Nhanbkvn 2017
Chào Mừng Các Bạn Tham Gia Và Chia Sẽ Tại Diễn Đàn Nhanbkvn
Nhanbkvn 2017

Chia Sẽ Không Giới Hạn
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Events  PublicationsPublications  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Ảo Kiếm Linh Kỳ - Lương Vũ Sinh

Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11232
Points : 14689
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Ảo Kiếm Linh Kỳ - Lương Vũ Sinh   Wed May 10, 2017 5:13 pm

Hồi 18
Tàn diệt gian đồ
Băng đài quyết đấu


Vũ Văn Hạo và Cái Phúc Thiên đưa mắt nhìn nhau, Cái Phúc Thiên khẽ gật đầu ra hiệu đồng ý. Vũ Văn Hạo được sự hậu thuẫn của Cái Phúc Thiên thì càng vững tâm, hắn lập tức bước về phía Tề Yến Nhiên và nói :
- Tề lão đầu, thù oán giữa hai nhà chúng ta giải quyết thế nào đây?
Tề Yến Nhiên vẫn bình thản như không, dường như trong mắt lão không có sự hiện diện của Vũ Văn Hạo tại đương trường.
Vũ Văn Hạo cười nhạt, nói :
- Đến lúc này mà lão còn cậy vào tuổi tác sao? Ta nói cho lão biết nhé, lần này ta đến đây là phụng mệnh gia phụ xử lý lão đấy, lão có muốn trốn cũng trốn không thoát đâu!
Tề Yến Nhiên chợt mở to song mục, hai đạo tinh quang như ánh chớp xạ vào mặt Vũ Văn Hạo, Vũ Văn Hạo bất giác rùng mình, thối lui hai bước, nghĩ thầm :
- “Nếu lão ta hồi phục được một thành công lực thì cũng không thể để ta chửi mắng lão như vậy. Xem ra lão ta thọ thương còn trầm trọng hơn ta dự đoán rồi.”
Nghĩ đoạn hắn nói :
- Ta thấy chúng ta mau kết thúc thôi, để tránh ngăn cản đại sự của người khác. Ta không muốn bị người khác nói là bức ép người già, lão đứng lên đi, ta nhường lão ba chiêu đấy.
Tề Yến Nhiên vẫn thản nhiên ngồi tọa thiền, song mục nhắm chặt.
Vũ Văn Hạo cười một cách nham hiểm rồi nói :
- Lão không dám động thủ với ta chăng? Cũng được, nể lão tuổi cao sức yếu, ta có thể cho lão một cách giải quyết khác. Lão khấu đầu lạy ta ba lạy thì ta có thể thay gia phụ nhận lễ của lão. Như vậy ta cũng có thể thay gia phụ tha cho lão.
Tề Yến Nhiên vẫn thản nhiên tự tại như không nghe không thấy. Nhưng Vệ Thiên Nguyên đang ác đấu với Võ Ưng Dương thì không nhịn được nên quát lớn :
- Thối tha, thật là thối tha không chịu nổi!
Cao thủ đang ác đấu há có thể phân tâm, Võ Ưng Dương chớp cơ hội mãnh công liền mấy chiêu, nhất thời đoạt được tiên cơ. Vệ Thiên Nguyên liên tiếp thối lui và chỉ còn biết chống đỡ.
Võ Ưng Dương cười nhạt, nói :
- Để xem ngươi còn dám nói thối tha nữa không!
Vệ Thiên Nguyên mắng lại :
- Ngươi cũng chẳng kém thối tha, người của Bạch Đà sơn các ngươi chỉ là một bọn thối tha!
Lúc này chàng đã trụ lại được và bắt đầu phản kích nhưng vẫn không thoát khỏi thế cận đấu của Võ Ưng Dương.
Bên này Vũ Văn Hạo sợ mất đi thời cơ nên hắn không để ý đến sự náo nhiệt bên kia.
Hắn cao giọng nói :
- Tề lão đầu, lão nghe đây, ta đếm đến ba mà lão không khấu đầu tạ tội thì đừng trách ta hạ thủ bất lưu tình nhé!
- Một... hai...
Đột nhiên nghe có người nói :
- Vũ Văn Hạo, quỳ xuống cho ta! Một, hai, ba!
Thanh âm đến trước nhưng chưa thấy người đâu cả. Truy giọng nói từ xa truyền lại nhưng đã khiến Vũ Văn Hạo lùng bùng hai lỗi tai, hắn còn đang ngơ ngác nhìn quanh thì người kia đã lướt đến trước hắn và đã đếm đến ba rồi!
Vũ Văn Hạo cả kinh kêu lên :
- Là kẻ nào mà có công lực như thế?
Bí mật lập tức được giải khai, người kia đã xuất hiện tại đương trường. Vũ Văn Hạo tròn xoe mắt và ngẩn người như pho tượng, trông bộ dạng hắn như người gặp phải câu hồn sứ giả. Sự kinh ngạc này không phải là tầm thường.
Người vừa đến không phải nhân vật nào xa lạ mà chính là nhi tử của Tề Yến Nhiên - Tề Cẩn Minh. Theo sau lão còn có một phụ nhân, đó là Ngân Hồ Tiêu Quyên Quyên.
Vũ Văn Hạo rùng mình, miệng ú ớ không nói ra lời, hắn không còn đứng vững được nữa và bất giác khuỵu xuống.
Tề Cẩn Minh cao giọng nói :
- Hảo tiểu tử, ta đếm ba tiếng mà ngươi không quỳ xuống tạ tội với phụ thân ta. Bây giờ ngươi muốn quỳ cũng muộn rồi!
Vũ Văn Hạo kêu lên :
- Di di, cứu hài nhi!
Tiêu Quyên Quyên thản nhiên nói :
- Nếu không phải tình thế cận kề cái chết thì sợ rằng ngươi cũng không muốn nhận ta là di di.
Vũ Văn Hạo không lạnh mà run, hắn chợt nhớ lại :
- “Mẫu thân từng nói, Tề Cẩn Minh đã uống Tô Cốt Tán có hiệu nghiệm trong vòng một năm của bà ta, sau đó lão lại bị bà ta phá vỡ xương vai. Dù có thuốc giải Tô Cốt Tán thì một khi xương vai đã vỡ là khí lực không thể sử xuất, ta sợ gì lão ta chứ?”
Nghĩ như vậy nên hắn phần nào lấy lại sự can đảm và nghĩ tiếp :
- “Xương vai đã vỡ, nội công còn có thể luyện nhưng xuất thủ vô lực, bất luận thế nào thì cũng không thể phát huy nội công. Sở dĩ Tề Cẩn Minh do dự không xuất thủ là có lẽ muốn dùng công phu sư tử hống để hù dọa ta bỏ đi thôi.”
Nghĩ đoạn hắn giả vờ khấu đầu xuống đất, nhưng đột nhiên bật đứng lên xông về phía Tề Cẩn Minh đâm một kiếm, miệng quát lớn :
- Nạp mạng!
Chỉ nghe một tiếng kêu thảm thiết, Tề Cẩn Minh trong tay không kiếm nhưng kẻ trúng kiếm ngã ra lại là Vũ Văn Hạo.
Tề Cẩn Minh chỉ thi triển một tuyệt chiêu mượn lực đả lực khiến trường kiếm của Vũ Văn Hạo quay lại đâm vào xương bả vai của hắn.
- Nể mặt di di của ngươi, ta tạm tha chết cho ngươi đấy. Nhưng nếu ngươi muốn hồi phục võ công thì cần phải chờ xem sau này ngươi làm người như thế nào đã. Nếu ngươi cải tà qui chánh, làm một người mới thì không chừng ba mươi năm sau ta sẽ chỉ giáo cho ngươi phương pháp tái luyện công sau khi xương bả vai đã vỡ nát.
Tề Cẩn Minh vừa nói vừa bước lên băng đài, bên dưới băng đài Phi Phụng và Vệ Thiên Nguyên vẫn đang kịch chiến với hai hộ pháp của Bạch Đà sơn.
Nam Cung Húc và Võ Ưng Dương thấy Tề Cẩn Minh đến thì hơi lo lắng nhưng muốn dừng lại cũng không được. Bởi lẽ cao thủ kịch đấu thì thế trận vô cùng nguy hiểm, trừ phi song phương cùng ngừng tay một lúc, nếu không thì kẻ nào dừng tay trước là chịu thiệt trước thôi. Tuy nhiên bọn chúng cũng tin là Tề Cẩn Minh không thể không nghĩ đến thân phận của mình mà nhúng tay vào. Do đó, Nam Cung Húc và Võ Ưng Dương tuy có lo lắng nhưng không hoang mang loạn chân loạn tay.
Nào ngờ Tề Cẩn Minh không những nhúng tay vào mà còn đem cả người nhúng vào vòng chiến. Võ Ưng Dương và Vệ Thiên Nguyên đang đấu chưởng lực, muốn phân bọn họ ra quả thực là chuyện không dễ, nhưng Tề Cẩn Minh thản nhiên vung song thủ đánh thẳng vào giữa hai người để phân bọn họ ra.
Chỉ nghe ầm ầm hai tiếng, chưởng lực của Võ - Vệ đều đánh thẳng vào người Tề Cẩn Minh nhưng cùng lúc đó hai người bị lực phản chấn văng ra ngoài xa ba trượng, Vệ Thiên Nguyên dựa vào một trụ băng nên trụ lại được, còn sau lưng Võ Ưng Dương trống không nên lão phải lộn ba vòng mới lồm cồm bò dậy.
Thần sắc của Tề Cẩn Minh vẫn như thường, lão nói :
- Ta đối xử công bằng, ta đã đến thì không cần người khác gánh vác chuyện của ta, không ai được tiếp tục đánh nữa!
Lão không bênh vực cho bên nào, chỉ dùng thân thể của chính mình tiếp chưởng lực của Võ - Vệ mà thôi. Trong lúc nói thì lão cũng đã đến chỗ Phi Phụng và Nam Cung Húc, trường kiếm của Phi Phụng và song bút của Nam Cung Húc cũng đang quyện vào nhau trong thế khó phân giải.
Tề Cẩn Minh chau mày nói :
- Ta sẽ định thắng bại cho các ngươi!
Lời vừa dứt thì đột nhiên lão phất tay áo một cái, đôi Phán Quan bút của Nam Cung Húc lập tức bị cuốn bay lên không, Phi Phụng lách người qua một bên rồi thoát ra khỏi vòng chiến, trường kiếm vẫn còn trên tay.
Tề Cẩn Minh nhìn ống tay áo của mình rồi nói :
- Luồng lực đạo của ta đối với song phương đều như nhau, kiếm của Thượng Quan cô nương không bị cuốn đi nhưng Phán Quan bút của Nam Cung hộ pháp lại đâm thủng tay áo của ta. Theo ta thấy thì bất phân thắng bại, các ngươi có phục hay không?
Phi Phụng liền nói :
- Tề thúc thúc, lâu nay tiểu nữ luôn tâm phục kiếm pháp của người, có người đến rồi thì đương nhiên không cần tiểu nữ ra tay.
Kỳ thực công phu vừa rồi của Tề Cẩn Minh không phải là kiếm pháp, nhưng Phi Phụng cố ý nói như vậy là vì nàng muốn xem diễn biến tiếp theo.
Nam Cung Húc đứng thộn người, nhất thời không biết nói thế nào.
Tề Cẩn Minh phá lên cười ha ha một tràng rồi nói :
- Các ngươi không phục cũng phải phục, vì bản thân ta muốn đánh tiếp, nếu các ngươi dừng tay thì ta không tìm đâu ra đối thủ.
Lão ngừng một lát rồi nhìn Nam Cung Húc và Võ Ưng Dương, nói tiếp :
- Nhị vị đại hộ pháp, ân oán giữa Tề gia và Bạch Đà sơn sẽ do ta và nhị vị giải quyết.
Các vị đã đánh một trận, ta không muốn chiếm tiện nghi nên cả hai cùng lên một lượt đi!
Nam Cung Húc và Võ Ưng Dương bất giác đưa mắt nhìn nhau, ngay cả đôi Phán Quan bút bị văng ra ngoài mà Nam Cung Húc còn không dám đi nhặt lại thì làm sao lão dám tiến lên? Võ Ưng Dương càng giống như gà bại trận, lão cúi đầu không dám nhìn lên.
Tề Cẩn Minh cười nhạt, nói :
- Khí lực của các vị đâu cả rồi? Vừa rồi còn hung hăng khiêu chiến với phụ thân ta thế kia, bây giờ ta thay phụ thân ta ứng chiến, tại sao các vị không xuất thủ? Lẽ nào các vị cho rằng ta không xứng làm đối thủ của các vị?
Nam Cung Húc lên tiếng :
- Tề đại hiệp, tại hạ không phải là đối thủ của đại hiệp. Nếu đại hiệp muốn trút oán khí thay lệnh tôn thì xin cứ tùy tiện.
Nói ra nghe có vẻ khí khái nhưng kỳ thực trong lòng đang mong đợi sự may mắn là có thể Tề Cẩn Minh không hạ sát thủ. Bởi lẽ lão đã không chống cự, ngay cả binh khí cũng bỏ mặc dưới đất, theo qui luật bất thành văn trên giang hồ thì một hảo hán chân chính không hạ sát thủ với kẻ không có tấc sắc trong tay.
Tề Cẩn Minh vẫn cười nhạt rồi nói :
- Các vị không dám động thủ với ta mà lại có gan khinh thường phụ thân ta! Kẻ nào cho các vị cái gan đó vậy?
Nam Cung Húc nói :
- Bọn tại hạ phụng mệnh Sơn chủ mà hành sự, bản thân không tự quyết!
Tề Cẩn Minh nói :
- Nếu chỉ phụng mệnh Sơn chủ thì chắc rằng các vị không thể có sự can đảm như vậy?
Nhưng hiện tại ta cũng không muốn truy vấn nhiều, niệm đức hiếu sinh ta để cho các vị còn khả năng ăn uống nhưng mỗi vị phải tự chặt một cánh tay của mình.
Võ Ưng Dương luyện công phu chủ yếu là Ưng Trảo Công, nếu chặt một cánh tay thì chẳng khác gì tự phế võ công. Vì vậy lão càng khẩn trương hơn Nam Cung Húc, vội vàng nói :
- Thực không dám giấu, can đảm này là do Cái Phúc Thiên mang cho bọn tại hạ. Cái Phúc Thiên nói rằng lão ta đã an bày xong diệu kế có thể khiến cho lệnh tôn và Thượng Quan Vân Long đánh đến lưỡng bại câu thương. Lão muốn bọn tại hạ giúp lão trừ diệt Thượng Quan Vân Long, và lão sẽ giúp bọn tại hạ trừ diệt lệnh tôn. Lão ta nói, đây là việc nhất cử lưỡng tiện. Nhưng chung quy có thể nói kẻ chủ mưu là lão ta.
Cái Phúc Thiên xanh mặt, vội quát lớn :
- Kế hoạch này là do phu thê Sơn chủ các ngươi an bày, tại sao bây giờ lại trút lên đầu ta?
Tề Yến Nhiên chợt lên tiếng :
- Hai tên này chẳng qua là kẻ phụng mệnh hành sự, bọn chúng cũng không xứng để làm đối thủ của ta, bây giờ đã cung khai rồi thì nên tha cho bọn chúng đi thôi.
Tề Cẩn Minh dạ một tiếng rồi quát lớn :
- Các vị có nghe thấy không, sao không cút xéo đi?
Nam Cung Húc và Võ Ưng Dương vui mừng khôn tả, cả hai vội vàng đỡ Vũ Văn Hạo lên rồi lập tức hạ sơn.
Tề Cẩn Minh từ từ quay người về phía Cái Phúc Thiên.
Cái Phúc Thiên tự biết không thể chốn tránh nên lập tức hô lớn :
- Mọi người cùng xông lên! Này, sao các ngươi không hành động? Tất cả hãy xông lên!
Đến lúc này mà lẽ nào còn phải nói quy luật giang hồ với hắn?
Tổng cộng có mười một đầu lĩnh theo Cái Phúc Thiên, ngoài Thúc Lương Hột và Hùng Bao Thạch đã bị phế võ công thì còn lại chín. Nếu bọn họ cùng liên thủ với Cái Phúc Thiên thì Tề Cẩn Minh dù có sự giúp sức của Vệ Thiên Nguyên, Phi Phụng cũng chưa chắc thắng được. Nhưng bọn họ đều bị Tề Cẩn Minh làm cho hồn kinh phách tán nên không một ai chịu bán mạng cho Cái Phúc Thiên.
Cái Phúc Thiên hô khản cả giọng vẫn không có ai động tĩnh, dường như bọn họ không nghe thấy gì. Cái Phúc Thiên cực kỳ phẫn nộ, giậm chân kêu lên :
- Chúng ta đã nói có phúc cùng hưởng, có họa cùng gánh, tại sao các vị không có chút nghĩa khí như vậy?
Phi Phụng cười nhạt, nói :
- Phụ thân của ta xem lão là tâm phúc và kết nghĩa huynh đệ với lão, vậy mà lão còn phản phúc muốn hại cả sinh mạng phụ thân ta. Bây giờ lão còn dám nói đến hai chữ nghĩa khí, lão không biết xấu hổ sao?
Bỗng nhiên nghe Thượng Quan Vân Long thở dài rồi nói :
- Cũng không thể trách hắn, ta cũng có phần sai lầm trong việc này.
Phi Phụng liền hỏi :
- Phụ thân, ngươi có sai lầm gì?
Vân Long nói :
- Thứ nhất là ta có mắt mà không tròng, tin dùng kẻ bất lương. Ta và hắn kết nghĩa huynh đệ nên mọi chuyện lớn nhỏ ta đều tin tưởng hắn, đây là sai lầm của ta. Thứ hai, ta quá nghiêm khắc với thuộc hạ. Kỳ thực muốn bọn họ tôn phụng linh kỳ không thể chỉ dựa vào ảo kiếm trừ chi.
Chín đầu lĩnh còn lại nghe lời tự trách của Thượng Quan Vân Long thì bất giác vui mừng quá sự mong đợi, đầu lĩnh của Hắc Thạch Sơn là Thạch Long quỳ xuống trước tiên, nói :
- Thuộc hạ bị hoa ngôn xảo ngữ của Cái Phúc Thiên lừa gạt nên trúng kế của hắn.
Nhưng thực lòng mà nói, thuộc hạ tuy sợ đối đầu với Bạch Đà sơn, song cũng chỉ muốn tông chủ thay đổi chủ ý mà thôi, không có ý muốn hại chết tông chủ. Xin tông chủ lượng tình tha thứ!
Có người dẫn đầu nên tám đầu lĩnh còn lại không hẹn mà cùng quỳ xuống theo. Bọn họ đều nói là bị Cái Phúc Thiên dùng uy lực đe dọa, dùng lợi dụ dỗ, trước khi sự việc xảy ra, bọn họ đều không biết là Cái Phúc Thiên có âm mưu hại chết Thượng Quan Vân Long.
Cái Phúc Thiên nghe xong thì cười nhạt, nói :
- Được rồi, các ngươi cứ việc đổ lỗi cho ta. Nhưng Thượng Quan đại ca, dù tiểu đệ tội đáng muôn chết, song cũng không nên chết bởi tay ngoại nhân.
Lão thừa biết là tranh biện cũng vô ích nên đành đưa ra quy luật võ lâm, thà chịu Thượng Quan Vân Long xử lý.
Vân Long khẽ gật đầu, nói :
- Điều này ngươi nói cũng phải. Phụng nhi, đưa linh kỳ cho ta!
Có Tề Cẩn Minh tại đương trường thì lần này Phi Phụng chẳng có gì phải lo sợ trong việc giao linh kỳ cho phụ thân.
Vân Long tiếp nhận linh kỳ rồi nói :
- Tốt xấu gì ngươi cũng là huynh đệ kết nghĩa của ta, chuyện thanh lý môn phái là phải do ta tự hành xử. Ngươi có thể xuất thủ đoạt linh kỳ, nếu ngươi có khả năng đoạt được thì ta chịu nghe theo xử lý của ngươi!
Phi Phụng kinh ngạc kêu lên :
- Phụ thân!
Vân Long thản nhiên nói tiếp :
- Linh kỳ đang ở trong tay ta, ngươi hãy đứng qua một bên!
Tề Cẩn Minh bước lên trước và nói :
- Thượng Quan tiên sinh, tại hạ chịu ơn tái tạo của người nhưng chưa có gì để báo đáp, chút tiểu sự này xin nhường cho tại hạ vậy.
Vân Long nghiêm túc nói :
- Thanh lý môn phái không thể nói là tiểu sự!
Tề Cẩn Minh mỉm cười, nói :
- Đại sự cũng được, tiểu sự cũng được, tại hạ chỉ muốn xin ngài cho tại hạ có cơ hội báo đáp.
Vân Long nói :
- Tại hạ cho các hạ một loại bí quyết luyện công để đối lấy sự giúp đỡ của các hạ đối với Phụng nhi, đây là cuộc giao dịch công bằng, không bên nào nợ bên nào, vậy thì nói báo đáp là thế nào?
Lúc này mọi người mới biết, sau khi bị phế võ công mà Tề Cẩn Minh vẫn có thể phục hồi công lực là nhờ bí quyết luyện công của Thượng Quan Vân Long truyền thụ. Nhưng Tề Cẩn Minh đã giúp Phi Phụng việc gì thì không một ai biết được.
Tề Cẩn Minh tiếnlên hai bước nữa và nói :
- Thanh lý môn phái nhất định phải do ngài xuất thủ sao?
Vân Long nói :
- Tại hạ không có hảo đệ tử, chỉ có duy nhất một nữ nhi, mà nữ nhi thì không thể thay thế phụ thân.
Tề Cẩn Minh nói :
- Được, vậy thì ngài hãy thu nhận tại hạ làm đệ tử vậy.
Vân Long kinh ngạc kêu lên :
- Làm sao có thể?
Tề Cẩn Minh mỉm cười, nói :
- Ngài không ngại tại hạ làm đệ tử của ngài chứ? Nhưng bất luận thế nào thì tại hạ cũng phải bái ngài làm thầy rồi.
Lời vừa dứt thì lão lập tức quỳ xuống.
Vân Long vội xuất thủ đỡ lấy Tề Cẩn Minh và nói :
- Ta và ngươi cùng bối phận, võ công của ngươi còn trên cả ta, nếu phải bái sư thì lẽ ra ta bái ngươi làm thầy mới đúng.
Nói đoạn lão cũng quỳ xuống.
Tề Cẩn Minh cũng vội đỡ lấy hai tay Vân Long nên kết quả cả hai không ai quỳ xuống được.
Đương nhiên Cái Phúc Thiên hiểu lý do Tề Cẩn Minh muốn bái Vân Long làm thầy.
Bây giờ thấy Vân Long không đồng ý thì lòng lão nhẹ tênh như trút được một tảng đá ngàn cân. Lão lạnh lùng nói :
- Náo kịch đã diễn xong chưa?
Tề Cẩn Minh gượng cười, nói :
- Tại hạ thành tâm bái sư mà người khác lại nói tại hạ hoạt náo kịch. Chẳng còn cách nào khác, tại hạ đành tự than là không có phúc khí nhập môn thôi.
