm nhiên :
- Ngươi chẳng cần hiểu làm gì. Bởi ta và ngươi chẳng còn mảy may quan hệ, ngươi đừng nhớ tới ta, ta cũng chẳng nhớ đến ngươi, chỉ vì...
Phương Bửu Ngọc vụt đứng lên, đi mấy bước, rồi nghĩ sao đó lại lùi về chỗ và ngồi xuống. Nàng lại nói tiếp :
- Lần trước, Tưởng Tiếu Dân cũng từ ngả này mà ra. Hắn vọt qua cửa sổ đó. Chỉ có hai cửa sổ đó là lối ra duy nhất. Hắn ở lại đây dưỡng thương mấy hôm rồi nhảy qua cửa sổ đó. Dưới cửa sổ là biển cả, nước biển mềm mại dịu êm, nước biển chẳng làm bất cứ ai bị thương tổn.
Phương Bửu Ngọc thở dài :
- Tại hạ đã đoán cô nương trọn đời ở đây hẳn tịch mịch thê lương khó chịu lắm. Vì thế khi cứu hắn, vừa gặp hắn cô nương đã ký gửi trái tim cho hắn.
Nàng bình thản :
- Hắn xứng đáng cho bất cứ nữ nhân nào ký gửi tâm tình. Hắn là một nam nhân đầy đủ tư cách như nữ nhân mong muốn.
Phương Bửu Ngọc gật đầu :
- Đúng, hắn là một nam nhân tốt, rất tốt. Nhưng... nhưng...
Chàng nắm chặt tay, rồi đột nhiên vung tay hét to :
- Nhưng cô nương còn trẻ quá, sao cô không sống, tại sao cô nương không chịu sống chứ?
Nàng hơi u sầu :
- Bởi trái tim ta hắn đã mang đi mất rồi. Người không tim thì sống làm sao, phải không?
Chàng trầm ngâm :
- Cô nương đã quyết định như vậy sao?
Nàng gật đầu :
- Phải, ta đã quyết định rồi. Còn ngươi, ngươi nhảy qua cửa sổ xuống biển mà đi đi. Bạch Thủy cung chẳng có gì cho ngươi lưu luyến. Ở đây chỉ có bi thương âu sầu tịch mịch mà thôi...
Chàng thở dài, lẩm bẩm :
- Bây giờ tại hạ đã hiểu. Tưởng Tiếu Dân muốn tại hạ mang thư không lời tới trao cho cô nương ngoài việc muốn cô nương thấy mặt tại hạ còn có dụng ý khác. Hắn biết thế nào tại hạ cũng bị khốn như hắn, và khi lâm vào cảnh khốn đốn rồi, tại hạ chỉ còn nhờ cô nương chỉ đường thoát đi. Tại hạ nghĩ vậy có đúng không cô nương?
Nữ nhân buông gọn :
- Có thể đúng, có thể không.
Phương Bửu Ngọc lại tiếp :
- Đúng hay không đúng, tại hạ cũng không thể thoát. Tại hạ không thể đi một cách đơn giản như vậy. Tại hạ chỉ đi sau khi gặp mặt Cung chủ Bạch Thủy cung mà thôi. Bạch Thủy cung này có nhiều điều bí mật liên quan tới tại hạ. Bằng mọi giá tại hạ phải tìm hiểu những bí mật đó. Tại hạ chưa thể rời khỏi nơi này chừng nào còn chưa hiểu những điều cần hiểu.
Nàng hỏi hắn, chính câu hắn hỏi nàng trước đó :
- Ngươi đã quyết định như vậy?
Phương Bửu Ngọc cương quyết :
- Chắc chắn là như thế, cô nương.
- Ngươi không hối hận sau này?
- Tại sao tại hạ phải hối hận?
Nàng đáp :
- Vì nơi đây tất cả đều tàn khốc. Tất cả đều có thể khiến ngươi tổn thương đau đớn. Ngươi muốn đi cứ đi. Đi tới nơi sẽ hiểu. Tại đây có một con đường thông tới chỗ Bạch Thủy cung chủ.
- Đường đi không phải bên ngoài mà ngay trong nhà. Nàng đứng trước lối đi đó, nói :
- Cứ theo con đường này ngươi sẽ gặp mặt Bạch Thủy cung chủ nương nương.
Phương Bửu Ngọc nói gì, làm gì, cũng cố chú ý tới vẻ mặt của nàng.
Chàng muốn dò nét biến hóa nơi gương mặt nàng.
Và chàng đã thấy gương mặt lạnh lùng đó có sự thay đổi.
Sự biến đổi đó, là khi nàng nói mấy chữ Bạch Thủy nương nương.
Chừng như có một sự ám ảnh nào đó, hiện lên gương mặt nàng, khi nàng nói bốn tiếng đó.
Một sự oán hận. Tình cảm nàng đã chết theo cái chết của Tưởng Tiếu Dân, nhưng bây giờ lại còn đó sự oán hận. Tất cả, chỉ còn sự oán hận mà thôi.
Sự oán hận đó là sinh khí của nàng, sinh khí gắn liền u linh với cơ thể. Oán độc tiêu tan, sinh khí sẽ mất, u linh cũng rời xa trần thế.
Niềm oán hận đã đè nén ăn sâu từ lâu trong nàng, có lẽ đã phát sinh lâu lắm, càng ngày càng lớn, tới hôm naỵ..
Nàng ở trong Bạch Thủy cung, hẳn nàng và Bạch Thủy cung chủ có một liên quan đặc biệt. Tại sao nàng lại hận Bạch Thủy cung chủ?
Chàng muốn hiểu ngay điều đó. Không còn thời gian nữa. Không thể chậm trễ. Chàng vòng tay đáp :
- Đa tạ cô nương chiếu cố chỉ điểm cho đường đi nước bước. Tại hạ xin cáo từ.
Nàng khoát tay :
- Hãy khoan. Ngươi không nên cảm tạ ta. Ta có việc yêu cầu ngươi.
Chàng sững sờ.
Yêu cầu chàng? Việc gì mới được chứ? Nàng ở đây gần như biệt lập với thế giới bên ngoài, còn thiết gì mà yêu cầu chàng?
Nàng lạnh lùng tiếp :
- Ta nói, ngươi đáp ứng hay không đáp ứng cũng không sao.
Chàng hấp tấp :
- Bất luận việc gì tại hạ cũng chịu. in cô nương cứ nói.
Nàng hơi trầm ngâm :
- Trong lòng ta có một nghi vấn. Chỉ có ngươi có thể giải thích nghi vấn đó thôi.
Phương Bửu Ngọc nghiêm giọng :
- Chính cô nương không giải thích được thì chắc là tại hạ vô năng rồi.
Nữ nhân trầm gương mặt :
- Ta biết ngươi giải thích được.
Phương Bửu Ngọc cau mày :
- Nghi vấn của cô nương thuộc lĩnh vực nào?
Nữ nhân đáp :
- Võ công.
Chàng chớp mắt :
- Võ công? Cô nương lại thiết tha với võ công?
Nàng không trả lời, chỉ tiếp :
- Từ ngày có tri thức tới nay, ta tự hỏi không biết trong võ học có chiêu nào mà bất cứ ai cũng không phá nổi?
Chàng ấp úng :
- Chuyện đó... tại hạ tưởng... trên thế gian này, từ cổ chí kim, chẳng có một ai giải đáp nổi.
Nàng lại tiếp :
- Có thể ngươi đúng. Vấn đề đó chừng như nan giải vậy. Dù là có người nào đó giải được thì ta cũng làm sao biết, bởi ta suốt đời giam mình trong toà tiểu lâu tịch mịch này, xa rời nhân thế...
Chàng trầm ngâm một lát :
- Trên giang hồ xưa tới nay có biết bao nhiêu môn phái. Mỗi môn phái lại có một tuyệt kỹ riêng. Nhưng chẳng có tuyệt kỹ nào mà người ta có thể hoành hành khắp thiên hạ. Giả như có một ngón nghề độc đáo, môn phái nào đó có thể tạm thời ngang dọc giang hồ, nhưng không có nghĩa là ngón nghề ấy vô địch không ai phá nổi. Cô nương chắc cũng hiểu đạo lý đó chứ?
Nàng gật đầu :
- Ta hiểu.
Chàng cũng gật đầu :
- Thực vậy đó cô nương. Tuyệt đối không thể có một chiêu nào không thể hóa giải.
Nàng lạnh lùng :
- Tuy nhiên, biết là biết vậy, song chẳng có ai chứng minh được sự tuyệt đối đó
Phương Bửu Ngọc mỉm cười :
- Cái đó đã hẳn.
Nàng lại nói tiếp :
- Ta biết, hay ta nghĩ vậy, cho nên ngày ngày ta cứ suy tư, nghiên cứu. Ta có sáng chế ra nhiều chiêu thức, song sáng chế ra rồi ta lại bỏ ngay, bởi chính ta cũng thấy rõ là những chiêu thức đó có nhiều sơ hở.
Ta tự nhận thấy sơ hở thì ta cần gì còn phải hỏi ai?
Phương Bửu Ngọc chú ý :
- Rồi sau đó?
Nữ nhân tiếp :
- Ta gặp Tưởng Tiếu Dân. Hắn ở lại đây dưỡng bệnh một thời gian. Ta xin hắn dẫn giải rõ những môn công phu, tuyệt chiêu của hắn cho ta biết qua.
Phương Bửu Ngọc gật đầu :
- Không những thông minh tuyệt đỉnh, Tưởng Tiếu Dân là dòng dõi võ lâm thế gia. Hắn biết hầu hết các môn công phu, chiêu thức của các phái lớn trên giang hồ. Kiến thức của hắn rộng lắm.
Nàng nói tiếp :
- Những chiêu thức hắn kể có một số giống với những chiêu thức do ta sáng chế ra, một số khác lại hoàn toàn bất đồng. Sau đó hắn từ biệt ra, trở lại giang hồ. Còn lại mình ta đem những chiêu bất đồng đó phối hợp với những chiêu do ta sáng chế, chọn lấy tinh túy của các chiêu tạo thành một chiêu tổng hợp.
Phương Bửu Ngọc tặc lưỡi :
- Cô nương thông minh vô cùng, trên đời này chắc gì có người sánh kịp.
Nàng không để ý nói tiếp :
- Sáng chế ra chiêu tổng hợp đó ta phải mất một năm dài. Và ta tin rằng trong thiên hạ chẳng môn phái nào có một chiêu giống thế, hoặc giả có chiêu nào độc đáo hơn chiêu đó.
Phương Bửu Ngọc nhìn sững :
- Sao cô nương chứng minh được điều đó?
Nàng giải thích :
- Bởi nếu trên đời này có chiêu đó thì nó đã vang danh khắp võ lâm từ lâu, đương nhiên, Tưởng Tiếu Dân cũng sẽ biết. Còn một điểm nữa. Phần nhiều những chiêu độc là những chiêu chuyên giết người, mà chiêu giết người thì lại không tuyệt đối, vì địch thủ có phòng bị trước những chiêu sau nữa. Các chiêu của ta chính ta cũng không biết cách hóa giải, người ngoài làm sao biết được. Chiêu của ta không độc ở hình thức, địch dễ coi thường. Nó hàm súc huyền cơ, mà nói tới huyền cơ thì quỷ thần cũng phải chịu thôi.
Nàng kết luận :
- Chiêu sát thủ của tất cả các môn phái, ta hóa giải dễ dàng. Tưởng Tiếu Dân có thể biểu diễn cho ta xem nên ta dám tin chắc như vậy. Còn chiêu của ta chỉ có mình ta biết nó nên ta dám quyết nó là độc đáo.
Phương Bửu Ngọc vô cùng cao hứng :
- Chiêu đó vô cùng ảo diệu phải không cô nương?
Nàng trầm ngâm một chút rồi nói :
- Tự ta cũng không biết hóa giải chính chiêu ta nghĩ ra, song ta cũng không chứng minh được là không một người nào trên đời có thể phá nổi, bởi trong võ lâm ngày nay chỉ có một người là có thể chứng minh chiêu của ta có thể hóa giải hay là bất khả kháng mà thôi.
Phương Bửu Ngọc trầm giọng :
- Tại sao chỉ có tại hạ chứ không còn ai khác?
Nữ nhân đáp :
- Bởi vì cứ theo lời người giang hồ thì tựa hồ ngươi là đương kim đệ nhất cao thủ trong võ lâm. Nếu ngươi không hóa giải nổi chiêu của ta thì chắc chắn không còn ai hóa giải nổi.
Phương Bửu Ngọc suy nghĩ một lúc rồi cao giọng :
- Với mọi sự việc trên đời cô nương còn không quan tâm nữa, thì tại sao cô nương lại muốn chứng thực chiêu kiếm đó? Hay cô nương muốn dùng chiêu kiếm đó để đối phó với một người?
Nàng điềm nhiên :
- Cũng có thể như vậy mà cũng không hẳn như vậy.
Chàng hỏi tiếp :
- Người cô nương muốn đối phó là ai?
Nàng lạnh lùng :
- Điều đó... ngươi không cần biết.
Phương Bửu Ngọc lại hỏi :
- Có phải là Bạch Thủy nương nương không? Cô nương căm hận bà ấy đến thế à? Tại sao cô nương lại căm hận bà ấy?
Nàng nhìn chàng, một lúc sau từ từ lùi lại :
- Ngươi đã đáp ứng yêu cầu của ta thì còn hỏi làm gì?
Phương Bửu Ngọc lặng người một hồi lâu rồi buông tiếng thở dài :
- Lấy kiếm đi, cô nương.
Ánh sáng chớp lên, trường kiếm đã rời khỏi vỏ.
Nàng đâm mũi kiếm xuống chân Phương Bửu Ngọc, giữ mũi kiếm trong tư thế đó cách chân chàng độ ba thước. Phương Bửu Ngọc giật mình kêu lớn :
- Chiêu thức gì kỳ lạ thế?
Nàng điềm nhiên :
- Là chiêu do ta sáng chế.
Phương Bửu Ngọc tròn mắt :
- Nhưng chiêu đó sao có thể hại được tại hạ? Bất cứ ai cũng không thể bị hại bởi chiêu này.
Nàng nói :
- Chính vì chiêu đó trước mắt không có vẻ làm thương tổn tới ai, cho nên không ai nghĩ tới cách hóa giải. Cũng vì chưa ai thấy một chiêu như thế.
Phương Bửu Ngọc sững người một lúc rồi nhếch mép cười khổ :
- Nhưng chiêu đó căn bản không cần hóa giải...
Nàng hừ một tiếng :
- Ai nói không cần hóa giải?
- Cần gì ai nói. Thấy là hiểu ngay.
Nàng gật đầu :
- Được! Ngươi xem đây!
Nàng từ từ thu trường kiếm về, rồi lại đâm theo chiều hướng cũ.
Đích xác chiêu đó không làm hại gì chàng được.
Nhưng ánh kiếm vừa chớp lên, chàng đột nhiên vừa ngả người vừa vọt xéo về phía sau, ngã ngồi xuống cách đó hai trượng.
Vẻ kinh hãi hiện rõ trên gương mặt chàng.
Nàng lạnh lùng :
- Chiêu đó không cần hóa giải phải không? Tại sao ngươi lại phải tránh đi?
Chàng còn chưa hết kinh sợ :
- Lợi... lợi hại thật! Bây giờ tại hạ mới thấy rõ sự lợi hại của nó.

Xem tiếp hồi 59 Những kẻ si tình
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11022
Points : 14467
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Ân Thù Kiếm Lục - Cổ Long   Tue May 16, 2017 11:33 am

Hồi 59 Những kẻ si tình

Nữ nhân áo đen hỏi :
- Ngươi có thể thấy gì? Ngươi chắc nhận ra được điểm lợi hại của chiêu kiếm ư?
Phương Bửu Ngọc đáp :
- Mũi kiếm đâm thẳng xuống chân không thành chiêu thức nào, tự nhiên khiến người ta khinh thường. Chỉ một phút giây khinh thường đó người sử kiếm biến chiêu đổi thế kiếm, không ai có thể phản ứng kịp, vì khoảnh khắc sao có thể nghĩ ra nên dùng chiêu nào chống đỡ hữu hiệu?
Nữ nhân áo đen lại hỏi :
- Vậy ngươi biết tại sao lại không thể ngăn chặn kịp thời không?
Phương Bửu Ngọc lắc đầu :
- Tại hạ chưa thử chiêu đó, tuy nhiên...
Thực ra ở trên chàng đã nói đó là do giây phút khinh thường, bị đối phương xuất kỳ bất ý biến chiêu mới không thể chống đỡ được. Vậy mà nàng còn hỏi nữa, chắc chắn là nàng muốn chàng giải thích sự cao thâm của chiêu kiếm.
Hoặc giả nàng hỏi như thế tức là nàng cho rằng chiêu kiếm là vô địch bất khả kháng cự rồi.
Phương Bửu Ngọc chưa kịp chuẩn bị, nàng hỏi bất ngờ như vậy chàng cũng lúng túng không biết phải nói sao. Song cũng chỉ do dự một chút, nàng chưa kịp nói gì chàng đã kêu lên :
- Tại hạ nghĩ ra rồi! Cái bộ vị và mũi kiếm chống xuống đó, từ bộ vị đó để chuyển sang thế công khác có thể gọi là khía cạnh tử vong của con người.
Nàng tròn mắt nhìn chàng một lúc rồi nói :
- Đúng thế! Với bất kỳ người nào, dưới chân đều là khía cạnh tử vong. Trên thế gian này có môn phái nào có một chiêu thức để chuyên tấn công vào phía dưới chân của địch thủ chăng? Hoặc từ bên dưới chân mà chuyển biến một thế công vào các bộ vị khác chăng? Chắc chắn là không rồi, vì điều đó cũng như là có một con rắn lại đi cắn vào chót mũi người đi rừng vậy. Không ai nghĩ là lại có thể có một chiêu như thế nên không một ai từng nghĩ tới cách phá giải. Vì thế khi gặp chiêu thức của ta, không ai để ý, không ai sợ hãi. Cùng người ta giao đấu sống chết mà không để ý tới chiêu thức của người ta, không biết chiêu đó lợi hại như thế nào, thế thì chẳng phải là tự đặt mình vào tử địa hay sao? Mình tự đặt mình vào tử địa cũng không hay, thế thì bảo sao cái chết không là chắc chắn được.
Phương Bửu Ngọc phụ họa theo :
- Đúng thế! Dựa vào cái chết để từ cái chết trở về cái sống, đó là điểm tinh túy của võ học cũng như binh pháp. Binh pháp và võ học theo thời gian phát triển theo nhiều hướng, mỗi hướng có đặc điểm khác nhau nhưng đều là chung một gốc vậy.
Nàng gật đầu :
- Cuối cùng ngươi cũng đã hiểu.
Phương Bửu Ngọc lại tiếp luôn :
- Chiêu đó trên giang hồ quả thật không môn phái nào có được. Chỉ vì không ai nghĩ rằng có một chiêu như thế. Ngàn năm nay không một nhân vật nào biết lợi dụng khai thác nó, chưa ai hiểu được cái đạo lý của chiêu thức đi vào đường chết để sau đó trở lại cái sống. Chưa ai hiểu được thấu đáo cái tinh túy của chiêu thức đó, chỉ vì nó không chỉ là một chiêu thức, nó là tinh túy của võ học.
Nàng chưa kịp nói gì thêm, Phương Bửu Ngọc đã lại nói tiếp luôn :
- Nếu chẳng phải là bậc kỳ tài khi nào lại nghĩ ra được một chiêu thức quán tuyệt thế gian như thế chứ.
Phương Bửu Ngọc trầm ngâm một chút lại nói :
- Nhưng cũng có thể chưa phải là bất khả đối phó đâu cô nương!
Nàng à lên một tiếng :
- Tại sao?
Phương Bửu Ngọc đáp :
- Vì cô nương quên mất mấy điểm.
Nàng lạnh lùng :
- Những điểm nào?
Phương Bửu Ngọc giải thích :
- Điểm tối quan trọng là khi cô nương đâm mũi kiếm ra bình dị như thế, đối phương cũng có thể xuất một chiêu đồng thời với cô nương. Trong khi đâm mũi kiếm ra, cô nương mất đi sự phòng ngự bản thân. Cô nên nhớ rằng khi sử chiêu đó, cô đang tự đặt mình trong thế hoàn toàn không phòng bị. Cô nương phải xét mình trong trường hợp nào, tỷ thí võ công hay tử chiến. Nếu là tỷ thí võ công, cô nương xuất chiêu, đối phương không phản công mà đứng lặng người giây phút mà tìm cách phá giải, có thế cô nương không phải lo ngại đến tính mạng, và có thế chiêu thức của cô nương mới độc đáo. Nếu trong trường hợp tử chiến, cô nương xuất chiêu, địch thủ cũng xuất thủ. Ai nhanh tay hơn người đó chiếm tiện nghi hơn, sống chết trong gang tấc, mỗi giây phút là mỗi cơ hội, khi nào đối phương chịu để ý nghiên cứu chiêu thức của cô nương làm gì? Chiêu thức có cao siêu nhưng không làm gì hại được tới địch thủ, trái lại còn tạo cơ hội cho địch thủ.
Nàng im lặng một lúc lâu. Phương Bửu Ngọc lại nói :
- Nếu như cô nương tìm cách bổ túc chiêu đó sao cho hoàn bị chu đáo thì hay biết bao. Để sao cho khi xuất chiêu cô nương vẫn có cách phòng bị ngừa đối phương tấn công bất ngờ thật nhanh chóng. Nếu đối phương không thèm nhìn qua chiêu thức của cô nương mà tấn công ngay khi cô nương chưa tròn chiêu, lại trong trạng thái không đề phòng, như thế có khác nào tự tử đâu cô nương?
Phương Bửu Ngọc kết luận :
- Chiêu kiếm của cô nương sáng chế tuy rằng cao siêu thì thật cao siêu, nhưng vẫn còn sơ hở. Nếu khắc phục được sơ hở đó thì mới thật là chiêu kiếm vô địch thiên hạ. Cho dù nó không phải là chiêu kiếm ngàn năm vĩnh viễn là vô địch thì cô nương cũng có thể dựa vào nó mà tung hoành trong thiên hạ như múa gậy trong rừng hoang. Không ai có thể chống lại cho nổi với chiêu kiếm đó của cô nương cả.
Nữ nhân dường như có vẻ thất vọng.
Nàng đã là một u linh. Nàng buồn và lạnh đã từ lâu, bây giờ nàng lại thất vọng thì cái buồn lại càng nặng nề hơn, cái lạnh càng thấm thía hơn. Ánh mắt xa xăm của nàng hướng nơi vô định...
Nàng chỉ có chiêu kiếm đó là niềm hy vọng cuối cùng, hy vọng dùng chiêu thức đó để trả hận. Bây giờ Phương Bửu Ngọc chỉ rõ điểm sơ hở của chiêu kiếm rồi, hy vọng của nàng tan vỡ.
Nàng chẳng còn gì để vương vấn cõi trần nữa, u linh như được chắp cánh, phiêu du vào cõi mịt mờ...
Lâu lắm, nàng mới nói :
- Ta không thể.
Phương Bửu Ngọc gật đầu :
- Phải, hiện giờ thì cô nương vô năng thật rồi. Bởi chính cô nương đã tự đặt mình trong tử địa. Cô đang đứng trong vị trí của chiêu thức cô nương sáng chế. Nhưng đứng trong vị trí của cô nương trở về cái sống, cô nương sẽ tìm được lối đi để sinh tồn. Chừng nào cô nương chưa tìm ra đường về mảnh đất sinh tồn tức là chiêu kiếm còn có sơ hở. Khi nào rời khỏi tử địa, là khi đó sơ hở được sửa chữa. Nhưng chắc gì cô nương rời khỏi tử địa kịp thời trước một đối phương lợi hại?
Chàng thở dài kết luận :
- Một chiêu rất hay, nhưng tiếc là không thực dụng.
Nàng trầm ngâm không nói. Sau cùng, nàng chuyển động thân mình, nói với Phương Bửu Ngọc :
- Ngươi đi đi!
Nàng nói chàng đi, song chàng chưa kịp cất bước nàng đã bước đi rồi.
Nàng đi gấp, chừng như không muốn nghe chàng nói thêm câu gì nữa. Bất luận là chàng nói gì lúc này, nàng cũng không muốn nghe.
Nàng đã đi rồi, Phương Bửu Ngọc còn đứng đó suy nghĩ mông lung.
Không hơn nửa ngày, chàng đã gặp ba người. Người nào người nấy quái dị vô cùng, mỗi người một kiểu, song đều cực kỳ quái dị.
Người thứ nhất đột nhiên thi triển sát thủ pháp với chàng, song lại nương tay với chàng.
Người thứ hai cũng thi triển sát thủ pháp, nhưng cũng lưu tình. Y dùng chiêu thức của Bạch Y kiếm khách, không sử võ học của Trung Nguyên.
Hai người đó chàng không được thấy mặt. Chỉ có người thứ ba chàng được diện kiến.
Nàng lạnh lùng quá. Thế nhưng Phương Bửu Ngọc lại luôn thường trực cái cảm giác rất thân thiết. Cái ý nghĩ là nàng có mối liên hệ nào đó với mình không sao xoá bỏ được.
Chàng tin chắc mối liên hệ đó phải kỳ dị lắm, nhưng chàng cũng không nghĩ ra được mối liên hệ đó kỳ dị như thế nào.
Nàng cũng thi triển một sát thủ pháp, nàng cũng lưu tình. Nói là lưu tình kể như thừa, bởi chàng đã động thủ đâu. Bất quá chỉ như nàng biểu diễn chiêu thức cho chàng thấy mà thôi.
Tại sao cả ba người đó lại thi triển sát thủ pháp với chàng?
Tại sao xuất chiêu rồi lại không ai giết chàng?
Tại sao cả ba người lại nương tình?
Chiêu thức đưa ra độc thật, song chẳng có ý hãm hại chàng. Họ có dụng tâm gì mà làm thế?
Ba người đó có thể xem như những tay hùng bá trong võ lâm hiện đại, thắng được họ kể ra trên giang hồ không có mấy người.
Với tài nghệ của họ, hạ sát chàng không phải là điều quá khó.
Họ cho chàng thấy tài nghệ của họ, và không sát hại chàng, phải chăng là họ muốn khoe khoang?
Chàng suy nghĩ hồi lâu cũng thấy giả thiết đó không hợp lý, cuối cùng chàng chừng như bừng tỉnh cơn mơ tự hỏi :
- Họ muốn chỉ điểm ta những chiêu tuyệt độc đó chăng? Họ có liên quan gì tới ta? Họ là người trong Bạch Thủy cung, làm sao có thể có quan hệ với ta được, mà lại tới những ba người, ba người tuyệt luân?
Phức tạp, phức tạp thật!
Vừa phức tạp, vừa mâu thuẫn!
Phương Bửu Ngọc nhức đầu muốn vỡ xương sọ, nghĩ mãi vẫn không ra cách lý giải nào xuôi xuôi cả.
Nghĩ quanh nghĩ quẩn, cuối cùng chàng vẫn không thấy chút ánh sáng nào.
Chàng nhất định không suy nghĩ nữa, có nghĩ thêm cũng thế mà thôi.
Theo lối nữ nhân áo đen đã chỉ, chàng đi.
Chàng cho rằng gặp mặt Bạch Thủy cung chủ rồi, tất mọi nghi vấn sẽ được giải đáp.
Trước sau gì chàng cũng phải gặp Cung chủ. Gặp được bà ta là sẽ hiểu mọi sự tình, thế thì tội gì bây giờ phải hành hạ bộ óc của mình?
Vạn lão phu nhân bị Thủy Thiên Cơ gạt, đưa tay tự điểm vào huyệt đạo của mình.
Thủy Thiên Cơ đưa tay với lấy chiếc đùi gà, tay kia nâng Hồ Bất Sầu lên. Nàng đưa chiếc đùi gà tới tận miệng Hồ Bất Sầu.
Vạn lão phu nhân nói :
- Điều bí mật đó có liên quan tới Bạch Thủy cung chủ và Phương Bửu Ngọc.
Thủy Thiên Cơ giật mình. Cơ hồ buông rơi chiếc đùi gà xuống sàn thuyền. Nàng kêu lên :
- Mẹ ta và Phương Bửu Ngọc lại có liên quan hay sao?
Vạn lão phu nhân thấp giọng :
- Thực sự cô nương không biết?
Thủy Thiên Cơ nổi giận :
- Bà cho là ta nói dối ư?
Vạn lão phu nhân từ từ tiếp :
- Cô nương rời Bạch Thủy cung cũng đã bảy tám năm rồi, dĩ nhiên những gì xảy ra trong thời gian đó cô nương không hề hay biết là phải. Còn những việc xảy ra trước đó, khi cô nương chưa rời khỏi đó thì cô nương phải biết chứ? Không ít thì nhiều, không rõ ràng minh bạch cũng phải phong thanh, sao lại không biết chút gì được?
Thủy Thiên Cơ cau mày :
- Việc gì của mẹ ta, ta tuyệt nhiên không bao giờ dám hỏi tới. Mẹ không cho phép ta được hỏi bất cứ điều gì. Ngay cả phòng riêng của mẹ ta cũng ít khi bước chân tới.
Nàng cố lấy giọng thản nhiên mà nói. Giọng nàng có vẻ thản nhiên thật, nhưng nơi chân mày thoáng hiện niềm oán hận uất ức. Có một người mẹ là Bạch Thủy cung chủ, Thủy Thiên Cơ muốn gì mà chẳng được. Nàng có thể có được những thứ mà những nữ nhân khác có mơ cả đời cũng không có được. Thế mà oái oăm thay, những điều tự nhiên thông thường nhất mà những người khác đương nhiên có, nàng lại không có.
Bảo sao nàng không tủi phận?
Bảo sao nàng không oán hận?
Bởi những điều nàng muốn có gì là cao xa? Nó hiện hữu trong mỗi gia đình, chỉ riêng gia đình nàng không có, nàng mong ước từ khi mới biết suy nghĩ, nhưng nàng vẫn không có.
Đó là tình thân.
Hay đúng hơn, đó là tình mẫu tử!
Không có sự yêu thương chăm sóc của người mẹ, con người dù sống chung với mẹ cha nhưng cũng không khác gì trẻ mồ côi.
Vạn lão phu nhân thở dài :
- Sự việc của Thủy nương nương cho dù là ai cũng không dám hỏi, huống chi là cô nương. Việc riêng tư của cha mẹ, phận làm con sao dám luận bàn, đó cũng là lẽ thường. Song nghĩ cho cùng, ngay cả với cô nương mà Thủy nương nương cũng không dành cho ngoại lệ thì thật là quá khắt khe. Chỉ vì mười sáu năm trước, à không, phải đã mười bảy năm rồi, một sự việc phát sinh trong Bạch Thủy cung. Cô nương có nghe nói tới việc đó chứ?
Thủy Thiên Cơ cau mày suy nghĩ một lúc, rồi hỏi :
- Mười bảy năm trước?... Đã có chuyện gì đã xảy ra trong Bạch Thủy cung?
Vạn lão phu nhân nói :
- Mười bảy năm trước có một đôi nam nữ đã xâm nhập vào Bạch Thủy cung. Trong vòng bốn mươi năm qua, ngoài hai người đó không còn ai lọt vào được trong phòng ngủ của Thủy nương nương nữa. Bọn họ là những người duy nhất gây chấn động Bạch Thủy cung.
Thủy Thiên Cơ chợt kêu lên :
- Đúng rồi! Ta nhớ ra rồi! Hai người đó là một cặp vợ chồng. Võ công của họ rất cao, mà cơ trí lại có thừa. Tuy nhiên,...
Nàng thở dài :
- Cuối cùng cũng vẫn bại trong tay của mẹ ta...
Vạn lão phu nhân gật đầu :
- Nhưng Thủy nương nương không giết họ. Những người duy nhất lọt vào Bạch Thủy cung đã không bị giết, trái lại còn được chấp thuận sống tại đó.
Thủy Thiên Cơ gật đầu :
- Phải! Bởi vì trước khi giao thủ, mẫu thân ta đã đánh cuộc với họ: nếu mẫu thân ta bại sẽ nhường lại Bạch Thủy cung cho họ, còn nếu họ bị bại thì vĩnh viễn không được rời Bạch Thủy cung.
Nàng vừa nói vừa vuốt ve Hồ Bất Sầu.
Nghe nàng nói tới đó, Hồ Bất Sầu thầm nghĩ :
- Đôi vợ chồng đó là ai? Họ thuộc thành phần nào trong võ lâm? Sao võ công đã cao mà hào khí cũng cao?
Vạn lão phu nhân nói :
- Dưới tay của Thủy nương nương, từ trước tới nay chưa từng ai toàn mạng. Vậy tại sao bà lại đánh cuộc với hai người đó như thế? Có lẽ cô nương cũng biết nguyên nhân chứ?
Thủy Thiên Cơ đáp :
- Lúc đó ta còn nhỏ nên chưa hiểu gì cho lắm, nhưng lúc đó ta cũng lấy làm lạ về việc đó. Ta còn hỏi mẹ ta nữa: nếu thắng họ thì sao mẹ không giết họ như bao kẻ đã bại dưới tay người, hà tất phải nêu điều kiện như thế?
Vạn lão phu nhân hỏi :
- Rồi Thủy nương nương có cho cô nương biết nguyên nhân tại sao không?
Thủy Thiên Cơ gật đầu :
- Dù sao ta cũng là con gái của mẫu thân mà.
Vạn lão phu nhân tỏ vẻ chú ý :
- Thủy nương nương đã nói gì?