Nói đoạn lão chậm rãi quay về Cái Phúc Thiên rồi nói tiếp :
- Ngươi lên đi, không thể không tuân thủ quy luật! Nếu không thì ta dùng thân phận chứng nhân để quản giáo ngươi đấy!
Trong võ lâm, bất đồng môn phái quyết đấu tất phải có chứng nhân. Chứng nhân này là do song phương đồng ý mời đến. Hiện tại Thượng Quan Vân Long và Cái Phúc Thiên động thủ với nhau, dù gọi là thanh lý môn phái hay quyền vị chi tranh thì chung quy cũng là gia sự, căn bản không cần chứng nhân. Như vậy, hai chữ chứng nhân mà Tề Cẩn Minh nói là tự phong mà thôi!
Thế nhưng Cái Phúc Thiên lại không phản đối và cũng không muốn phản đối. Không dám phản đối đương nhiên là vì duyên cớ Tề Cẩn Minh, hiện tại người là lão kiêng kỵ nhất không còn ai ngoài Tề Cẩn Minh. (Võ công của Thượng Quan Vân Long hồi phục tối đa cũng không quá phân nửa, điều này lão đã nhìn thấy).
Không muốn phản đối là vì sau khi suy nghĩ kỹ thì lão cảm thấy việc này không những vô hại mà còn có lợi.
Lão nghĩ :
- “Hắn là chứng nhân thì chỉ cần ta đánh bại Thượng Quan Vân Long, hắn tất phải chấp hành nhiệm vụ của chứng nhân là công nhận ta có quyền kế thừa vị trí của Vân Long. Tự cổ chí kim quyết không có chuyện chứng nhân tỷ võ với người trong cuộc.”
Nghĩ đoạn lão lên tiếng hỏi :
- Chẳng hay Tề tiên sinh muốn tại hạ tuân thủ quy luật gì?
Tề Cẩn Minh nói :
- Các ngươi giao thủ lần này khác với những cuộc tỷ võ bình thường. Ngươi là kẻ dưới lại làm sai nên Vân Long đưa ra cách thức thế nào, ngươi cũng phải tiếp nhận thế ấy.
Cái Phúc Thiên khẽ gật đầu đồng ý rồi thầm nghĩ :
- “Hắn đã đưa ra cách thức rồi, chỉ muốn ta đoạt linh kỳ chứ không thêm điều kiện gì.
Điều này mọi người đều đã nghe, lẽ nào Tề Cẩn Minh còn có thể thêm vào tình tiết?”
Tề Cẩn Minh nói :
- Được, vậy thì ta bảo ngươi lên đoạt linh kỳ, tại sao ngươi không lên? Lẽ nào ngươi muốn Vân Long hạ thấp thân phận bước xuống băng đài lĩnh giáo ngươi?
Lúc này Cái Phúc Thiên mới hiểu ý của Tề Cẩn Minh, thì ra Tề Cẩn Minh muốn lão ta băng lên đài tỷ võ với Thượng Quan Vân Long.
Địa điểm chọn tỷ võ là điều khá quant rọng, khinh công của Cái Phúc Thiên không cao minh nhưng lão tự phụ là có thể ứng phó được trên băng đài. Vì thế, lão không một chút do dự mà lập tức bước lên băng đài. Lòng thầm nghĩ :
- “Thượng Quan Vân Long không dám xuống rõ ràng là vì võ công chưa hồi phục nên sợ động thủ dưới bình địa thì không vận dụng được khinh công ảo diệu.”
Tuy động thủ trên băng đài có phần bất lợi cho Cái Phúc Thiên nhưng lão cảm thấy đã nắm chắc mấy phần thắng trong tay.
Tề Cẩn Minh tiếp tục nói :
- Đây không phải là cuộc tỷ võ bình thường, Vân Long muốn ngươi đoạt kỳ thì ngươi cần phải đoạt được linh kỳ rồi mới có thể xuống băng đài. Bằng không, nếu ngươi tự biết là đánh không lại, giữa chừng bỏ chạy thì ta thủ dưới băng đài này lập tức chặt song cước của ngươi đấy.
Tỷ võ có hai trường hợp, một là điểm tới rồi thôi, hai là đến chết mới thôi. Tề Cẩn Minh muốn Cái Phúc Thiên tuân thủ quy luật này là bức lão ta phải nhất quyết sinh tử với Thượng Quan Vân Long.
Cái Phúc Thiên tự tin là sẽ thắng nên nhìn Vân Long và gượng cười, nói :
- Không phải các hạ chết thì tại hạ tất vong, chuyện này...
Vân Long lạnh lùng nói :
- Ngươi còn ngại gì nữa, ta chết ngươi sống, chẳng phải là hợp với tâm ý của ngươi sao?
Cái Phúc Thiên buột miệng kêu lên :
- Đại ca!
Vân Long quát lớn :
- Ai là đại ca của ngươi, chớ giả nhân giả nghĩa nữa, mau xuất chiêu đi!
Cái Phúc Thiên giả vờ thở dài, nói :
- Tại hạ cũng không ngờ lại có cục diện thế này, nhưng tốt xấu thế nào thì chúng ta cũng từng kết bái chi giao, đại ca không nhận tiểu đệ sao?
Vân Long nói :
- Ta nhận ngươi nhưng kiếm của ta không nhận ngươi! Đừng phí lời nữa, động thủ đi!
Kỳ thực trong tay Thượng Quan Vân Long không có kiếm, chỉ có một đoạn băng được nắn thành hình kiếm mà thôi.
Cái Phúc Thiên nhìn băng kiếm của Vân Long thì càng tự tin là sẽ thắng nên lão giả vờ như bị bức vào thế chẳng còn cách nào khác, nói :
- Đại ca không muốn tha thứ cho tiểu đệ thì tiểu đệ đành chờ đại ca xử trí thôi, mời đại ca ban chiêu!
Vân Long lạnh lùng nói :
- Ngươi không xứng để ta đứng lên động thủ với ngươi, có bản lĩnh thì ngươi cứ đến giết ta đi. Ta có chết dưới tay ngươi cũng không oán trách.
Điều này hoàn toàn ngoài sở liệu của Cái Phúc Thiên. Vân Long đã đại tổn thương nguyên khí, dù đứng lên cũng chưa chắc đánh thắng Cái Phúc Thiên, huống hồ là ngồi tiếp chiêu. Bất giác Cái Phúc Thiên sinh nghi, tự hỏi :
- “Lẽ nào hắn còn có tuyệt kỹ gì?”
Tề Cẩn Minh bên dưới quát lớn :
- Ngươi quên quy luật ta nói với ngươi rồi sao? Cách thức do Thượng Quan tiên sinh đưa ra, ngươi không thể không tuân!
Vân Long tiếp lời :
- Hãy mạnh dạn lên, nếu ngươi buộc ta phải đứng lên thì cũng xem như ngươi đã thắng.
Khi đó ta nguyện giao linh kỳ cho ngươi.
Cái Phúc Thiên nghĩ :
- “Đấu pháp thế này thì ta hoàn toàn không có đường bại, vậy thì còn sợ gì?”
Nghĩ đoạn lão cười nhạt, nói :
- Đại ca, tiểu đệ đành phải lĩnh giáo cao chiêu của đại ca thôi!
Binh khí của lão là một thanh đao sống dày, đao trọng lực trầm, lời vừa dứt thì đao phát ra đánh vù một tiếng hợp với đao quang tạo thành hình ảnh như sấm chớp. Thượng Quan Vân Long ngồi trên băng đài chỉ khẽ xuất thủ điểm ra hai cái, chẳng biết thế nào mà đao của Cái Phúc Thiên không thể công vào được. Ngược lại, đao còn bị xoay chuyển va vào một trụ băng, ầm một tiếng, hàng ngàn mảnh băng vỡ vụn tỏa lên không trung.
Nguyên chiêu vừa rồi Vân Long phát sau nhưng đến trước, vừa nhanh vừa chuẩn xác đủ để khắc chế đối phương. Nếu Cái Phúc Thiên không nhanh chóng thu đao lại thì hổ khẩu tay đã bị băng kiếm điểm trúng rồi.
Vệ Thiên Nguyên vỗ tay tán thưởng :
- Nói không sai, cao chiêu, quả nhiên là cao chiêu! Này, Phụng muội, ảo kiếm phi kiếm, chẳng biết đến lúc nào muội mới luyện đến cảnh giới như gia phụ?
Trên băng đài không giống như bình địa, nếu Vân Long ngồi dưới bình địa thì khi Cái Phúc Thiên công không vào, lão còn có đường để tránh né. Còn trên băng đài không có nhiều dư địa để xoay chuyển, bất luận Cái Phúc Thiên tránh né thế nào thì cũng chỉ ở cạnh Vân Long mà thôi. Thêm vào đó là sự trơn trượt của băng đài, chỉ sơ sẩy một chút là rơi vào hiểm cảnh ngay. Cái Phúc Thiên vừa đánh vừa thầm kêu khổ, lúc này lão mới biết tỷ thí trên băng đài không lợi như lão dự đoán.
Đã một lần chịu thiệt nên Cái Phúc Thiên không dám cận công bức kích, lão chỉ múa tít đại đao phòng thân và thầm nghĩ :
- “Chỉ cần băng kiếm của ngươi va vào đại đao của ta thì băng kiếm phải gãy, tuyệt chiêu ảo kiếm cũng hết đường sử xuất.”
Dường như Vân Long cũng biết suy nghĩ của đối phương nên lão hơi chồm người về phía trước, hữu thủ vươn dài ra xuất một chiêu Bạch hồn quán nhật đâm vào vòng đao quang của đối phương.
Cái Phúc Thiên nộ khí mắng thầm :
- “Ngươi cũng khinh thường ta quá đấy!”
Lão lật mạnh đại đao chém vào băng kiếm. Lần này thì đao - kiếm đã va vào nhau!
Nhưng kỳ quái là băng kiếm không bị gãy mà trong chớp mắt đó Cái Phúc Thiên chợt cảm thấy có một luồng lãnh khí xâm nhập vào tâm chưởng, khiến lão bất giác phải rùng mình. Cái Phúc Thiên chưa kịp định thần thì mũi của băng kiếm đã điểm tới huyệt Dũ khí, nơi bụng của lão rồi. Cái Phúc Thiên cả kinh, lão suy nghĩ chớp nhoáng và ngã người ra băng đài thì đã thấy Tề Cẩn Minh bạt kiếm thủ bên dưới, lão vội vàng phập đại đao vào tảng băng trụ thân lại rồi bò lên trên.
Tuy thoát sinh từ cõi chết và vẫn ở trên băng đài nhưng Cái Phúc Thiên đã toát mồ hôi lạnh toàn thân. Băng kiếm của Thượng Quan Vân Long ngắn lại mấy tấc, trên trán lão cũng lấm tấm mồ hôi.
Nguyên lão thi triển kiếm pháp khinh linh ảo diệu nên băng kiếm chỉ khẽ chạm vào đao rồi trượt đi. Nhưng lực đạo trên đao của Cái Phúc Thiên cũng khá trầm hùng, mà sát sinh nhiệt, dù băng cứng nhưng cũng không thể không tan đi ít nhiều.
Giữa lúc Cái Phúc Thiên chưa định thân trở lại thì băng kiếm của Vân Long đã điểm tới, Cái Phúc Thiên chỉ thấy trước mắt lóe lên hàng ngàn bóng kiếm quang, nhất thời hổ khẩu tê buốt, đại đao tự động rời tay bay đi.
Thượng Quan Vân Long đã thi triển công phu cách vật truyền công, dù lão chỉ còn ba phần công lực nhưng cũng đủ sử xuất huyền công qua băng kiếm rồi truyền vào thân thể đối phương. Hàn khí trên băng đài đã cực lạnh, Vân Long vận huyền công lên băng kiếm làm cho khí hàn tăng gấp bội, trong thế xuất kỳ bất ý Cái Phúc Thiên không kịp đề phòng thì làm sao không khỏi rơi đao?
Lão thấy tình thế không xong, băng kiếm của đối phương vẫn tiếp tục phi vũ trước mắt, muốn thoát cũng không thoát được nên buột miệng kêu lên :
- Đại ca, đệ... đệ biết sai rồi, đại ca... đại ca...
Lão chưa nói hết câu thì hàn khí đã nhập khẩu khiến cho lưỡi cứng đơ.
Thượng Quan Vân Long chỉ khẽ điểm băng kiếm vào song cước của Cái Phúc Thiên, thế là toàn thân của lão ta như pho tượng ngã xuống băng đài.
Vân Long đứng lên, nói :
- Biết sai là tốt rồi. Tề đại hiệp, để cho hắn đi đi!
Phi Phụng kêu lên :
- Phụ thân, lão ta phản bội người mà người còn tha cho lão sao?
Vân Long chậm rãi nói :
- Bây giờ thì hắn phản bội ta, nhưng lúc đầu khi kết bái thì đích thực là hắn xem ta như huynh trưởng.
Tề Cẩn Minh nói :
- Thượng Quan tiên sinh, tuy ngài muốn tha cho hắn nhưng đáng tiếc là hắn chỉ có thể đi vào quỷ môn quan thôi!
Công lực còn lại của Cái Phúc Thiên đã không đủ chống lại khí hàn, vả lại khi lão lăn từ băng đài xuống thì đã sớm hồn xiêu phách tán thì làm sao có thể vận công kháng hàn? Lúc này thân thể của Cái Phúc Thiên đang dần dần đông cứng lại như băng.
Chín đầu lĩnh còn lại thấy Cái Phúc Thiên đã bị trừ diệt thì lập tức quỳ xuống khẩn cầu tông chủ tha tội.
Thượng Quan Vân Long vận công phá vỡ băng kiếm tung lên không thành những hoa tuyết rơi lả tả rồi nói :
- Ảo kiếm đã ảo diệt, từ nay về sau không còn ảo kiếm hữu hình, ảo kiếm chỉ có thể tồn tại trong tâm thôi. Các ngươi đã bất phục linh kỳ thì ta cũng không thể miễn cưỡng các ngươi nữa. Các ngươi đứng lên cả đi!
Chín đầu lĩnh cùng nói :
- Đa tạ lòng nhân từ của tông chủ, dù ảo kiếm hữu hình không còn nhưng ảo kiếm vẫn luôn tồn tại trong lòng bọn thuộc hạ. Bọn thuộc hạ cam nguyện tôn phụng linh kỳ như trước.
Vân Long nói :
- Nói rất hay, các ngươi ghi nhớ ảo kiếm trong tâm là tốt rồi. Các ngươi có thể ra đi!
Chín đầu lĩnh lập tức tạ ơn rồi trở về nơi cát cứ của mình, nhưng Thượng Quan Vân Long vẫn không thể tự xuống khỏi băng đài được. Còn Tề Yến Nhiên vẫn ngồi yên, không đủ khí lực đứng lên, lão nói :
- Thượng Quan lão đệ, ta đã trách lầm ngươi rồi, xin ngươi hãy nhận lời xin lỗi của ta.
Thượng Quan Vân Long vội nói :
- Bất tất phải như vậy!
Giọng của lão còn yếu ớt khó nghe hơn cả Tề Yến Nhiên.
Tề Cẩn Minh kinh ngạc, thầm nghĩ :
- “Bọn họ thọ thương không nhẹ, gia phụ tuổi cao nên càng đáng lo ngại hơn. Nhưng Thượng Quan Vân Long còn ở trên băng đài, ta phải đỡ lão ta xuống trước mới được.”
Nghĩ đoạn Tề Cẩn Minh liền bước đến cạnh băng đài, nhưng không ngờ lúc đó Vân Long nhặt một mảnh tuyết kẹp vào hai ngón tay búng thẳng về phía Tề Cẩn Minh. Lão sử dụng công phu Đạn chỉ thần công nên mảnh tuyết bay đi khá uy mãnh kèm theo tiếng gió vù vù. Cùng lúc Vân Long thản nhiên nói :
- Ta và các hạ giao dịch công bằng, các hạ không nợ ân tình gì với ta nên ta cũng không muốn mang nợ với các hạ.
Tề Cẩn Minh chợt động tâm niệm, lão vung thủ bắt mảnh tuyết rồi lập tức quay trở lại cạnh phụ thân. Ngay lúc đó thì Vân Long loạng choạng mấy bước rồi ngã nhào xuống băng đài. Phi Phụng và Thiên Nguyên vội vàng chạy đến đỡ, nhưng Vân Long chỉ dựa vào nữ nhi của lão, đồng thời đẩy Vệ Thiên Nguyên ra và quát :
- Tránh ra!
Phi Phụng ngạc nhiên kêu lên :
- Phụ thân...
Vân Long nghiêm túc nói :
- Nếu ngươi muốn gần gũi với tiểu tử này thì ngươi cũng tránh ra đi!
Tề Yến Nhiên kêu lên :
- Vân Long, ngươi tức giận ta thì không sai, nhưng chuyện này không quan hệ gì đến Vệ Thiên Nguyên.
Nói đoạn lão muốn đứng lên nhưng lực bất tòng tâm nên lại ngồi xuống.
Thượng Quan Vân Long không trả lời, chẳng biết do lão chưa nguôi giận hay là đã không còn khí lực để trả lời.
Vệ Thiên Nguyên vô cùng ngượng ngùng. Phi Phụng vội nháy mắt với chàng một cái, ngầm thị ý rằng hãy đợi phụ thân nàng bình tâm rồi sẽ nói. Thiên Nguyên cũng đành quay lại bên Tề Yến Nhiên, lúc này Tề Cẩn Minh đang cứu trị cho phụ thân lão. Tề Cẩn Minh nắm chặt hai tay phụ thân và cảm thấy tay của phụ thân đã lạnh như băng. Tề Yến Nhiên tuy không thọ thương nặng hơn Vân Long là mấy nhưng do tuổi cao khí nhược nên không thể chống chọi với hàn khí buốt xương. Vả lại lão không biết Nghịch vận chân khí, mà dù có ngoại lực trợ giúp thì cũng khó lòng ngưng tập chân khí một cách nhanh chóng. Tề Cẩn Minh kiểm tra kinh mạch của phụ thân và bất giác thầm kinh hãi không thôi.
Mảnh tuyết mà Vân Long búng vào tay lão, lúc này đã tan ra, theo đó là một viên dược hoàn được giấu bên trong. Tề Cẩn Minh chuyển kinh hãi thành vui mừng, giờ đây lão mới hiểu ý nghĩa câu “giao dịch công bằng” của Thượng Quan Vân Long.
Chợt Tề Yến Nhiên nói :
- Có lẽ ta không xong rồi, chỉ đáng tiếc là Thiên Nguyên...
Vừa mở miệng nói thì hàn khí nhập vào, Tề Yến Nhiên dần mất thần khí nên chỉ nói được nửa câu.
Nhưng chuyện hôn mê của lão chỉ diễn ra trong khoảnh khắc, trong lúc hôn mê bỗng nhiên lão cảm thấy trong yết hầu như có một vật gì chạy xuống. Theo đó từ đan điền có một luồng khí nóng lan tỏa khắp cả châu thân và lão nhanh chóng bừng tỉnh lại. Sau khi tỉnh lại thì lão cảm thấy mùi hương dược kỳ dị vẫn còn phảng phất trong miệng.
Tề Yến Nhiên chau mày, nói :
- Bình sinh ta chưa từng thọ ân người, ngươi chưa được ta cho phép tại sao lại nhận dược vật của người?
Tề Cẩn Minh nói :
- Bẩm phụ thân, dược hoàn này không thỉnh cầu mà có.
Tề Yến Nhiên nói :
- Rõ ràng đây là Dương Hòa Đan của Thượng Quan thế gia, lẽ nào ngươi cũng luyện được loại dược hoàn này?
Tề Cẩn Minh nói :
- Dược hoàn này là do hài nhi trao đổi với người ta.
Tề Yến Nhiên trầm ngâm một lát rồi nói :
- Vân Long nói là thực hiện một cuộc trao đổi công bằng với ngươi, vậy rốt cuộc là chuyện gì?
Tề Cẩn Minh nói :
- Thực ra cuộc giao dịch này là do Quyên Quyên thực hiện với lão ta. Nhưng hiện giờ Quyên Quyên và hài nhi đã kết thành...
Tề Yến Nhiên nói :
- Chuyện của ngươi và Tiêu cô nương để nói sau, bây giờ ta chỉ muốn biết chân tướng sự việc.
Lão đã biết Tề Cẩn Minh muốn nói gì nhưng lão không muốn thừa nhận Tiêu Quyên Quyên là con dâu.
Tề Cẩn Minh nói :
- Thượng Quan Vân Long giúp hài nhi hồi phục võ công, Quyên Quyên giúp nữ nhi của lão ta một việc.
Tề Yến Nhiên truy vấn :
- Tiêu cô nương giúp Thượng Quan cô nương việc gì mà có thể gọi là giao dịch công bằng với việc Vân Long giúp ngươi hồi phục võ công.
Tề Cẩn Minh liếc nhìn qua Tiêu Quyên Quyên và nói :
- Quyên Quyên, nàng nói cho phụ thân nghe đi!
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Thiếp không dám kể công...
Vệ Thiên Nguyên đỡ lời :
- Thúc mẫu không nói thì đồ nhi nói thay cho.
Chàng ngừng một lát rồi nói tiếp :
- Gia gia, kỳ thực cuộc giao dịch này là vì đồ tôn. Sư thúc và đồ tôn đều bị hiềm nghi trong vụ án tiền Chưởng môn phái Hoa Sơn bị hại. Thượng Quan cô nương vì muốn rửa sạch hiềm nghi cho đồ tôn nên đành thỉnh cầu thúc mẫu giúp đỡ.
Tề Yến Nhiên truy vấn :
- Tại sao phải nhờ Tiêu cô nương giúp đỡ?
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Hung thủ thực sự là yêu nhân của Bạch Đà sơn, yên nhân này mai danh ẩn tánh, giả trang thành kẻ ngơ ngẩn để làm người phục dịch cho Thiên Quyền đạo trưởng và chờ thời cơ ám hại Thiên Quyền đạo trưởng. Phái Hoa Sơn cũng có nội gian cấu kết với yêu nhân kia.
Gia gia, đồ tôn không nói thì người cũng biết, thúc mẫu và phu nhân của Bạch Đà sơn chủ là tỷ muội song sinh, vì chuyện của đồ tôn mà thúc mẫu không tiếc dùng độc dược mà ngay cả tỷ tỷ của bà ta cũng không thể giải để hạ độc ngoại thích của mình. Sau đó thúc mẫu dùng thuốc giải để trao đổi mật thư giữa nội gian của phái Hoa Sơn và Bạch Đà sơn chủ.
Tề Cẩn Minh nói :
- Phụ thân, cô ta vì hài tử mà không tiếc việc chống lại tỷ tỷ của mình, người có thể tha thứ cho cô ta không?
Tề Yến Nhiên nhìn qua Ngân Hồ rồi nói :
- Quả nhiên không phải là ngươi, ta trách lầm ngươi rồi.
Tiêu Quyên Quyên chẳng hiểu gì cả nên nói :
- Lão gia, tiểu nữ biết mình không xứng đáng là con dâu của Tề gia...