Thủy Thiên Cơ trầm ngâm một lúc lâu, rồi mới thấp giọng nói :
- Điều đó thì có liên quan gì tới bí mật mà bà sắp kể chăng?
Vạn lão phu nhân vội vàng nói :
- Không quan hệ thì nói làm gì? Quan hệ lớn lắm đó cô nương!... Nếu cô nương không nói thì già cũng khó lòng nói tiếp cho cô nương về bí mật đó cho được.
Thủy Thiên Cơ lại trầm ngâm một hồi. Đoạn nàng phẩy tay :
- Các người lui ra đi! Việc này không quan hệ tới các ngươi, có ở lại nghe cũng vô ích.
Bọn hải tặc đang nín thở chờ nghe, nhưng nàng đã lệnh cho chúng lui, chúng cũng không dám ở lại. Chúng rút liền. Chờ cho tên cuối cùng đã lui ra ngoài rồi, Thủy Thiên Cơ mới nói tiếp :
- Thoạt đầu mẹ ta cũng không muốn nói. Mà nếu lúc đó ta trưởng thành rồi chắc chắn mẹ cũng không nói cho ta biết. Có thể mẹ nghĩ ta còn nhỏ, không hiểu sự đời, có nói cũng không hại gì. Mặt khác cũng có thể mẹ muốn đem sự lòng tâm sự với ai đó miễn không làm hại người là được, mà một đứa bé như ta thì có thể làm gì hại tới người được, huống chi đó lại là con gái người?
Nàng thở dài tiếp luôn :
- Mẹ ta xoa trên tóc ta mà nói rằng, trừ phụ thân ta đã chết từ lâu, nam nhân đó là người duy nhất người nặng tình. Do đó, bất luận là thế nào, người cũng không thể giết y được.
Vạn lão phu nhân thở dài :
- Phải! Có một cô gái nào đủ can đảm xuống tay giết người mình yêu?
Thủy Thiên Cơ tiếp :
- Lúc đó ta hiếu kỳ hỏi mẹ rằng: Nếu đã thích nam nhân đó, sao không giết vợ y mà lại để cho hai người cùng sống? Nếu người vợ còn sống, có khi nào người chồng lại ưng thuận rời bỏ ả mà sống với người? Mẹ ta nói: Nếu người giết chết vợ y, thì vĩnh viễn y sẽ hận người, không chịu tha thứ cho người, làm sao có thể chung sống với người được? Bất quá, bà chỉ có thể chiếm được thân xác y, bắt y phải thỏa mãn vật dục mà không thể chiếm được tình yêu của y. Thế nên trong Bạch Thủy cung đã có một bộ ba, một chồng hai vợ, một công khai, một thầm lén. Cũng bắt đầu từ đó, tôi có ý niệm về một thứ tình cảm khác ngoài tình mẫu tử trong đời người, là tình yêu giữa một nam nhân và nữ nhân.
Nói tới đó, ánh mắt nàng bất giác hướng sang Hồ Bất Sầu.
Hồ Bất Sầu buột miệng hỏi nhanh :
- Rồi sau đó?
Y hơi cao giọng, chứng tỏ khí lực đã trở lại. Thủy Thiên Cơ hân hoan ra mặt, môi đào hé nở, thốt :
- Sau khi đả bại hai vợ chồng, mẹ ta sắp xếp cho hai người ở một nơi trong cung. Lại cấm mọi người trừ phi cần kíp không được bén mảng tới đó.
Vạn lão phu nhân chép miệng :
- Bạch Thủy cung chủ quả thật là người đa tình.
Thủy Thiên Cơ cười :
- Ta vẫn còn nhớ nơi đó là một ngôi lầu, tên gọi là Tinh Tinh tiểu lâu. Từ trung khu Bạch Thủy cung cũng có thể nhìn thấy ngôi lầu đó. Song ta cũng không dám tới xem qua lần nào. Mãi tới một ngày, người thiếu phụ đó chết đi...
“Người thiếu phụ” là Thủy Thiên Cơ gọi người vợ của nam nhân kia để phân biệt với người còn trinh trắng. Đúng ra nàng nên gọi là nương tử, bởi nàng không biết người đó có con hay chưa. Hồ Bất Sầu kêu lên :
- Bà ấy chết? Tại sao lại chết? Bị bệnh hay là...
Thủy Thiên Cơ khoát tay :
- Hồ huynh đừng nghĩ quấy. Mẹ ta đã nói một tiếng tha, thì nhất định người đó không chết vì thủ đoạn của mẹ ta đâu. Mẹ cho dù không phải hoàn toàn là người tốt, nhưng không phải là kẻ không biết trọng chữ tín.
Hồ Bất Sầu cúi đầu ấp úng :
- Hồ Bất Sầu này thật đáng hổ thẹn. Nhưng không biết bà kia vì sao mà chết?...
Thủy Thiên Cơ chặn lời :
- Người đó trước khi vào cung đã mang thai. Ở trong cung được sáu tháng thì sinh hạ một bé gái kháu khỉnh. Nhưng vì sinh khó nên chưa kịp nghe một tiếng gọi mẹ đã qua đời rồi.
Hồ Bất Sầu thở dài. Thủy Thiên Cơ cũng không nói gì nữa. Một lúc sau Hồ Bất Sầu hỏi :
- Bé gái đó sau cũng lớn lên chứ? Hay cũng đã chết theo mẹ?
Thủy Thiên Cơ lắc đầu :
- Nàng không chết. Mẫu thân tôi đã nuôi dưỡng nàng tới lúc khôn lớn. Cũng vì nàng mà mẹ hai lần xuất cung tìm vú nuôi nàng. Ngay từ nhỏ nàng đã rất xinh đẹp. Nhưng từ nhỏ đã sống trong cảnh tịch mịch, tính tình nàng cũng trầm lặng. Suốt ngày nàng chỉ ngồi một chỗ, thẫn thờ, nghĩ ngợi mông lung. Nàng nghĩ những gì thì không ai biết được.
Hồ Bất Sầu hỏi tiếp :
- Vậy còn phụ thân nàng?
Thủy Thiên Cơ thở dài :
- Phụ thân nàng quả thật là một bậc hảo hán. Hứa sao làm vậy. Từ khi bại dưới tay mẫu thân ta, tuyệt nhiên không hề đề cập tới việc xuất cung lấy một lần. Mẹ cũng không lúc nào rời xa y, khi chén rượu khi cuộc cờ, lúc đọc sách lúc dùng trà. Sống chung với nhau thời gian lâu như thế, tự nhiên giữa hai người nảy sinh tình cảm. Nhưng ta có thể khẳng định, cho tới trước khi ta xuất cung, cả hai vẫn tuyệt đối giữ lễ, không nói với nhau một câu nặng lời, hay có một cử chỉ lả lơi...
Hồ Bất Sầu thở dài :
- Vậy mới đáng mặt anh hùng hảo hán. Mà lệnh đường cũng là một bậc kỳ nữ trên đời. Thực rạ.. một đôi kỳ nhân như họ, nếu có thành vợ chồng với nhau cũng hợp lý.
Thủy Thiên Cơ thở dài :
- Hồ huynh thông minh hơn người, lại rộng lượng biết cảm thông những uẩn khúc lòng người.
Lần đầu tiên từ khi rời hoang đảo, trên môi Hồ Bất Sầu điểm một nụ cười :
- Ngu huynh tuy là hủ lậu thô kệch, nhưng cũng vẫn biết như thế nào là hợp tình hợp lý, thế nào là miễn cưỡng cẩu thả!
Đoạn y mơ màng lẩm nhẩm :
- Lạ thật! Đôi vợ chồng đó võ công cao siêu như vậy, hẳn là có danh phận trên giang hồ. Tại sao họ mất tích lâu như thế mà giang hồ không một ai bàn tán gì cả? Huynh chưa từng nghe chuyện tương tư.....
Thật ra họ là ai?...
Đột nhiên Vạn lão phu nhân nói :
- Chỉ vì đôi vợ chồng đó là hai kiếm khách có hành tung bí mật.
Trên giang hồ ít có ai biết đến họ. Bất quá thiên hạ hiểu qua lời truyền rằng có hai người từng du lãm khắp dọc ngang hồ hải, chuyên can thiệp vào mọi chuyện bất bình mà chẳng quản hiểm nguy. Có ai biết được tên họ của họ đâu, nói chi đến dòng dõi xuất thân của họ thế nào...
Hồ Bất Sầu vẫn mơ màng :
- Một đôi vợ chồng niên thiếu hành hiệp giang hồ, quả thật tâm hồn cao khiết, thích cái thú vui tự do nơi núi rừng sông nước. Hạng người như thế đáng được người đời kính phục lắm.
Thủy Thiên Cơ nhìn y khẽ nở nụ cười :
- Muốn sống cuộc sống của đôi vợ chồng đó nghĩ rằng cũng chẳng có gì khó khăn.
Vạn lão phu nhân chợt hỏi :
- Cô nương biết họ là ai chứ?
Thủy Thiên Cơ giật mình :
- Ta không biết tên họ hai người đó. Lúc đó tôi không có ý hỏi tên họ của họ, mà mẹ ta cũng không hề tiết lộ nửa lời. Ngoài mẹ ta ra, trong Bạch Thủy cung chắc không còn ai biết được nữa.
Vạn lão phu nhân trầm giọng :
- Và đó là điều bí mật trọng đại. Nhưng già lại biết được điều bí mật đó.
Thủy Thiên Cơ trong mắt nhìn Vạn lão phu nhân, hỏi :
- Bà biết được họ là ai sao? Có thật vậy không?
Vạn lão phu nhân nhấn mạnh từng tiếng :
- Đôi vợ chồng đó chính là phụ thân và mẫu thân của Phương Bửu Ngọc.
Thủy Thiên Cơ cùng Hồ Bất Sầu cùng a lên một tiếng, vẻ kinh ngạc tột độ. Cả hai giương bốn mắt tròn nhìn Vạn lão phu nhân. Vạn lão phu nhân điềm nhiên tiếp :
- Thủy nương nương thừa biết nếu mọi việc bị tiết lộ ra ngoài thì Thanh Bình kiếm khách tất sẽ huy động toàn thể hào kiệt võ lâm tới tận Bạch Thủy cung đòi con về. Vì thế bà không hề cho ai biết tên họ của hai người đó.
Hồ Bất Sầu lấy lại bình tĩnh, hỏi :
- Không lẽ từ ngày đó, Phương sư huynh của tại hạ đã ở luôn tại Bạch Thủy cung tới giờ phút này hay sao?
Vạn lão phu nhân đáp :
- Phải. Y ở luôn tại đó như đã hứa trước khi giao thủ với Bạch Thủy nương nương.
Thủy Thiên Cơ cau mày :
- Nếu thế, thiếu nữ tại Tinh Linh tiểu lâu là em gái của Phương Bửu Ngọc hay sao?
Vạn lão phu nhân gật đầu :
- Đúng! Chính là em gái hắn. Nàng tên là Phương Linh Ngọc.
Hồ Bất Sầu trầm ngâm :
- Phương Bửu Ngọc đến Bạch Thủy cung có phải là vì hắn đã biết được điều bí mật đó chăng?
Vạn lão phu nhân lắc đầu :
- Phương Bửu Ngọc chưa hề biết một mảy may sự tình.
Hồ Bất Sầu lấy làm lạ :
- Vậy Phương Bửu Ngọc tới Bạch Thủy cung làm gì?
Vạn lão phu nhân không trả lời ngay, chỉ nói :
- Đoạn cố sự này, nửa trước là do Thủy cô nương thuật lại, còn nửa sau dĩ nhiên do già kể tiếp. Nhưng trước khi già kể chuyện già xin cho hai vị biết hai điều...
Hồ Bất Sầu nóng nảy :
- Bà nói gấp đi!
Vạn lão phu nhân nói :
- Điều thứ nhất, Phương Linh Ngọc đã trưởng thành, tính tình nàng lạnh lùng cô tịch quá chừng. Có lúc nàng ngồi lặng luôn hai ba ngày liền mà không nói một tiếng. Nàng cứ ngồi nguyên một chỗ, bất động, trầm tự..
Thủy Thiên Cơ thở dài :
- Điều đó ta cũng có tưởng tượng được, cũng không có gì làm lạ.
Bởi trong hoàn cảnh của nàng có thể vui được hay sao? Huống chi, cuộc sống trong Bạch Thủy cung chẳng phải chốn náo nhiệt. Người ta muốn tìm một chỗ vui, thì đừng bao giờ nghĩ đến Bạch Thủy cung.
Rồi nàng giục :
- Bà hãy nói điều thứ hai đi!
Vạn lão phu nhân nói tiếp :
- Chín năm sau khi vợ chết, Phương đại hiệp cuối cùng cũng xiêu lòng trước sự thiết tha săn đón của Thủy nương nương. Hai người yêu nhau, sống với nhau như vợ chồng...
Hồ Bất Sầu kêu lên :
- Có việc đó hay sao? Thật sao Vạn lão phu nhân?
Vạn lão phu nhân mỉm cười :
- Thì Hồ thiếu hiệp chẳng nói, hai người có thành vợ chồng thì cũng hợp tình hợp lý hay sao?
Hồ Bất Sầu thở ra :
- Đúng vậy! Tại hạ không có lý do để trỉ chích một sự tác hợp như thế. Trên thế gian này cũng chẳng có ai có thể trách họ được.
Vạn lão phu nhân tiếp :
- Phương đại hiệp không lầm người. Bởi Thủy nương nương rất mực ôn nhu. Có thể nói bà là người vợ tuyệt vời nhất trên thế gian. Bất cứ việc gì, nếu là Phương đại hiệp muốn, thì bà vâng theo, không bao giờ làm điều gì nghịch ý phu quân. Những khi nào Phương đại hiệp buồn, bà cũng dám cho chồng xuất cung, thay đổi không khí tìm thú tiêu khiển...
Hồ Bất Sầu trố mắt :
- Vậy sao? Thế thì tại sao Phương huynh của tại hạ....
Vạn lão phu nhân lắc đầu :
- Phương đại hiệp có chịu rời Bạch Thủy cung lần nào đâu mà Hồ thiếu hiệp đã vội trách tại sao đại hiệp không chịu về thăm gia đình.
Không, người không chịu bỏ lời giao ước lúc song phương động thủ năm xưa. Người nói rằng suốt cả cuộc đời, người cũng chẳng thể rời khỏi Bạch Thủy cung. Có chết cũng chết trong Bạch Thủy cung mà thôi...
Hồ Bất Sầu thở dài :
- Phương sư huynh... Phương đại ca quả là người thủ tín, nhất ngôn cử đỉnh...
Vạn lão phu nhân lại nói :
- Chẳng những đối xử hết lòng với chồng, Thủy nương nương lại thương yêu Phương Linh Ngọc như con ruột, thấy chồng buồn bực quạnh hiu, bà còn cố ý cho một thiếu niên vào tận Tinh Linh tiểu lẩu cùng Phương cô nương bầu bạn. Bà vờ như không hay biết gì cả...
Thủy Thiên Cơ chớp mắt :
- Vậy đôi nam nữ sau đó ra sao?
Vạn lão phu nhân đáp :
- Sau đó Phương cô nương muốn thiếu niên kia rời cung.
Thủy Thiên Cơ trầm ngâm một lúc lâu, đoạn thốt với giọng u buồn :
- Phụ thân nàng như bị chôn sống nơi Bạch Thủy cung, thì khi nào nàng lại muốn người tình của mình chịu số phận như thế? Xem ra bề ngoài nàng lạnh lùng, nhưng bên trong nàng lại có tình cảm sâu sắc nhất thế gian. Vì yêu người thiếu niên kia, nàng không muốn tương lai của hắn bị huỷ diệt tại Bạch Thủy cung, thà rằng một mình nàng chịu khổ...
Vạn lão phu nhân nói :
- Mãi tới về sau, Thủy nương nương mới hiểu được nguyên nhân sầu muộn của hai cha con Phương đại hiệp. Phương đại hiệp chỉ muốn gặp mặt con gái một lần, xem nó trưởng thành có hình dung như thế nào. Từ ngày vợ chết, đại hiệp đã sống biệt lập với đời rồi. Còn Phương cô nương cũng ước mong gặp vị ca ca của nàng, tức là Phương Bửu Ngọc. Cả Phương đại hiệp cũng thế, âm thầm nhớ nhung người con trai trưởng. Nhưng nhớ là nhớ vậy thôi, chứ người không hề rời khỏi cung. Con gái sống chẳng xa cũng không gặp được, nói chi tới đứa con cách xa ngàn dặm?
Hồ Bất Sầu trầm giọng :
- Nếu Phương Bửu Ngọc biết được sự tình, hẳn nó có bận việc chi, quan trọng tới đâu cũng phải xếp lại mà tức tốc tới Bạch Thủy cung tìm cha tìm em.
Vạn lão phu nhân gật đầu :
- Già cũng nghĩ vậy. Song thiếu hiệp và cô nương phải biết, sự tình đã giữ kín mười bảy năm rồi, chẳng một mảy may tiết lộ ra ngoài...