Tề Yến Nhiên cắt lời, nói :
- Ta không biết ngươi đã làm những gì, chỉ bằng chuyện Minh nhi vừa nói thì hai người thân nhất của ta đã chịu đại ân của ngươi rồi. Ta làm sao có thể không nhận ngươi làm con dâu?
Tiêu Quyên Quyên vui mừng nói :
- Lão gia nặng lời rồi, tiểu nữ và Tề Cẩn Minh là phu thê, đạo phu thê là họa phúc cùng có nhau, huống hồ võ công của Tề Cẩn Minh là vì tiểu nữ mà bị phế. Còn đối với việc Vệ Thiên Nguyên thì người giúp hắn là Thượng Quan cô nương.
Lúc này Phi Phụng đã đỡ phụ thân nàng xuống băng đài, Vân Long sau khi điều tức vận khí đã đi lại được rồi.
Tề Yến Nhiên nói :
- Nguyên nhi, ngươi qua đó thay ta tạ lễ!
Vân Long lớn tiếng nói :
- Vệ Thiên Nguyên, ngươi tránh xa ta ra! Kể từ hôm nay, ta không cho phép ngươi gần gũi với nhi nữ của ta.
Phi Phụng kêu lên :
- Phụ thân, chàng đâu có đắc tội với người...
Vân Long nói :
- Ngươi là nhi nữ của ta thì nên nghe lời ta. Từ nay trở đi, không cho phép ngươi gặp Vệ Thiên Nguyên nữa.
Tề Yến Nhiên nói :
- Sao lại khổ thế, bọn chúng đã tâm đầu ý hợp thì cứ để...
Vân Long cười nhạt một tiếng rồi nói :
- Phụ tử các vị vẫn là khách nhân của tại hạ. Nhưng đồ tôn của tiền bối, xin lượng thứ là tại hạ không thể tiếp đãi hắn. Như vậy mới tránh được chuyện thiên hạ sẽ nói rằng tại hạ dùng thiên phương bách kế để gả Phụng nhi cho hắn!
Phi Phụng nghe phụ thân nói vậy nên không tiện kêu Vệ Thiên Nguyên lại, nàng đành nhanh chóng đưa phụ thân hạ sơn.
Tề Yến Nhiên thở dài, nói :
- Cũng tại ta nói sai lời mà ra cả, nhưng không ngờ Vân Long lại cố chấp như thế.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Lão nhân gia cứ yên tâm, tiểu nữ thấy lão ta chẳng qua là nóng giận nhất thời mà thôi.
Theo tiểu nữ biết thì lão rất muốn gả Phi Phụng cho Thiên Nguyên. Đợi qua vài ngày lão nguôi giận thì tiểu nữ sẽ có cách thay người hoá giải.
Tề Yến Nhiên bế mục tĩnh dưỡng, lão không nói nữa. Vì niên kỷ quá cao, nguyên khí đại hao tổn nên dù đã uống Dương Hòa Đan và có thể chống hàn khí nhưng căn bản vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Tề Cẩn Minh phải cõng phụ thân hạ sơn. Vệ Thiên Nguyên và Tiêu Quyên Quyên theo sau.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Thiên Nguyên, ngươi chớ nôn nóng. Ta chỉ muốn hỏi, ngươi có thật lòng yêu Thượng Quan cô nương không? Đừng ngại, cứ trả lời ta đi.
Vệ Thiên Nguyên không lên tiếng nhưng chàng khẽ gật đầu. Tiêu Quyên Quyên nói tiếp :
- Bất luận cô ta đã làm chuyện gì thì ngươi cũng chung thủy với cô ta chứ?
Vệ Thiên Nguyên chợt động lòng, nghĩ :
- “Trước đây Phi Phụng cũng từng hỏi ta như vậy, lẽ nào nàng từng làm chuyện sai trái mà còn giấu ta?”
Dường như Tiêu Quyên Quyên hiểu được tâm tư của chàng, bà nói :
- Ngươi chớ đoán mò, ta chỉ giả dụ thôi, giả dụ cô ta làm chuyện có lỗi với ngươi thì ngươi sẽ thế nào?
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Cô ta từng hai lần cứu mạng đồ nhi, dù cô ta làm việc gì sai trái thì đồ nhi cũng không thể trách cô ta.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Vậy thì ta yên tâm rồi.
Vệ Thiên Nguyên cảm thấy kỳ quái, nói :
- Vì duyên cớ gì mà khiến thúc mẫu lo lắng cho đồ nhi?
Tiêu Quyên Quyên chậm rãi nói :
- Chẳng có duyên cớ gì đặc biệt. Chẳng qua là ta và Phi Phụng khi vị tương đồng nên hy vọng cô ta không gặp phải vận mệnh như ta. Đúng vậy, hiện tại ta là thúc mẫu của ngươi nhưng có lẽ ngươi cũng biết là ta đã trải qua quá nhiều sóng gió, danh phận này đâu phải dễ dàng có được.
Vệ Thiên Nguyên đã hiểu ý của bà ta, trước đây bà ta từng bị mắng là yêu phụ mà Phi Phụng cũng bị nguyền rủa là yêu nữ. Tuy nhiên, trong lòng chàng vẫn không cho là như vậy, chàng cảm thấy yêu nữ và yêu phụ không đánh đồng mà luận được. Vì Tiêu Quyên Quyên đích thực từng làm những chuyện bại hoại, trước đây thiên hạ mắng bà ta là yêu phụ cũng không có gì là oan uổng. Còn Phi Phụng bị nguyền rủa là yêu nữ chẳng qua là do cừu gia của phụ thân nàng gán ghép cho nàng mà thôi.
Nghĩ vậy nhưng chàng không thể nói những lời này trước mặt Tiêu Quyên Quyên, chàng đành mỉm cười rồi nói :
- Võ công thì đồ nhi không bằng phân nửa sư thúc nhưng chuyện thế này thì đồ nhi tin tưởng có thể hơn sư thúc.
Tiêu Quyên Quyên hỏi :
- Chuyện thế này là thế nào?
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Dù trải qua bao nhiêu sóng gió thì sư thúc vẫn không rời xa thúc mẫu. Đồ nhi đối với Phi Phụng cũng y như vậy.
Tiêu Quyên Quyên cười tươi như hoa, nói :
- Ngươi rất đáng được ta chúc mừng, nhưng ta không muốn các ngươi phải chịu nhiều sóng gió như bọn ta.
Nói đoạn bà thầm nghĩ :
- “Ngươi đâu biết là sư thúc ngươi đã từng muốn bỏ rơi ta. Ta chỉ mong hoài niệm của ngươi về Khương Tuyết Quân không thâm sâu như sư thúc ngươi hoài niệm về tiền thê của lão. Ôi, chuyện của Khương Tuyết Quân tạm thời không nên nói với hắn.”
Phi Phụng từng nhờ Tiêu Quyên Quyên là khi nào thích hợp thì nói với Vệ Thiên Nguyên biết về chân tướng cái chết của Khương Tuyết Quân. Vừa rồi suýt chút nữa bà ta đã nói ra.
Vệ Thiên Nguyên thấy Quyên Quyên trầm tư thì liền hỏi :
- Thúc mẫu, người đang nghĩ gì vậy?
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Không có gì, ta đã yên tâm rồi thì ngươi cũng có thể yên tâm.
- Đồ nhi yên tâm cái gì?
- Ta đã biết tâm sự của Thượng Quan cô nương, quan trọng là ở bản thân ngươi đấy. Chỉ cần ngươi tự vấn là yêu thương cô ta thật thì ngươi có thể yên tâm rồi. Cô ta quyết không thể rời xa ngươi đâu.
- Nhưng phụ thân của cô ta...
- Chỉ cần các ngươi thật lòng thương nhau thì không ai có thể chia rẽ các ngươi. Huống hồ phụ thân của cô ta không có ý phân chia các ngươi.
- Nhưng không biết đến bao giờ lão mới nguôi giận?
- Điều đó còn phải chờ xem ngươi có thành tâm hay không?
- Đồ nhi nên làm thế nào?
- Hãy làm một chuyện mà hiện tại lão ta rất cần người khác làm thay lão.
Vệ Thiên Nguyên suy nghĩ một lát và chợt ngộ ra, chàng nói :
- Đồ nhi biết rồi! Chuyện lão cần nhất hiện giờ là có người giúp lão đối phó Bạch Đà sơn chủ.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Trước mắt nguyên khí của lão bị tổn thương, muốn hồi phục bình thường trở lại thì tối thiểu cũng mất một hai tháng. Lão ta lại không muốn tiếp nhận sự giúp đỡ của phu phụ bọn ta, bọn ta có muốn trợ giúp thì cũng chỉ có thể ngầm trợ giúp thôi. Do vậy chuyện này chỉ có ngươi đứng ra thực hiện là thích hợp nhất. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là đối phó.
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Phải chăng thúc mẫu muốn nói là đồ nhi có thể trừ diệt Bạch Đà sơn chủ?
- Đúng vậy, ngươi có dám không?
- Không giấu gì thúc mẫu, Bạch Đà sơn chủ cũng là thù nhân của Khương Tuyết Quân, khi cô ta chết đồ nhi từng phát thệ là sẽ báo thù cho cô ta. Chỉ vì thời cơ chưa đến nên đành nhẫn nhục đến hôm nay. Đồ nhi vốn định liên thủ với Thượng Quan thế gia, nhưng bây giờ...
- Hiện tại có thể Thượng Quan cô nương không liên thủ với ngươi được, nhưng lúc này cũng chính là cơ hội có lợi. Bạch Đà sơn chủ đã phái nhi tử của lão và hai thuộc hạ đắc lực nhất đến Côn Luân sơn là do rằng có Cái Phúc Thiên nội ứng ngoại hợp nên nhất định thành công. Ngươi có thể nhân cơ hội hai lão hộ pháp chưa trở về mà tức tốc đến Bạch Đà sơn hạ thủ.
- Đồ nhi không sợ giao thủ với Bạch Đà sơn chủ, mà chỉ sợ thương thế của gia gia...
- Ngươi yên tâm, thương thế của gia gia đã có sư thúc ngươi lo liệu. Lẽ ra tốt nhất là sư thúc ngươi ngầm trợ giúp cho ngươi, nhưng đáng tiếc lão không có thuật phân thân nên ngươi đành tự đi vậy. Ngươi có sợ quá đơn độc không?
Vệ Thiên Nguyên mỉm cười, nói :
- Đồ nhi hành sự xưa nay chỉ tự hỏi là có nên làm hay không thôi. Được, đồ nhi đi ngay bây giờ.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Cũng không cần vội trong nhất thời, ngày mai khởi hành cũng không muộn.
Vệ Thiên Nguyên trầm ngâm một lát rồi nói :
- Đúng vậy, trước tiên phải vấn an gia gia rồi hãy tính.
Thật là :
“Ân trọng như sơn tình thâm tỉ hải
Phụ thù vị báo bất vong sư thừa.”
Tạm dịch :
“Ân nặng như núi tình sâu như bể
Thù cha chưa trả không quên sư thừa.”

Xem tiếp hồi 19
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11232
Points : 14689
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Ảo Kiếm Linh Kỳ - Lương Vũ Sinh   Wed May 10, 2017 5:13 pm

Hồi 19
Lên Bạch Đà sơn
Quần hùng diệt ác


Tề Yến Nhiên hiện đang ngủ say trên lưng nhi tử của lão. Tề Cẩn Minh sợ bệnh tình của phụ thân có biến hóa nên đã dùng thủ pháp điểm huyệt độc môn điểm huyệt ngủ của lão. Thông thường thì việc điểm huyệt sẽ tạo thành tổn hại cho cơ thể, duy chỉ có công phu điểm huyệt ngủ là hữu ích vô hại.
Tề Cẩn Minh nghe Vệ Thiên Nguyên và Tiêu Quyên Quyên đối thoại đến đây thì xen vào :
- Thiên Nguyên, gia gia đã có ta lo liệu, ngươi có thể yên tâm mà đi. Nhưng tốt nhất là ngươi nên chờ đến sáng mai hãy khởi hành, tối nay ta sẽ tìm cơ hội cho ngươi hẹn gặp Thượng Quan cô nương.
Tiêu Quyên Quyên chợt nhớ ra một chuyện, liền hỏi Thiên Nguyên :
- Gia gia vừa gặp ta thì nói quả nhiên không phải là ngươi, câu này có ý gì vậy?
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Trước lúc gặp thúc mẫu, gia gia cho rằng thúc mẫu là hung thủ sát hại Đinh đại thúc.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Ta cũng đã từng nghe Đinh Bột bị hại chết, nhưng tại sao gia gia lại nghi ngờ ta? Hung thủ đó giống ta lắm sao?
- Không sai, gia gia từng mục kích hai nữ tử hành hung, một kẻ gi trang giống Phi Phụng, một kẻ giả trang giống thúc mẫu.
- Tại sao gia gia vừa thấy ta là biết mình sai?
- Vì hung thủ giả mạo thúc mẫu nhưng niên kỷ già hơn nhiều.
- Người có niên kỷ già hơn ta nhiều mà muốn giả mạo ta thì không phải là chuyện dễ.
Diện mạo còn có thể hoá trang nhưng khinh công và lộ số võ công thì làm sao giả được?
- Đúng vậy, lúc cùng Phi Phụng lên núi, đồ nhi cũng từng gặp một yêu phụ giả mạo thúc mẫu. Đương thời đồ nhi cũng không nhận ra, nhưng đương nhiên là đồ nhi không hoài nghi thúc mẫu mà chỉ cảm thấy kỳ quái mà thôi. Đồ nhi cho rằng đó là lệnh tỷ, nhưng Phi Phụng nói niên kỷ của yêu phụ kia còn cao hơn lệnh tỷ. Cũng may là cô ta đã nhìn nhận được điều đó.
Tiêu Quyên Quyên sau khi nghe Vệ Thiên Nguyên tường thuật lại tỉ mỉ thì suy nghĩ một lát rồi bỗng nhiên kêu lên :
- Không xong rồi!
Vệ Thiên Nguyên ngạc nhiên hỏi lại :
- Cái gì không xong?
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Ta đã nhớ đến một người.
- Là ai?
- Ta chưa dám khẳng định. Bây giờ ta đi tìm bà ta, khi quay lại sẽ nói cho ngươi nghe.
Vệ Thiên Nguyên nghĩ Côn Luân sơn rộng lớn thế này làm sao có thể nói tìm là tìm được? Vả lại bản lĩnh của yêu phụ kia e rằng còn cao cường hơn Tiêu Quyên Quyên.
Dường như Tề Cẩn Minh đã biết người đó là ai, lão nói :
- Quyên Quyên, ta không sợ nàng tìm không ra bà ta mà chỉ sợ...
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Chỉ sợ thiếp đánh không lại bà ta, đúng không? Không cần phải lo, thiếp nghĩ là bà ta không thể đả thương thiếp đâu.
Tề Cẩn Minh nói :
- Nhưng chuyện này lại rất khó thực hiện đạt đến chỗ thích hợp nhất.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Chàng yên tâm, thiếp cũng không thể làm cho sự việc trở nên thái quá đâu.
Tề Cẩn Minh suy nghĩ một lúc rồi nói :
- Được, nàng đi đi. Làm cho rõ ngọn nguồn cũng tốt.
Tiêu Quyên Quyên khẽ gật đầu rồi cáo biệt ra đi. Vệ Thiên Nguyên nghe chẳng hiểu gì cả, chàng không biết người bọn họ nói là ai và cũng không biết bọn họ nói là chuyện như thế nào. Không được xen vào chuyện riêng của người khác là một trong những cấm kỵ trên giang hồ. Dù là tình nhân sư thúc điệt cũng không thể phá lệ cấm kỵ này. Tiêu Quyên Quyên đã nói là khi trở về sẽ nói cho nghe nên Vệ Thiên Nguyên cũng không tiện tra vấn sư thúc.
Chàng chỉ lựa lời hỏi :
- Sư thúc, làm sao người biết là thúc mẫu nhất định sẽ tìm được người đó?
Tề Cẩn Minh nói :
- Nếu ta đoán không sai thì hai tên hộ pháp của Bạch Đà sơn đều chịu sự chỉ huy của người đó, chỉ có điều bà ta không lộ diện thôi.
Vệ Thiên Nguyên thầm nghĩ :
- “Kỳ quái, nhân vật nào lại có bản lĩnh chỉ huy hai lão hộ pháp của Bạch Đà sơn?”
Tuy chàng không thể phán đoán ra người đó là ai nhưng chàng đã hiểu nguyên nhân tại sao Tiêu Quyên Quyên nhất định sẽ tìm ra người đó. Hai lão hộ pháp Nam Cung Húc và Võ Ưng Dương phải hộ tống thiếu Sơn chủ Vũ Văn Hạo hồi sơn, mà Vũ Văn Hạo đã bị Tề Cẩn Minh phế võ công nên đương nhiên không thể đi nhanh, vì vậy sớm muộn gì Tiêu Quyên Quyên cũng đuổi kịp bọn họ. Một khi đã đuổi kịp bọn họ thì có thể từ đó mà tìm ra tung tích của người kia.
Tề Cẩn Minh hỏi :
- Thiên Nguyên, ngươi đang nghĩ gì thế?
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Không có gì, đồ nhi chỉ cầu mong cho gia gia sáng mai có thể bình phục.
Tề Cẩn Minh thở dài, nói :
- Ngươi không nghĩ nhưng ta lại nghĩ đến nữ nhi của ta. Thiên Nguyên, ta muốn hỏi ngươi một chuyện.
Vệ Thiên Nguyên giật thót người, không biết sư thúc muốn hỏi chuyện gì nhưng chàng đoán là chuyện có liên quan đến chàng và sư muội.
Quả nhiên Tề Cẩn Minh hỏi :
- Khi ở Dương Châu ngươi có gặp sư muội của ngươi không?
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Đồ nhi có gặp.
- Sau khi rời Dương Châu ngươi luôn đi cùng Thượng Quan cô nương phải không?
- Đúng vậy.
- Ta nghe được một tin tức nhưng không biết thật hay giả. Theo ta nghĩ thì sợ rằng giả nhiều hơn thật. Nhưng ta vẫn muốn hỏi ngươi để giải mối nghi vấn trong lòng.
Vệ Thiên Nguyên nghe có vẻ kỳ quái, chàng nghĩ :
- “Tại sao sư thúc lại úp úp mở mở như vậy, điều này không giống tính cách của lão. Lẽ nào lão muốn trách ta đối xử không phải với sư muội?”
Nghĩ đoạn chàng nói :
- Sư thúc, mời nói.
Tề Cẩn Minh hắng giọng rồi nói :
- Nghe nói Thượng Quan cô nương đả thương Ngọc nhi của ta, có chuyện đó không?
Vệ Thiên Nguyên nhảy dựng lên, chàng liền nói :
- Làm gì có chuyện đó, là ai nói vậy?
- Là do Thân Công Đạt nói.
- Lời của Thân Công Đạt mà cũng tin được sao? Hắn rất thích gây ra sóng gió trên giang hồ, thêu dệt thị phi, lẽ nào sư thúc không biết tính cách của hắn?
- Ta vốn không tin hắn nhưng trong lòng vẫn có chút hoài nghi.
- Sư thúc thử nghĩ xem, đồ nhi luôn đi cùng Phi Phụng, nếu có chuyện như thế xảy ra thì làm sao đồ nhi tự thủ bàng quan mà không ngăn cản?
- Đương nhiên ta không đến nỗi hoài nghi ngươi để mặc cho Thượng Quan cô nương hại sư muội của ngươi.
- Vì vậy nên sư thúc muốn hỏi là đồ nhi có mặt tại đương trường hay không chứ gì? Nói thế hóa ra sư thúc hoài nghi Thượng Quan cô nương à? Cô ta có lý do gì để đả thương Ngọc muội?
Tề Cẩn Minh trầm ngâm một lúc rồi nói :
- Ngươi chớ đa nghi, hiện tại ta chỉ thuật lại cách nói của Thân Công Đạt. Thuật lại cách nói của hắn không có nghĩa là ta tin lời hắn.
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Được, sư thúc nói ra xem. Đồ nhi cũng muốn nghe lý do mà Thân Công Đạt đã nói.
Tề Cẩn Minh nói :
- Thân Công Đạt bảo rằng Thượng Quan cô nương vì muốn được ngươi nên muốn trừ khử tình địch trong mắt cô ta. Thà giết lầm còn hơn bỏ sót. Người thứ nhất bị cô ta sát hại là Khương Tuyết Quân, thứ đến sẽ là nữ nhi của ta.
Vệ Thiên Nguyên tức khí nguyền rủa :
- Thân Công Đạt thật là bịa đặt xằng bậy, Thượng Quan cô nương quyết không thể là người như thế. Khi Khương Tuyết Quân chết tuy không có sư thúc tại hiện trường, nhưng còn có rất nhiều người có thể làm chứng. Sau khi Tuyết Quân giết được Từ Trung Nhạc thì tự vẫn mà chết, tại sao có thể nói là Phi Phụng sát hại Tuyết Quân? Còn chuyện Phi Phụng đả thương sư muội là hoàn toàn bịa đặt, đồ nhi đã nói, từ đầu đến cuối, đồ nhi luôn là người tại đương trường.
Tề Cẩn Minh nói :
- Hiền điệt, ngươi chớ tức giận, ta cũng biết Thân Công Đạt là kẻ thả hình bắt bóng, miệng lưỡi chuyên đặt điều thêu dệt. Vì thế bây giờ ta phải điều tra chân tướng.
Vệ Thiên Nguyên bất giác ngẩn người, hỏi lại :
- Thực ra Thân Công Đạt đã nói với sư thúc những gì vậy?
Tề Cẩn Minh nói :
- Thân Công Đạt nói chắc chắn rằng Thượng Quan cô nương dùng ám khí tẩm độc đả thương sư muội ngươi. May là có Dương Quang Tán Nhân và phái Hoa Sơn qua đường nên đuổi cô ta đi và cứu sư muội ngươi. Sau khi nghe Thân Công Đạt nói chuyện này thì ta cũng từng hỏi thăm nhiều người thì bọn họ nói rằng có thấy Dương Quang Tán Nhân và một thiếu nữ đi cùng trọ ở một khách điếm. Bọn họ đi xa mã đến, khi Dương Quang Tán Nhân đỡ thiếu nữ xuống xe thì sắc diện của thiếu nữ tái nhợt, thoạt nhìn đã biết ngay là thọ thương vì trúng độc. Đương nhiên những người kia không biết đó là Dương Quang Tán Nhân và sư muội của ngươi, bọn họ chỉ nói là một đạo cô trung niên và một thiếu nữ.
Vệ Thiên Nguyên hỏi :
- Địa điểm là...
Tề Cẩn Minh nói :
- Là một tiểu trấn ở phía nam bến đò Phụng Lăng.
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Xưa nay Phi Phụng không hề dùng ám khí, càng không thể nói là ám khí tẩm độc.
Nhưng nếu những người kia nói là thực thì sợ rằng Ngọc muội đã bị yêu nhân một phái nào đó đả thương. Phía nam bến đò Phụng Lăng chính là hướng đi về Hoa Sơn. Có lẽ Dương Quang Tán Nhân muốn hộ tống sư muội về Hoa Sơn để điều trị. Quỳnh Hoa Ngọc Lộ Đan của phái Hoa Sơn có công hiệu trị độc không kém Bích Linh đan của phái Thiên Sơn.
Dương Quang Tán Nhân lại là nhân vật chuyên trị độc thương, sư thúc có thể yên tâm. Đợi việc ở đây kết thúc thì chúng ta cùng đi Hoa Sơn gặp Dao Quang Tán Nhân, khi đó chân tướng ắt sẽ minh bạch.
Tề Cẩn Minh gật đầu, thở dài một hơi rồi nói :
- Xưa nay ta chưa làm tròn trách nhiệm vi phụ đối với Ngọc nhi, nói ra thật là hổ thẹn.
Ôi, không phải ta sợ Dao Quang Tán Nhân không trị lành cho Ngọc nhi mà ta chỉ sợ Ngọc nhi chưa chắc muốn nhận ta là phụ thân.
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Chuyện cảm tình là rất tế nhị, đồ nhi nghĩ rằng có lẽ bây giờ sư muội đã hiểu biết rồi.
Cô ta sẽ tha thứ cho sư thúc thôi.
Tề Cẩn Minh trầm ngâm một lát rồi hỏi :
- Mẫu thân của Ngọc nhi ở Sở gia có tốt không?
- Rất tốt. Sở đại hiệp đối với Ngọc muội cũng rất tốt. Có một chuyện đồ nhi muốn nói cho sư thúc biết.
- Ngươi muốn nói chuyện Ngọc nhi và Sở Thiên Thư phải không? Ta đã biết rồi.
- Sư thúc không phản đối chứ?
- Chuyện hôn sự này là do Quyên Quyên chủ trương, ta cảm thấy bà ta nói cũng có lý, kết thành thân gia thì thù oán tất sẽ được hóa giải. Vì vậy ta đồng ý để bà ta và Thượng Quan cô nương hợp lực tạo thành cuộc hôn sự này!
Vệ Thiên Nguyên cảm thấy ngạc nhiên, nói :
- Đồ nhi tưởng là sư muội và Sở Thiên Thư gần nhau lâu ngày nên sinh tình, không ngờ còn có ngoại lực tác thành. Phi Phụng cũng nhúng tay vào chuyện này à? Tại sao lâu nay không nghe cô ta nói gì cả?
Tề Cẩn Minh nói :
- Ta chỉ lo lắng là gia gia ngươi sẽ phản đối.
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Lâu nay gia gia rất xem trọng Sở Kình Tùng, đối với Sở Thiên Thư, lão cũng rất thương mến. Có một lần Sở Thiên Thư bị trúng độc châm của Kim Hồ, gia gia đã chữa trị cho hắn.
Tề Cẩn Minh nói :
- Đó là hai chuyện không liên quan gì với nhau, theo ta biết thì gia gia muốn gả Ngọc nhi cho ngươi. Nhưng hiện tại ngươi đã có Thượng Quan cô nương, gia gia đã biết, có thể lão sẽ không phản đối. Ta chỉ lo sợ là trong lòng lão không được vui thôi.
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Sở Thiên Thư văn võ toàn tài. So với đồ nhi thì hắn khá hơn nhiều. Sư muội chọn được hắn là phúc khí của sư muội rất tốt đấy. Tin rằng oán thù sẽ nhanh chóng được hóa giải và nhất định gia gia sẽ hài lòng với tôn nữ tế này.
Tề Cẩn Minh gật đầu, nói :
- Cũng mong được như vậy!
Vệ Thiên Nguyên nhìn thần sắc của Tề Yến Nhiên một lúc rồi nói :
- Thương thế của gia gia có gì biến chuyển không?
Tề Cẩn Minh sờ vào mạch môn của phụ thân lão rồi thở dài nói :
- Không sao. Kinh mạch vẫn bình thường, nhưng e rằng...
Vệ Thiên Nguyên vội hỏi :
- E rằng thế nào?
- Lão nhân gia niên kỷ đã cao nên thời gian phục hồi e rằng dài hơn chúng ta dự đoán.
- Gia gia đã uống Dương Hòa Đan của Thượng Quan thế gia, nếu có thêm một loại linh đan...
Nói đến đây thì bỗng nhiên chàng kêu lên :
- Đồ nhi nhớ ra rồi!
Tề Cẩn Minh ngạc nhiên hỏi :
- Ngươi nhớ ra điều gì?
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Công năng cố bản bồi nguyên của Bảo Chân Tái Tạo Hoàn của Sở gia không kém Tiểu Hoàn Đan của Thiếu Lâm tự.
Tề Cẩn Minh gượng cười nói :
- Từ Dương Châu đến đây chí ít cũng phải mất một tháng lộ trình.
Thiên Nguyên nói :
- Phụ tử Sở gia đã rời Dương Châu rồi.
- Bọn họ đi đâu?
- Bọn họ rời nhà lánh nạn. Đương thời chỉ vội vàng rời khỏi Dương Châu nhưng chưa có kế hoạch đến nơi nào. Nghe khẩu khí bọn họ thì có lẽ phải tạm thời rời Trung Nguyên một thời gian.
- Ngọc nhi có cùng đi lánh nạn với bọn họ không?
- Đồ nhi nghĩ là có.
Tề Cẩn Minh trầm ngâm suy nghĩ một lát rồi nói :
- Bọn họ rời Trung Nguyên, nhưng cũng không thể ngẫu nhiên mà đến nơi này.
Vệ Thiên Nguyên cũng không dám chắc nên trầm mặc không nói gì. Cả hai lặng lẽ đưa Tề Yến Nhiên vào dịch quán đối diện với băng cung của Thượng Quan thế gia nghỉ ngơi.
Vầng thái dương đã khuất non tây, màn đêm bao trùm một vùng băng tuyết trắng xóa. Vệ Thiên Nguyên ngồi bên giường chăm sóc Tề Yến Nhiên, còn Tề Cẩn Minh tìm cách liên lạc với Thượng Quan Phi Phụng.
Thời gian lặng lẽ trôi đi, đêm đã sang canh hai nên Vệ Thiên Nguyên rất nóng lòng chờ thúc mẫu quay về. Thế nhưng Tiêu Quyên Quyên chưa trở về mà Tề Cẩn Minh đã về trước.
Lão bước vào dịch quán với thần thái trầm tư, không nói một lời mà chỉ trao cho Thiên Nguyên một mảnh giấy.
Vệ Thiên Nguyên nhận ra bút tích của Phi Phụng, nàng viết vỏn vẹn một câu :
“Thế sự như cuộc cờ, cuộc cờ giải khai thì mọi chuyện gút mắc tất cũng được giải thôi.”
Đọc xong, chàng thầm nghĩ :
- “Nàng nói gút mắt có lẽ là nói đến quan hệ giữa ta và phụ thân nàng.”
Nghĩ đoạn chàng hỏi :
- Cô ta còn nói gì nữa không?
Tề Cẩn Minh nói :
- Cô ta không nói gì, nhưng ta nghĩ là ngươi phải hiểu tâm ý cô ta. Cô ta chờ ngươi quay về từ Bạch Đà sơn rồi mới gặp mặt ngươi. Nếu khi đó ngươi không thay lòng đổi dạ đối với cô ta thì đương nhiên mọi gút mắc sẽ được tháo gỡ.
Chỉ có một câu của Phi Phụng mà dường như hai người có hai cách lý giải khác nhau và điểm khác nhau này khiến Vệ Thiên Nguyên cảm thấy kỳ quái, chàng luôn tự hỏi :
- “Tại sao Phi Phụng cứ hoài nghi ta sẽ thay lòng?”
Chàng vừa nghĩ đến đây thì chợt nghe bên ngoài có tiếng bước chân của hai người vang lên. Theo đ ólà giọng của Tiêu Quyên Quyên nói :
- Nhất định là hai người không thể ngờ, hai người phán đoán xem ta đưa ai về đây?
Quả nhiên là Tề Cẩn Minh không thể ngờ, lão sững người giây lát rồi thầm nghĩ :
- “Lẽ nào cô cô của nàng lại đồng ý theo nàng về đây?”
Nhưng bí mật lập tức được giải khai, theo sau Tiêu Quyên Quyên chính là Sở Thiên Thư.
Nguyên Sở Thiên Thư bị trúng độc hôn mê ở Tề gia thì được nữ đệ tử Thanh Loan đã hoàn tục của Dao Quang Tán Nhân cứu chữa. Sau đó chàng được sư đồ Ngọc Hư Tử, Bào Lệnh Huy và Thanh Loan hộ tống đi Bạch Đà sơn. Mục đích của chuyến đi này đối với mỗi bên đều khác nhau, sư đồ Ngọc Hư Tử muốn đến trợ giúp Tề Yến Nhiên đối phó với Bạch Đà sơn chủ. Thanh Loan thì muốn tìm Tề Yến Nhiên hỏi thăm về thân nhân ở cố hương, nhưng thâm ý của sư phụ nàng là Dao Quang Tán Nhân thì lại khác. Bà ta muốn nàng gần gũi với Sở Thiên Thư để thử nghiệm một vấn đề: Gần nhau lâu ngày tất sẽ sinh tình! Còn Sở Thiên Thư lúc khởi hành còn hôn mê bất tỉnh nên hoàn toàn theo sự an bày của người khác.
Qua ngày thứ ba, sau khi tỉnh lại và biết mọi chuyện thì đoàn người vừa đến ngã rẽ để đi Bạch Đà sơn và Côn Luân sơn nên Sở Thiên Thư dứt khoát cáo biệt mọi người để đi Côn Luân sơn. Mục đích của chàng là muốn tìm gặp Phi Phụng để nói lời đa tạ về chuyện nàng giúp tác hợp cho chàng và Tề Tấu Ngọc, cũng như chính nàng cứu mạng hai người.
Nhưng sau khi từ biệt bọn Ngọc Hư Tử đi về phía Côn Luân sơn chừng hai ngày đường thì Sở Thiên Thư gặp phải bọn Nam Cung Húc và Võ Ưng Dương đang hộ tống thiếu Sơn chủ của Bạch Đà sơn là Vũ Văn Hạo hồi sơn. Vũ Văn Hạo tuy đã bị phế võ công nhưng thần trí còn tỉnh táo nên nhận ra được cựu thù Sở Thiên Thư. Với sự giúp sức của hai lão hộ pháp thì chẳng mấy chốc Sở Thiên Thư đã thúc thủ và trúng độc châm của Vũ Văn Hạo.
Bọn chúng định áp giải Sở Thiên Thư về Bạch Đà sơn xử lý, may thay Tiêu Quyên Quyên đã truy đuổi kịp, không những bà ta cướp lại được chàng mà còn giải độc cho Sở Thiên Thư thoát khỏi hiểm cảnh.
Lúc này đứng trước mặt Tề Cẩn Minh, Sở Thiên Thư bất giác cảm thấy bối rối khó xử, bởi lẽ lâu nay quan hệ giữa hai nhà Tề - Sở quá phức tạp.
Tiêu Quyên Quyên mỉm cười, nói :
- Còn sợ gì nữa, ngươi không mau bước tới khấu kiến...
Bà định nói hai chữ “nhạc phụ” nhưng Tề Cẩn Minh đã cắt lời, nói :
- Thì ra là Sở hiền điệt, không cần phải đa lễ. Ngươi có biết không, ta đang cần sự giúp đỡ của ngươi đấy.
Tề Yến Nhiên thọ thương tất phải cần linh đan bồi nguyên cơ bản của Sở gia, Sở Thiên Thư đã sớm biết điều này từ Tiêu Quyên Quyên. Nhưng chàng cảm thấy kỳ quái là thái độ của Tề Cẩn Minh đối với chàng tuy có vẻ như đã xem chàng là người của lão, nhưng hình như vẫn chưa xem chàng là nữ tế của lão.
Sở Thiên Thư nói :
- Tề lão tiền bối ngộ nạn, bá mẫu đã nói cho điệt nhi biết. Xin bá phụ vui lòng nhận ba viên dược hoàn này, đáng tiếc là điệt nhi mang theo không nhiều nên chẳng biết có đủ dùng không?
Tề Cẩn Minh mỉm cười, nói :
- Công hiệu Bảo Chân Tái Tạo Hoàn của Sở gia không kém Tiểu Hoàn Đan của Thiếu Lâm tự, chỉ cần hai viên là đủ dùng rồi. Nhưng dược vật quý hiếm thế này...
Sở Thiên Thư vội nói :
- Tề lão tiền bối từng cứu mạng vãn bối một lần, mấy viên dược hoàn có đáng là gì?
Tiêu Quyên Quyên không nhịn được nên buột miệng nói :
- Cái gì là bá phụ, bá mẫu, lão tiền bối, hiền điệt, hắn và Ngọc nhi đã thương yêu nhau, ta cũng đã đồng ý hôn sự của chúng rồi. Hai người là nhạc phụ, nữ tế mà, tại sao lại xưng hô như vậy?
Tề Cẩn Minh nói :
- Sở hiền điệt, ngươi có thật lòng yêu thương Ngọc nhi của ta không?
Sở Thiên Thư cúi đầu nói :
- Vãn bối vốn không dám trèo cao, nếu bá phụ không chê...
Tề Cẩn Minh cắt lời, nói :
- Ta không hỏi là ngươi có xứng với Ngọc nhi hay không, nói chi đến chuyện trèo cao với chẳng trèo cao? Ta chỉ hỏi là ngươi có yêu thương Ngọc nhi thật không?
Tiêu Quyên Quyên đỡ lời :
- Sao chàng còn hỏi như thế nữa, hắn đang chờ chàng hứa hôn đấy! Nếu hắn không yêu thương Ngọc nhi của chúng ta thì đâu cần gặp mặt chàng.
Tề Cẩn Minh nói :
- Ta muốn nghe chính miệng hắn nói ra mới được.
Sở Thiên Thư bất giác đỏ bừng hai má, thẹn thùn gnói :
- Có!
Tề Cẩn Minh khẽ gật đầu rồi nói :
- Lần này gia gia của Tấu Ngọc trúng kế yêu nhân Bạch Đà sơn, trước mắt ta không có thời gian đi tìm Bạch Đà sơn chủ tính sổ, ngươi có muốn đi cùng Vệ Thiên Nguyên một chuyến không?
Sở Thiên Thư biết đây là điều kiện hứa hôn nên nói :
- Vãn bối cũng đã từng bị yêu nhân Bạch Đà sơn hại, dù vãn bối không giúp được gì cho Vệ đại ca nhưng vãn bối cũng muốn được đi cùng Vệ đại ca.
Tề Cẩn Minh nói :
- Được, thế thì đợi lúc ngươi từ Bạch Đà sơn quay về, nếu không ngươi thay lòng với Ngọc nhi thì chúng ta sẽ tương xưng nhạc phụ và nữ tế cũng không muộn.
Cách trả lời của Tề Cẩn Minh không những khiến Sở Thiên Thư cảm thấy kỳ quái :
- “Tại sao lão lại nghi ngờ ta đến Bạch Đà sơn sẽ thay lòng?”
Mà Vệ Thiên Nguyên càng cảm thấy kỳ quái hơn :
- “Tại sao điều này giống hệt như cách lý giải của lão về mấy dòng chữ mà Phi Phụng viết cho ta?”
Sở Thiên Thư trầm ngâm một lát rồi hỏi :
- Khi nào thì đi?
Tề Cẩn Minh nói :
- Sáng ngày mai!
Tuy Sở Thiên Thư không nói gì nhưng từ thần sắc của chàng, Tiêu Quyên Quyên đã đoán ra chàng có tâm sự nên hỏi :
- Ngươi còn chuyện gì nữa không?
Sở Thiên Thư nói :
- Khi ở kinh thành vãn bối từng thọ ân cứu mạng của Thượng Quan cô nương, do vậy vãn bối muốn nói lời đa tạ với cô ta rồi mới đi. Nhưng bây giờ đêm đã khuya, không biết cô ta đã ngủ chưa. Vệ đại ca có thể thông báo giúp tiểu đệ một tiếng không?
Vệ Thiên Nguyên cũng đang muốn gặp Phi Phụng mà không thể được nên đành cười gượng thôi.
Sở Thiên Thư nói :
- Vệ đại ca không tiện đi thì để tiểu đệ tự đi vậy!
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Ngươi nhờ thúc mẫu của ta đưa ngươi đi thì tốt hơn.
Bỗng nghe Tề Cẩn Minh nói :
- Không cần phải đi. Thiên Nguyên, có một chuyện mà vừa rồi ta quên nói với ngươi, sau khi trao mảnh giấy đó cho ta thì Thượng Quan cô nương đã hạ sơn rồi.
Vệ Thiên Nguyên kinh ngạc hỏi lại :
- Hạ sơn rồi? Cô ta đi đâu?
Tề Cẩn Minh nói :
- Cô ta nóng lòng muốn báo phụ thù nên đã đi trước một bước đến Bạch Đà sơn.
Vệ Thiên Nguyên nghe tin này như sét đánh ngang tai, chàng ngẩn người một lúc rồi nói :
- Cô ta đi một mình đến Bạch Đà sơn?
Tề Cẩn Minh mỉm cười, nói :
- Các ngươi đi ngủ sớm đi. Sáng mai khởi hành cũng có thể đuổi kịp cô ta.
Vệ Thiên Nguyên hận là không được lập tức lên đường ngay, nhưng Sở Thiên Thư cần phải ngủ một đêm mới có thể phục hồi tinh lực nên chàng đành chờ đợi thêm mấy canh giờ.
Nhưng đáng thương cho chàng, tuy nằm trên giường, song lòng rối như tơ vò nên suốt mấy canh giờ chỉ nằm trăn trở chờ trời sáng.
* * * * *
Sau khi Vệ - Sở đi rồi thì Tiêu Quyên Quyên nhìn phu quân và hỏi :
- Đây là chuyện thế nào vậy?
Tề Cẩn Minh hỏi lại :
- Nàng muốn hỏi chuyện nào?
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Xin chàng đừng giả vờ ngây ngô trước mặt thiếp, chàng phải biết thiếp muốn hỏi chuyện gì chứ?
Tề Cẩn Minh suy nghĩ hồi lâu rồi nói :
- Quyên Quyên, hiện giờ chúng ta xem như đã là phu thê với danh chính ngôn thuận, nhớ lại chuyện trước đây, ta thật có lỗi với nàng.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Chuyện trước đây còn nhắc lại làm gì?
Tề Cẩn Minh nói :
- Không, tiền sự bất vong, hậu sự chi sư. Chúng ta đã chịu nhiều giáo huấn trong quá khứ nên nhắc lại cũng có chỗ tốt đấy.
Lão không quan tâm đến sự phản đối của thê tử mà tiếp tục nói :
- Thực ra từ lúc sơ ngộ ta đã cảm thấy tâm đầu ý hợp với nàng rồi.
Tiêu Quyên Quyên chợt cảm thấy cõi lòng tràn đầy dư vị ngọt ngào, bà ấp úng nói :
- Đừng... đừng nói chuyện khó nghe đó có được không?
Tề Cẩn Minh vẫn nghiêm túc nói :
- Lòng ta vốn đã thích nàng nhưng lại không dám nói với gia phụ.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Thiếp hiểu lúc đó chàng có nồi khổ tâm.
Tề Cẩn Minh nói tiếp :
- Sau đó gia phụ lo chuyện thành thân cho ta, Trang gia và Tề gia là môn đăng hộ đối.
Nhân phẩm, diện mạo và võ công của Trang Anh Nam cũng vào hàng kỳ nữ. Ta không dám trái mệnh nghiêm gia và cũng không có lý do phản đối nên đương thời chỉ nuôi một khối ảo tưởng trong lòng. Ta cũng không biết là ta thật sự thương yêu ai nên cũng không thể không đồng ý mối hôn sự đó.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Cẩn Minh, thiếp không trách chàng đâu.
Tề Cẩn Minh nói :
- Ta biết. Ai cũng không sai, chỉ có sợi tơ buộc nhầm người thôi. Nếu từ đầu Trang Anh Nam lấy Sở Kình Tùng, ta lấy nàng thì có phải là mọi người vui vẻ hạnh phúc hơn không.
- Bây giờ sửa sai cũng không muộn mà.
- Nhưng ta không muốn Ngọc nhi dẫm vào vết xe đổ của chúng ta.
- Vì thế mà chàng muốn thử xem Sở Thiên Thư có thật lòng yêu Ngọc nhi hay không?
- Không sai, hiện giờ hắn còn bị che đậy, nếu sau khi biết chân tướng mọi việc mà hắn vẫn yêu thương Ngọc nhi thì ta mới yên tâm.
- Chàng hoài nghi trong lòng hắn còn hình ảnh Khương Tuyết Quân?
- Vệ Thiên Nguyên và Sở Thiên Thư đều yêu Khương Tuyết Quân, có thể Vệ Thiên Nguyên yêu còn sâu sắc hơn. Nhưng cảm tình sâu nặng hay nông cạn đều giống như người uống nước, nóng lạnh phải tự biết, người ngoài khó có thể phán đoán được.
- Cảm tình cũng có thể thay đổi.
- Không sai, nhưng nếu không thử thì làm sao biết được!
Tiêu Quyên Quyên trầm tư một lúc rồi nói :
- Như vậy sự nhiệt tâm tác hợp hai đôi nhân duyên của thiếp là có khả năng làm sai?
Tề Cẩn Minh nói :
- Trước mắt chưa thể khẳng định được. Nhưng bất luận kết quả thế nào thì ta cũng không thể trách nàng. Nàng cũng biết nỗi khổ tâm của ta là muốn hóa giải oán thù giữa hai nhà Tề - Sở. Vả lại Ngọc nhi lấy Thiên Thư thì cuộc hôn nhân này cũng môn đăng hộ đối.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Nhưng chàng muốn Sở Thiên Thư, và Vệ Thiên Nguyên đi Bạch Đà sơn mà không sợ phong ba nguy hiểm quá lớn sao? Cường địch Bạch Đà sơn không cần nói, chỉ nói cuộc cờ tàn này làm sao thu thập?
Tề Cẩn Minh nói :
- Ngươi treo chuông tất phải mở chuông, sợ rằng hai chúng ta cũng phải đi Bạch Đà sơn một chuyến. Nhưng đương nhiên là chúng ta không thể đồng hành với bọn chúng và cũng không cần cho bọn chúng biết trước sự việc.
Tiêu Quyên Quyên lẩm bẩm tự nói :
- Người treo chuông tất phải đi mở chuông?
Rồi gượng cười nói tiếp :
- Thì ra... thì ra chàng đã sớm biết trước sự an bày của thiếp ở Bạch Đà sơn?
Tề Cẩn Minh mỉm cười, nói :
- Biết vợ có ai bằng chồng, tuy nàng không nói nhưng làm sao qua mắt ta được?
- Không phải thiếp muốn giấu chàng, chỉ vì...
- Nàng không cần giải thích, ta đã nói, bất luận nàng làm chuyện gì ta cũng không trách nàng.
- Nhưng thiếp cảm thấy trong lòng bất an.
- Nàng cảm thấy có lỗi với Khương Tuyết Quân?