Hồ Bất Sầu cau mày :
- Tại sao họ lại tuyệt đối giữ kín như thế? Ngay cả với Phương Bửu Ngọc họ cũng không tiết lộ là sao?
Vạn lão phu nhân lắc đầu :
- Là ai thì may ra họ còn tiết lộ, chứ với Phương Bửu Ngọc thì họ càng tuyệt đối giữ bí mật hơn.
Hồ Bất Sầu trố mắt :
- Tại sao?
Vạn lão phu nhân hừ một tiếng :
- Hồ thiếu hiệp không nghĩ ra tại sao ư?
Thủy Thiên Cơ thốt lời :
- Tuy rằng mẫu thân của Phương Bửu Ngọc không phải chết nơi tay mẫu thân ta, nhưng nếu như phụ mẫu hắn không vì lời giao kết mà lưu lại vĩnh viễn nơi Bạch Thủy cung thì có thể mẫu thân Phương Bửu Ngọc cũng sẽ không vì sinh khó mà tới nỗi vong mạng. Trong cung không hề có người thai nghén, làm sao trong lúc khẩn cấp đó có thể giúp gì được cho mẫu thân hắn chứ. Cho nên dù muốn dù không, mẫu thân ta cũng phải chịu phần trách nhiệm trong đó. Phương Bửu Ngọc biết được chuyện đó sao mà không hận mẫu thân ta tới xương tủy cho được? Ai mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra?
Hồ Bất Sầu gật đầu, thở dài mấy tiếng. Nhưng y cũng tìm lý lẽ cãi lại :
- Có thể là mọi chuyện sẽ như Thủy muội nói. Nhưng bây giờ, mẫu thân của muội cũng là mẫu thân của Phương Bửu Ngọc, dù sao hắn cũng phải nể mặt phụ thân hắn chứ?
Y dừng lại một chút rồi lại nói tiếp :
- Tuy nhiên vấn đề cũng rắc rối lắm đó. Giả sử Phương Bửu Ngọc cứ khăng khăng báo thù cho mẹ thì Phương huynh chẳng lẽ lại bênh vực vợ mà chống lại con? Bênh vợ là phụ tình người vợ tào khang ngày trước, còn nếu để mặc Phương Bửu Ngọc đối phó với Thủy nương nương thì huynh ấy lại mang tiếng là người bội nghĩa. Công bằng mà nói, Thủy nương nương là người có ơn với Phương huynh chứ chẳng phải có thù oán. Bà ấy không phải đã không giết vợ đoạt chồng, lại còn đợi sau khi Phương tẩu qua đời tới tám chín năm mới gá nghĩa cùng Phương huynh đấy thôi...
Thủy Thiên Cơ nói tiếp luôn :
- Còn thiếu một điều nữa, là một điều vô cùng quan trọng. Hiện nay Phương Bửu Ngọc được toàn thể võ lâm Trung Nguyên ủy thác một việc trọng đại, có thể nói hắn là người nắm giữ vận mạng võ lâm. Như thế thì còn ai dám đem điều bí mật này cho hắn biết. Nếu hắn biết rồi, chắc chắn hắn sẽ bị phân tâm. Phàm là con nhà võ, trước một cuộc chiến sinh tử mà lại phân tâm thì đã cầm chắc thất bại trong tay. Hắn bại rồi, không chỉ có hắn, mà toàn thể võ lâm cũng bại theo hắn. Cho nên, nếu có người nào đó biết được bí mật tại Bạch Thủy cung thì ít nhất cũng nhẫn nhịn chờ tới sau ngày hắn làm tròn sứ mệnh uỷ thác của hào kiệt giang hồ đã.
Hồ Bất Sầu trầm tư một lúc lâu, đoạn thốt :
- Nghĩ ra Phương đại ca quả thật đáng thương. Nếu hiện giờ người có gặp con chắc người cũng không thể nhìn nhận? Mong gặp con, nhưng gặp rồi lại chẳng thể gọi một tiếng con, còn gì đau khổ bằng?
Thủy Thiên Cơ gật đầu :
- Điều đó đương nhiên. Song người làm cha mẹ, người nào cũng thà chính mình đau khổ, cũng không muốn con mình phải đau lòng.
Nàng cười thảm, tiếp luôn :
- Tình cảm, nếu là chân chính thì tình cảm nào cũng được lồng trong cái khung hy sinh. Bởi cha mẹ thương con, vợ yêu chồng, chồng yêu vợ,... đều nghĩ tới hạnh phúc của người kia, chứ nếu giành hạnh phúc phần mình bất kể tình cảm người kia giành cho mình sâu nặng tới đâu thì sao gọi là tình được. Đó chẳng phải là ích kỷ, lợi dụng tình cảm hay sao, không thể nói đó là tình cảm chân chính được. Yêu chân chính là cho tất cả mà không mong nhận lại chút gì, yêu người là thành toàn cho người. Người vui là mình vui. Chân lý của tình cảm là thế.
Hồ Bất Sầu ngưng ánh mắt nhìn Thủy Thiên Cơ không nói gì, nhưng trong lòng xao động...
Thủy Thiên Cơ nhìn sang Vạn lão phu nhân hỏi :
- Hai cha con Phương đại hiệp chỉ có mỗi một ước vọng là gặp mặt Phương Bửu Ngọc thôi?
Vạn lão phu nhân đáp :
- Đó là nguyên nhân lớn nhất, chứ không phải là duy nhất!
Thủy Thiên Cơ cau mày :
- Vậy những nguyên nhân khác là như thế nào?
Vạn lão phu nhân nói :
- Trước hết chúng ta cũng phải ghi nhận hảo ý của Thủy nương nương, bởi bà cũng đồng tình với mọi ước vọng của cha con Phương đại hiệp. Trong mười bảy năm trường, họ nghiên cứu rất nhiều môn công phu kỳ ảo, những chiêu thức độc đáo. Song họ không nuôi dưỡng cái tâm tranh giành ngôi bá chủ võ lâm. Những chiêu thức họ sáng chế ra cốt lưu lại cho người, chứ không dùng để áp đảo võ lâm đồng đạo.
Thủy Thiên Cơ gật đầu :
- Phải đó! Và trong thâm tâm của họ đã có sẵn một truyền nhân, người đó không ai ngoài Phương Bửu Ngọc.
Vạn lão phu nhân tiếp :
- Phương thiếu hiệp học được những chiêu thức đó rồi thì khi giao đấu với người áo trắng từ Đông Doanh Tam Đảo sẽ có nhiều hy vọng thắng hơn. Do đó, họ muốn gặp Phương thiếu hiệp trước khi cuộc đấu quyết tử với người áo trắng diễn ra.
Bà thở dài, tiếp :
- Gặp được Phương thiếu hiệp là chắc rồi, nhưng lần gặp gỡ đó sẽ khiến họ đau khổ, bởi họ không thể tiết lộ sự bí mật giữ kín suốt mười bảy năm trời kia. Ít nhất, họ cũng phải nén lòng đợi cuộc chiến kết thúc.
Thủy Thiên Cơ tỏ vẻ lo lắng :
- Nhưng ngày hội chiến định với người áo trắng đã gần kề. Phương Bửu Ngọc dù thông minh tuyệt đỉnh, cũng khó lòng lãnh hội trọn vẹn tuyệt học của họ trong khoảng thời gian ngắn như vậy được.
Vạn lão phu nhân mỉm cười :
- Muốn làm điều phi thường phải dùng tới thủ đoạn phi thường. Có thể họ sẽ sắp bày cách thế nào đó cho Phương Bửu Ngọc trước hết phải trải qua nhiều gian lao khổ sở hiểm nguy, có thể họ dám để Phương Bửu Ngọc chết đi sống lại, họ làm thế là để bức bách trí thông minh của Phương Bửu Ngọc phải nảy nở nhanh, đốt cháy giai đoạn mà nảy nở, như một cái cây đáng ra sang xuân mới nở hoa, họ tưới nước bao bọc trong không khí ấm cho nở hoa ngay trong mùa đông. Với sự từng trải đó, Phương Bửu Ngọc sẽ lãnh hội dễ dàng những gì họ truyền dạy.
Thủy Thiên Cơ gương mặt sáng rỡ :
- Bà nói rất có lý. Luyện võ ba năm chắc gì thành tựu bằng thực nghiệm sở học trong một hoàn cảnh mà sự chết sống cách nhau đường tơ kẽ tóc. Trong hoàn cảnh sống chết, bản năng tự nhiên sẽ khích động phản ứng tinh diệu. Những phản ứng đó, người học võ quy củ làm gì có được? Vì không có hiểm nguy, bản năng làm sao sống dậy?
Hồ Bất Sầu cũng đồng tình :
- Hợp lý lắm! Người ta chỉ có thể vận dụng toàn năng khi nào bị dồn tới bờ vực sống chết mà thôi. Có thể phương pháp họ vận dụng với Phương Bửu Ngọc là phương pháp này lắm!
Vạn lão phu nhân gật đầu :
- Phải! Không còn phương pháp nào hữu hiệu hơn!
Thủy Thiên Cơ vụt nói :
- Còn một điều bà chưa biết!
Vạn lão phu nhân cười mỉm :
- Làm gì trên thế gian lại có những việc gì mà già lại không biết chứ?
Thủy Thiên Cơ hừ một tiếng :
- Bà có biết là ông của Phương Bửu Ngọc có đến Bạch Thủy cung chăng?
Vạn lão phu nhân giật mình :
- Thanh Bình kiếm khách Bạch Tam Không? Nếu vậy thì Phương Bửu Ngọc vào cung sẽ nội hiệp ba đời ông cha cháu?
Hồ Bất Sầu thở dài :
- Điều đáng nói là khi gặp nhau rồi chẳng được nhận nhau! Không nhận nhau thì Phương Bửu Ngọc làm gì biết được có sự nội hiệp tam đại?
Bỗng có tiếng kêu xôn xao ở bên ngoài :
- Cái gì thế?... Cái gì thế?...
Thủy Thiên Cơ lập tức dìu Hồ Bất Sầu bước ra ngoài khoang thuyền. Trên mặt nước, một chiếc bao to lớn đang bị sóng dập vùi.
Chiếc bao làm bằng gấm ngũ sắc.
Chính là chiếc bao do Thủy Thiên Cơ lấy mảnh buồm ngũ sắc quấn quanh các quyển bí kíp võ công của Tử Y Hầu.
Một xác người nằm vắt ngang trên chiếc bao đó.
Tuy cái xác đó đã trương phình lên, có một vài chỗ nơi mặt mất thịt mất da, xong bọn Thủy Thiên Cơ cũng nhận ra thi thể của Giả Tinh đại sư.
Hồ Bất Sầu thở dài :
- Cuối cũng thì lão ta cũng chiếm được!
Thủy Thiên Cơ cười :
- Chiếm được rồi lão cũng chết luôn! Chết, coi như lão chẳng được gì cả!
Hồ Bất Sầu nói tiếp :
- Chết với sống chẳng thành vấn đề nữa. Con người khao khát một điều, bình sinh chỉ suy nghĩ về điều đó, chỉ sợ không nắm được. Chứ đã nắm được rồi thì chết cũng vui, chết với sự mãn nguyện trong lòng, dù sao cũng khoái so với sự thất vọng!
Đường dù xa, có khó khăn thế nào, trì chí đi mãi cũng có lúc tới tận cùng!
Phương Bửu Ngọc cuối cùng cũng đã đi trọn con đường bí mật do nữ nhân áo đen tại Tinh Tinh tiểu lâu chỉ cho.
Chàng tới Bạch Thủy cung, hay đúng hơn tới tận cư gia của Thủy nương nương.
Khác với bên ngoài, tại đây một khung cảnh huy hoàng hiện ra trước mắt Phương Bửu Ngọc, dĩ nhiên sang quý, dĩ nhiên là đầy đủ tiện nghi.
Nơi chàng tới, đúng ngay tẩm cung của Thủy nương nương.
Hiện tại, một người đang ngồi ở trung ương, trên mình có hàng trăm lượt sa mỏng che phủ, nơi mặt cũng tới mươi lượt sa mỏng phủ che.
Trong cung không có gió, nhưng các lớp sa phiêu phất, tạo nên những làn sóng dợn, người ngồi đó mà như tiên nữ đang cưỡi mây. Mây bay bay đưa tiên tử lên tới chín tầng trời.
Người đó đã là tiên tử, hẳn phải là mỹ nhân.
Mỹ nhân ẩn mình trong lớp sa thưa trông chẳng khác làn mây mỏng, lơ lửng giữa khoảng trời cao.
Nàng không cử động.
Phương Bửu Ngọc không nhìn thấy mặt nữ nhân đó, song vẫn hiểu người đó phải là bậc tuyệt thế giai nhân, vô cũng mỹ lệ.
Chàng khiếp hãi thật sự.
Trong những giây đầu tiên, lưỡi chàng như cứng lại, không thể nói được một câu nào, đại để như thông báo chàng đã tới chẳng hạn.
Rồi, một âm thanh vang lên, êm dịu như tiếng nhạc, từ trong lớp sa mỏng, vọng ra nhẹ nhàng, rõ ràng :
- Tốt lắm! Cuối cùng ngươi cũng đã đến!
Lúc này Phương Bửu Ngọc mới nói được. Chàng nghiêm trang thốt :
- Phương Bửu Ngọc bái kiến Bạch Thủy cung chủ!
Bạch Thủy cung chủ điềm nhiên :
- Ngươi trải qua trăm nguy ngàn hiểm, muôn vạn gian lao tới đây, hẳn ngươi đã nuôi ý cùng bản cung khai trường tử chiến. Đã muốn cùng ta liều sống chết thì cần chi giữ lễ như thế?
Bà hơi mỉm cười, gật đầu :
- Chu đáo lắm, Phương Bửu Ngọc!
Phương Bửu Ngọc giật mình. Chàng sững sờ một lúc, rồi mới ấp úng được mấy câu :
- Việc này... việc đó... tại...
Tại sao, chàng cũng không hiểu, đã không hiểu thì nói thế nào?
Bạch Thủy cung chủ cũng không hỏi tới nữa, bà nói tiếp :
- Trước khi tới đây, ngươi đã thoát chết ba lượt, ngươi có hận ta chăng?
Phương Bửu Ngọc sững sờ lần nữa, chàng ấp úng :
- Tại hạ.... tại hạ....
Từ trong làn sa mỏng có mấy tiếng cười nhẹ vọng ra. Bạch Thủy cung chủ lại hỏi tiếp :
- Bây giờ ngươi đã tới đây rồi, vậy ngươi muốn gì?
Phương Bửu Ngọc trầm ngâm một lát, chàng nói :
- Để làm tròn lời hứa với một người, tại hạ vào cung, thỉnh Cung chủ...
Bạch Thủy cung chủ nhận lời :
- Được! Ngươi không cần nói dài dòng. Ta hiểu cả rồi! Ngươi yên tâm, nhiệm vụ của ngươi đã tròn. Ta đáp ứng ngươi.
Phương Bửu Ngọc giật mình. Nằm mơ chàng cũng không tưởng tượng nổi sự tình lại diễn ra một cách đơn giản như thế. Chàng vòng tay, nghiêng mình tỏ vẻ cảm kích :
- Đa tạ Cung chủ!
Bạch Thủy cung chủ lại hỏi :
- Ngươi còn điều gì cần nói nữa chăng?
Phương Bửu Ngọc nói :
- Tại hạ muốn thỉnh giáo về việc vừa rồi...
Bạch Thủy cung chủ đáp lời :
- Sự liên hệ giữa người và người, biết thì tốt, không biết thì thôi, ngươi hỏi làm gì?
Phương Bửu Ngọc nín lặng hồi lâu. Sau cùng chàng thở dài :
- Cung chủ không muốn nói, tại hạ có hỏi nữa cũng vô ích. Chỉ vì... sẽ có một ngày nào đó tại hạ sẽ trở lại Bạch Thủy cung khám phá bí mật này...
Bạch Thủy cung chủ hỏi :
- Tại sao ngay từ bây giờ ngươi không làm việc đó, phải để dành tới ngày nào khác xa xôi?
Phương Bửu Ngọc nghiêm giọng :
- Hiện tại tại hạ có trách nhiệm nặng nề bên mình. Để thi hành trách nhiệm đó tại hạ chẳng tiếc mạng. Khi trách nhiệm chưa xong thì tại hạ không dám không sợ chết.
Bạch Thủy cung chủ gật đầu :
- Cũng được. Tùy ngươi thấy tiện lúc nào cứ đến lúc đó.
Phương Bửu Ngọc tiếp :
- Sự việc ở đây kể như đã xong. Nếu Cung chủ không ngăn trở, tại hạ xin cáo từ.
Bạch Thủy cung chủ hỏi :
- Ngươi đã đến được đây tất cũng có thể tự đi rạ.. Nhưng... ngươi gặp ta rồi, tại sao lại chỉ hỏi về nhân sự, mà không hỏi tới võ công?