- Cảnh ngộ cô ta gặp phải quá bi thảm, màn diễn ở Bí Ma Nhai tuy không phải do thiếp an bày nhưng ít nhiều thiếp cũng có chút trách nhiệm.
- Vì vậy ta hy vọng Sở Thiên Thư và Ngọc nhi có thể kết thành phu phụ nhưng nếu không cho hắn một cơ hội tuyển chọn hóa ra ta đã nợ một sự công bằng đối với Khương Tuyết Quân.
Tiêu Quyên Quyên trầm ngâm một lúc rồi nói :
- Chàng định khi nào lên đường?
Tề Cẩn Minh nói :
- Bọn chúng đã đi rồi, chúng ta cũng nên theo ngay thôi.
Tiêu Quyên Quyên ngạc nhiên hỏi :
- Ai lo liệu thương thế của lão nhân gia?
- Nàng yên tâm, Thượng Quan Vân Long và gia phụ chẳng qua là tức khí nhất thời, vừa rồi đi gặp nhi nữ của lão thì lão đã đồng ý thay ta lo liệu cho phụ thân.
- Lão ta muốn chàng trị giúp cho nữ nhi của lão chăng?
- Không hẳn là thế. Nhưng phụ thân và lão ta kỳ thực là đối phương khâm phục lẫn nhau, chẳng qua tính khí đôi bên đều ương ngạnh, nếu có người thứ ba bên cạnh, bất luận là ai thì bọn họ cũng đều không muốn nói ra tâm sự. Do vậy, ta dám bảo đảm sau khi chúng ta đi thì hai lão sẽ làm hòa lại như ban đầu.
- Chúng ta từng thọ ân Thượng Quan Vân Long, thiếp và Phi Phụng lại đặc biệt hợp nhau. Thực lòng mà nói thiếp có chút lo lắng cho cô ta.
- Vì Thiên Nguyên dễ thay lòng hơn Thiên Thư chăng?
- Đúng vậy, Sở Thiên Thư chẳng qua là hoài niệm về Khương Tuyết Quân mà thôi, làm sao có thể so sánh với mối tương giao thanh mai trúc nữ của bọn chúng?
- Không sai, có khả năng Vệ Thiên Nguyên yêu Khương Tuyết Quân sâu đậm hơn.
- Nhưng theo thiếp biết, tình yêu của Phi Phụng đối với Thiên Nguyên không kém Tuyết Quân. Nếu cho Thiên Nguyên biết việc cô ta...
Tề Cẩn Minh mỉm cười, nói :
- Đó cũng là vì cô ta muốn được người mình yêu thôi. Ta cảm thấy những việc cô ta làm không có gì là quá đáng.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Không sai, lúc đầu thiếp cũng không từ bất cứ việc gì để đoạt được chàng nhưng chàng cũng tha thứ cho thiếp. Chỉ sợ rằng chưa chắc Vệ Thiên Nguyên có thể được như chàng.
* * * * *
Vệ Thiên Nguyên đâu biết có người vì chàng mà lo lắng, hiện tại chuyện khẩn trương nhất của chàng là phải mau chóng đuổi theo Phi Phụng. Nhưng đáng tiếc là đã qua ngày thứ năm rồi mà vẫn không thấy tung tích của Phi Phụng đâu cả. Tuy nhiên, nhờ có Sở Thiên Thư đồng hành nên hành trình cũng đỡ phần tẻ nhạt. Qua ngày thứ bảy thì bọn họ đến chân núi Bạch Đà sơn, tuy vẫn không thấy tung tích Phi Phụng nhưng tại đây Vệ Thiên Nguyên và Sở Thiên Thư đã hội diện với bọn Ngọc Hư Tử.
Sau khi nghe Vệ Thiên Nguyên thuật lại câu chuyện gia gia của chàng trúng độc kế lưỡng hổ tương tranh thì Ngọc Hư Tử nộ khí xung thiên nói :
- Bạch Đà sơn chủ Vũ Văn Lôi quả nhiên là già mưu thâm toán, nhất định phen này ta phải giúp Tề lão tiền bối trả thù mới được.
Vệ Thiên Nguyên hỏi :
- Đạo trưởng có gặp Thượng Quan cô nương không?
Ngọc Hư Tử ngạc nhiên hỏi lại :
- Cái gì? Chẳng phải Thượng Quan cô nương đã cùng thiếu hiệp trở về Côn Luân sơn rồi sao?
Vệ Thiên Nguyên thở dài, nói :
- Đúng vậy, nhưng cô ta nóng lòng báo phụ thù nên đã đơn thân độc mã đi Bạch Đà sơn trước rồi.
Ngọc Hư Tử giậm chân, nói :
- Hỏng bét! Vậy thì chúng ta phải nhanh chóng lên núi tiếp ứng cho cô ta thôi.
Nói đoạn lão cắt đặt Sở Thiên Thư, Thanh Loan và đồ đệ Bào Lịnh Huy của lão ở lại phòng thủ dưới chân núi, bản thân lão và Vệ Thiên Nguyên đột nhập sào huyệt của Vũ Văn Lôi.
Bạch Đà sơn chủ Vũ Văn Lôi đang sốt ruột đứng ngồi tại một thạch thất, lão đang trông chờ tin tức của nhi tử và hai vị hộ pháp. Lão luôn miệng tự hỏi :
- “Theo kế hoạch đã định và có Cái Phúc Thiên làm nội ứng thì lẽ ra Thượng Quan Vân Long và Tề Yến Nhiên đã đấu với nhau đến lưỡng bại câu thương rồi, mọi việc phải kết thúc thuận lợi, tại sao không thấy nhi tử và hai vị hộ pháp trở về?”
Đang lúc bồn chồn lo lắng thì bỗng nhiên có người đẩy cửa bước vào. Là ai mà chưa có sự cho phép của Bạch Đà sơn chủ đã dám bước vào thạch thất của lão? Vũ Văn Lôi cho rằng đó là thê tử của lão nên lão vẫn cúi đầu nói :
- Đừng đến làm phiền ta!
Người vừa bước vào là một phụ nhân trung niên nhưng không phải là Kim Hồ - thê tử của Vũ Văn Lôi, phụ nhân lạnh lùng nói :
- Hình như ba mươi năm trước, ngươi đã từng nói câu này với ta một lần. Nhưng lần này ta đến để giúp ngươi.
Vũ Văn Lôi kinh ngạc ngẩng đầu lên nhìn và nói :
- Là ngươi à?
Phụ nhân này có tướng mạo rất giống Kim Hồ nhưng niên kỷ già hơn một chút. Bà ta tiếp tục lạnh lùng nói :
- Ta không thể đến sao?
Vũ Văn Lôi nói :
- Hảo Hảo không có ở đây, Hạo nhi vẫn chưa có tin tức, ngươi có muốn đi thăm Hảo Hảo không?
Phụ nhân nói :
- Ta đến để tìm ngươi! Chính vì Hảo Hảo không có ở đây nên ta mới đến. Bây giờ ta muốn nói rõ với ngươi một chuyện.
Vũ Văn Lôi nói :
- Được, ta cũng đang muốn hỏi ngươi về tin tức ở Côn Luân sơn.
Phụ nhân nói :
- Ta đã tận lực nhưng địch nhân quá mạnh. Hạo nhi đã bị Tề Cẩn Minh phế võ công, hiện đang được hai vị hộ pháp đưa về. Nhi tử của ngươi còn bảo toàn được tính mạng là phúc lắm rồi, Thanh My là đồ đệ duy nhất của ta, ả còn thảm hơn nhi tử của ngươi, ả đã chết rồi.
Vũ Văn Lôi ngạc nhiên hỏi :
- Tại sao cô ta chết?
- Ta bảo ả cải trang Thượng Quan Phi Phụng nhưng không ngờ lại gặp Phi Phụng thật.
Ta đến cứu nhưng không kịp.
- Thế còn kế ly gián của chúng ta...
- Đã sớm bị người ta khám phá rồi. Hiện tại Tề Yến Nhiên đã là khách nhân ở Tinh Túc Hải.
- Bọn chúngkhông trúng kế à?
- Bọn chúng đấu với nhau một trận nhưng có lưỡng bại câu thương hay không và thương thế đến mức nào thì ta không biết. Phi Phụng và Vệ Thiên Nguyên đang trên đường đến đây nên sợ rằng thương thế của hai lão bất tử kia không nặng lắm. Còn nữa, phu phụ Tề Cẩn Minh có lẽ cũng sẽ đến đấy.
- Chỉ một mình Tề Cẩn Minh thôi đã khó đối phó rồi, nếu hai lão chết tiệt kia thương thế không nặng thì...
Phụ nhân mỉm cười, nói :
- Ngươi cũng biết tình thế nghiêm trọng, vậy thì chúng ta nói qua chuyện khác nhé!
Vũ Văn Lôi trầm ngâm một lát rồi nói :
- Việc đã đến nước này, cơ nghiệp Bạch Đà sơn sợ rằng khó bảo toàn, chúng ta còn chuyện gì để nói nữa?
Phụ nhân cười nhạt, nói :
- Ngươi còn muốn bảo vệ cơ nghiệp sao? Ta thấy với tình thế trước mắt thì chúng ta nên tìm cách bảo vệ sinh mạng thì hơn. Lôi đệ, chúng ta cùng đi nhé!
Vũ Văn Lôi ngạc nhiên hỏi lại :
- Bỏ mặc bọn họ à?
- Ta chỉ cần cùng ngươi thoát đi thôi! Ta cũng không có phép thần thông để bảo vệ toàn bộ thân bằng quyến thuộc của ngươi.
- Đừng quên ngươi là cô cô của Hảo Hảo!
- Ta không quên và cũng không quên chuyện cũ. Chỉ sợ là ngươi đã quên thôi! Ta hỏi ngươi, lúc đầu ngươi hứa với ta thế nào? Vì ngươi mà ta mạo hiểm để bị thúc thúc ngươi suýt đánh chết, vì ngươi mà ta bị đuổi ra khỏi Bạch Đà sơn. Chỉ mong rằng sau khi lão ta chết thì ngươi tuân thủ lời hứa lấy ta làm vợ, nào ngờ ngươi lại bị con yêu tinh kia câu hồn. Hai mươi năm qua ta sống như kiếp du hồn dã quỷ, ngươi đã hại ta thân bại danh liệt...
Vũ Văn Lôi ngắt lời :
- Đừng nói nữa! Chuyện xấu của ngươi mà lọt ra ngoài thì dễ nghe lắm sao?
Phụ nhân nói :
- Ngươi biết là chuyện xấu mà tại sao lúc đầu cũng muốn làm?
Vũ Văn Lôi xuống nước :
- Được rồi, Hân Hân, ta cầu xin ngươi, chuyện quá khứ không ai muốn nhắc lại, đúng không? Vừa rồi ngươi tự nói là muốn đến giúp ta nên ta không muốn tranh cãi với ngươi nữa.
Nguyên phụ nhân này có tên là Tiêu Hân Hân, bà ta vốn là nàng hầu của Sơn chủ tiền nhiệm Vũ Văn Bác, Vũ Văn Lôi là điệt nhi của Vũ Văn Bác. Vì muốn được kế tục địa vị nên Vũ Văn Lôi đã tư thông với Tiêu Hân Hân. Lão được Tiêu Hân Hân giúp đỡ nên địa vị ngày một củng cố, cuối cùng sự tư thông này cũng bị Vũ Văn Bác phát hiện, nhưng lúc đó vây cánh của Vũ Văn Lôi đã mạnh nên Vũ Văn Bác chẳng làm gì được, chỉ có thể trục xuất Tiêu Hân Hân ra khỏi Bạch Đà sơn thôi. Trước lúc Tiêu Hân Hân bị trục xuất thì Kim Hồ Tiêu Hảo Hảo đã đến Bạch Đà sơn nương nhờ bà ta. Khi Vũ Văn Bác chết, Kim Hồ đã trưởng thành, dung mạo kiều diễm như hoa nên Vũ Văn Lôi vừa kế tục địa vị thì lấy điệt nữ chứ không lấy cô cô. Vì vậy mà Tiêu Hân Hân phải sống lang bạt kỳ hồ và ôm hận suốt hai mươi năm qua.
Tiêu Hân Hân thấy Vũ Văn Lôi xuống nước thì cũng hạ giọng nói :
- Được rồi, chỉ cần ngươi tuân thủ lời hứa ban đầu thì ta cũng không nhắc lại hận cũ nữa.
Ngươi mau nói đi, ngươi có muốn cùng ta cao chạy xa bay không?
Vũ Văn Lôi nói :
- Việc này trọng đại, ngươi cho ta suy nghĩ một chút được không?
Tiêu Hân Hân nói :
- Thanh sơn còn thì không lo gì chẳng có củi đun. Ta khuyên ngươi không nên lưu luyến cơ nghiệp Bạch Đà sơn. Còn như Hảo Hảo, ta đã thay ả bảo vệ cho nhi tử của ả trở về, tuy võ công bị phế nhưng vẫn còn toàn mạng.
Vũ Văn Lôi trầm ngâm không nói gì.
Tiêu Hân Hân thúc giục :
- Rốt cuộc thì ngươi đợi đến khi nào? Sợ rằng khi ngươi đưa ra quyết định thì đã không còn kịp đấy.
Ngay lúc này bỗng nhiên có người từ bên ngoài cao giọng bẩm báo :
- Bẩm Sơn chủ, Tiêu chủ nhân của Tiêu thế gia đến!
Vũ Văn Lôi vui mừng không ngờ, lão nói :
- Tiêu Chí Dao đến rồi, thật là tốt quá!
Tiêu Hân Hân lạnh lùng nói :
- Chưa chắc Tiêu Chí Dao có thể giúp được ngươi!
Vũ Văn Lôi nói :
- Cùng lắm thì ta cũng có thể đến Tiêu thế gia của hắn lánh nạn.
Tiêu Hân Hân cười nhạt, nói :
- Chỉ sợ rằng thiên hạ không có chuyện trùng hợp như thế, lúc ngươi vừa lâm đại nạn thì hắn dẫn xác đến.
Vũ Văn Lôi ngạc nhiên hỏi :
- Ngươi nói thế là có ý gì?
Tiêu Hân Hân thản nhiên đáp :
- Không có gì. Ngươi đã có núi cao để dựa thì ta làm sao có thể miễn cưỡng ngươi đi với ta? Được rồi, ngươi cứ đi dựa vào Tiêu Chí Dao, nhưng nhớ là không được tìm ta nữa đấy nhé.
Vũ Văn Lôi ra khỏi thạch thất hỏi thuộc hạ :
- Làm sao ngươi biết đó là Tiêu Chí Dao?
Đại hán trung niên nói :
- Lão ta mang theo tín vật mà thuộc hạ từng nghe Sơn chủ nói...
Vũ Văn Lôi gật đầu, nói :
- Đúng, đã có tín vật thì không thể giả mạo được.
Nói đoạn lão bước thẳng ra đại sảnh thì thấy một đại hán trung niên, tướng mạo phương phi mang trường kiếm đang đứng chờ. Quả nhiên đó là Tiêu Chí Dao, chủ nhân của Tiêu thế gia ở Kinh sư. Bạch Đà sơn chủ Vũ Văn Lôi vui mừng khôn tả, vội bước ra nghênh đón thì đột nhiên ngoài đại sảnh có hai bóng người nữa xuất hiện. Thì ra đây là hai tên thuộc hạ của Bạch Đà sơn và là hai đầu lĩnh của hai toán quân phòng vệ. Bọn chúng mình bê bết máu tươi đang cố gắng tiến vào đại sảnh.
Vũ Văn Lôi cả kinh quên cả việc chào hỏi tân khác, quát hỏi :
- Xảy ra chuyện gì?
Một đầu lĩnh nói :
- Bẩm... bẩm Sơn chủ... Địch... địch nhân đã...
Tên thứ hai tiếp lời :
- Địch nân đã lên tới nơi rồi... Bọn thuộc hạ vô năng...
Vũ Văn Lôi liền hỏi :
- Bọn chúng là những ai?
Tên thứ nhất nói :
- Là Phi Thiên Thần Long Vệ Thiên Nguyên... Và...
Tên thứ hai bổ xung :
- Và Võ Đang ngũ lão Ngọc Hư Tử.
Vũ Văn Lôi ngạc nhiên tự nói :
- Có cả Ngọc Hư Tử à? Ta và Võ Đang đâu có thù oán gì, tại sao...
Lời chưa dứt thì đã có hai bóng người phi như bay vào trước cửa đại sảnh, dẫn đầu là một tục gia thiếu niên, tướng mạo khôi ngô tuấn tú, phía sau là một lão đạo trưởng mặc lam bào. Hai nhân vật này không phải ai xa lạ mà chính là Vệ Thiên Nguyên và Ngọc Hư Tử.
Vũ Văn Lôi vội quay sang nói với Tiêu Chí Dao :
- Tiêu huynh đệ, ngươi đến thật đúng lúc. Vũ mỗ xin có lời đa tạ trước.
Tiêu Chí Dao nói :
- Địch nhân đã ở trước mắt, Vũ huynh hà tất phải khách khí. Chẳng phải lâu nay chúng ta vẫn chia xẻ hoạn nạn với nhau đó sao? Vũ huynh cứ xuất môn đối phó với bọn chúng, tại hạ xin trợ thủ phía sau.
Đã có Tiêu Chí Dao tại đương Tiễn đại tiên sinh và thấy đối phương chỉ có hai người nên Vũ Văn Lôi yên tâm, lão đường hoàng bước ra khỏi đại sảnh và cất giọng kẻ cả, nói :
- Vệ Thiên Nguyên, ta không ngờ ngươi lại đến nạp mạng sớm như thế! Ngọc Hư đạo trưởng, tại hạ nhớ không lầm thì giữa Bạch Đà sơn và Võ Đang hình như không có hiềm khích gì, tại sao đạo trưởng lại...
Ngọc Hư Tử cười ha ha một tràng rồi nói :
- Sơn chủ hà tất phải hỏi lý do, bần đạo chỉ có thể nói rằng: Diệt trừ ác nhân tà đạo là trách nhiệm của người trong võ lâm hiệp nghĩa đạo!
Vũ Văn Lôi cười nhạt, nói :
- Thì ra là vậy! Được, vậy thì tại hạ cũng không khác khí!
Vệ Thiên Nguyên tuy chưa lên tiếng nhưng song mục đỏ như huyết, sắc diện bừng bừng sát khí, chàng lặng lẽ quan sát Vũ Văn Lôi và Tiêu Chí Dao rồi chậm rãi lên tiếng :
- Tuyệt lắm! Không ngờ hôm nay lại hội diện đầy đủ thế này! Vũ Văn Lôi, năm xưa ngươi mượn đao giết người, ngươi trao độc dược và ám khí cho Tiêu Chí Dao để hắn ám hại phụ thân ta, hôm nay ta nhất định phải trả mối thù này.
Vũ Văn Lôi cười nhạt, nói :
- Khá lắm, tiểu tử ngươi khá lắm!
Lời vừa dứt thì lão lập tức vung hữu chưởng nhằm vào giữa ngực Vệ Thiên Nguyên đánh tới.
Vệ Thiên Nguyên phản ứng cực kỳ nhanh lẹ, chàng dịch bô qua trái tránh né tâm chưởng của đối phương, đồng thời hữu thủ cũng xuất ra một chưởng. Trong chớp mắt song chưởng giao nhau, “ầm” một tiếng kinh thiên động địa, thân hình của Vũ Văn Lôi hơi dao động, còn Vệ Thiên Nguyên phải lui ra sau hai bước. Đây không phải vì công lực của Vệ Thiên Nguyên kém hơn đối phương mà vì công phu sở luyện của Vũ Văn Lôi cực kỳ tà môn.
Hữu thủ của lão luyện Hỏa Diệm Lực nên thủ chưởng của Vệ Thiên Nguyên vừa tương tiếp thì cảm thấy một luồng khí nóng như lửa nhập thể, chàng cả kinh nên không thể không thối lui, tạm thời bị rơi vào thế hạ phong.
Trong chớp mắt tả chưởng của Vũ Văn Lôi đã vỗ tới, lần này Vệ Thiên Nguyên tránh né không dám nghênh tiếp nhưng chàng vẫn không sao tránh né được chưởng phong. Nói ra cũng kỳ quái, hữu chưởng của Vũ Văn Lôi phát ra chưởng phong nóng kinh người nhưng tả chưởng luyện Hàn Băng chưởng nên chưởng phong lạnh thấu xương thấu cốt.
Vũ Văn Lôi đắc ý phá lên cười ha ha một trang, trong lúc cười lão đã liên tiếp công Vệ Thiên Nguyên bảy tám chiêu nữa.
Đột nhiên có một tên thuộc hạ của Vũ Văn Lôi chạy vào hô lớn :
- Sơn chủ, có thích khách!
Lời này vừa dứt thì thích khách đã đến trước đại sảnh. Đó là một bạch y thiếu nữ dung quang tuyệt mỹ, thân mang trường kiếm, thân pháp cực kỳ ảo diệu.
Thật là :
“Ngộ hiểm chi thời hốt văn thích khách.
Thù nhân kinh hãi, ngã lực đột tăng.”
Tạm dịch :
“Giữa lúc lâm nguy chợt nghe thích khách.
Kẻ thù kinh hãi, sức ta chợt tăng.”

Xem tiếp hồi 20
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 11232
Points : 14689
Reputation : 0
Join date : 16/10/2016

Bài gửiTiêu đề: Re: Ảo Kiếm Linh Kỳ - Lương Vũ Sinh   Wed May 10, 2017 5:14 pm

Hồi 20
Oán thù tương báo
Vĩnh kết tơ duyên


Vệ Thiên Nguyên đoán chắc là Phi Phụng nên tinh thần vô cùng hưng phấn, chàng liếc mắt nhìn qua thì quả nhiên là nàng, chàng vội kêu lên :
- Phi Phụng, nàng đến thật đúng lúc!
Phi Phụng vừa thi triển ảo kiếm tuyệt diệu để đẩy lui Vũ Văn Lôi, vừa hô lớn :
- Coi chừng độc chưởng!
Ngay lúc đó Tiêu Chí Dao đã lướt lên trước cùng Ngọc Hư Tử động thủ. Tiêu Chí Dao thi triển trường kiếm vũ lộng như cuồng long xuất hải nhưng kiếm pháp của Ngọc Hư Tử càng tinh diệu hơn. Ngọc Hư Tử tuy niên kỷ nhỏ nhất trong Võ Đang ngũ lão nhưng kiếm thuật cao cường nhất. Nhưng do lão không quyết ý hạ độc thủ nên nhất thời lão chỉ chống đỡ và cầm chân Tiêu Chí Dao, không cho lão này rảnh tay tiếp ứng Vũ Văn Lôi.
Vệ Thiên Nguyên có Phi Phụng trợ thủ thì áp lực bỗng nhiên giảm hẳn xuống, nhưng chàng cảm thấy kỳ quái là tại sao không thấy thuộc hạ của Vũ Văn Lôi đến trợ chiến? Đang lúc hoài nghi thì chàng nghe bên trái đại sảnh có người hô lớn :
- Kẻ nào vượt qua hòn giả sơn thì tất tử.
Vừa nghe lời này Thiên Nguyên vui mừng khôn tả, nhưng Vũ Văn Lôi lại kinh ngạc vô cùng. Thì ra giọng nói vừa rồi là của Tề Cẩn Minh. Lúc này Vũ Văn Lôi mới rõ tại sao không thấy thuộc hạ đến trợ chiến và Vệ Thiên Nguyên cũng ngộ ra duyên cớ. Tuy nhiên, Vũ Văn Lôi không thấy được tình hình bên ngoài, nếu trông thấy thì lão càng hồn kinh phách tán gấp bội. Bởi lẽ bên ngoài đã có trên ba chục thi thể nằm ngang dọc trên mặt đất, phân nửa số đó là bị Tề Cẩn Minh điểm huyệt làm chúng mất năng lực kháng cự. Nửa kia là trúng Mai Hoa châm của Ngân Hồ Tiêu Quyên Quyên. Tuy bà ta không sử dụng loại ám khí tẩm độc nhưng cũng đủ khiến cho bọn chúng toàn thân tê liệt, nhất thời mất đi tri giác.
Thuộc hạ của Bạch Đà sơn chủ khoảng ba trăm người, số ngã xuống không quá một phần mười nhưng cũng đủ khiến chúng hồn xiêu phách tán, không dám xông vào đại sảnh trợ giúp chủ nhân.
Vũ Văn Lôi miễn cưỡng trấn định tâm thần rồi lớn tiếng quát lớn :
- Tề Cẩn Minh, ngươi muốn giết ta thì lúc này là cơ hội tốt nhất đấy, mau vào trong này đi!
Vệ Thiên Nguyên liền tiếp lời :
- Sư thúc, người không nên vào!
Tề Cẩn Minh đều hiểu ý của hai người, nên lão phá lên cười ha hả rồi nói :
- Thiên Nguyên, ta biết là ngươi không cần sự giúp đỡ của người khác. Vũ Văn Lôi, ngươi cũng không cần khiêu khích ta, ta muốn giết ngươi thì có thể đã ra tay từ lâu rồi.
Ngừng một lát, lão nói tiếp :
- Ngươi hai ba lần hại ta, ta vốn phải tìm ngươi thanh toán nhưng Vệ Thiên Nguyên cần báo phụ thù quan trọng hơn là ân oán giữa ta và ngươi, ta đành phải nhường cho hắn thôi.
Tuy nhiên ngươi đừng tính chuyện thoát thân, nếu ngươi ra khỏi đại sảnh thì đừng trách ta xuất thủ đấy.
Vệ Thiên Nguyên tiếp lời :
- Sư thúc yên tâm, hiện tại hắn chạy không thoát đâu!
Người bên ngoài không thể tiến vào, Vũ Văn Lôi tuy có Tiêu Chí Dao trợ chiến nhưng bị Ngọc Hư Tử cầm chân nên chẳng khác gì đơn thân độc mã, vì vậy cũng chẳng trách Vệ Thiên Nguyên quá tự tin. Song, câu này chàng nói hơi sớm một chút.
Trước sự liên thủ công kích của Thiên Nguyên và Phi Phụng thì Vũ Văn Lôi chỉ lo chống đỡ chứ không còn lực phản công. Thậm chí lão không có thời gian để mở miệng nói, nhất thời đã rơi vào thế lực bất tòng tâm. Nhưng không phải là không có người trợ giúp lão.
Song phương đang lúc kịch đấu thì đột nhiên Thiên Nguyên và Phi Phụng ngửi thấy mùi vị kỳ quái tựa như hương khí do vật gì bị đốt cháy phát ra. Lúc đầu không cảm thấy có vấn đề gì nhưng càng lúc mùi hương càng đậm đặc làm cho hô hấp bị ức chết. Vì vậy bọn họ không thể không phong bế hô hấp, tạm thời không thể lên tiếng.
Mùi hương cổ quái kia phát tán rất nhanh, tuy bọn họ đã phong bế hô hấp nhưng vẫn bị ảnh hưởng. Cảm giác tựa như buồn ngủ, không thể nào phấn chấn được tinh thần. Nhưng ngược lại Vũ Văn Lôi bỗng hưng phấn tinh thần hẳn ra.
Nguyên hương khí này là Thần Tiên Đan đặc chế, tác dụng mạnh gấp mấy lần Thần Tiên Đan thông thường của Vũ Văn Lôi chế luyện. Lão ta là người chế luyện Thần Tiên Đan nên đương nhiên là quen ngửi khí vị của nó, do vậy mà không bị ảnh hưởng gì. Nhưng lão không khỏi có chút kinh ngạc và thầm nghĩ :
- “Loại dược tể Thần Tiên Đan đậm đặc này ta vẫn chưa phối chế thành, không ngờ Hân Hân đã phối thành công rồi.”
Hương khí tỏa ra từ khe hở của vách đại sảnh nên đương nhiên Vũ Văn Lôi biết người nấp bên trong là ai. Quả nhiên nghe tiếng Tiêu Hân Hân từ bên trong truyền ra :
- Đừng do dự nữa, nhân cơ hội này chúng ta cùng thoát thân thôi! Thế nào, ngươi vẫn luyến chiến sao? Nếu do dự là không kịp đấy.
Nào ngờ tình thế bỗng nhiên biến chuyển, Vũ Văn Lôi chợt phát hiện trong đại sảnh tràn ngập mùi thanh hương và lão cũng nhận ra đây là thuốc giải của Thần Tiên Đan. Vệ Thiên Nguyên, Phi Phụng và cả Tiêu Chí Dao, Ngọc Hư Tử chợt phấn chấn tinh thần trở lại.
Vũ Văn Lôi bỗng hiểu ra ngay vấn đề, không cần hỏi cũng biết đây là “kiệt tác” của Ngân Hồ Tiêu Quyên Quyên.
Quả nhiên nghe Tiêu Quyên Quyên từ bên ngoài nói vọng vào :
- Cô cô, cả đời người chịu bao nhiêu khổ não rồi, tất cả cũng chỉ vì hắn gieo rắc. Đến lúc này mà cô cô còn muốn bảo vệ cho hắn sao?
Vũ Văn Lôi liền lớn tiếng nói :
- Hân Hân, quá khứ ta không tốt với ngươi, ta đã biết mình sai rồi. Mau đến giúp ta đi!
Tiêu Quyên Quyên lớn tiếng nói tiếp :
- Cô cô, người không xuất thủ thì tiểu nữ không xuất thủ. Nếu người vẫn chấp mê bất ngộ thì đừng trách tiểu nữ làm vãn bối mà vô lễ!
Lúc này Vệ Thiên Nguyên và Phi Phụng đã hưng phấn tinh thần trở lại nên lập tức phản công, nhất thời chưởng phong kiếm ảnh như phong ba bão vũ vây chặt Vũ Văn Lôi vào giữa.
Vũ Văn Lôi lớn tiếng gọi :
- Hân Hân, ngươi là cô cô của ả, bản lĩnh của ngươi cũng cao cường hơn ả, ngươi còn sợ làm gì, mau giúp ta, mau đến giúp ta!
Đột nhiên nghe có người thở dài nhưng không phải là tiếng thở dài của Tiêu Hân Hân.
- Hai ngươi thật không biết xấu mặt, nhưng ai bảo ngươi là phu quân của ta.
Thì ra đây là giọng nói của Kim Hồ - Tiêu Hảo Hảo.
Nguyên bên trong đại sảnh có một cánh cửa ngầm, cánh cửa này vừa mở, Kim Hồ xuất hiện thì lập tức nghe một tiếng nổ “ầm” long trời lở đất. Theo đó là hàng ngàn mũi ám khí từ tay Kim Hồ phát ra, đó là ám khí độc môn của Tiêu gia, Kim Châm Độc Vụ.
Nhất thời đại sảnh tràn ngập khói mù và vô số Mai Hoa châm nhỏ như lông bò, kim quang tỏa ra lấp lánh. Vệ Thiên Nguyên không ngừng phát phách không chưởng quét cho Mai Hoa châm bay đi nhưng độc vụ mù mịt nên nhất thời khó lòng quét hết được, thậm chí chàng cũng không dám mở mắt.
Đột nhiên chàng cảm thấy hai luồng hàn khí và nhiệt khí cùng xông đến nên vội vung song chưởng lên hộ thân. Thì ra Vũ Văn Lôi chớp cơ hội hỗn loạn phát song chưởng đánh thẳng ra trước, tả chưởng là Hàn Băng chưởng, hữu chưởng là Hỏa Diệm Lực.
“Ầm!” một tiếng, bốn chưởng chạm tiếp, Vệ Thiên Nguyên phải vận toàn công lực chống đỡ. Bốn đạo kình phản chấn lẫn nhau, Vệ Thiên Nguyên ngã ngửa ra đất, Vũ Văn Lôi cũng “hự” một tiếng rồi thổ huyết tươi.
Phi Phụng làm sao để đối phương hại Thiên Nguyên, nàng lập tức vung kiếm đâm thẳng vào người Vũ Văn Lôi. Do khói mù vẫn dày đặc trong đại sảnh nàng nhận phương hướng không chuẩn nên chỉ đâm trúng vai trái của Vũ Văn Lôi.
Bỗng nghe Kim Hồ kêu lên :
- Ngươi có cần sinh mạng Vệ Thiên Nguyên không?
Phi Phụng cả kinh, nàng vội thu kiếm quay lại tấn công về phía Kim Hồ vừa nói. Vũ Văn Lôi có cơ hội thoát thân, lão lập tức mở cửa ngầm vọt thẳng vào trong.
Thực ra Vệ Thiên Nguyên chưa rơi vào tay Kim Hồ, nội công của chàng thâm hậu nên nhất thời chưa đến nỗi hôn mê, do vậy chàng đã sớm lăn người vào góc đại sảnh. Kim Hồ đánh lừa được Phi Phụng nên lập tức men theo vách tường để tiếp cận cửa ngầm. Bà ta mặc hắc y nên Phi Phụng không thể nhìn thấy được bóng bà ta trong đám khói mù dày đặc.
Nhưng nàng đâm hụt một kiếm thì biết ngay là Kim Hồ đã chạy thoát.
Kim Hồ lặng lẽ lần tới cửa ngầm, không ngờ cửa ngầm đã đóng chặt. Thì ra Vũ Văn Lôi sợ truy binh nên vừa lọt qua thì lập tức khóa trái cửa lại. Cơ quan ngầm bên trong vách tường, trừ phi phá vỡ bức tường, còn không thì người bên ngoài không thể nào mở được.
Chợt nghe Vệ Thiên Nguyên kêu lên :
- Phi Phụng, ta không sao!
Chàng sợ Phi Phụng nóng lòng vì mình nên dùng tàn lực kêu lên một tiếng, chàng không lên tiếng thì tốt, một khi mở miệng thì thật là “hữu sự” rồi. Miệng vừa mở thì độc khí nhập vào, nhất thời hôn mê bất tỉnh.
Nhưng khẩn trương nhất là Kim Hồ. Bà ta mạo hiểm cứu phu quân nhưng không ngờ phu quân chẳng ngó ngàng gì đến sống chết của bà ta. Kim Hồ nóng lòng nên đập cửa kêu lớn :
- Mau cho ta vào! Mau cho ta vào!
Bà ta thừa biết ảo kiếm của Phi Phụng cực kỳ lợi hại, nhưng hy vọng là cửa ngầm sẽ mở ra nhanh hơn ảo kiếm của Phi Phụng. Thế nhưng bà ta chỉ nghe tiếng của mình dội lại mà thôi, cùng lúc đó mũi kiếm của Phi Phụng đã điểm tới giữa lưng rồi. Võ công của Kim Hồ không phải tầm thường tuy trong thế cùng đường nhưng bà ta vẫn kịp phóng ra một loạt ám khí. Song đáng tiếc là ảo kiếm của Phi Phụng đã che kín toàn thân nàng, phong vũ còn không xuyên qua được thì làm sao ám khí có thể kích vào. Nàng vừa múa kiếm hộ thân vừa đuổi theo Kim Hồ như hình với bóng khiến bà ta chẳng biết làm thế nào khác nên đành chạy ra ngoài đại sảnh.
Phi Phụng không truy sát mà chạy tới đỡ Thiên Nguyên, nàng cảm thấy chân tay của chàng đã lạnh như băng, nàng hốt hoảng đưa tay sờ lên mũi thì may thay hô hấp vẫn chưa đoạn. Phi Phụng hơi yên tâm, nàng vội cõng Thiên Nguyên ra ngoài.
Lại nói đến Kim Hồ. Bà ta vừa chạy ra khỏi đại sảnh thì gặp ngay Sở Thiên Thư.
Nguyên Sở Thiên Thư và Thanh Loan cùng Bào Lệnh Huy trấn thủ dưới núi nhưng khi gặp phu phụ Tề Cẩn Minh thì bọn họ cũng đăng sơn tham chiến. Sở Thiên Thư từng bị độc châm của Kim Hồ đả thương suýt chút nữa thì mất mạng. Cừu nhân kiến diện thì sát khí đột hiện, chàng quát lớn :
- Kim Hồ, không ngờ ngươi cũng có ngày hôm nay!
Lời vừa dứt thì song bút cũng nhằm vào tử huyệt của Kim Hồ đâm tới.
Đột nhiên nghe “choang” một tiếng, Ngân Hồ đã xuất kiếm gạt song bút của Sở Thiên Thư qua một bên và nói :
- Thiên Thư, xin ngươi hãy nể mặt ta, tốt xấu gì bà ta cũng là bào tỷ của ta.
Sở Thiên Thư đành thu song bút lui sang một bên.
Kim Hồ ngước nhìn muội muội của bà ta hồi lâu rồi lạnh lùng nói :
- Thế à, ngươi còn nhận ta là bào tỷ sao?
Ngân Hồ nói :
- Chúng ta tuy xa nhau từ nhỏ nhưng chung quy vẫn là tỷ muội. Muội cũng từng làm nhiều việc sai trái, chỉ cần tỷ tỷ...
Kim Hồ cắt lời nói :
- Ta không muốn nghe ngươi giáo huấn, ta chỉ muốn thỉnh cầu ngươi một chuyện.
Ngân Hồ nói :
- Xin tỷ tỷ cứ nói.
Kim Hồ nói :
- Hạo nhi của ta đã bị phu quân ngươi phế võ công, e rằng hắn không thể trụ lại ở Bạch Đà sơn được nữa. Ngươi có thể thay ta lo liệu cả đời cho hắn không?
Ngân Hồ kinh ngạc. Bà buột miệng kêu lên :
- Tỷ tỷ, không lẽ tỷ tỷ muốn tìm...
Kim Hồ nói tiếp :
- Ngươi tưởng là ta tự vẩn chăng? Ta không nỡ chết vô ích đâu! Nhưng thế sự khó lường, ta chỉ hỏi ngươi, ngươi có thể đồng ý thỉnh cầu của ta không?
Ngân Hồ nói :
- Được, muội đồng ý!
Kim Hồ thở phào một hơi rồi nói :
- Vậy thì ta yên tâm rồi!
Nói đoạn bỗng bà quay người chạy lại vào trong đại sảnh vẫn còn khói mù mờ mịt.
Tề Cẩn Minh lướt lên trước và kêu lên :
- Quyên Quyên, tại sao nàng không ngăn bà ta lại?
Ngân Hồ nói :
- Vì thiếp đã biết bà ta muốn làm gì rồi. Nếu một người đã quyết tâm làm một việc gì đó mà chúng ta ngăn cản thì có chết người đó cũng không thể nhắm mắt.
Tề Cẩn Minh gượng cười, nói :
- Xem ra các người tuy chia tay từ nhỏ nhưng hiểu tỷ tỷ không ai bằng muội muội.
Lúc này Phi Phụng đã đưa Vệ Thiên Nguyên ra ngoài và giao cho Tề Cẩn Minh trị thương. Nàng và Sở Thiên Thư lập tức xông vào đại sảnh giúp Ngọc Hư Tử công kích Tiêu Chí Dao. Cặp kỳ phùng địch thủ này hiện đã bị ảnh hưởng bởi khí độc nên chỉ đấu cầm chừng, cả hai không ai mạo hiểm hạ sát thủ. Tuy nhiên Vũ Văn Lôi đã bỏ chạy nên Tiêu Chí Dao cũng mất tinh thần không ít. Lão mấy phen muốn thoát khỏi vòng chiến, nhưng ngoại diện đã bị bao vây, hơn nữa trường kiếm của Ngọc Hư Tử quấn riết không buông nên lão không thể nào thoát đi được. Kịp lúc Phi Phụng và Thiên Thư vào trợ chiến thì Tiêu Chí Dao hồn xiêu phách tán, lão chưa kịp trấn định tinh thần thì đã một tiếng như bò bị chọc tiết.
Trường kiếm của Phi Phụng đâm thẳng vào vai phải của lão khiến lão mất khả năng vận kiếm chống đỡ, nhân cơ hội đó Sở Thiên Thư múa song bút đâm thẳng vào giữa ngực Tiêu Chí Dao.
Ngọc Hư Tử thu kiếm và nói :
- Đa tạ cô nương và thiếu hiệp trợ thủ!
Phi Phụng mỉm cười, nói :
- Đạo trưởng chớ khách khí, diệt ác trừ gian là trách nhiệm của người hiệp nghĩa đạo mà!
Nói đoạn nàng dìu Ngọc Hư Tử ra khỏi đại sảnh cùng với Sở Thiên Thư. Trong lúc hỗn chiến Ngọc Hư Tử bị trúng một mũi độc châm nhưng nội lực của lão thâm hậu, nhất thời độc tố chưa thể phát tác. Song, lão vừa đối phó cường địch vừa vận chân khí kháng độc nên hao tổn khá nhiều công lực, vì vậy mà lúc này chợt cảm thấy đầu quáng mắt hoa. Nhưng cũng may là Ngân Hồ Tiêu Quyên Quyên có thuốc giải, bà ta cho lão uống một viên giải dược và bảo lão tọa thiền vận công trục độc.
Tề Cẩn Minh cũng đang chẩn mạch cho Vệ Thiên Nguyên, lão thấy Sở Thiên Thư trở ra thì hỏi ngay :
- Hắn đã trúng Hàn Băng chưởng của Vũ Văn Lôi. Thiên Thư, ngươi có Quỳnh Ngọc Đan đó không?
Quỳnh Ngọc Đan là loại dược hoàn khắc hàn, một phương thuốc bí truyền của Sở gia, công hiệu có thể sánh với linh dược Tiểu Hoàn Đan của Thiếu Lâm tự.
Sở Thiên Thư nói :
- Chỉ còn có hai viên.
Tề Cẩn Minh nhận lấy cho Vệ Thiên Nguyên uống rồi nói :
- Ta có thể giúp hắn ngưng tập chân khí nhưng sau khi tỉnh lại vẫn chưa thể phục hồi công lực nên nhất thời khó chịu nổi khí hàn.
Phi Phụng nói :
- Tiểu nữ còn có Dương Hàn Đan, loại này có thể kháng được hàn khí trên Tinh Túc Hải.
Tề Cẩn Minh gật đầu nói :
- Tốt, vậy thì sau hai canh giờ hắn có thể tỉnh lại.
Phi Phụng nhìn vào đại sảnh vẫn còn dày đặc khói mù, nàng nói :
- Sự tình ở đây vẫn chưa kết thúc, sau hai canh giờ chàng tỉnh lại nhưng không biết Bạch Đà sơn chủ...
Ngân Hồ hiểu được ý nàng nên tiếp lời :
- Ta biết Vệ Thiên Nguyên không cần phải tận tay báo thù.
Ngân Hồ phán đoán không sai, đích thực là có hai người khác báo thù thay cho Vệ Thiên Nguyên, tuy bản ý của hai người này không phải muốn báo thù cho chàng nhưng kết quả lại giống như nhau.
* * * * *
Bạch Đà sơn chủ Vũ Văn Lôi chạy vào trong bí thất thì thấy Tiêu Hân Hân đang ngồi trên giường, đầu giường có thắp mấy ngọn bạch lạp. Ánh sáng màu xanh lục chiếu lên khuôn mặt của Tiêu Hân Hân tạo ra sự kỳ dị khó tả. Trong bí thất này vốn có nhiều đèn lưu ly được thắp suốt ngày đêm, nhưng không biết Tiêu Hân Hân đã thay đổi bằng bạch lạp từ lúc nào. Nhưng Vũ Văn Lôi không còn lòng dạ nào để ý đến những chuyện nhỏ như vậy nữa, lão hồi hộp bất an kêu lên :
- Hân Hân!
Tiêu Hân Hân mở mắt ra và chậm rãi nói :
- Ngươi biết đấy, xưa nay ta luôn thích ánh nến. Lần đầu chúng ta hò hẹn thì trong phòng ta cũng tràn đầy ánh nến.
Vũ Văn Lôi gượng cười nói :
- Lẽ nào ngươi còn nhớ những chuyện cũ đó.
- Ngươi quên chứ ta không thể nào quên.
- Ta biết quá khứ ta có lỗi với ngươi nhưng xin ngươi hãy cho quá khứ đi vào quá khứ.
Từ nay về sau chúng ta vĩnh viễn không rời nhau.
- Vĩnh viễn không rời nhau? Thật không?
- Đương nhiên là thật. Vì ta đã biết chỉ có ngươi mới thật lòng đối với ta. Ngươi thật lòng với ta thì đương nhiên ta cũng thật lòng với ngươi.
- Hình như ngươi cũng nói với Hảo Hảo như vậy phải không?
- Đó là giả. Ta làm sao quên được ân nghĩa của ngươi đối với ta trước đây. Ta vào đây là để chứng minh lòng thành vói ngươi đây.
Tiêu Hân Hân mỉm cười, nói :
- Ta biết nhất định ngươi sẽ vào nên đã sớm ngồi đây chờ ngươi.
Vũ Văn Lôi phấn chấn tinh thần, lão vội hỏi :
- Hân Hân, ngươi sẽ giúp ta chứ?
Tiêu Hân Hân thở dài, nói :
- Ngươi không muốn nghe lời khuyên của ta, bây giờ mới cầu ta thì muộn rồi, đã muộn thật rồi!
Vũ Văn Lôi tưởng bà ta lo sợ cường địch bên ngoài nên nói ngay :
- Không muộn, trong gian bí thất này còn có một bí mật mà có lẽ ngươi chưa biết.
Tiêu Hân Hân thản nhiên hỏi :
- Bí mật gì?
Vũ Văn Lôi nói :
- Còn có một địa đạo khác có thể thông ra bên ngoài. Nơi đó ngoại nhân không thể biết nên ta có thể ẩn thân dưỡng thương. Tuy nhiên cần phải có người lo liệu cho ta mới được.
Nên biết thương thế của lão không nhẹ nên hiện tại phải cần Tiêu Hân Hân bảo vệ. Võ công của Tiêu Hân Hân có thể không bằng lão nhưng phương pháp tẩu thoát thì cao cường hơn lão nhiều. Ví dụ như vạn nhất phát hiện có địch nhân thì bà ta có thể tung Yên Vụ Đan che mắt đối phương mà thoát đi.