Phương Bửu Ngọc giật mình :
- Tại hạ cũng có thể nói chuyện võ công hay sao?
Bạch Thủy cung chủ đáp :
- Sao lại không được? Nhưng, muốn hỏi ta tốt hơn ngươi nên tự hỏi!
Phương Bửu Ngọc cau mày :
- Tự hỏi?
Bạch Thủy cung chủ gật đầu :
- Hiện nay ngươi đã là đệ nhất nhân trong võ lâm. Ta không nói ngươi là đệ nhất cao thủ, vì nếu xét về võ công có thể vẫn có kẻ hơn ngươi. Ngươi là đệ nhất nhân, bởi tất cả mọi người đều kỳ vọng nơi ngươi. Đã là đệ nhất nhân, hẳn ngươi phải có một số vốn võ học quan trọng. Có nghi vấn gì ngươi cũng có thể tự suy nghĩ tìm lời giải đáp. Giả như ngươi bình tâm tĩnh trí suy nghiệm nghiên cứu cẩn thận thì ngươi sẽ thu được bao nhiêu lợi ích.
Phương Bửu Ngọc suy nghĩ hồi lâu, đoạn nghiêng mình :
- Phương Bửu Ngọc hôm nay được nghe những lời vàng ngọc của Cung chủ thật chẳng khác người nằm mộng tỉnh cơn mê. Hỏi ngươi sao bằng hỏi mình? Cái đạo lý đó rất cao thâm! Tuy giản đơn song hiệu quả vô cùng. Đa ta Cung chủ giáo huấn.
Bạch Thủy cung chủ chừng như có mỉm cười. Nhưng Phương Bửu Ngọc không nhìn thẳng nên cũng không biết có phải vậy thật hay không. Bạch Thủy cung chủ lại nói :
- Ta nghĩ, trong ngày hôm nay, qua bao lần nguy hiểm ngươi đều thoát khỏi, hẳn võ công của ngươi cũng đã tinh tiến phần nào!
Phương Bửu Ngọc đáp :
- Quả có như vậy, Cung chủ.
Bạch Thủy cung chủ tiếp :
- Ngươi thử tự hỏi mình xem tại sao võ công lại tăng tiến?
Phương Bửu Ngọc trầm tư hồi lâu :
- Tại hạ vào đây trước sau gặp đúng ba chiêu sát thủ, chính ba chiêu đó khai sáng con đường cho kẻ mê muội này, như vậy là có tinh tiến rồi...
Bạch Thủy cung chủ lại hỏi :
- Trong ba chiêu đó, có những điểm tương đồng chăng?
Phương Bửu Ngọc cúi đầu suy nghĩ.
Chàng miên man với dòng suy tư, không rõ lúc nào, chàng đã ngồi hẳn xuống đất, thay vì đứng như lúc đầu.
Và cũng không biết từ lúc nào, trước mắt chàng đã dọn sẵn thức ăn, đều là những thứ của ngon vật lạ. Tới khi giật mình trở về thực tại, chàng mới nhận ra mình đã ăn một phần rồi.
Những món trân quý đó chàng ăn mà không hề có cảm giác nào, thậm chí chẳng biết mình ăn khi nào.
Thật ra đừng nói tới ngon hay không ngon, ăn hay không ăn, tới thời gian trôi qua bao lâu chàng cũng không nhớ, hơi thở mình chàng cũng không rõ còn hay không. Chàng đã chìm sâu trong suy tư.
Bạch Thủy cung chủ để yên cho chàng suy nghĩ, bình thản.
Đột nhiên, Phương Bửu Ngọc tung người đứng lên, cao giọng :
- Chiêu thứ nhất và chiêu thứ hai một chính một phản, chính tức phản, phản tức chính, bởi sự đảo điên đó mà cả hai uy lực mãnh liệt phi thường. Còn chiêu thứ ba lại quá ngược đời, xuất hai chiêu đầu mình có thể hạ sát đối phương ngay. uất chiêu cuối là tự mình đặt vào thế hiểm nguy, có thể mất mạng trong vị trí đó lắm. uất hai chiêu đầu nếu địch không bị hạ là mình nguy. Giết được địch thủ là mình nắm lấy cái sống, không được là mình nguy. Có thể nói đó là lúc dùng chiêu thứ ba, chiêu thức có vị trí tử, để từ tử trở về sinh. Sử ba chiêu đó mình làm cái việc luân phiên lưu chuyển sinh tử tử sinh, cuối cùng, đáng lẽ phải chết thì mình lại sống.
Chàng dừng một lúc, đoạn kết luận :
- Cái đạo lý huyền diệu của ba chiêu là thế. Tự nó mâu thuẫn lẫn nhau, tự nó tương hỗ cho nhau qua những chuyển tiếp kỳ diệu.
Đôi mắt chàng sáng rực lên, miệng điểm nụ cười. Chàng tiếp luôn :
- Cường đó rồi nhược đó, nhược đó mà lại cường đó, nối tiếp luân phiên, biến chuyển cục diện, giành phần tất thắng cho mình. Cho là ba chiêu khác biệt mà thật ra là có liên quan chặt chẽ.
Lần này, trong màn sa vọng ra tiếng cười. Bạch Thủy cung chủ nhẹ nhàng thốt :
- Ngươi nói đúng lắm. Đó cũng là đạo lý cao thâm huyền diệu nhất trong võ học. Ngoài ngươi ra chẳng có ai có thể phân giải nổi một cách tường tận như thế.
Phương Bửu Ngọc nghiêng mình :
- Tuy Phương Bửu Ngọc này suy diễn ra, song nếu chẳng có Cung chủ chỉ điểm cho thì vẫn còn mê muội, làm gì được khai thông mà thấy rõ chân lý đó?
Bạch Thủy cung chủ mỉm cười :
- Tuy thế, ngươi cũng không nên tạ ơn trước. Hãy tự hỏi mình ba chiêu đó tương quan hỗ trợ nhau như thế nào? Liệu ngươi có thể hợp nhất thành một chiêu hay không?
Phương Bửu Ngọc cúi đầu ngẫm nghĩ, đoạn thốt :
- Nếu dung hợp được thì hẳn sẽ có một chiêu vô địch. Nhưng dung hợp ba chiêu đó lại chẳng phải việc dễ dàng.
Bạch Thủy cung chủ hỏi :
- Ngươi có thể làm được không?
Phương Bửu Ngọc trầm tư :
- Tại hạ hy vọng là vậy.
Bạch Thủy cung chủ gật đầu :
- Thì ngươi hãy tự hỏi mình lần nữa xem. Phải làm thế nào để dung hợp ba chiêu thành một chiêu duy nhất được?
Nói dứt lời, bà xoay người bước đi. Màn sa mỏng phiêu bồng tựa mây...
Bà bước đi không thèm quay người nhìn lại đến một lần, bỏ mặc Phương Bửu Ngọc với vấn đề nan giải.
Chẳng những nan giải với Phương Bửu Ngọc, đó là vấn đề khó khăn của bất cứ nhân vật nào trên giang hồ.
Bởi chắc gì có người ứng phó được ba chiêu, những người chưa vượt qua ba chiêu thì sao có thể hiểu được chỗ huyền diệu của nó, làm sao dung hợp được thành một?
Phương Bửu Ngọc xuất thần, ánh mắt xa xăm thoáng bóng hình Bạch Thủy nương nương khuất dần bên ngoài tẩm cung.

Xem tiếp hồi 60 Cái đỉnh vinh quang
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11022
Points : 14467
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Ân Thù Kiếm Lục - Cổ Long   Tue May 16, 2017 11:34 am

Hồi 60 Cái đỉnh vinh quang

Thời khắc trôi chầm chậm, lâu, lâu lắm rồi.
Chẳng biết đã bao lâu từ lúc Thủy nương nương bỏ đi, và bao lâu đã trôi qua khi bà trở lại. Chỉ biết hiện giờ bà đang đứng lặng nhìn Phương Bửu Ngọc.
Bà nhìn chàng, thần sắc thản nhiên vô chừng.
Phương Bửu Ngọc thở ra mấy hơi dài, cất giọng trầm buồn thốt :
- Tại hạ lầm!
Bạch Thủy cung chủ hỏi :
- Ngươi lầm? Lầm như thế nào?
Phương Bửu Ngọc từ từ trình bày :
- Có thể dung hợp chiêu thứ nhất và chiêu thứ hai làm một, nhưng nếu gộp luôn chiêu thứ ba vào đó thì hình như không thể được rồi. Trừ phi lúc động thủ, mình nhân cái vị trí chết của chiêu thứ ba mà xuất ra hai chiêu đầu. Cho nên, chỉ có thể lấy chiêu thứ ba làm bàn đạp để xuất hai chiêu kia, chứ khó mà dung hợp cả ba chiêu làm một được.
Bạch Thủy cung chủ nói :
- Có phải ngươi muốn nói, đặt mình trong cái nhược để phát huy cái cường, làm như thế đối phương khinh cái nhược mà không phòng ngừa cái cường xuất phát sau đó bất thình lình, và nhờ đó mà mình có thể chiếm được cơ hội thủ thắng chăng?
Phương Bửu Ngọc gật đầu :
- Đúng thế! Nếu mình vừa vào cuộc đã đánh ra hai chiêu đầu thì đối phương có thể hoàn thủ, dù thắng dù bại cũng hoàn thủ được và như thế đối phương có cơ hội giành cái sống với mình. Còn nếu như thoạt đầu mà mình sử ngay chiêu thứ ba, đối phương sẽ hoang mang không biết thực lực của mình ra sao. Thừa dịp đó mà chuyển nhanh sang hai chiêu kia thì cầm chắc là đắc thủ.
Bạch Thủy cung chủ lại hỏi :
- Nghĩa là ngươi cho rằng không thể dung hợp trọn ba chiêu thành một?
Phương Bửu Ngọc lắc đầu :
- Chắc chắn không thể được!
Bạch Thủy cung chủ trầm ngâm một lúc :
- Trên thế gian này chẳng có một sự việc gì mà con người không thể làm được. Bất quá chỉ là việc khó và dễ, đã làm được và chưa làm được mà thôi. Ngươi thử suy nghĩ kỹ lại xem. Ta tin rồi ngươi sẽ làm được. Còn nếu như ngươi chưa nghĩ ra thì tốt hơn hết ngươi đừng rời khỏi Bạch Thủy cung.
Phương Bửu Ngọc la lên :
- Tại sao?
Bạch Thủy cung chủ lạnh lùng :
- Chẳng tại sao cả. Lẽ đơn giản là ngươi nếu không nghĩ ra được cách dung hợp ba chiêu, ngươi sẽ không làm sao đủ sức thoát khỏi nơi này!
Phương Bửu Ngọc cao giọng :
- Cung chủ, bà...
Chàng khỏi cần nói tiếp. Bởi vì chẳng có ai nghe chàng nói cả.
Bạch Thủy cung chủ đã đi xa lắm rồi. Lần này, bà đi rất nhanh, không như lần trước-bà đi ung dung thong thả. Bà không muốn nghe chàng nói gì cả.
Không ra được, thì Phương Bửu Ngọc phải suy nghĩ, phải cố gắng suy nghĩ mà tìm ra cách dung hợp ba chiêu. Chàng nghiên cứu hết hai ngày ba đêm nữa.
Đúng hai ngày ba đêm sau, Bạch Thủy cung chủ trở lại. Bà hỏi ngay :
- Đã tìm ra cách chưa?
Phương Bửu Ngọc lắc đầu :
- Tại hạ cho rằng không thể được. Dù thật sự có cách nào đó, tại hạ thú thật, không thể nghĩ ra!
Bạch Thủy cung chủ điềm nhiên :
- Tốt! Vậy ngươi nên nghỉ đi một lúc cho tâm thần ổn định lại.
Chúng ta sẽ bàn tiếp sau.
Bà bước ra liền sau khi câu nói ngắn ngủi dứt. Khi bà trở lại lần thứ ba, Phương Bửu Ngọc còn đang ngủ. Chàng ngủ ngay trên nền tẩm cung, tuy ngủ nhưng mắt chàng vẫn mở trao tráo. Bạch Thủy cung chủ vừa bước vào, chàng nhận thấy ngay. Bà lại hỏi :
- Đã tìm ra cách chưa?
Phương Bửu Ngọc nhìn chân bà chứ không dám nhìn lên mặt :
- Tại hạ vẫn...
Bỗng chàng tung mình lên, xoay người đáp xuống kêu lớn :
- Rồi! Tại hạ đã nghĩ ra rồi! Nghĩ ra rồi!
Mừng vui quá đỗi, chàng chạy lòng vòng trong tẩm cung như trẻ nhỏ. Đoạn chàng dừng lại trước mặt Cung chủ, thở hào hển, nói :
- Phải! Hai chiêu đầu không hẳn là phải đứng trong một vị trí mà đánh ra. Cũng có thể đứng trong vị trí như chiêu thứ ba. Bất quá ta chỉ cần thay đổi tư thế một chút. Với tư thế mới đó, bất luận từ góc độ nào mình cũng có thể đánh rạ..
Đến lượt Cung chủ kêu lên :
- Thật thế sao?
Phương Bửu Ngọc cao giọng :
- Giả làm sao được Cung chủ?
Bạch Thủy cung chủ trầm lặng một lúc lâu, ánh mắt bà mơ màng vọng hướng nơi vô định. Trong ánh mắt đó ẩn giấu cả quá khứ và tương lai... Cuối cùng, bà nói :
- Tốt lắm!.... Tốt lắm!.... Tốt lắm!....
Bà nói hai chữ đó đến sáu bảy lượt. Đoạn cao giọng hỏi :
- Ngươi đã hợp nhất được ba chiêu thành một, như vậy có thể nói bây giờ ngươi đã là vô địch thiên hạ rồi! Đã là vô địch sao ngươi còn chưa chịu đi? Còn ai có thể ngăn cản ngươi nữa?
Phương Bửu Ngọc gật đầu :
- Cung chủ nói rất đúng!
Chàng quay mình bước ra cửa cung. Bạch Thủy cung chủ không ngăn cản. Bà nhẹ buông một tiếng thở dài.
Tiếng thở dài ấy tuy nhẹ, song Phương Bửu Ngọc đã nghe thấy.
Chàng dừng chân, quay mình lại nói :
- Tại hạ chưa đi được!
Bạch Thủy cung chủ hỏi :
- Ngươi còn việc chi nữa chăng? Ta đã nói rồi, hiện giờ dù ngươi muốn hỏi gì ta cũng không trả lời đâu. Tuy nhiên, một ngày nào đó ngươi trở lại đây, rất có thể ta...
Phương Bửu Ngọc chặn lời :
- Không phải việc đó, Cung chủ! Điều tại hạ muốn nói là... tại hạ không phải đến một mình, thì cũng không thể một mình ra đi...
Tấm sa mỏng trên mặt Bạch Thủy cung chủ khẽ lay động, không hiểu có phải bà cười nhẹ hay không. Bà dịu dàng hỏi :
- Ngươi định chờ Tiểu công chúa?
Phương Bửu Ngọc nói từng tiếng :
- Đúng như vậy!
Bạch Thủy cung chủ lắc đầu :
- Nàng chưa đi được đâu. Nếu ngươi đợi nàng, chỉ sợ sẽ phải chờ lâu lắm.
Phương Bửu Ngọc lạnh lùng :
- Dù là một năm, hay trọn đời này, tại hạ vẫn chờ.
Bạch Thủy cung chủ trầm giọng :
- Ngươi chịu chờ nàng trọn đời? Thật như thế sao?
Phương Bửu Ngọc từ từ cúi đầu, giọng chàng ảm đạm :
- Chắc là phải vậy đó, Cung chủ!
Chàng thở dài nói tiếp :
- Bao nhiêu việc trọng đại đang chờ đợi tại hạ ngoài chuyện cá nhân, nhất là cuộc chiến sắp tới với người áo trắng từ Đông Doanh tam đảo tới. Bất kể với giá nào, tại hạ không thể vắng mặt, tại hạ sao có thể để toàn thể võ lâm thất vọng được...
Chàng vụt ngẩng đâu, giọng run run nói tiếp :
- Muốn thắng cuộc chiến đó, tại hạ cần sự có mặt của nàng bên cạnh. Không có nàng, tại hạ không còn hy vọng!
Cung chủ điềm nhiên hỏi :
- Tại sao?
Phương Bửu Ngọc cười thảm :
- Tại hạ sống được tới hôm nay sở dĩ bởi hai người. Phải, chỉ có hai người thôi. Một là người áo trắng, tại hạ cần phải sống để thắng y, một người khác là nàng. Nếu trên đời này tại hạ có thể tạo dựng tiếng tăm sự nghiệp gì, thì đó là vì nàng, cho nàng. Nếu không có nàng thì tại hạ phải xây dựng sự nghiệp làm gì? Tại hạ....
Chàng khóc.