Vũ Văn Lôi thấy Tiêu Hân Hân còn do dự thì liền nói :
- Ta nói thật lòng như vậy mà ngươi không tin sao?
Tiêu Hân Hân nói :
- Đợi ngươi dưỡng thương xong thì ngươi lại muốn quay về làm Sơn chủ phải không?
Vũ Văn Lôi nói :
- Không, ta chỉ muốn vĩnh viễn bầu bạn với ngươi. Ngươi không muốn ta làm Sơn chủ thì tùy ngươi tuyển chọn bất kỳ nơi nào, chúng ta sẽ cùng ẩn cư.
Tiêu Hân Hân tỏ vẻ như bằng lòng, bà gật đầu nói :
- Vĩnh viễn bầu bạn với ta, hay... hay lắm.
Vũ Văn Lôi cũng rất hài lòng với câu trả lời này, lão nói :
- Vậy thì sự thể chậm trễ, chúng ta mau đi thôi!
Nói đoạn lão bước đến vách bí thất mở cơ quan để lộ ra một đường địa đạo. Đột nhiên nghe “ầm” một tiếng, một làn khói đen từ trong địa đạo xông ra. Một hắc y phụ nhân tựa như dã quỷ hiện hình từ trong làn khói đen bay lên.
- Ngươi không ngờ là ta cũng biết địa đạo bí mật này phải không?
Vũ Văn Lôi vừa kinh hãi vừa phẫn nộ, lão lớn tiếng quát :
- Hảo Hảo, ngươi...
Lão vung chưởng vỗ tới tức thì nhưng bỗng nhiên lão phát hiện đã không thể sử xuất được nửa phần lực đạo. Lão quay lại nhìn thì thấy Tiêu Hân Hân còn thảm bại hơn, bà ta đã bị hôn mê ngã ngửa ra giường, song mục nhắm chặt.
Kim Hồ lên tiếng :
- Còn một chuyện ngươi cũng không ngờ là ta đã chế thành một loại thần hương có được tính vừa tương đồng vừa tương phản với Thần Tiên Đan. Tương đồng là chúng có thể khiến cho tâm thần bải hoải, tứ chi vô lực, tương phản là người nào quen dùng Thần Tiên Đan thì loại thần hương này càng phát sinh hiệu lực nhanh chóng và mạnh trên thân thể người đó.
Thế nào, ngươi còn trừng mắt nhìn ta làm gì, phải chăng ngươi không thích ta đến với ngươi?
Vũ Văn Lôi gượng cười, nói :
- Chúng ta là phu thê sinh tắc đồng sàng, tử tắc đồng huyệt, làm sao ta lại không thích nàng đến bên ta?
Kim Hồ cười nhạt, nói :
- Sinh tắc đồng sàng, tử tắc đồng huyệt ư? Khá khen cho ngươi còn dày mặt để nói những lời nhục mạ như thế đối với ta. Nếu Quyên Quyên không nhận ta là tỷ tỷ thì ta đã sớm bỏ mạng ngoài kia rồi.
Vũ Văn Lôi nói :
- Tình thế vừa rồi ta tự thân khó bảo toàn chứ không có ý bỏ mặc nàng, xin nàng chớ nói với ta bằng khẩu khí như vậy.
Kim Hồ cười nhạt, nói :
- Thế à, ngay cả chút khí lực mở cửa mà vừa rồi ngươi cũng không có sao?
Vũ Văn Lôi chẳng biết nói thế nào cho phải nên gượng cười, nói :
- Ta biết nhất định nàng sẽ có biện pháp và sẽ đến bên ta.
- Tại sao?
- Vì chỉ có nàng mới thật lòng tốt với ta. Hảo Hảo, xin nàng hãy tin ta, nàng tốt với ta thì làm sao ta không tốt với nàng? Từ nay về sau, phu thê chúng ta nửa bước cũng không rời nhau!
- Những lời đại loại như thế này hình như ngươi đã nói với cô cô của ta rồi.
- Chúng ta là phu thê danh chính ngôn thuận, bà ta làm sao có thể sánh với nàng?
Chẳng qua là vì tình thế trói buộc nên ta không thể không dối lừa bà ta. Nếu nàng không tin thì ta có thể giết bà ta ngay bây giờ!
- Ta đến đây không phải là muốn ngươi giết cô cô của ta!
- Được, vậy thì chúng ta cùng đi, để cho bà ta tự sinh tự diệt!
Kim Hồ trầm ngâm một lát rồi chợt hỏi :
- Ngươi biết tại sao ta vào đây không?
Vũ Văn Lôi đáp ngay :
- Vì nàng biết hiện tại ta rất cần có nàng!
Kim Hồ cười nhạt, nói :
- Hiện tại ngươi rất cần ta nhưng tương lai thì sao?
Vũ Văn Lôi gượng cười, nói :
- Đương nhiên, tương lai cũng như vậy!
- Đáng tiếc là ta không dám tin ngươi nữa!
- Rời khỏi nơi này càng sớm càng tốt, nàng muốn thế nào mới có thể tin ta?
- Ngươi nói vĩnh viễn không rời ta nửa bước, được, bây giờ ta sẽ bảo ngươi vĩnh viễn không rời ta!
Nói đoạn Kim Hồ lập tức vung chưởng đánh vào giữa ngực Vũ Văn Lôi.
Vũ Văn Lôi cả kinh kêu lên :
- Nàng làm gì vậy?
Kim Hồ nói :
- Ngươi chết rồi, ta cũng chết theo ngươi, như thế chẳng phải là vĩnh viễn bên nhau sao?
Vũ Văn Lôi kêu thất thanh :
- Không, không! Có chuyện gì cứ nói đã, xin đừng... xin đừng...
Lời chưa dứt thì hữu chưởng của Kim Hồ đã vỗ vào ngực lão. Bạch Đà sơn chủ Vũ Văn Lôi cảm thấy trời xoay đất chuyển, nhất thời dường như mất đi tri giác. Nhưng lão kinh hãi một thì thê tử Kim Hồ của lão lại kinh hãi mười. Nguyên bà ta định giết phu quân xong thì tự sát theo. Do vậy hữu chưởng phát ra là đã vận hết công lực toàn thân. Nào ngờ, bỗng nhiên bà phát hiện công lực của mình đã hoàn toàn tiêu tán một cách nhanh chóng, khi chưởng chạm vào người phu quân thì khí lực như người bình thường, căn bản không có gì nguy hiểm.
Kim Hồ bất giác quét mục quang nhìn qua Tiêu Hân Hân thì thấy trên giường, song mục vẫn nhắm chặt nhưng khóe miệng lộ một nụ cười nhạt.
Vũ Văn Lôi sau khi cảm thấy trời nghiêng đất quay thì vội trấn định tinh thần rồi gượng cười, nói :
- Ta tưởng nàng giết ta thật chứ!
Kim Hồ cũng gượng cười, noíi :
- Làm sao ta nỡ để ngươi chết, nhưng chuyện ngày hôm nay quả thật là ngươi đã khiến cho ta đau lòng, do vậy...
Vũ Văn Lôi tiếp lời :
- Ta biết là ta có lỗi với nàng, do vậy nàng muốn trừng phạt ta. Nhưng hiện tại đã trừng phạt rồi, nàng có thể đưa cho ta thuốc giải không?
Kim Hồ thừa biết bản lãnh của phu quân, sớm muộn gì lão ta cũng nhận ra được khí lực của bà bị tiêu thất, khi đó lão ta cũng sẽ đoạt thuốc giải thôi. Biết thế nên bà ta thầm nghĩ :
- “Chi bằng cứ lợi dụng hắn một lần.”
Nghĩ đoạn bà lấy thuốc giải đưa cho Vũ Văn Lôi và nói :
- Thuốc giải có thể đưa cho ngươi nhưng ngươi phải hứa với ta một chuyện.
Vũ Văn Lôi mỉm cười, nói :
- Xin phu nhân cứ dặn dò.
Kim Hồ nói :
- Tốt xấu gì bà ta cũng là cô cô của ta, ta không nhẫn tâm để bà ta bị độc hương của ta làm hại. Ngươi đưa bà ta ra ngoài nhé.
Vũ Văn Lôi hỏi lại :
- Nàng không muốn để bà ta tự sinh tự diệt sao?
Kim Hồ nói :
- Trong này thì bà ta chết chắc chứ không nghi ngờ gì nữa, bên ngoài thì bà ta có thể còn chút cơ hội sinh tồn. Như thế mới phù hợp với ý câu “Tự sinh tự diệt”.
Vũ Văn Lôi hoài nghi thê tử muốn thử mình nên nói :
- Hà tất phải đa sự như thế, nàng sợ bà ta chết một cách đau khổ thì chi bằng để ta thưởng cho bà ta một chưởng ân huệ.
Kim Hồ phát hiện tình hình của mình càng lúc càng tệ hơn, bà là một đại hành gia sử dụng độc nên lúc này đã phát hiện mình trúng một loại kỳ độc vô danh. Độc tố đã xâm nhập tạng phủ nên không còn khả năng cầu sinh nữa. Lòng thù hận chợt trỗi lên, bà lập túc nói :
- Được rồi, ngươi muốn giết bà ta thì tùy ngươi!
Vũ Văn Lôi sau khi uống thuốc giải của Kim Hồ thì tinh thần phấn chấn lên một chút, lão bước về phía Tiêu Hân Hân và phát chưởng vỗ vào giữa ngực bà ta. Không ngờ lão vừa đánh xuống thì tình hình cũng giống như Kim Hồ vừa rồi, có nghĩa là khí lực của lão hoàn toàn tiêu thất.
Đột nhiên Tiêu Hân Hân mở mắt ra và chậm rãi ngồi dậy. Bà ta thản nhiên nói :
- Ngươi không giết được ta, có lẽ là rất kỳ quái phải không? Tại sao đã uống thuốc giải của Hảo Hảo mà một chút khí lực để giết ta ngươi cũng không có? Ta có thể nói cho ngươi biết một bí mật, đó là vì bên trong những cây bạch lạp của ta được chế tạo bằng Hắc Tâm Lan!
Hắc Tâm Lan là một trong bảy đại độc vật trên thế gian, khi dùng để làm bạch lạp thì độc chất bị đốt cháy sẽ phát tán ra không chút khí vị và có thể giết đối phương mà đối phương không hề biết. Công lực của Kim Hồ không bằng Vũ Văn Lôi nên sau khi trúng độc thì độc tố phát tác chậm hơn, song lão trúng độc còn nặng hơn thê tử.
Kim Hồ thản nhiên nói :
- Chúc mừng cô cô đã luyện thành kỳ độc của thế gian. Không sai, ta tuy đố kỵ với người nhưng muốn giết người không phải là chủ ý của ta.
Tiêu Hân Hân nói :
- Đúng vậy, thoạt tiên ngươi muốn dùng hắn để chế phục ta, ngươi cho rằng nhân lúc công lực của hắn chưa hoàn toàn tiêu thất thì có thể chế phục ta dễ dàng. Nhưng ngươi muốn ta sống cũng chẳng qua là muốn ta giao thuốc giải ra thôi. Đáng tiếc, đáng tiếc!
Vũ Văn Lôi vội nói :
- Hân Hân, ngươi thật là thông minh. Ta vốn không có ý hại ngươi, ta giả vờ muốn giết ngươi chẳng qua là để thử tâm địa con tiện nhân kia thôi.
Kim Hồ nộ khí quát lớn :
- Ta đã sớm biết ngươi là kẻ vô tình vô nghĩa nhưng không ngờ ngươi còn là một kẻ tiểu nhân vô liêm sỉ như vậy, ta thật là hối hận vì bị ngươi lừa dối một đời.
Vũ Văn Lôi cười nhạt, nói :
- Vừa rồi khi ta thử khẩu khí của của ngươi thì ngươi đã nói thế nào, có cần ta thuật lại không?
Nói đoạn lão giả giọng Kim Hồ, thuật lại :
- Được rồi, ngươi muốn giết bà ta thì tùy ngươi!
Hai kẻ không còn khí lực tranh nhau thì chỉ còn có thể đấu khẩu mà thôi. Nhưng sự đấu khẩu cũng chẳng kéo dài được bao lâu, vì cả hai dần dần mất cả khí lực để nói.
Lúc này Tiêu Hân Hân mới thở dài, nói :
- Các ngươi cũng không cần cãi nhau nữa, ta biết là các ngươi đều rất muốn thuốc giải của ta. Nhưng đáng tiếc là ta chỉ chế được Hắc Tâm Lan mà vẫn chưa chế được thuốc giải.
Loại độc này không có thuốc giải.
Vũ Văn Lôi như nghe tiếng sét bên tai, lão dùng tàn lực kêu thất thanh :
- Không có thuốc giải?
Kim Hồ cũng đột nhiên phát ra một tràng cười điên cuồng rồi nói :
- Ta vốn muốn cùng gã vô tình vô nghĩa này đồng qui tận diệt, bây giờ đã đạt được sở nguyện rồi, như thế cũng rất tốt!
Tiêu Hân Hân cười một cách thê lương rồi nói :
- Đúng vậy, hắn đều nói với ta và ngươi những lời như nhau, hy vọng là tù nay về sau hắn vĩnh viễn không xa rời chúng ta. Ba chúng ta đều mang tội nghiệt sâu nặng, do vậy ta cũng cảm thấy là nên hoàn thà1nh tâm nguyện của hắn, kết cục thế này đích thực là không có gì hay bằng!
Nói đoạn bà ta vẫn giữ vẻ thê lương pha chút khoái ý nhìn Bạch Đà sơn chủ Vũ Văn Lôi và Kim Hồ Tiêu Hảo Hảo lần lượt ngã xuống cuối cùng bà ta cũng ngã ra giường bất động.
Đợi đến lúc bọn Tiêu Quyên Quyên vào thì chỉ phát hiện được ba thi thể cứng đơ mà thôi. Thiện, ác, ái, tăng, tình, nghiệt, ân oán cũng đã đồng quy tận diệt.
Tiêu Quyên Quyên nắm lấy tay phu quân và khẽ nói :
- “Phúc họa vô môn, duy nhân tự chuốc”, bây giờ muội mới thấm thía ý nghĩa câu này.
Tề Cẩn Minh trầm ngâm một hồi lâu mới nói :
- Đúng vậy, con người chẳng có ai không sai trái, dù có làm chuyện sai cũng không sao, chỉ sợ sai mà không biết mình sai nên cứ tiếp tục sai mãi.
Tiêu Quyên Quyên nói :
- Đa tạ chàng nhắc nhở!
Tề Cẩn Minh thở dài, nói :
- Chuyện đã kết thúc, chúng ta có thể đi được rồi.
Tiêu Quyên Quyên hỏi :
- Thế còn cuộc cờ tàn kia thì sao?
Tề Cẩn Minh hỏi lại :
- Cuộc cờ đã sắp rõ, theo nàng thì nên đi nước nào?
Tiêu Quyên Quyên lắc đầu nói :
- Thiếp cũng không biết.
Tề Cẩn Minh gật đầu, nói :
- Đúng vậy, chúng ta chỉ có thể hướng dẫn người trong cuộc để bọn họ tự nhìn rõ cuộc cờ tàn này thôi. Còn như nên thu thập cuộc cờ tàn này như thế nào thì e rằng chúng ta không thể giúp đỡ bọn chúng.
Nói đoạn phu thê lão cáo biệt mọi người rồi xuống núi trước. Phi Phụng và Sở Thiên Thư cũng đưa Vệ Thiên Nguyên cùng bọn Ngọc Hư Tử rời Bạch Đà sơn, sau đó mọi người lại tiếp tục chia tay.
Khi Vệ Thiên Nguyên tĩnh lại thì chàng thấy mình đang nằm trong một u cốc, bên cạnh là Phi Phụng, ngoài ra không còn ai khác.
Chàng kinh ngạc ngồi bật dậy và hỏi :
- Mọi người đâu cả rồi? Tại sao ta lại nằm ở đây? Nơi này là nơi nào? Kết cục như thế nào?
Phi Phụng chậm rãi nói :
- Chàng hỏi nhiều quá làm sao muội trả lời kịp, trước tiên xin chúc mừng chàng đã báo được phụ thù. Bạch Đà sơn chủ Vũ Văn Lôi và thê tử của lão đã đồng quy tận diệt với Tiêu Hân Hân rồi. Còn như tại sao chàng nằm trong u cốc này là vì muội muốn chàng gặp một người sau khi tỉnh lại. U cốc này cách Bạch Vân Am chừng mười dặm, nơi đó có người mà muội muốn chàng đến và có lẽ bản thân chàng cũng muốn gặp. Bây giờ chàng đã hồi phục và có thể tự đi được rồi, muội sẽ chờ ở đây trong ba canh giờ, sau ba canh giờ nếu chàng không trở lại thì chúng ta vĩnh viễn sẽ không còn cơ hội tái ngộ.
Vệ Thiên Nguyên đi từ ngạc nhiên này qua ngạc nhiên khác, chàng vội hỏi :
- Người đó là ai? Tại sao nàng muốn ta gặp người đó? Và sao nàng biết bản thân ta cũng muốn gặp?
Phi Phụng thản nhiên :
- Muội không thể nói được, chàng cứ đi rồi ắt sẽ biết mọi chuyện.
Vệ Thiên Nguyên cảm thấy kỳ quái, chàng thầm nghĩ :
- “Tại sao nàng lại úp mở với ta như vậy? Không lẽ người đó là Khương Tuyết Quân?
Lẽ nào cô ta vẫn còn sống?
Tuy hoài nghi như vậy nhưng chàng không dám hỏi thẳng, sau một lúc do dự thì chàng hỏi :
- Bạch Vân Am ở hướng nào?
Phi Phụng nói :
- Đi về hướng tây chừng mười dặm thì sẽ gặp.
- Nàng không thể cùng đi với ta tới đó sao?
- Không thể.
- Tại sao?
- Vì người đó không thích gặp muội, vả lại không có muội sẽ tiện cho chàng hơn.
- Thế sư thúc của ta và mọi người đi đâu cả rồi?
- Bọn họ đã rời Bạch Đà sơn trước đây hai canh giờ, còn đi đâu thì muội không thể biết.
Vệ Thiên Nguyên chẳng biết làm thế nào khác, chàng đành ôm lòng hoài nghi mà đi về hướng Tây tìm Bạch Vân Am.
Lúc này tuy công lực của chàng đã hồi phục, độc khí đã được giải nhưng vẫn chưa thể thi triển khinh công thượng thừa, do vậy phải gần một canh giờ chàng mới đi hết mười dặm đường. Quả đúng như Phi Phụng nói, trước mặt chàng đã hiện ra một ngôi am tự dưới bóng đám bạch tùng này toàn thân phủ đầy tuyết trắng xóa, bản thân ngôi am tự cũng bị phủ đầy tuyết. Tuy vị trí của am tự ở lưng chừng núi nhưng ngọn núi này nằm trong quần thể Bạch Đà sơn nên độ cao không ít, vì vậy mà hầu như toàn bộ ngọn núi bị mây trắng và tuyết bao phủ quanh năm.
Vệ Thiên Nguyên thi triển khinh công tiếp cận Bạch Vân Am, cảnh vật ở đây vô cùng thanh tĩnh và rất tuyệt mỹ. Chàng xuyên qua rặng bạch tùng đến trước cửa am. Sau một hồi do dự, chàng định cất tiếng hỏi xem có ai bên trong không thì đột nhiên cửa am mở ra, một ni cô trùm khăn cúi đầu bước ra.
Tuy không nhìn rõ diện mạo và dù được khoác bên ngoài một bộ cà sa rộng thùng thình nhưng ni cô vừa xuất hiện thì Vệ Thiên Nguyên kinh ngạc không thôi. Nhất thời miệng lưỡi như bị kết dính lại, không thể nói nên lời. Ni cô niệm phật hiệu rồi hỏi :
- Dám hỏi thí chủ cần tìm ai?
Vệ Thiên Nguyên buột miệng kêu thất thanh :
- Tuyết Quân, Tuyết Quân! Nàng còn sống trên đời này thật sao? Tại sao lại...
Ni cô chậm rãi ngẩng đầu lên nhìn Vệ Thiên Nguyên, không sai, quả nhiên là Khương Tuyết Quân nhưng nàng đã trở thành ni cô.
Khương Tuyết Quân chấp tay niệm phật hiệu :
- A di đà phật! bần ngươi là Tuệ Tĩnh, thí chủ muốn tìm ai?
Vệ Thiên Nguyên sững người hồi lâu mới nói :
- Tuyết Quân, nàng thừa biết là ta tìm nàng, tại sao nàng không nhận ta?
Khương Tuyết Quân lạnh lùng nói :
- Tuyết Quân ư? Trên thế gian này đã không còn Khương Tuyết Quân rồi. Bần ni là Tuệ Tĩnh.
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Nghe nói phật môn không biết nói dối!
- Không sai!
- Thế tại sao nàng quên chuyện chúng ta cùng nhặt uyên ương thạch? Nàng từng nói chúng ta sẽ làm một đôi uyên ương vỗ cánh bên nhau, mãi mãi không rời nhau?
- Đó là Khương Tuyết Quân nói chứ không phải Tuệ Tĩnh nói.
- Khương Tuyết Quân là Tuệ Tĩnh, Tuệ Tĩnh là Khương Tuyết Quân.
- Thí chủ sai rồi, thí chủ có thể nói thân của Tuệ Tĩnh trước đây là Khương Tuyết Quân chứ không thể nói Tuệ Tĩnh là Khương Tuyết Quân.
Vệ Thiên Nguyên trầm ngâm một lát rồi nói :
- Như vậy Khương Tuyết Quân có thể biến thành Tuệ Tĩnh, tại sao Tuệ Tĩnh không thể trở thành Khương Tuyết Quân?
Khương Tuyết Quân bình thản nói :
- Có thể Tuệ Tĩnh sẽ có thay đổi nữa nhưng quyết không thể trở thành Khương Tuyết Quân.
Vệ Thiên Nguyên liền hỏi :
- Tại sao?
Khương Tuyết Quân không trả lời, nàng từ từ ngước nhìn những đám bạch vân lững lờ trôi rồi hỏi :
- Thí chủ có thấy những áng bạch vân kia không?
Vệ Thiên Nguyên không hiểu nàng muốn nói gì nhưng vẫn nói :
- Thấy thì sao?
Khương Tuyết Quân nói :
- Mây vẫn là mây, nhưng mây bay lúc này đã không phải là mây trước đó.
- Vậy thì sao nào?
- Điều đó nói rõ sự thật trên thế gian không có gì là bất biến, hoa có thể biến thành đất, đất nếu thay đổi thì có khả năng sẽ thành thạch nham, nhưng quyết không thể biến trở lại thành hoa trên cành.
Vệ Thiên Nguyên suy nghĩ một lát rồi nói :
- Cổ ngữ có câu: biển có thể cạn, đá có thể mòn nhưng tình không thể biến. Hoa có thể biến, mây nước có thể biến nhưng tình không thể biến.
Khương Tuyết Quân nói :
- Cổ ngũ vị tất đều đã đúng. Tình sinh ra từ “thực”, “thực” biến thì tình cũng biến. Cái gọi là “thực” tức là trong một hoàn cảnh đặc định nào đó, hoàn cảnh thay đổi thì cảm tình cũng sẽ thay đổi. Nghiêm Hoa Kinh cho rằng tình có cơ sở từ hiện thực, nhưng bản thân tình là hư vô không căn cứ. Quan hệ giữa tình và thực tựa như nước và sóng vậy.
Vệ Thiên Nguyên gượng cười, nói :
- Ta không hiểu được phật pháp cao thâm, ta chỉ muốn hỏi là tại sao nàng muốn trở thaàh Tuệ Tĩnh?
Khương Tuyết Quân nói :
- Bần ni là Tuệ Tĩnh. Tuệ Tĩnh vẫn chưa biến thì bần ni cũng chưa biến.
Vệ Thiên Nguyên lắc đầu, nói :
- Đừng nói lòng vòng nữa. Được, ta thay đổi cách hỏi nhé, tại sao Khương Tuyết Quân phải biến thành Tuệ Tĩnh?
Lúc này Khương Tuyết Quân mới trả lời thật :
- Là vì cầu cho tâm được an.
Vệ Thiên Nguyên hỏi tiếp :
- Cầu cho tâm được an, phải chăng là vì Phi Phụng?
Khương Tuyết Quân đáp :
- Phi Phụng là Phi Phụng, Tuyết Quân là Tuyết Quân. Cầu cho tâm được an không phải vì bất kỳ người nào.
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Ta không quản hiện tại nàng là Tuệ Tĩnh hay Tuyết Quân, ta xin nàng chớ vòng vo tam quốc nữa và hãy thật lòng nói cho ta biết, sự tình ở Bí Ma Nhai hôm đó, rốt cuộc là chuyện thế nào vậy?
Khương Tuyết Quân bình thản nói :
- Khương Tuyết Quân đã chết ngày hôm đó, lẽ nào thí chủ không biết?
- Nhưng thực sự là Khương Tuyết Quân vẫn tại thế.
- Đúng vậy, nhưng Khương Tuyết Quân đã trở thành một người khác rồi.
- Sự giả chết của nàng phải chăng là do sự an bày của Phi Phụng?
- Là do bần ni thỉnh cầu cô ta an bày cho bần ni như vậy, thí chủ không thể trách cô ta.
Bần ni muốn cầu cho tâm được an, cô ta cũng muốn cầu cho tâm được an.
Nguyên lần ác chiến ở Bí Ma Nhai hôm đó, Thượng Quang Phi Phụng đã tìm cách giúp Khương Tuyết Quân báo thù (độc châm mà Tuyết Quân dùng đâm Từ Trung Nhạc là do Phi Phụng mượn từ Ngân Hồ cho Tuyết Quân). Nhưng sau khi giết Từ Trung Nhạc, Tuyết Quân uống độc dược tự vẫn, viên độc dược đó là độc dược giả, uống vào thì tạm thời ngưng hô hấp trông tựa như đã chết nhưng ba ngày sau sẽ sống lại. Viên độc dược đó cũng do nơi Phi Phụng cho cô ta.
Vệ Thiên Nguyên buồn bã nói :
- Nàng cầu cho tâm được an, lẽ nào rời xa ta thì tâm nàng có thể được an? Thuở thiếu thời chúng ta từng là...
Khương Tuyết Quân tiếp lời :
- Không sai, thiếu thời bần ni tùng nghĩ như thế. Khi đó trong thế giới của bần ni chỉ có thí chủ, trong thế giới của thí chủ cũng chỉ có bần ni. Nhưng hiện tại không phải là thuở thiếu thời. Ai ngờ rằng hai nhà chúng ta cùng ngộ thảm họa để mỗi người ly tán kẻ đông người tây? Thí chủ trưởng thành từ Tề gia, bần ni theo gia phụ sống qua ngày đoạn tháng ở Lạc Dương! Bản thân bần ni cũng không ngờ suýt chút nữa thì trở thành thê tử của Từ Trung Nhạc, tuy chưa bái đường thành thân nhưng cũng đã ngồi kiệu hoa nhà họ Từ rồi. Rất nhiều chuyện mà thuở thiếu thời tuyệt đối không ngờ tới, thí chủ nói xem, không phải thế sao?
Vệ Thiên Nguyên thầm nghĩ :
- “Đúng vậy, khi đó làm sao ta ngờ rằng sẽ gặp một Thượng Quang Phi Phụng rồi lại cùng cô ta kết bằng hữu đồng sanh cộng tử? Sau cùng lại còn cầu hôn với cô ta!”
Khương Tuyết Quân tiếp tục nói :
- Vì vậy thành ngữ có câu: Sự quá tình thiên (việc đã qua thì hoàn cảnh cũng đã khác), kinh phật lại có câu: Tình tùy thực biến. Thí chủ hãy nói thực một câu, nếu bảo thí chủ bỏ rơi Thượng Quang cô nương thì phải chăng thí chủ cũng cảm thấy tâm bất an?
Vệ Thiên Nguyên ngẩn người một lát rồi nói :
- Ta... ta không biết.
Khương Tuyết Quân thở dài, nói :
- Tình của chúng ta ngày xưa tựa như dòng nước chảy, rút dao chém xuống nước tuy không thể cắt đứt được nhưng dòng nước đã thay đổi phương hướng rồi. Thí chủ có biết niềm vui lớn nhất của một người là gì không?
Nàng tự hỏi rồi tự trả lời :
- Đó là cõi lòng được yên tĩnh. Do vậy mới xin thí chủ chớ bức bần ni tái biến trở về Khương Tuyết Quân. Nếu bần ni biến trở thành Khương Tuyết Quân thì không những bần ni bất an mà thí chủ và Thượng Quan cô nương e rằng cũng phải khổ não cả đời!
Nói đoạn, nàng bế mục ngồi xuống tựa như lão ni nhập định, không để ý đến Vệ Thiên Nguyên nữa.
Vệ Thiên Nguyên thầm nghĩ :
- “Đúng vậy, tình của Phi Phụng đối với ta cũng sâu không kém Tuyết Quân ngày xưa và tình cảm của ta đối với Phi Phụng cũng chẳng kém đối với Tuyết Quân trước đây. Nếu ta cứ tiếp tục vương vấn thì nhất định ba bên sẽ gặp nhiều khổ não, Tuyết Quân vì lòng cao thượng đã hy sinh bản thân mình để thành toàn cho ta và Phi Phụng, lẽ nào ta lại làm trái ý nàng?”
Nghĩ đoạn chàng chẳng biết làm thế nào khác nên đành chắp tay nói lời đa tạ rồi cáo biệt rời Bạch Vân Am một cách lặng lẽ. Tuy vẫn còn chút tiếc nuối nhưng lòng đã cảm thấy nhẹ đi phần nào, bởi lẽ giờ đây dòng chảy tình cảm đã được định hướng rõ ràng. Nhờ vậy mà cước trình của chàng nhanh hơn lúc đi, chỉ mất nửa canh giờ thì chàng đã trở lại u cốc.
Tổng cộng thời gian đi, ở, về không quá ba canh giờ, điều dó có nghĩa là Phi Phụng vẫn còn ngồi đợi trong u cốc.
Phi Phụng vừa thấy chàng bước vào thì liền hỏi :
- Tại sao chàng quay lại tìm muội?
Vệ Thiên Nguyên thản nhiên đáp :
- Ta muốn đánh với nàng một ván cờ, nhưng đối thủ chỉ có thể là nàng và ta thôi.
Phi Phụng hỏi tiếp :
- Thế Khương tỷ tỷ đâu?
Thế Nguyên nói :
- Cô ta đã là người ngoại cuộc rồi.
Phi Phụng trầm ngâm một lúc rồi nói :
- Thế này thì không được công bằng lắm chăng?
Thế Nguyên nói :
- Cô ta cầu cho tâm cô ta được an, ta cũng cầu cho tâm của ta được an.
- Nhưng còn muội...
- Nàng cùng không cần phiền não, vì cuộc cờ tàn này đã được giải khai rồi.
- Giải khai thế nào?
- Tuyết Quân đã giúp ta giải khai, chính vì cô ta đã giúp ta giải khai cuộc cờ này nên cô ta phải làm người ngoại cuộc.
Ngừng một lát chàng nói tiếp :
- Mới đó mà đã gần một năm, bây giờ cuộc cờ đã được giải, chúng ta cũng nên trở lại Mạc Sầu Hồ để thưởng thức kỳ phong dị cảnh.
Phi Phụng nói :
- Hãy khoan đi Mạc Sầu Hồ...
Vệ Thiên Nguyên liền hỏi :
- Vậy nàng muốn đi đâu trước?
Phi Phụng nói :
- Đi Hoa Sơn xem hồng diệp. Trên Hoa Sơn cũng có “Mạc Sầu” cần người an ủi đấy.
Vệ Thiên Nguyên chợt ngộ ra, chàng nói :
- Sợ rằng chỉ có Sở Thiên Thư mới an ủi được “Mạc Sầu” đó thôi.
Phi Phụng mỉm cười, nói :
- Nhưng chúng ta cũng không nên làm người ngoại cuộc, tự thủ quan kỳ.
* * * * *
Lại một mùa thu đến, lá vàng rơi khắp Hoa Sơn. Người ta thường nói, mùa thu là mùa dễ làm cho con người đa cảm đa sầu, điều này xem ra rất ứng nghiệm với tâm trạng của Tề Tấu Ngọc hiện tại. Sau khi được Dao Quang Tán Nhân tận tâm chữa trị thì thương thế của nàng đã sớm bình phục như thường. Lúc này nàng đang mạn bước trong cánh rừng trước Quần Tiên Quán của phái Hoa Sơn.
Nàng đang hoài niệm đến viễn nhân :
- Tại sao Thiên Thư vẫn chưa trở lại thăm ta? Phải chăng thương thế của chàng cũng đã bình phục? Dao Quang Tán Nhân nói rằng bản lĩnh trị độc dưỡng thương của Thanh Loan tỷ tỷ không kém bà ta, ôi, lẽ nào...
Thì ra Dao Quang Tán Nhân tuy chữa trị lành thương thế cho nàng nhưng bà ta lại gieo vào lòng nàng một nỗi ám ảnh. Bà ta từng nói với nàng rằng :
- “Nam nhân thì đã có chín trong mười người không thể tin cậy được, dù hắn từng thệ hải minh sơn với ngươi nhưng chỉ cần hắn gần gũi lâu ngày với một nữ tử khác thì khó bảo đảm rằng hắn không thay lòng đổi dạ.”
Những lời như vậy Dao Quang Tán Nhân đã nói với nàng không biết bao nhiêu lần mà kể. Thanh Loan trị thương cho Sở Thiên Thư rồi lại cùng vạn lý đồng hành, “sớm tối bên nhau” đã gần nửa năm rồi. Liệu chàng có thay lòng đổi dạ không?
Đương nhiên chuyện “sớm tối bên nhau” cũng chỉ do Tề Tấu Ngọc tưởng tượng mà thôi.
Nhưng làm sao trách nàng có cách nghĩ như vậy?
Thiếu thời nàng và Vệ Thiên Nguyên sớm tối bên nhau và chẳng phải nàng đã yêu Vệ Thiên Nguyên đó sao? “Lâu ngày sinh tình”, câu nói này nàng đã có thừa thể nghiệm.
Nàng lại thầm nghĩ :
- “Nhưng Thiên Thư không phải là tiểu hài tử và Thanh Loan cũng không phai là tiểu cô nương, nếu bọn họ lâu ngày sinh tình thật sự thì sợ rằng không thể nào thay đổi được nữa.
Nhưng khi Thiên Thư yêu ta thì chàng cũng không phải là tiểu hài tử.”
Nàng vừa mạn bước trong rừng vừa suy nghĩ lung tung, bỗng nhiên nàng phát hiện thấy Dao Quang Tán Nhân đang ngồi vẽ tranh, cảnh trong tranh chính là Quần Tiên Quán. Nàng bước đến gần rồi lên tiếng tán thưởng :
- A, Dao Quang đạo cô vẽ đẹp thế này mà tiểu nữ không biết. Chữ viết trên tranh cũng tuyệt đẹp.
Dao Quang Tán Nhân nói :
- Chớ có tâng bốc ta!
Miệng nói nhưng mắt vẫn không rời bức họa.
Bà ta dùng bút pháp như thảo thư viết trên bức họa trông mờ mờ như sương, nhẹ nhàng như khói, lầu đài ẩn hiện giống như đang phiêu du trong biển mây. Sự nhẹ nhàng cuối nét bút gợi nhớ niềm xưa và cũng gợi lên tâm sự buồn bã.
Họa nghệ của bà ta là học từ Ngọc Hư Tử, khi hai người đều chưa xuất gia. Ngọc Hư Tử còn là một thế gia công tử nổi tiếng phong lưu trên giang hồ. Trước đây Ngọc Hư Tử có vẽ một bức cổ họa Tiên Sơn Lầu Các Đồ, lầu các trong tranh được lấy cảm hứng từ thực cảnh Quần Tiên Quán trong tranh của Dao Quang Tán Nhân của Hoa Sơn. Hiện tại, Quần Tiên Quán trong tranh của Dao Quang Tán Nhân được mô phỏng từ bức tranh của Ngọc Hư Tử.
Trên tranh có đề một thi phẩm của thi nhân nổi tiếng đời Đường là Lý Thương Ẩn.
“Bạch Thạch Nham Phi Bích tiễn ti.
Thạch Thanh luân trích đắc quy trì.
Nhất xuân mộng vỡ thường phiêu ngõa.
Tận nhật linh phong bất mãn kỳ
Ngạc Lục Hoa lai vô định sở
Đỗ Lan Hương khứ vi di thì
Ngọc Lang thử hội thông tiên tịch
Ức hướng thiên gia vấn cử chi.”
Tạm dịch :
“Cửa hang đá trắng đẫm rêu phong
Đày mãi chưa về chốn Thượng Thanh
Ngói cứ dầm mưa xuân cõi mộng
Cờ không lộng gió buổi ngày hanh.
Ngạc Hoa về ở nơi vô định
Đỗ Hương đi chưa kịp đổi canh
Ngọc Lang tiên sổ mong được lọt
Tử chi xin nhớ hỏi trời xanh.”
Nguyên đề bài thơ này là “Trùng quế Thánh Nữ Từ” (lại qua đền Thánh Nữ), nói trong Thánh Nữ từ có một nữ đạo sĩ vốn là ý trung nhân của Lý Thương Ẩn. Năm xưa khi vẽ bức Tiên Sơn Lầu Các Đồ thì Ngọc Hư Tử cũng đề bài thơ này vào tranh.
Ôi, năm xưa Ngọc Hư Tử đề thi phẩm này của Lý Thương Ẩn vào trong tranh của mình, không ngờ bây giờ trở thành “thi sấm”!
“Cựu sự trần phong hưu tái khải
Thử tâm như thủy chỉ đông lưu.”
Tạm dịch :
“Chuyện xưa phong kín không nhắc lại
Lòng này như nước chảy về đông.”
Từ ngày bà ta giũ áo phong trần làm đạo sĩ thì bà ta đã quyết tâm “Cựu sự trần phong” rồi, nhưng đáng tiếc là rốt cuộc “trần căn” của bà ta vẫn chưa thể thanh tịnh nên thường sớm hôm hoài mộng... Mãi đến ngày nay, đã qua hai mươi năm, song chữ “tình” vẫn làm khổ bà ta. Vì thế Dao Quang Tán Nhân mới đem khối tâm sự ấp ủ trong lòng bấy lâu nay ký thác vào trong thi họa.
Nhưng tâm sự của bà ta há có thể đem nói cho Tề Tấu Ngọc nghe? Tề Tấu Ngọc thấy bà ta có vẻ suy tư nên liền hỏi :
- Đạo cô, người đang nghĩ gì vậy?
Dao Quang Tán Nhân nói :
- Không có gì, ta đang nghĩ đến Thanh Loan.
Nói đoạn bà hỏi Tề Tấu Ngọc :
- Còn ngươi thì sao? Phải chăng ngươi đang có tâm sự muốn nói với ta?
Tề Tấu Ngọc nói :
- Tiểu nữ cũng không có gì. Nhưng đạo cô nhắc đến Thanh Loan tỷ tỷ khiến tiểu nữ nhớ đến Thiên Thư, không biết cô ta đã chữa trị thương thế cho chàng bình phục hay chưa?
Dao Quang Tán Nhân nói :
- Ta biết ngươi đang nhớ nhung nhưng thế sự khó lường, không chừng hắn sẽ trở về với một người khác, khiến cho ngươi thất vọng đấy.
Đương nhiên Tề Tấu Ngọc thừa hiểu bà ta nói “một người khác” là chỉ đồ đệ Thanh Loan của bà ta.
Bỗng nhiên nghe có người kêu lên”
- Sư phụ! Tấu Ngọc muội tử!
Dao Quang Tán Nhân và Tề Tấu Ngọc cùng nhìn lên, chẳng phải Thanh Loan trở về đó sao? Không những thế mà cô ta còn trở về với một thiếu niên. Nhưng người thất vọng không phải là Tề Tấu Ngọc mà là Dao Quang Tán Nhân.
Thì ra thiếu niên cùng trở về với Thanh Loan là Bào Lệnh Huynh, đồ đệ của Võ Đang trưởng lão Ngọc Hư Tử.
Dao Quang Tán Nhân ngạc nhiên hỏi :
- Tại sao chỉ có các ngươi trở về, Sở Thiên Thư đâu?
Câu này lẽ ra do Tề Tấu Ngọc hỏi mới phải, nhưng Dao Quang Tán Nhân vừa ngạc nhiên vừa lo lắng nên không nhịn được mà đành hỏi trước.
Thanh Loan hai má ửng hồng, nàng nói :
- Đệ... đệ tử không biết, sau khi đệ tử trị thương cho hắn bình phục thì mọi người chia tay. Sư phụ, đệ tử... đệ tử có...
Dao Quang Tán Nhân đã đoán được mấy phần nên chau mày nói :
- Có gì cứ nói!
Chợt nghe có người cười ha ha một tràng rồi nói :
- Cô ta thẹn thùng không nói thì ta nói thay vậy!
Lời đến tất người đến, chớp mắt Ngọc Hư Tử đã xuất hiện trước mắt Dao Quang Tán Nhân. Lão nói tiếp :
- Cô ta và Lệnh Huynh đang thỉnh cầu đạo hữu đồng ý cho hôn sự của chúng đấy.
Nhất thời Dao Quang Tán Nhân không biết phải nói thế nào nên chỉ im lặng làm mặt lạnh. Ngọc Hư Tử mỉm cười nói tiếp :
- Lẽ nào đồ đệ của ta không xứng với đồ đệ của đạo hữu? Chúng ta không thể dẫm vào vết xe đổ!
“Tình biến” của bọn họ năm xưa là vì gia trưởng của hai nhà phản đối và thêm vào đó là sự hiểu lầm của Dao Quang nên tạo thành bi kịch ngày nau.
Dao Quang Tán Nhân chợt rùng mình, bà thầm nghĩ :
- “Không sai, kỹ sở bất dục, vật thi ư nhân (việc gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác)”.
Ngay lúc này bỗng nhiên có một người phi tới như bay, Tề Tấu Ngọc cũng vội chạy lên trước nghênh đón và kêu lên :
- Thư ca, muội tưởng rằng...
Hai người ôm chầm lấy nhau, dường như bọn họ không thấy gì xung quanh, toàn thế giới chỉ có hai người tồn tại.
Dường như Dao Quang cũng không nhìn thấy bọn họ, sắc diện của bà ta dần dần trở nên ôn hòa, cuối cùng bà ta nói với đồ đệ rằng :
- Các ngươi đã tương tình hợp ý thì ta tác thành cho các ngươi vậy!
Ngọc Hư Tử kéo Dao Quang qua một bên rồi nói nhỏ :
- Nàng hoàn tục bao giờ vậy?
Dao Quang kinh ngạc hỏi lại :
- Cái gì, ai nói ta muốn hoàn tục?
Ngọc Hư Tử mỉm cười, nói :
- Nàng có dũng khí cho đồ đệ hoàn tục, vậy tại sao nàng không dám hoàn tục? Ta và nàng cùng hoàn tục nhé?
Sắc diện của Dao Quang đột nhiên đỏ bừng còn hơn đồ đệ của bà ta vừa rồi, bà nói :
- Đừng để bọn hậu bối chúng nó cười cho đấy!
Ngọc Hư Tử nói :
- Ta nói nghiêm túc đấy chứ! Tuy ta đến muộn hai mươi năm, nhưng thu cúc trải qua sương gió há không thể ngạo thị xuân hoa?
Phía bên kia Sở Thiên Thư cũng đang nói :
- Nàng tưởng thế nào?
Tề Tấu Ngọc nói :
- Muội tưởng là chàng sẽ không trở về một mình.
Sở Thiên Thư nói :
- Thế à, nàng muốn hỏi Vệ Thiên Nguyên phải không? Cuộc cờ tàn của hắn...
Thực ra không phải Tề Tấu Ngọc muốn hỏi Vệ Thiên Nguyên, nhưng Sở Thiên Thư đã về bên nàng nên nàng không muốn nói lại những đièu nàng từng lo nghĩ. Vì thế nàng bèn hỏi :
- Cuộc cờ tàn nào?
Bỗng nhiên có hai người cùng cao giọng nói :
- Cuộc cờ tàn của bọn ta đã được giải rồi.
Lời vừa dứt thì Vệ Thiên Nguyên và Thượng Quang Phi Phụng cùng xuất hiện trước mặt mọi người. Lúc này Tề Tấu Ngọc mới hiểu thâm ý của ba chữ “cuộc cờ tàn”.
Sở Thiên Thư liền nói :
- Vậy thì chúng ta cùng về Dương Châu thôi. Có một chuyện tại hạ muốn nói với các vị, Tề lão tiền bối và Thượng Quan tiền bối đã chuẩn bị đưa nhau đi du ngoạn Dương Châu.
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Được, nhưng tốt nhất là du ngọa Tây Hồ trước đã.
Tề Tấu Ngọc ngạc nhiên hỏi :
- Tại sao?
Vệ Thiên Nguyên nói :
- Vì bên Tây Hồ có nguyệt lão tử, bên nguyệt lão tử có bức đối liễu, ta muốn cùng các vị đến đó xem!
Nói đoạn chàng cao giọng ngâm hai câu đối :
“Nguyện thiên hạ hữu tình nhân đô thành liễu quyến thuộc.
Thị tiền sinh chủ định sự mạc thác quá nhân duyên.”
Tạm dịch :
“Mong cho người hữu tình trong thiên hạ đều trở thành quyến thuộc.
Là chuyện có chủ định từ kiếp trước chớ gượng ép nhân duyên.”

HẾT
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nhanbkvn-2017.forumvi.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Ảo Kiếm Linh Kỳ - Lương Vũ Sinh   

Về Đầu Trang Go down
 
Ảo Kiếm Linh Kỳ - Lương Vũ Sinh
Về Đầu Trang 
Trang 2 trong tổng số 2 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nhanbkvn 2017 :: THƯ VIỆN SÁCH TRUYỆN :: Truyện Kiếm Hiệp-
Chuyển đến