Đưa tay lau mấy dòng lệ không kìm nén nổi, chàng cao giọng nói tiếp :
- Nếu không có người áo trắng, tại hạ làm gì đạt được thành tựu võ công như thế này, nếu không có nàng, làm gì tại hạ còn tồn tại tới ngày hôm nay!
Bạch Thủy cung chủ trầm ngâm một lúc lâu. Bà nhìn chàng rồi từ từ nói :
- Những lời nói đó tại sao ngươi không nói thẳng với nàng? Ta không ngờ, thế gian chắc cũng không ai ngờ được Phương Bửu Ngọc lại là kẻ si tình tới độ lấy ái tình làm lẽ sống như thế.
Phương Bửu Ngọc lại cúi đầu :
- Nàng có tính khí quật cường vô cùng. Luôn luôn không bao giờ chịu để tại hạ hơn nàng về bất cứ mặt nào. Nàng có biết đâu tại hạ phải sử tới trí thông minh là để chuẩn bị đối phó với người áo trắng, nào phải nhằm mục đích hơn nàng? Thực ra, dù có hơn nàng, tại hạ cũng vui lòng nhận thua, bất cứ việc gì tại hạ cũng sẵn sàng nhận thua nàng hết. Cung chủ thử nghĩ xem, những việc như vậy làm sao tại hạ có thể nói thẳng với nàng? Làm sao nàng tin tại hạ? Huống chi nếu nàng biết là vì yêu nàng mà tại hạ sẵn sàng chịu kém, thì điều đó càng khiến nàng tự ái hơn. Tự ái và tính khí quật cường ấy sẽ phân cách nàng với tại hạ, vĩnh viễn!....
Bạch Thủy cung chủ thở dài :
- Nếu đổi lại là ta, ta sẽ tin ngay. Nếu đổi lại là ta, nhất định ta sẽ không hờ hững với mối chân tình như thế. Tiếc là...
Từ phía sau bức màn gấm, bỗng có giọng nghẹn ngào thốt :
- Ta tin! Bây giờ thì ta tin rồi!....
Câu nói buông dứt, một bóng người tha thướt vén màn lao ra, lao luôn vào lòng Phương Bửu Ngọc.
Đó là một nữ nhân tóc dài buông xõa, mớ tóc bay phất phơ theo đà vút tới phủ lên mặt chàng, đáp trên vai chàng, mớ tóc trùm cả hai tạo thành một khối.
Gương mặt nữ nhân có vẻ tiều tụy, nhưng sắc đẹp của nàng không giảm sút mà dường như vẻ đẹp còn sâu hơn.
Nàng chính là Tiểu công chúa.
Phương Bửu Ngọc chỉ kịp mở rộng vòng tay, ôm lấy tấm thân mảnh mai ấy vào lòng.
Thân ngọc trong tay chàng nhẹ hẫng, nàng đã đồng ý trao trọn thể xác cũng như linh hồn cho chàng.
Nàng buông mình, như thể xác nhận câu nói vừa rồi, nàng tin tưởng nơi chàng.
Phương Bửu Ngọc một tay ghì siết tấm ngọc, một tay vuốt ve từ tóc xuống lưng, rồi lại từ lưng ngược lên vai mềm...
Lâu lắm rồi, bàn tay của chàng chưa chạm tới làn da mềm mại của nàng. Chàng đưa tay nâng nhẹ cằm nàng. Nàng ngẩng mặt lên, mắt nhìn mắt, chàng dịu dàng thốt :
- Hiền muội, muội ốm quá!
Hiền muội!
Phải! Có gì ngăn trở chàng nói lên hai tiếng đó. Từ nay, hai tiếng cô nương phải rút lui nhường chỗ cho hai tiếng hiền muội thân thiết nồng nàn hơn. Nàng nũng nịu thiết tha :
- Tại ca ca đó. Đền cho muội đi. Làm sao cho bằng xưa thì làm.
Tất nhiên rồi! Cần gì nàng nói. Nếu thịt chàng có thể khiến nàng trở lại như xưa ngay tức khắc, thì chàng lập tức lóc từng mảnh thịt cho nàng ăn không hối tiếc.
Mỗi người chỉ nói một câu ngắn ngủi, song gồm đủ những tình cảm chất chứa trong bảy năm qua và cả những hứa hẹn tương lai.
Bên trong bức màn có hai tiếng thở nhẹ của bậc cao niên. Trong tiếng thở dài như có cả niềm vui...
Tiếc là Phương Bửu Ngọc không nghe thấy hai tiếng thở dài đó.
Nhưng Bạch Thủy cung chủ thì nghe rất rõ. Bà quay mặt lại phía sau, dịu giọng thốt :
- Mong tất cả những người hữu tình trong thiên hạ tụ họp nhau lại thành một đại gia đình!
Bảy năm trôi qua!
Bảy năm, vật đổi sao dời, bao nhiêu kẻ tử người sinh.
Nơi nào có sự thay đổi, chứ bờ biển này vẫn y như ngày nào. Có chăng giờ đây hình ảnh chiếc thuyền buồm ngũ sắc đã tan biến theo bọt sóng trùng dương.
Cho dù chiếc thuyền buồm đó còn lại trên đời, hẳn nó cũng chẳng đậu lại nơi đây đến muôn đời. Bất quá mỗi năm nó đến một lần, rồi sau đó lại ra khơi để năm sau trở lại.
Nhưng suốt bảy năm nay, nó đã không hề trở lại. Khách giang hồ chỉ hay rằng Tử Y Hầu đã chết, chứ không ai biết số phận chiếc thuyền buồm ra sao.
Bảy năm qua, cảnh sắc bờ biển vẫn không có gì thay đổi. Nhưng sáu năm đầu, chẳng một ai dám tới đây ngắm cảnh trời mây, nhìn sóng bạc đầu, bởi vẫn còn đó, ấn tượng về một cuộc chiến hãi hùng.
Đến năm nay, hạn định bảy năm kia đã đến, đương nhiên bờ biển phải có ngày náo nhiệt.
Và từ đầu năm đã có kẻ đến nơi đây trước rồi.
Ai đến đây, do hiếu kỳ mà tới hay do nóng nảy mà tới, chứ không ai đến để nghinh đón người áo trắng, cùng y khai diễn một cuộc chiến định đoạt vận mệnh võ lâm Trung Nguyên.
Cho nên, họ háo hức gặp lại người áo trắng để có cái ý thức là cuộc chiến không hề được hoãn lại một thời gian nào khác, vậy thôi. Và họ phải tránh gặp mặt người áo trắng, càng tránh được bao lâu càng hay.
Không rõ những kẻ hiếu kỳ ẩn mình nơi đâu, chứ hiện giờ thì bờ biển vẫn vắng vẻ... Không một bóng người.
Không!
Thật ra bờ biển không hoàn toàn vắng vẻ, bởi có bóng một người.
Người này mặc áo trắng, người đó cũng không thay đổi dáng hình dung mạo, dù thời gian bảy năm không phải là ngắn.
Người đó chính là Bạch Y kiếm khách, người mà toàn thể võ lâm đang chờ đợi, trong háo hức, e sợ....
Màu áo trắng quá, như sự tinh khiết của một người cả đời hết lòng nghiên cứu võ học. Mớ tóc đen dài buông xoã của y làm nổi bật hơn màu áo trắng. Mớ tóc đang phất phới trên đầu y, trước mặt y...
Y đứng thẳng người, dáng vẻ oai nghiêm kinh khiếp.
Thoáng nhìn qua, dường như không có gì thay đổi nơi y. Nhưng thật ra đã có sự biến đổi.
Đó là ở đôi mắt.
Đôi mắt y sáng lạ lùng, sáng hơn bảy năm về trước. Thanh kiếm của y vẫn ngời sáng như ngày nào. Có lẽ bảy năm qua y không hề lơi là việc lau chùi thanh kiếm, mà mỗi lần đụng tới là nâng niu trân trọng, bởi thanh kiếm là người bạn đường duy nhất của y trong chuyến vượt trùng dương tới Trung Nguyên hoàn thành ước hẹn.
Y đã tới đây ba hôm rồi.
Trong ba ngày đã có không ít máu chảy đầu rơi.
Bởi, như đã nói, đã có không ít người đến đây từ đầu năm. Khi người áo trắng xuất hiện, số hào kiệt quy tụ cũng khá đông rồi.
Thoạt đầu, không ai là không e ngại y nên không ai ra mặt.
Nhưng cái cảnh trốn tránh chui rúc cũng nhàm. Hơn nữa họ nghĩ, dù sao cũng là những tay hùng cứ một phương, ngang dọc giang hồ bao năm, chẳng lẽ lại khiếp nhược chưa đánh đã thua.
Cuối cùng thì cũng ngứa ngáy chân tay mà chạm mặt.
Nhưng, chạm mặt với người áo trắng kể như chán sống rồi. Bảy năm trước, có ai từng thoát chết dưới đường kiếm của y chăng? Trừ một người Thanh Bình kiếm khách mà y hạ tay nương tình, và một Tử Y Hầu. Song Tử Y Hầu sau đó cũng đã chết vì cạn kiệt chân khí.
Một khoảng thời gian bảy năm đem lại bao nhiêu tinh tiến cho người dốc tâm lực tu vi?
Ngày nay người áo trắng hẳn còn ghê gớm hơn ngày trước. Đường kiếm tuyệt diệu nay hẳn lại càng tuyệt diệu hơn.
Thử hỏi cao thủ Trung Nguyên mong gì tranh tài với y?
Một người chết! Hai người chết! Ba người chết! Nhiều người chết.
Hào kiệt anh hùng nối nhau gục ngã dưới đường kiếm của y. Thanh kiếm của y khô sáng, nhưng dường như vẫn thấy từng giọt máu nhỏ xuống...
Không lâu lắm, quần hùng từ các nơi đổ dồn về ba ngày một. Ba hôm trước họ đã đến, như họ đã từng đến ba ngày trước đó nữa.
Mỗi lần tới, đến thì nhiều mà người về thì ít, họ đã đi con đường viễn du dưới lưỡi kiếm của người áo trắng. Hôm nay, sẽ lại có bao nhiêu người tiếp tục nối bước viễn du, để cho đồng đạo võ lâm phải uất hận trong khi chờ tới lượt mình?
Sau lưng người áo trắng là mặt biển mênh mang, trước mặt y giờ quần hùng đã quy tụ. Y đưa đôi mắt lạnh lẽo nhìn khắp quần hùng, nói :
- Bảy năm! Bảy năm qua rồi mà võ học Trung Nguyên không hề tinh tiến mảy may. Sau Tử Y Hầu, võ lâm Trung Nguyên đã chìm lặng rồi sao?
Biển người trước mặt y im thin thít, không ai dám đáp lại câu nói mỉa mai của y.
Họ không nói gì, nhưng máu nóng trong người họ sôi sục, dòng máu anh hùng biết giận nhưng cũng biết mình bất lực.
Họ muốn lướt tới, trăm người một lượt, ngàn người một lượt...
Nhưng để làm gì?
Trong ba ngày qua đã bao người gục ngã? Họ đều là những người một thân tuyệt kỹ, mà với tuyệt kỹ đó họ có thể đứng vững trên giang hồ. Họ không phải là những kẻ hữu danh vô thực, nhưng họ cũng đã gục ngã. Liệu những người tới sau có gì hơn những người đến trước?
Còn nếu như muốn dùng thịt đè người, lấy số đông mà mong áp đảo Bạch Y kiếm khách thì lại là một điều quá ư buồn cười.
Càng đông lại càng khiến nhau vướng bận. Bạch Y kiếm khách có thể không cần chọn đích, y cứ vung kiếm một nhát đánh ra thì năm bảy người gục.
Y có thể vung kiếm suốt ngày, song quần hùng có là những con thiêu thân chăng?
Từ xưa tới nay có ai nghe nói thiêu thân lao vào lửa có thể dập tắt lửa chăng?
Thế nên tất cả đứng nguyên tại chỗ. Tất cả cố tiêu hóa cái câu nói mỉa mai đó của người áo trắng.
Tất cả đều uất hận, nhưng chính người người uất hận nhất lại chính là người áo trắng. Câu nói mỉa mai của y không kẻ nào dám phản ứng lại, mang lại cho y sự thất vọng vô biên.
Chờ đợi đúng bảy năm, vượt trùng dương từ Đông Doanh tam đảo xa xôi tới đây mà vẫn không tìm ra được một đối thủ. Tại sao võ lâm Trung Nguyên lại thiếu vắng người tài tới thế?
Bỗng từ trong đám đông có tiếng kẻ nào đó vọng lên :
- Công Tôn Bất Trí! Các hạ trốn ở xó nào rồi? Phương Bửu Ngọc chưa đến, Phương Bửu Ngọc hắn không dám đến, thì các hạ phải thay thế hắn chứ? Làm cái việc thanh bình cho thiên hạ mà các hạ cũng không có gan làm nữa hay sao?
Âm thanh đó rất trong trẻo, chứng tỏ người vừa thốt ra là một nữ nhân.
Quần hùng đang yên lặng bỗng dao động lên như mặt hồ bình lặng gặp cơn gió mạnh xô đùa.
Một vài người cao giọng phụ họa, dù là không hiểu họ có biết Công Tôn Bất Trí là ai không :
- Phải đó, rất phải! Phương Bửu Ngọc không dám đến, đương nhiên Công Tôn Bất Trí phải ra mặt. Vô luận thế nào Công Tôn Bất Trí cũng không thể đứng yên mà nhìn đồng đạo võ lâm ngã gục vô ích.
Một vài người, rồi nhiều người phụ họa, rồi toàn thể võ lầm cũng hò hét vang ầm cả lên, tiếng thét lấn át cả tiếng sóng gầm. Từ trong đám đông, một người chạy lên, cao giọng nói :
- Công Tôn Bất Trí và Mạc Bất Khuất phân công nhau đi khắp nẻo giang hồ tìm Phương Bửu Ngọc. Giả như quần hùng muốn cho cả hai phải chết thì Kim Tổ Lâm này xin thay họ mà chết trước!
Y thủ một ngọn Hoa Thương, vừa thốt lên vừa chạy thẳng về phía người áo trắng.
Người áo trắng vẫn đứng yên, lạnh lùng nhìn Kim Tổ Lâm.
Y bình thản chờ Kim Tổ Lâm đến gần, đoạn nhích động thân hình, Kim Tổ Lâm thẳng trớn không kìm nổi lao thẳng ra hướng biển.
Người áo trắng cười lạnh :
- Tại hạ vì võ đạo mà tới đây chứ chẳng phải để nhìn những kẻ ngu xuẩn chết dưới thanh kiếm này. Nếu hiếu thắng ngông cuồng, chẳng hiểu gì về võ đạo, nghĩ rằng cứ phải lấy cái chết để chứng tỏ thân phận trượng phu thì cứ tìm cách nào đó mà chết, đừng làm bẩn thanh kiếm của ta. Những ai am tường võ đạo cứ bước ra, những ai quen thói vũ phu thì xin lùi lại, ta không có thời gian làm công việc của tên đao phủ đâu!
Chạy xuống biển đến khi nước ngang ngực, Kim Tổ Lâm mới dừng lại được. Lúc này người áo trắng đã nói xong rồi.
Y quay mình nhìn người áo trắng, sửng sốt.
Y không còn chút dũng khí nào để có thể bước quay lại bờ nữa.
Trong khi đó, quần hùng đưa mắt nhìn nhau, cơn xáo động bỗng chốc tắt liền. Một biển người im lặng, như ngàn bức tượng gỗ sắp thành hàng trước mặt người áo trắng. Người hận, người chán cúi đầu chẳng muốn nhìn ai.
Người áo trắng lại ngửa mặt lên, thở dài :
- Trời đất mang mang, võ lâm nhân số đông hơn cát sông Hằng.
Thế mà ta chẳng gặp một ai khả dĩ gọi là đối thủ. Người tài hiếm lắm thay. Rồi ra võ đạo cũng phải chìm sâu trong bụi thời gian, ngàn sau còn có ai biết đến võ đạo là gì nữa. Bây giờ võ đạo đã suy vi thê thảm lắm rồi.
Y tặc lưỡi :
- Giết! Giết tất cả, lấy máu của họ nhuộm hồng biển rộng này để làm gì chứ? Ta có thể cứu nguy cho võ đạo được đâu? Buồn thay cho kiếp vận của nền võ học.
Cánh tay mang thanh trường kiếm của y buông thõng xuống, như thể treo vào đó ngàn cân đá tảng. Y đưa tay kia khoát khoát về phía quần hùng :
- Đi! Hãy đi đi! Đi hết đi! Đừng kẻ nào ở lại! Ta tha chết cho tất cả!
Sét nổ bên tai cũng không làm quần hùng chấn động bằng mấy câu nói này của người áo trắng.
Tha chết, tha chết cho tất cả! Mà là tất cả võ lâm Trung Nguyên!
Thế là tha cho kiếp vận của võ lâm Trung Nguyên!
Nhục nhã!
Võ lâm Trung Nguyên nhục! Cái nhục của họ là đã không giữ được thể diện của võ lâm Trung Nguyên. Hay nói cách khác, những phần tử ưu tú của võ lâm Trung Nguyên đều có mặt ở đó bị sỉ nhục.
Họ thà chết còn hơn nghe người áo trắng nói mấy câu đó. Thà họ bị giết như những con hổ kiêu hùng dưới tay kẻ đi săn, còn hơn như một con chó cúp đuôi thế này.
Nhưng, biết rửa nỗi nhục đó bằng cách nào?
Kim Tổ Lâm bật khóc. Y gào lên :
- Cao xanh! Cao xanh! Ngoài Phương Bửu Ngọc ra trên thế gian không còn ai là đối thủ của hắn hay sao? Không ai dám động thủ với hắn nữa sao? Võ lâm không lẽ chỉ có Phương Bửu Ngọc một cột chống trời? Giả như Phương Bửu Ngọc không đến, quần hào phải chịu cúi đầu nghe hắn sỉ nhục?...
Mỗi lời của Kim Tổ Lâm như những nhát roi quất vào mặt hào kiệt giang hồ.
Mọi người đều đã khóc.
Những tay chọc trời khuấy nước, nghênh ngang một thủa, giờ đây thảy đều thúc thủ nghe người ta lăng nhục.
Không phải họ sợ chết! Nhưng chết mà không cứu vãn được tình thế, chết cũng vô ích, chết cũng không rửa được nỗi nhục.
Tuy nhiên cũng có người không nhẫn nhịn được.
Trong đám đông có một tiếng cười lạnh vang lên, nối tiếp là một giọng nói lạnh không kém :
- Phương Bửu Ngọc! Hắn đã là cái quái gì? Nếu gặp ta, ta giết hắn không chớp mắt. Sở dĩ ta chưa xuất thủ là muốn coi bọn người ngốc nghếch các ngươi còn nạp mạng cho hổ đói được bao nhiêu người nữa. Các ngươi cứ lao đầu vào mà chịu chết, chết cho hết đi rồi ta ra tay cũng chẳng muộn.
Giọng nói đó, do chính người đã phát xuất đầu tiên, gọi tên Công Tôn Bất Trí lúc vừa rồi.
Người đó là một nữ nhân.
Quần hùng giật mình, song chẳng ai biết được nhân vật đó là người nào.
Nữ nhân đó tiếp :
- Làm gì các ngươi thừ người ra như những xác chết thế? Tại sao chưa tránh qua hai bên để nhường lối cho ta tiến tới? Để ta coi tên tiểu tử áo trắng kia tài ba thế nào mà lại dám coi thường thiên hạ tới thế.
Tưởng như trên thế gian có mỗi một hắn thôi chắc?
Người áo trắng thoáng biến sắc. Ánh mắt của y ngời lên, chờ xem cái người lớn tiếng đó là ai.
Rần rần, biển người dao động, rẽ làm hai tại trung tâm, một con đường lớn hiện ra liền.
Theo con đường đó, bốn người thiếu nữ nhan sắc tuyệt trần khiêng một chiếc kiệu đi vào.
Ngồi trên chiếc kiệu là một nữ nhân tuổi đã trung niên, trên gương mặt đã có những đường nhăn. Thế mà, ánh mắt của bà vẫn còn ma lực kinh hồn, nhìn nam nhân nào, nam nhân đó phải ngây ngất.
Tóc bà vấn cao, trên tóc cài trâm ngọc, trên mình khoác áo gấm tỏ vẻ sang quý.
Điều lạ lùng là trên mình bà có tám thanh kiếm thuộc loại kiếm dài, ánh thép ngời ngời, tỏ rõ là những thanh kiếm báu.
Quần hùng có kẻ nhận ra bà, kêu lên thất thanh :
- Nữ ma đầu Vương đại nương! Có phải là bà ấy không?
Một người khác nói :
- Còn ai nữa? Đúng là bà ta rồi! Nghe nói chính Công Tôn Hồng cũng bị bà ta đánh bại. Bà ta đủ sức làm địch thủ của người áo trắng lắm!
Một truyền mười, mười truyền trăm. Cả biển người trong cơn tuyệt vọng vụt hứng khởi trở lại.
Trong trường hợp này, vô luận là ai, hắc bạch giáo, trộm cắp, gian manh dâm tặc... nếu là địch thủ của người áo trắng thì đều được hoan nghênh như thần tượng.
Chưa cần biết có thắng nổi người áo trắng không, nhưng Vương đại nương đã được võ lâm coi như đệ nhất anh thư!
Phải, bà ấy chính là Vương đại nương!
Không hẹn mà quần hùng rập nhau hô vang dậy, tiếng hô chấn động cả một góc trời.
Vương đại nương đảo mắt nhìn quanh một vòng, miệng nở một nụ cười.
Người áo trắng vẫn bình thản như không. Y lạnh lùng nhìn Vương đại nương, buông một câu gọn lỏn :
- Thì ra là một nữ nhân!
Vương đại nương cười mỉa :
- Nữ nhân thì sao? Nữ nhân vẫn có thể giết được ngươi như thường!
Người áo trắng thở dài khoát tay :
- Ngươi đi đi! Bình sinh ta không thích động thủ với nữ nhân!
Vương đại nương bĩu môi :
- Ngươi có muốn không động thủ cũng không được!
Bà từ từ phẩy nhẹ tay.
Hai đạo kiếm quang chớp lên, xẹt thẳng tới.
Dù bà dùng tay, kiếm vẫn nhanh như thường, nhanh hơn mũi tên rời cung.
Hai đạo kiếm quang đó làm gì được người áo trắng?
Bởi người áo trắng đang nhìn bà, dù là không chú ý lắm cũng là nhìn, và hẳn là thấy những cử động của bà. Một tay kiếm thông thường cũng có thể tránh được hai đường kiếm đó, huống chi là người áo trắng.
Thế thì tại sao Vương đại nương lại phóng ra? Như thế có phải là phí phạm hai thanh kiếm không? Gặp đại địch mà số ám khí trong mình hao hụt một cách vô ích, đúng là một cái bại lớn rồi.
Chẳng qua bà dụ địch mà thôi.
Chỉ cần người áo trắng khẽ nhích động thân hình thôi, là bà xuất phát tuyệt học của mình ngay.
Tuyệt học đó là kiếm pháp Tử Mẫu Truy Hồn Sát Thủ. Hai lưỡi kiếm bay ra, một trước một sau nhưng lưỡi phóng sau tới đích trước, và sau cùng để công thật sự, còn trước chỉ dùng để nhử địch mà thôi.
Hai đạo kiếm quang này bay ra là để dọn đường cho Tử Mẫu Truy Hồn Sát Thủ kiếm pháp mà thôi.
Nhưng người áo trắng không hề nhích động thân hình. Y chỉ vung tay lên, một vệt sáng lạnh chớp ngời, rồi tiếng thép ngân dài như một điệu nhạc du dương bất tận.
Chừng như không có tiếng va chạm nào vang lên, nếu có thì tiếng động đó cũng quá nhỏ. Thanh kiếm đón đỡ hai làn kiếm quang của Vương đại nương tạo thành bốn đạo ngắn hơn, bốn đạo đó chỉ lóe lên rồi tắt lịm.
Quanh chỗ đứng của người áo trắng bốn đoạn kiếm nằm phơi lộ trước mắt quần hùng.
Lập tức, hai đạo kiếm quang chớp lên. Vương đại nương không chờ đôi kiếm trước rơi xuống đất, cùng lúc khi người áo trắng nhích động cánh tay, bà cũng phẩy tay, phóng tiếp hai thanh kiếm khác.
Bốn đoạn kiếm vừa chạm đất, hai đạo kiếm quang khác đã nối tiếp trên đường hướng tới chỗ người áo trắng liền.
Trường kiếm nơi tay đã được vung lên, ngăn chặn hai đạo kiếm quang trước chưa kịp thu về thì hai đạo kiếm quang sau đã tới nơi, hiển nhiên người áo trắng không thể dùng kiếm nghinh đón kịp thời, y phải nhích động thân hình sang một bên để né tránh.
Thân hình y còn chưa nhích động, một đạo kiếm quang thứ năm đã vút tới liền, chặn ngay trước mặt y theo hướng chuyển động.
Người áo trắng chớp mắt bật cười :
- Khá! Khá lắm!
Tiếng cười vừa dứt, y đã rời xa khỏi vị trí hơn hai thước, từ chỗ đứng, y nhún chân nhảy vút lên cao, uốn người vòng xuống đáp phía hậu.
Đạo kiếm quang thứ sáu xẹt tới.
Đạo kiếm quang này chớp lên gần như đồng thời với cái nhún chân của người áo trắng. Khi y vừa đáp xuống thì đạo kiếm quang này đã ở sát bên rồi.
Cái diệu của cách phóng kiếm của Vương đại nương là thoạt đầu, kiếm quang vút tới từ từ, nếu cứ ước độ theo tốc độ của kiếm quang mà chờ hóa giải thì không kịp, bởi, khi gần tới đích, tức là trước mặt người áo trắng thì đột nhiên kiếm quang lại tăng tốc độ, bay quá nhanh. Đó là một điều trái ngược với lý thường xưa nay vậy.
Trước thế tấn công ảo diệu của Vương đại nương, người áo trắng không có chỗ lùi mà cũng không còn chỗ tiến, có tạt qua trái phải gì cũng không kịp.
Quần hùng tin tưởng Vương đại nương phải đắc thủ, liền reo hò vang dội.
Nhưng họ mừng chẳng được lâu.
Trong khi họ tưởng đâu người áo trắng vô phương né tránh, hẳn nhiên y phải chết dưới đạo kiếm quang thứ sáu của Vương đại nương, thì y lại ung dung nhún chân tung bổng người lên không.
Vương đại nương biến sắc, lập tức rời chiếc kiệu, tung người lên không theo. Còn hai thanh kiếm nơi tay, bà không phóng đi nữa mà cầm mỗi tay một kiếm, và vừa chuyển đà vọt tới đối phương vừa vung tay chém tới liền.
Bà hét lên :
- Ngươi giỏi lắm! Liệu ngươi tránh được hai kiếm này chăng?
Kiếm quang chớp lên, một bên hai đạo, bên kia một đạo, ba làn chớp sáng xẹt ra nghinh nhau như giao long quấn lộn vào nhau.
Có tiếng động rất khẽ vang lên, người áo trắng lộn mình một vòng, chiếc áo rộng của y căng gió, phiêu phiêu phất phất tà tà đỡ y chạm đất.
Bên kia, Vương đại nương không đáp xuống, mà bà rơi theo sức nặng của thân mình. Bà rớt bịch trên cát, mình nằm ngửa, tay vẫn còn giữ thanh kiếm. Giữa đôi mày của bà, người ta nhìn thấy một vết thương nhỏ do mũi kiếm chọc vào.
Bà đã bất động.
Trọn đời làm việc ác, cuối cùng lại đem sinh mạng tạ lại cho võ lâm. Dẫu sao, bà cũng chết cho võ lâm Trung Nguyên.
Bà sống trong nhục nhã, trong sự khinh miệt của toàn thể anh hùng hào kiệt trên giang hồ. Nhưng bà chết trong vinh quang.
Giả như lúc này còn có người nào giữ thành kiến xưa mà nhìn thấy bà nằm ngửa trên cát, với vết thương nơi chân mày kia, thì cũng sẽ xóa bỏ thành kiến mà chuyển sang thương xót bà.
Huống hồ phần đông đã sẵn sàng quên những thành tích bất hảo của bà ngay từ lúc bà thách đấu với người áo trắng?
Tất cả đều cúi đầu, không nỡ nhìn xác của bà. Ngàn người như một, chung một tiếng thở dài.
Người áo trắng ngưng ánh mắt nơi mũi kiếm, vài giọt máu tươi vẫn còn đọng nơi đó, từ từ thấm từng giọt xuống nền cát ẩm, miệng y lẩm nhẩm :
- Nữ nhân! Ta cũng không ngờ có một nữ nhân học võ tới mức thành tựu như vậy.
Bỗng Kim Tổ Lâm nhảy như con choi choi, như thể dưới chân y là than hồng. Y gào lên chẳng khác một tên điên :
- Nhìn kìa! Cái gì thế kia?... Cái gì thế?... Hở?...
Người áo trắng cũng quay đầu lại. Mặt y thoáng đổi sắc liền.
Trên mặt biển thoáng hiện một cánh buồm nơi xa.
Cánh buồm lớn dần, rõ ràng dần, phô ra trên sóng năm màu chói lọi.
... Quần hùng cũng trông thấy cánh buồm đó, như người áo trắng.
Một cánh buồm ngũ sắc!
Bảy năm trước, cánh buồm tượng trưng cho một uy lực vô biên.
Chủ nhân của cánh buồm đó đã buộc được người áo trắng phải trở về Đông Doanh tam đảo học nghệ thêm bảy năm.
Bảy năm đã hết. Người áo trắng đã trở lại.
Tử Y Hầu đã không còn. Nhưng cánh buồm ngũ sắc cũng đã trở lại.
Không cần biết người trên thuyền là ai, người năm xưa hay người mới, nhưng chỉ cần cánh buồm ngũ sắc xuất hiện, toàn thể võ lâm lại hy vọng, một niềm phấn khởi vô cùng.
Không hẹn mà toàn thể đều hò reo vang dậy, cùng chạy như bay tới sát mép nước để nhìn cho rõ hơn.
Có người quá cao hứng, chạy thẳng ra ngoài biển, tới khi nước tới cổ tới ngực họ mới chịu dừng lại. Họ đang ở phía trước người áo trắng.
Y quay mình lại thành ra họ ở phía sau, bây giờ họ chạy lên trước, thành ra họ lại ở phía trước người áo trắng.
Bởi người áo trắng vẫn không nhích động, từ khi quay mình theo hướng chỉ của Kim Tổ Lâm.
Quần hùng ào tới, nhưng cũng không ai dám bén mảng tới gần y quá. Thành ra thay vì chạy ngang qua y, họ vòng ra xa.
Cả một khoảng chu vi tới mấy trượng vuông dành riêng cho y đứng. Những người không đến gần mé nước thì đành đứng phía sau đồng đạo võ lâm, không ai dám chen chúc lên trên, tránh đặt chân phải vùng chu vi mấy trượng vuông đó.
Y cũng đang nhìn cánh buồm ngũ sắc, thần sắc của y vẫn lạnh lùng thản nhiên như thường.
Hiện tại, không ai đoán được y đang mừng hay lo.
Y mừng vì có thể trên chiếc thuyền ngũ sắc kia có một đối thủ đáng để y so tài vũ đạo. Y cũng có thể lo vì nếu gặp phải kình địch, y có thể không thủ thắng nổi.
Dốc tâm vì võ học, thì thắng hay bại cũng không thành vấn đề, nhưng dù sao thắng vẫn hơn bại.
Quần hùng vẫn không ngớt hò reo. Tiếng reo hò từng đợt, từng đợt, như những cơn sóng ngoài khơi cuốn vào bờ. Tiếng sóng tiếng người hợp thành một, chấn động một vùng Đông Hải.
Chiếc thuyền đó hiển nhiên là của Hồ Bất Sầu và Thủy Thiên Cơ.
Cả hai người ở trên thuyền chắc chắn là có nghe tiếng reo hò vang dội từ nơi bờ biển vọng ra.
Qua khung cửa sổ thuyền, họ nhìn vào bờ thấy một biển người lao nhao lố nhố. Trông như một đống tôm cá nhảy xoi xoi trong lưới. Tới gần hơn thì trông như một đàn dê đang chuyển mình nhấp nhô.
Hồ Bất Sầu và Thủy Thiên Cơ thầm nghĩ, có lẽ những người đó đã quên mất rằng Tử Y Hầu đã quy tiên, họ đang hy vọng Tử Y Hầu có mặt trên chiếc thuyền buồm ngũ sắc như bảy năm trước.
Cánh buồm ngũ sắc tượng trưng cho một uy lực tối thượng, chủ nhân của nó là bậc khả kính bậc nhất của võ lâm.
Trước nhiệt tâm của đồng đạo, Hồ Bất Sầu không ngăn nổi giọt lệ hoài bi.
Trong khi Hồ Bất Sầu chú ý trọn vẹn tới đám hào kiệt võ lâm hiện diện trên bờ, thì Thủy Thiên Cơ lại chỉ chú ý tới mình Hồ Bất Sầu mà thôi. Nàng nhìn y thử ướm hỏi một câu :
- Giả như họ chẳng thấy Tử Y Hầu, họ có tuyệt vọng chăng?
Hỏi thế là nàng muốn hỏi xem Hồ Bất Sầu liệu có đủ sức thay thế Tử Y Hầu hay không, chứ làm gì mà nàng không hiểu đám người kia tuyệt vọng thế nào. Có lẽ Hồ Bất Sầu cũng hiểu thâm ý của nàng, hắn đáp :
- Không! Họ sẽ không tuyệt vọng đâu!
Hắn vụt quay đầu lại đối diện với nàng, ánh mắt ngời lên sự quyết tâm. Hắn gằn từng tiếng một :
- Huynh nhất định không thể để cho họ tuyệt vọng!
Trước vẻ cương quyết của Hồ Bất Sầu, đáng lẽ Thủy Thiên Cơ phải phấn khởi tinh thần, phải gây niềm khích lệ cho hắn, thì nàng lại cúi đầu, mặt hoa lộ vẻ u sầu hỏi khẽ :
- Hồ ca ca, huynh nhất định phải xuất thủ chăng?
Hồ Bất Sầu gật đầu :
- Huynh chẳng còn cách nào khác. Trong trường hợp này chẳng thể làm một cuộc tuyển chọn đâu!
Thủy Thiên Cơ lại cúi đầu thấp hơn nữa. Nàng trầm lặng, xuất thần.
Trên bờ biển, tiếng hô vẫn chưa dứt.
Con thuyền vẫn giương cánh buồm huyền thoại càng lúc càng tiến gần hơn tới bờ biển. Tiếng hô càng lúc càng rõ hơn, chói tai.
Một niềm khát vọng dồn chứa từ bao lâu giờ mới có dịp phát tiết.
Tiếng hô vẫn vang dội. Con thuyền cứ tiến. Thủy Thiên Cơ cứ tiếp tục cúi đầu. Một lúc lâu, nàng từ từ cất tiếng :
- Phải! Hồ ca ca đâu có thể tuyển chọn! Cho dù là có cũng không thể khác hơn! Thôi!.... Hồ ca ca cứ tùy ý thi hành...
Hồ Bất Sầu nắm lấy tay nàng thật chặt. Y nắm chặt tay nàng, đôi mắt y thoáng ướt, rớt ra một giọt lệ. Thêm một giọt nữa, lại thêm giọt nữa...
Những giọt nước mắt từ một kẻ vũ phu cằn cỗi...
Những giọt lệ rớt trên bàn tay ngọc của Thủy Thiên Cơ nóng bỏng.
Những giọt lệ từ giã của kẻ anh hùng trước khi bước vào con đường vĩnh du. Những giọt lệ sẽ mãi mãi lưu lại cho kẻ độc hành trên vạn nẻo đường trần với vành khăn tang trắng quanh trái tim rớm máu.
Tay nắm tay, Hồ Bất Sầu cắn răng lấy hết can đảm nói lên lời cuối cùng :
- Thủy muội ở lại. Dù thế nào cũng phải bảo trọng lấy mình nhé!
Nếu hôm nay huynh ra đi mãi mãi không còn trở lại bên muội nữa.
Bỗng Thủy Thiên Cơ ngẩng đầu, run run giọng hỏi :
- Hồ ca ca... ca ca nói gì?...
Hồ Bất Sầu nghiêm nghị :
- Huynh đã suy nghĩ kỹ lắm rồi. Huynh nhớ những chiêu thức trao đổi giữa Tử Y Hầu và người áo trắng trong cuộc so kiếm lần trước.
Huynh đã đắn đo cân nhắc, dù trong bảy năm qua nghiên cứu võ học không ngừng vẫn không thể là địch thủ của người áo trắng. Đừng nói là trong bảy năm, võ công của y đã tinh tiến nhường nào, y không tiến bộ chút nào thì huynh cũng không có hy vọng thủ thắng...
Đến lúc này, Thủy Thiên Cơ mới khóc.
Trước đó, nàng vẫn hy vọng, rằng Hồ Bất Sầu không có hy vọng thắng được người áo trắng chỉ là ước đoán của nàng mà thôi.
Nàng hy vọng rằng trong bảy năm Hồ Bất Sầu dày công nghiên cứu đã có tiến bộ đủ để trở thành đối thủ của người áo trắng.
Thâm tâm, nàng vẫn mong Hồ Bất Sầu có thể thay đổi tình thế.
Giờ đây, chính y lại tự thú bại trước khi xuất thủ, niềm hy vọng của nàng tan biến.
Hồ Bất Sầu phải chết dưới kiếm của người áo trắng sắp trở thành sự thật không thể thay đổi được mất rồi. Như thế, nàng sẽ mất Hồ Bất Sầu mãi mãi, vĩnh viễn không thể gặp y nữa, vĩnh viễn bàn tay nàng không bao giờ được y nắm chặt như bây giờ nữa...
Nàng bật khóc!....
Nàng thổn thức không thành tiếng :
- Đã tự lượng sức mình, sức người, đã biết động thủ là bại, sao Hồ ca ca lại quyết tâm chạm mặt với y làm gì chứ?
Mắt vẫn còn đỏ hoe, Hồ Bất Sầu điểm nụ cười khổ thốt :
- Thắng được y là không có hy vọng, nhưng huynh có thể dồn y vào tử địa, để cả hai đồng quy ư tận. Huynh nghĩ mình có chiêu thức đủ uy lực bức y vào tình thế đó. Huynh chết, y cũng phải chết. Huynh chết quần hùng tri ân, y chết thì mối họa cho võ lâm cũng được diệt trừ. Nói cho cùng, giả như y không chết cũng phải thọ thương, khi đó quần hùng có thể làm nốt công việc cuối cùng, y thọ thương rồi thì không còn đáng sợ nữa.
Hắn vỗ ngực bình bình, cao giọng :
- Huynh ở trong cái thế phải chết, tất không thể tham sinh. Chết như thế mới đáng giá. Chết mà đáng thì sợ gì mà không chết!
Thủy Thiên Cơ run người, nàng xô y ra, gằn từng tiếng :
- Phải! Đi đi! Hồ ca ca cứ đi đi! Tìm một cái chết vinh quang! Cần gì quan tâm tới muội nữa...
Hồ Bất Sầu quay mình bước gấp ra khoang thuyền. Y bước vội vã, để can đảm không vì những giọt lệ của Thủy Thiên Cơ mà giảm dần.
Bởi Thủy Thiên Cơ đang quỳ gối trên sàn thuyền, òa khóc lớn.
Quần hùng không thất vọng.
Họ thấy người xuất hiện không phải là Tử Y Hầu, nhưng người đó cũng oai dũng khí phách, phong độ hiêng ngang bất khuất không kém Tử Y Hầu.
Người đó đứng ở mũi thuyền, tiếng hoan hô ngưng bặt.
Thần sắc của người áo trắng biến đổi thấy rõ. Nhưng không phải vì y khiếp hãi, đó là vì y phẫn khích, ánh mắt y ngời lên ánh lửa khoái hoạt.
Con thuyền từ từ chạm bờ cát...
Người áo trắng nhìn Hồ Bất Sầu một lúc lâu, đoạn thong thả buông từng tiếng :
- Được lắm! Tử Y Hầu rồi cũng có một truyền nhân! Phần ta... cuối cùng cũng có một địch thủ! Ít nhất cũng phải như thế chứ! Nếu không chẳng hóa ra giang hồ toàn là xác chết thây ma hay sao.
Hồ Bất Sầu không đáp.
Hắn không muốn nói, bởi hắn cũng chẳng có gì muốn nói với người áo trắng cả.
Nói làm gì? Nói bất quá để trì hoãn cuộc chiến lại đôi chút mà thôi, mà trì hoãn để làm gì?
Nói để làm gì, nếu chẳng thể xoay chuyển tình thế? Vả lại, nào ai muốn nói đâu. Dù không ai hiếu chiến cũng bắt buộc phải giao thủ, giao thủ vì võ đạo chứ chẳng phải tư thù, vô luận thế nào cuộc chiến vẫn phải khai diễn.
Mọi lời nói trong trường hợp này đều thừa thãi cả.
Hồ Bất Sầu chỉ buông gọn một tiếng :
- Mời!
Nhưng người áo trắng vẫn đứng lặng tại chỗ.
Y trầm tĩnh chẳng phải y khinh thường Hồ Bất Sầu, mà chính là để lắng dịu niềm phấn khích trong tâm tư từ nãy giờ.
Khi ánh lửa trong mắt y đã dịu lại, y mới từ từ đưa thanh kiếm ra trước thốt :
- Mời!
Hai tiếng “mời” gọn gàng thốt ra khai diễn một tấn thảm kịch trong võ lâm, những ngón nghề sắp được diễn viên khai triển cho đồng đạo võ lâm thưởng thức.
Mọi người đều hồi hộp, chẳng ai dám thở mạnh.
Ánh dương quang chừng như cũng mờ đi, hoặc giả vì người ta không còn thấy gì khác hơn hai đối thủ đang đứng, nên cảnh vật cũng bị xóa nhòa, mà dương quang cũng nhạt.
Hay là hai ánh kiếm chớp lên, kiếm quang sáng rợn người mà lu mờ ánh dương.
Trên chiếc thuyền ngũ sắc, Thủy Thiên Cơ đã nắm sẵn trong tay một thanh chủy thủ, mũi chủy thủ nhắm ngay ngực nàng.
Ánh mắt ướt lệ của nàng hướng lên bờ biển.
Chỉ cần Hồ Bất Sầu ngã gục, tim nàng cũng ngừng đập.
Nàng nhất định cùng ra đi một lượt với Hồ Bất Sầu. Chậm một giây nàng cũng không chịu. Nàng sợ chỉ khoảnh khắc chậm trễ, Hồ Bất Sầu sẽ bỏ nàng mà đi, nàng không theo kịp hắn trong chuyến vĩnh du.
Sống nàng không thể sống cùng hắn, nàng sợ khi chết nàng cũng phải cô đơn một bóng.
Trường kiếm đã bắt đầu rung động dưới ánh dương.
Người cầm kiếm bắt đầu nhấc bước, cát lạo xạo dưới bước chân kiếm khách.
Cát vốn sắc vàng, nhưng hiện tại đã trở thành đen một màu máu khô, máu đã chảy quá nhiều trong những ngày quạ..
Bỗng có tiếng kêu thật lớn, tiếng kêu xuất phát một cách cuồng loạn :
- Người áo trắng là của tại hạ!.... Không một vị nào được động thủ với y!.... Không một vị nào!
Tiếng kêu dường như còn xa lắm, nhưng người nói câu đó giở thuật khinh công chạy nhanh như gió. Tiếng kêu vừa dứt đã thấy người đó tới nơi rồi.
Đám hào kiệt đừng vòng ngoài hướng đó quay mình lại, thấy người đó thì đều thét vang :
- Phương Bửu Ngọc! Phương Bửu Ngọc đã đến rồi!
Hai thanh trường kiếm đang rung động chờ xuất thủ đều ngưng lại. Hai người cầm kiếm cũng dừng chân.
Một bóng người lao vút tới, bay ngang trên đầu quần hùng đáp xuống trước trường chiến.
Tiếng thét vừa rồi tuy cao, song chỉ có một vài người phát ra. Lần này thì toàn thể quần hùng hiện diện đều đồng thét lên :
- Phương Bửu Ngọc!... Phương Bửu Ngọc!
Ngôn ngữ của họ chừng như chỉ còn có ba tiếng đó mà thôi, họ chẳng nói thêm tiếng nào ngoài ba tiếng đó.
Trên thuyền, Thủy Thiên Cơ lỏng tay nắm thanh chủy thủ, thanh chủy thủ rớt xuống sàn thuyền.
Hồ Bất Sầu vứt thanh kiếm, reo lên :
- Bửu Ngọc, cuối cùng ngươi vẫn tới kịp lúc.
Từ trước, người áo trắng đứng bất động, chừng nghe Hồ Bất Sầu gọi, y mới chịu quay mình lại, bởi y biết là Phương Bửu Ngọc đã tới nơi rồi.
Phương Bửu Ngọc vận một chiếc áo trắng sáng chói. Màu trắng của áo rực lên dưới ánh dương, làm lóa mắt người nhìn.
Người áo trắng cũng khó nhận ra dung mạo chàng ngay.
Không phải y kém nhãn quang, mà là bởi ánh mắt của Phương Bửu Ngọc chiếu thẳng vào y khiến y chấn động.
Phương Bửu Ngọc ung dung cúi xuống nhặt thanh trường kiếm của Hồ Bất Sầu, nắm tay người đại thúc.
Chàng nhìn Hồ Bất Sầu hồi lâu, Hồ Bất Sầu cũng nhìn chàng, cả hai gật đầu, không ai nói một tiếng nào.
Họ không nói gì cả, bởi nơi cổ họng đã bị niềm cảm xúc tuôn trào dâng ngập, khiến họ tưởng như nghẹt thở.
Đột nhiên, Phương Bửu Ngọc lui bước.
Chàng lùi bước, còn người áo trắng thì bước tới.
Người trong cuộc không ai run tay, mà người ngoài cuộc thì không ai không rùng mình.
Lui được bốn bước, đột nhiên Phương Bửu Ngọc ngã xuống. Chàng ngã xuống, trong khi người áo trắng lại bước tới, thành ra chàng ngã sát nơi chân y.
Nếu lúc đó, y đưa kiếm xuống là Phương Bửu Ngọc đứt đầu ngay.
Chẳng hiểu sao trường kiếm của người áo trắng lại bất động trong giây phút ngàn năm có một đó.
Nói là bất động cũng không hẳn, mũi kiếm của y không làm sao chạm tới được khoảng giữa đôi mày của Phương Bửu Ngọc.
Nguy! Một cảnh tượng hết sức rùng rợn.
Nhưng mũi kiếm chưa hạ xuống...
Một đạo kiếm quang đột nhiên từ nơi đầu bàn chân của người áo trắng xẹt lên, rồi máu túa ra theo đạo kiếm quang.
Trong khi đó, người áo trắng lảo đảo thân mình, nhưng y vẫn gượng ngẩng mặt nhìn lên không, bật cười cuồng dại :
- Đường kiếm tuyệt diệu!....Đường kiếm vô địch trong thiên hạ!
Y cười một lúc lâu, sau đó thân mình mới từ từ ngã xuống.
Gió như ngừng, sóng như lặng, mọi người ai nấy đều nín thở.
Hãi hùng quá, bất ngờ quá, cảnh tượng vừa rồi làm mọi người sững sờ tới quên cả hò reo hoan hô.
Nhanh như thế sao? Dễ dàng như thế sao?
Phương Bửu Ngọc đã đứng lên, nhìn chiếc xác trước mặt, cái xác của con người suốt đời toàn lực cho võ học, tới nỗi trở thành một ác ma.
Y đã giết quá nhiều người, thiên hạ giang hồ không ai không nguyền rủa khinh bỉ y. Với cái tài phi thường đó, y thừa sức tạo thanh lập danh, nhưng y không làm thế. Y tìm cách chứng tỏ võ công tuyệt thế bất chấp danh dự, thì có khác nào y hi sinh danh dự? Và lần này, y hy sinh lần cuối cùng, y đã không giữ được tính mạng.
Lúc sống, không ai không muốn y chết, y chết rồi, không ai không vui mừng. Nhưng không ai tàn nhẫn mà mắng chửi ngay sau khi y vừa ngã gục.
Phương Bửu Ngọc trầm trầm nét mặt, không hề tỏ vẻ đắc ý, cái đắc ý của kẻ thắng trận sau mỗi trận đấu, nhất là trước một đối thủ như người áo trắng.
Chàng đắc ý sao được, khi người nằm kia chết vì lý tưởng lồng trong phạm vi võ đạo.
Có điều con đường đi tìm lý tưởng và cách thức thực hành lý tưởng có khác thường mà thôi.
Phàm đã là con nhà võ, ai không nghiên cứu võ đạo ấn chứng sự thành tựu?
Chỉ vì y làm cuộc ấn chứng võ công qua xác chết của võ lâm đồng đạo, do đó y không được hoan nghênh mà thôi.
Dường như y chưa chết. Ngực y còn hoi hóp, mắt y còn chớp chớp.
Y nhìn Phương Bửu Ngọc, điểm một nụ cười nói thều thào :
- Đa tạ ngươi!
Phương Bửu Ngọc thở dài, cúi đầu hỏi :
- Tại sao người đa tạ tại hạ? Tại hạ đã giết người chết kia mà?
Người áo trắng nhìn lên trời, một áng mây trắng trôi ngang qua tầm mắt của y.
- Ngươi không hiểu đâu! Vĩnh viễn ngươi không hiểu được tại sao ta lại đa tạ ngươi. Người như ta, người như ngươi sống trên thế gian này, sống càng lâu càng thêm tịch mịch mà thôi!
Tri kỷ chỉ có thể gặp chứ không thể tìm!
Tri kỷ hiếm thay trên đời!
Tri kỷ của kiếm khách lại càng hiếm!
Tri kỷ của kiếm khách chân chính là địch thủ! Kiếm khách không địch thủ cuộc đời tịch mịch làm sao!

HẾT
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Ân Thù Kiếm Lục - Cổ Long   

Về Đầu Trang Go down
 
Ân Thù Kiếm Lục - Cổ Long
Về Đầu Trang 
Trang 4 trong tổng số 4 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nhanbkvn 2017 :: THƯ VIỆN SÁCH TRUYỆN :: Truyện Kiếm Hiệp-
Chuyển đến